Đất BHK là gì? Đất BHK có chuyển lên đất ở được không?

Contents

1.Đất bhk là gì? sổ sử dụng đất

Tại Điều 10 Luật Đất đai 2013, các loại đất được phân loại theo mục đích sử dụng đất gồm 03 loại:

– Đất nông nghiệp;

Xem thêm: đất bhk là đất gì

– Đất phi nông nghiệp;

– Nhóm đất chưa sử dụng.

Trong đó, nhóm đất sản xuất nông nghiệp thuộc nhóm đất nông nghiệp bao gồm (theo Thông tư 25/2014/tt-btnmt):

– đất trồng lúa nước (lục);

– Phần đất còn lại dùng để trồng lúa nước (luk);

– đất trồng lúa nương (lun);

– đồng cỏ (coc) cho chăn nuôi;

– đất bằng trồng cây hàng năm khác (bhk);

– Đất khô hạn (nhk) trồng cây hàng năm khác…

Có thể thấy bhk là ký hiệu chỉ đất trồng cây hàng năm khác, là đất trồng cây hàng năm thuộc nhóm đất nông nghiệp.

Tuy nhiên, cùng là loại đất trồng cây hàng năm nhưng pháp luật đất đai có sự phân biệt giữa đất trồng cây hàng năm (BHK) và đất trồng cây hàng năm (NHK) về yếu tố địa hình, vị trí thửa đất, v.v.

Cụ thể, đất trồng cây hàng năm khác có thể hiểu là loại đất ở khu vực đồng bằng với mục đích trồng cây hàng năm (loại cây trồng có thời gian sinh trưởng và thu hoạch nhất định). Cây hàng năm như: đậu đỗ, cà chua, ngô, khoai tây, các loại rau (bắp cải, su hào, rau họ cải, mồng tơi, dưa…).

Đang xem: FT là gì? Ý nghĩa của FT trong đời sống xã hội

Đất trồng cây hàng năm khác cũng là loại đất đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Điều 98 Luật Đất đai 2013 và theo đó, đất người sử dụng phải có nghĩa vụ Sử dụng đất vào mục đích hợp pháp được nhà nước công nhận và theo quy định của pháp luật.

2. Hạn mức giao đất và quyền sử dụng đất bhk

Điều 192 “Luật Đất đai” năm 2013 quy định giao đất trồng cây hàng năm cho hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp như sau:

– Tối đa 03 héc ta mỗi khu đất tại các tỉnh, thành phố thuộc vùng Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long;

– Tối đa 02 héc ta đối với mỗi loại đất ở tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác.

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân được giao nhiều loại đất gồm đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối thì tổng diện tích đất được giao không quá 05 héc ta.

Theo Điều 125 và Điều 126 “Luật Đất Đai” 2013, thời hạn sử dụng đất của bhk bao gồm 2 loại:

– Đất sử dụng ổn định lâu dài (không thời hạn);

– Đất đai có thời hạn sử dụng.

Ngoài ra, pháp luật cũng quy định rõ ràng về thời hạn sử dụng đất đối với việc chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất:

– Nếu đất thuê thuộc Quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của địa phương thì thời hạn thuê tối đa là 05 năm.

– Cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất được Nhà nước giao, công nhận đất để trực tiếp sản xuất nông nghiệp có thời hạn sử dụng là 50 năm. Sau 50 năm nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì xem xét gia hạn thêm 50 năm.

– Thời hạn thuê đất tối đa đối với cá nhân, hộ gia đình thuê đất nông nghiệp là 50 năm. Nếu hết thời hạn thuê đất mà vẫn có nhu cầu sử dụng thì được nhà nước xem xét tiếp tục cho thuê.

– Tổ chức nhận đất, cho thuê đất để sản xuất nông nghiệp được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất với thời hạn không quá 70 năm.

3.Gia hạn đất khi hết hạn sử dụng đất như thế nào?

Phần trước đã giải thích rõ đất bhk là gì, như vậy đất bhk thuộc nhóm đất nông nghiệp, do đó cá nhân, hộ gia đình là hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp trên loại đất này có quyền tiếp tục sử dụng đất trong 50 năm.

Tham khảo: Hướng dẫn cách thủ dâm nữ với 3 tư thế dễ dâng trào khoái cảm

Theo Điều 74 Khoản 3 Nghị định-Luật số 43/2014/nĐ-cp, hồ sơ xin gia hạn bán đất bao gồm:

– Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất;

– Bản chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Hồ sơ nộp tại UBND cấp xã nơi có đất. Ủy ban nhân dân cấp xã kiểm tra hồ sơ, xác nhận hộ gia đình, cá nhân đang trực tiếp sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp khi chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai;

– Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ, xác nhận thời hạn tiếp tục sử dụng đất, chỉnh lý, cập nhật hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai và cấp Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất. Sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân xã – thị trấn để bàn giao.

4. Đất bhk có chuyển thành thổ cư được không?

Bên cạnh việc hiểu rõ đất thổ cư là gì thì vấn đề chuyển đất thổ cư thành thổ cư cũng được người sử dụng đất đặc biệt quan tâm.

Do đó, để được phép chuyển mục đích sử dụng từ đất ở sang đất ở thì thửa đất và người sử dụng đất phải đáp ứng quy định tại Mục 52 Luật đất đai 2013 như sau:

Điều 52. Căn cứ giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

1.Kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Nhu cầu về đất đai thể hiện qua các dự án đầu tư, xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, v.v.

Như vậy, theo quy định này, người sử dụng đất muốn chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp trồng cây hàng năm sang đất ở thì phải đáp ứng đồng thời 2 điều kiện sau:

– Việc xin chuyển mục đích sử dụng đất ghi trong đơn phải phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã được cơ quan có thẩm quyền tại nơi có đất xét duyệt.

– Người sử dụng đất phải có đơn/đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất với đầy đủ các thông tin về các mục có trong đơn như diện tích, vị trí thửa đất cần chuyển mục đích sử dụng. ..;

Bạn cần biết: chi tiết thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất

Trên đây là những giải đáp về Sở hữu đất đai là gì?, nếu bạn đọc còn vướng mắc về đất đai vui lòng gọi tới số 1900.6192 để được luatvietnam hỗ trợ, giải đáp.

Tham khảo: Sinh ngày 19/4 là cung gì – Bói ngày sinh theo cung hoàng đạo