Chuột cống nhum là con đặc sản gì mà phát ra tiếng “khè khè” rất hung dữ, có con nặng hơn 1kg?

Sau khi quan sát kỹ dấu chân của chuột, Quang dùng những vật liệu sẵn có để đặt bẫy bắt chuột.

Bắt chuột

5 giờ sáng, ông Nguyễn Văn Quang (60 tuổi, ngụ xã Tân Hòa, TX. Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) dậy chuẩn bị đồ ăn, nước uống rồi trói một giỏ công cụ để xe máy của mình. Mới đầu hôm đã đi bắt chuột. Sau khi dạo phố, đến hồ Datan cũng đã gần bảy giờ.

Xem thêm: Cống nhum

Vào mùa khô, mực nước hồ Big Deng rút đi, để lộ ra những đụn cát và những “rừng” ngân hạnh, mắt mèo lởm chởm trải dài ven hồ. Trên bến tàu lúc này người dân tất bật bắt hến, bắt cá, bắt ốc…

Đặt xe vào bụi cây, che nắng cho ba lô, Quang xách đồ nghề đi thăm bẫy đặt hôm qua. Chuột chủ yếu kiếm ăn vào ban đêm nên sáng sớm phải đi bẫy, thu hồi chiến lợi phẩm rồi tìm chỗ mới đặt bẫy.

Anh ấy đã có mối quan hệ với đấu vật hơn 40 năm, và khu vực săn bắn kéo dài đến các con suối quanh núi Tingshan và các ngọn núi trong thành phố. phú mỹ, ven hồ đá đen, hồ châu pha. Sau hàng chục năm bẫy chuột, ông nắm rõ môi trường sống và thói quen của loài vật này nên đã sáng tạo ra chiếc bẫy chuột dùng chân rất đơn giản mà hiệu quả.

Tham khảo: Nền kinh tế thị trường mới nổi (Emerging Market Economy) là gì? Các đặc điểm

Theo anh Quang, chuột nhím được người dân địa phương gọi là chuột ba lông, khò khè, sóc, nhím… Điểm dễ nhận biết nhất là nhím có bộ lông đen, ba lớp lông dài ngắn khác nhau và đặc biệt lông lá cực nhiều.Tiếng “thở hổn hển” hung hăng. Nhum cống chỉ sống ở đồng ruộng, đầm lầy, hồ đập, không bao giờ ở khu dân cư. Nhiều nơi nhím sống theo bầy nên nơi nào có bẫy chúng thường tấn công cả đàn.

“Có lần, tôi đặt bẫy xung quanh một gò đất cao như tổ mối và bắt được hơn 20 con cá lớn nhỏ. Nó quá tập trung vào sự sống của cả đàn nên không thể bắt được”, ông nhớ lại. đường ông Quang.

Mỗi lần đi bẫy anh Quang thu được từ 5-7kg nhím, được bán với giá khoảng 90.000 đồng/kg.

Bắt chuột kiếm tiền, trao đổi mỗi ngày

Theo anh Quang đặt bẫy và dạy cách nhận biết nơi có chuột. Anh đi dọc mép nước, cẩn thận quan sát dấu chân để lại dưới bùn, đất do lũ chuột để lại để phán đoán vị trí đặt bẫy. “Chuột để lại vết hằn sâu trên đất bằng bàn chân to và dài. Dấu chân sóc đất và chuột mickey thì nhỏ và nhiều lông. Ở những bãi cỏ và ruộng lúa, đường trông bằng phẳng và mòn vẹt, chỉ cần đặt bẫy và cắm gậy”, anh chia sẻ anh Quang.

Đi dọc theo mép hồ một lúc, anh chậm rãi bước qua, rồi cúi xuống quan sát kỹ mặt nước đục ngầu, lốm đốm những dấu chân lớn nhỏ khác nhau. Ông chỉ vào những dấu chân in trên bùn và nói rằng đó là dấu vết của những con rạch dẫn nước qua lại, có thể đặt bẫy. Sau đó, anh ta dùng chân đạp xuống đất, dùng dao chặt một khúc cây ngắn cách đó khoảng 1m, nhét vào que. Tiếp theo, anh kết nối các thanh bằng dây thun và buộc hai dây cáp thành một vòng. Đến giữa ruộng, ông cắm cọc tre luồn dây thun quanh sào. 2 vòng dây được anh cố định bằng những chiếc que nhỏ. Đặt bẫy xong, anh thu dọn cỏ dại hai bên thành bẫy để mở đường cho chuột chui vào. Cuối cùng, anh ta chộp lấy một nắm Misa và đặt nó vào bẫy.

Tham khảo: Thành phẩm, bán thành phẩm tiếng Anh là gì? Định nghĩa bằng Tiếng Anh

“Tôi tạo ra một đường lăn để chuột có thể chạy theo ăn cơm. Khi chuột đi ngang qua, người ta nhấn bàn đạp và sợi dây bật ra, kéo theo 2 sợi cáp buộc vào nách chuột”, lượng nói.

Anh cẩn thận ấn cành cây lên cái bẫy của con nhím lớn, tóm lấy gáy nó và từ từ tháo cái vòng. Theo anh Quang, chuột rất ghét nắng, nếu không sớm ghé bẫy thì khi mặt trời mọc, chuột sẽ chết. Một số con bị mắc vào hai chân sau treo ngược, rất dễ tử vong. Sau khi thăm bẫy khoảng 1 tiếng, chiến tích anh thu được là 7 con chuột, mỗi con khoảng 5-7 lạng. Một số người trong số họ đã bị mắc kẹt quá lâu đến nỗi họ đã chết khi anh ta đến.

Mỗi con chuột có trọng lượng từ 0,5-0,7kg, thậm chí có con nặng trên 1kg.

“2 người mắc bẫy úp bụng phơi nắng lâu chết. Tôi nấu thịt, nướng thịt rồi sai người ra biển câu nghêu, hến để làm vài cốc,” Quảng Kha Kha nói.

Trong chuồng, năm con nhím liên tục nhe hàm răng sắc nhọn và thở hổn hển như rắn hổ mang. Anh giơ ngón tay lên thì có một vết sẹo lớn, theo anh Quang đó là vết do chuột để lại. Chuột rất hung dữ và có hàm răng lớn và sắc nhọn. Khi nó cắn, răng của nó ấn sâu, để lại một vết rạch lớn. Mỗi khi bắt được một con chuột, anh ta sẽ dùng một thanh gỗ kẹp nó, kẹp cổ nó, từ từ tháo cái kẹp, cho vào lồng.

“Cái cống to lắm, 2 con nặng hơn 1kg, có con còn nặng hơn 1kg. Ở vùng này người dân chỉ thích ăn rễ cây, không ưa chuột khác nên tôi bắt loại này”, ông Quang nói.

Đang xem: Revenue là gì? Sự khác nhau giữa Revenue, Income và Sales?