Phí CIC là gì? Cách tính phí CIC vào trị giá tính thuế

Cic là phí gì

Nếu bạn làm công việc hậu cần xuất nhập khẩu, chắc hẳn bạn đã nghe nói đến hoặc trả phụ phí cic. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu tại sao lô hàng của mình lại chịu phí CIC, hay nhầm lẫn với các loại phụ phí vận chuyển khác. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích và giúp bạn hiểu phụ phí cic là gì và cách đưa phí cic vào trị giá tính thuế của tờ khai nhập khẩu. Học kế toán trực tuyến

Contents

1. Phụ phí cic là bao nhiêu?

cic charge (container balance charge hay thiết bị phụ phí) được dịch là phí mất cân bằng container, là loại phụ phí vận chuyển do hãng tàu thu để bù đắp chi phí. Container vận chuyển hàng không, từ nơi có nhiều container rỗng (container rỗng) đến nơi có container rỗng cần đóng hàng để xuất khẩu.

Xem thêm: Cic là phí gì

Chi phí này là do sự mất cân bằng về số lượng ô trống. Trạng thái mất cân bằng của nam long là do xuất nhập khẩu của các quốc gia không cân bằng. Phí cic để trang trải vận chuyển.

Ví dụ, Việt Nam là nước nhập siêu, nhập khẩu lượng lớn hàng hóa từ Trung Quốc nên lượng container rỗng ở Việt Nam nhiều nhưng lại thiếu container niêm phong. Yêu cầu công ty vận chuyển vận chuyển container rỗng trở lại Trung Quốc và tính phí này đối với các công ty đã sử dụng hết container rỗng

Hiện nay có nhiều nước nhập siêu như Việt Nam, Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu… Sẽ có một số lượng lớn thùng rỗng sau khi nhập khẩu. Ngược lại, các nước xuất siêu như Trung Quốc, Ấn Độ… lại cần nhiều container rỗng để xuất khẩu. Vì vậy, việc di chuyển container rỗng từ nơi không có nhu cầu đến nơi có nhu cầu sẽ phát sinh chi phí cho hãng tàu nên hãng tàu mới tính thêm phí cic để bù vào, có thể coi đây là một phần chi phí vận chuyển. .

Lưu ý: Theo thời gian cont mất cân đối hãng tàu sẽ tính phí cic, tất nhiên cũng có trường hợp hãng tàu không tính phí khi cân đối khối lượng cont.

Tham khảo: Odo là gì ? Trip a trip b là gì ? Chỉ số đồng hồ odo trên xe ô tô

Phí cic hiện tại dao động trong khoảng 85$/cont 20, 170$/cont 40 và dao động theo từng thời điểm.

»»» Khóa học Xuất nhập khẩu trực tuyến – tương tác trực tiếp với các giảng viên xuất nhập khẩu chuyên nghiệp với hơn 15 năm kinh nghiệm

phụ phí cic

2. Thời điểm thu phí cic

Phụ phí cic được thu theo tỷ lệ nhất định của một container và chỉ áp dụng cho một số tuyến, như tuyến nhập khẩu hàng hóa từ các nước châu Á (trừ Nhật Bản) là nước xuất khẩu nên thường có thỉnh thoảng thiếu container để đóng gói. Thông thường, cuối năm là thời điểm giao thương hàng hóa quốc tế diễn ra bình thường, đồng thời cũng là thời điểm phát sinh nhiều chi phí nhất.

3. Điều kiện cộng phụ phí cic

Phụ phí cic phải do người mua thanh toán và không được bao gồm trong số tiền thực tế đã thanh toán hoặc đến hạn.

Phải liên quan đến một lần nhập.

Tham khảo: Xét nghiệm GOT giúp đánh giá chức năng gan

Có dữ liệu khách quan, có thể định lượng phù hợp với tài liệu liên quan.

4. Cách đưa phí CIC vào trị giá tính thuế

Nếu phụ phí cic liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa nhập khẩu, thì đó là khoản điều chỉnh đối với phí đánh dấu và phải được cộng vào giá trị của hàng hóa. Trường hợp phí CIC là khoản phải cộng vào trị giá hàng nhập khẩu thì căn cứ vào thời điểm đăng ký tờ khai hải quan, căn cứ các chứng từ hợp pháp có hiệu lực tại thời điểm đó để xác định trị giá theo các quy định của pháp luật và các quy định. Hiện tại, cách tính trị giá hải quan và thuế xuất nhập khẩu phù hợp với nội dung sửa đổi của Thông tư 39/2018/tt-btc và Thông tư bổ sung 38/2015/tt-btc sẽ có hiệu lực từ ngày 06/05/2018 .

Các vấn đề liên quan đến phụ phí cic sẽ được các chuyên gia xuất nhập khẩu Lean giải đáp và chia sẻ. Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn!

XNK Lê Anh – Đào tạo xuất nhập khẩu thực tế số 1 Việt Nam.

Nếu bạn cần học xuất nhập khẩu thực tế để nhanh chóng đạt được các kỹ năng và tự tin xin việc, hãy tham gia khóa học tại nhàxuất nhập khẩu c ảo tại trung tâm le um . Leying Import and Export quy tụ đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm thực tế chắc chắn sẽ mang đến mộtmôi trường học xuất nhập khẩu tốt.

Ngoài các khóa học xuất nhập khẩu, Lê Ánh còn có các khóa học kế toán tổng hợp, bạn đọc có thể tham khảo tại website: https://ketoanleanh.edu.vn/

Tham khảo: &quotOVER&quot: Định Nghĩa, Cấu Trúc và Cách Dùng trong Tiếng Anh