CIC Là Phí Gì? CIC Là Gì Trong Xuất Nhập Khẩu

Cic là gì trong xuất nhập khẩu

phí cic là loại phí khiến nhiều thương nhân có nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa bối rối. Nếu làm trong ngành nhập khẩu/nhập khẩu, bạn có thể đã quen thuộc với định nghĩa phí cic là gì và thông tin liên quan đến phí này. Tuy nhiên, đối với những người “sính ngoại” thì đây lại là một bài toán khó mà không phải ai cũng có thể hiểu được. Vậy hãy cùng chúng tôi phân tích phí cic trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về loại phí này nhé.

1. Phí cic là gì?

Phí cic là gì là một câu hỏi cần được trả lời trước khi tìm hiểu sâu về loại phí này. CIC hay còn gọi là containerbalance charge, tạm dịch là phí mất cân đối container. Đây là khoản phụ phí vận chuyển đường biển mà các hãng tàu thu của khách hàng nhằm bù đắp chi phí vận chuyển container rỗng, hoặc từ nơi thừa container đến nơi cần xếp container.

Xem thêm: Cic là gì trong xuất nhập khẩu

Phí CIC là phí vận tải hàng hóa đường biển

Chi phí này là do lượng container rỗng tại cảng biển không đồng đều. Việc tồn tại lâu dài container rỗng đã gây ra nhiều vấn đề, mà nguyên nhân chính là do “cán cân” xuất nhập khẩu của các nước bị mất cân bằng. Nói chung, nếu bạn muốn biết cic trong xuất nhập khẩu là gì, thì đó là một khoản phí thường được tính để bù đắp chi phí vận chuyển của hãng vận tải biển.

Ví dụ đơn giản, Việt Nam là nước nhập khẩu rất nhiều hàng hóa từ Trung Quốc, nhưng hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc lại không nhiều. Sự mất cân đối về xuất nhập khẩu dẫn đến lượng container rỗng tại Việt Nam rất lớn, hàng trung chuyển container về Việt Nam thiếu trầm trọng. Do vấn đề này, các hãng tàu cần vận chuyển container rỗng từ Việt Nam sang Trung Quốc và tính thêm phí đối với các doanh nghiệp đã sử dụng hết container rỗng.

Hiện nay, nhiều nước nhập siêu như Việt Nam, Hoa Kỳ hay Liên minh Châu Âu đều gặp phải tình trạng thừa thùng rỗng sau quá trình nhập khẩu. Ngược lại, các nước xuất siêu như Trung Quốc lại có nhu cầu sử dụng số lượng lớn container rỗng để đóng hàng xuất khẩu sang các nước khác. Các hãng vận chuyển phải chịu chi phí vận chuyển container nhàn rỗi trở lại các nước thặng dư từ các nước thặng dư thương mại, đòi hỏi phải trả thêm phí kè.

Xem thêm:Exw là gì?

2. Khi nào phí cic và phí cic cộng với các điều kiện được tính?

Ngoài phí cic là gì, người bán cũng rất quan tâm đến thời điểm công ty vận chuyển thuê phí cic và điều kiện cộng phí là gì. Trên thực tế, tùy theo thời điểm và tình trạng mất cân đối của container mà hãng tàu sẽ tính phí này.

Tham khảo: 10 kiểu tóc cho bà bầu và lưu ý khi đi làm tóc cho bà bầu

Mức phí CIC tùy từng thời điểm trong năm

Phụ phí cic sẽ được đánh theo tỷ lệ nhất định đối với từng container và thường chỉ áp dụng cho một số tuyến, chẳng hạn như các tuyến hàng nhập từ một số nước châu Á xuất siêu nhưng thường xuyên thiếu hụt của hộp đóng gói. Cuối năm là thời điểm quá trình mua bán hàng hóa giữa các nước diễn ra nhiều nhất khiến chi phí tăng cao.

Về các điều khoản của phí cic cộng với điều kiện, thông thường khoản phụ phí này sẽ do người mua thanh toán mà không cần tính toán và thực sự thanh toán số tiền. Các khoản phí liên quan đến mức độ hàng hóa nhập khẩu, và có số liệu được định lượng khách quan và các tài liệu liên quan.

Xem thêm:Msds là gì?

3. Cách tính phí cic trong tính thuế?

cic trong xuất nhập khẩu là gì Tôi tin rằng bạn đã có câu trả lời. Với việc điều chỉnh phụ phí cic và phụ phí liên quan đến vận chuyển hàng hóa nhập khẩu, thông thường mức phí sẽ được cộng vào giá trị hàng hóa. Nếu cộng cước cic vào trị giá hàng hóa thì sẽ căn cứ vào thời điểm đăng ký hải quan để lúc đó áp dụng các văn bản quy phạm phù hợp và xác định giá cụ thể.

Tìm hiểu về mức phí CIC giúp doanh nghiệp chủ động hơn khi tính thuế

Vấn đề xác định giá, tính thuế xuất nhập khẩu hiện nay cần thực hiện theo văn bản số 39/2018/tt-btc. Mọi thắc mắc về phụ phí cic, vui lòng liên hệ với truong phat international, đơn vị có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vận chuyển quốc tế, để được tư vấn miễn phí và cập nhật thông tin mới nhất.

Tham khảo: Cách trồng và chăm sóc hoa dạ ngọc minh châu | Nông nghiệp phố

Từ khái niệm phí cic đến chia sẻ phụ phí cic, khi nào tính phí, điều kiện tính phụ phí và phương pháp tính phí cic, bạn cần biết. Hi vọng những kiến ​​thức trong bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về các biểu mẫu phí cic trong xuất nhập khẩu và áp dụng cho những lô hàng tiếp theo. Quý khách có nhu cầu vận chuyển hàng hóa quốc tế có thể liên hệ ngay với công ty vận tải quốc tế trường phát để nhận được giá tốt nhất hiện nay.

Để biết thêm thông tin và thắc mắc, vui lòng liên hệ:

Công ty Dịch vụ Giao nhận và Vận tải

Địa chỉ:78/12 cộng hòa, phường 4, quận tân bình, tp.hcm

ĐT: 0981 636 575 / 0908 702 303

email1:[email protected]

Email 2:[email protected]

Website:https://truongphatlogistics.com/

Tham khảo: 15+ Cách phối đồ mùa đông thỏa mái, ấm áp mới nhất 2022