Điện áp dây là gì? Phân biệt điện áp dây và điện áp pha

điện áp pha là gì

Trong điện áp, chắc hẳn các bạn đã từng nghe đến khái niệm điện áp dây và điện áp pha. Điện áp dây là gì và chúng khác với điện áp pha như thế nào? Cùng ctisupply

tìm hiểu về hai mức điện áp này trong bài viết dưới đây

Contents

Khái niệm điện áp

Điện áp, còn được gọi là hiệu điện thế, là công thực hiện để di chuyển các hạt tích điện trong trường tĩnh điện từ điểm này sang điểm khác. Các tín hiệu tiềm năng có thể đại diện cho các yếu tố khác nhau như năng lượng sử dụng, năng lượng dự trữ,..

Xem thêm: điện áp pha là gì

Thông thường, tại một điểm trên thiết bị, chênh lệch điện thế được tính bằng cách sử dụng điểm đặt đã được nối đất (chênh lệch điện thế nối đất bằng 0).

Nếu nhà bạn có điện áp 220 vôn ở bảng điện và 0 vôn dưới mặt đất, chúng tôi sẽ đo điện áp 220 vôn.

Tương tự bảng a có điện áp 220v, bảng b có điện áp 180v nên khi đo từ bảng a đến b sẽ ra mức điện áp là 40v. Hiệu điện thế giữa hai điểm a và b lúc này được xác định theo công thức sau: uab = va – vb = -uba.

Trong đó va và vb được biết là hiệu điện thế giữa a và b đối với gốc tọa độ.

Tổng quan về điện áp đường dây là gì?

Tham khảo: Cách hiển thị bạn chung trên Facebook với 3 bước cực nhanh chóng

Điện áp đường dây là gì? Điện áp đường dây là điện áp biểu thị sự khác biệt giữa vị trí có điện thế cao và vị trí có điện thế thấp. Điện áp đường dây là điện áp giữa pha a và pha b hoặc điện áp giữa pha a và pha c, hoặc điện áp giữa pha b và pha c.

Theo công thức tính dòng điện hình sin, điện áp hai pha bằng căn bậc hai nhân với 220v = 380v

 • Đo pha a và pha b sẽ ra hiệu điện thế 380vac
 • Đo pha b và pha c sẽ ra điện áp 380vac
 • Đo pha a và pha c sẽ ra hiệu điện thế 380vac
 • Tìm hiểu điện áp pha là gì?

  Điện áp pha được hiểu đơn giản là điện áp trên dây, ví dụ điện áp nhà bạn là 220v thì có nghĩa là trên dây pha có điện áp là 220v. Đây sẽ là điện áp giữa pha a và trung tính n hoặc điện áp giữa pha b và trung tính hoặc điện áp giữa dây c và trung tính.

  Điện áp đường dây và điện áp pha là những thuật ngữ chỉ có ở điện 3 pha và chỉ những ai làm về điện công nghiệp mới hiểu được. Điện dân dụng một pha sẽ không sử dụng thuật ngữ này. Vì rất đơn giản, vì dây pha của đồ dùng điện luôn nằm trong khoảng 170v-240v, còn đồ dùng với dây đất luôn là số 0.

  • 220vac sẽ được cung cấp khi đo pha a và trung tính
  • 220vac sẽ được cung cấp khi đo pha b và trung tính
  • Khi đo pha C và vạch 0 thì ra kết quả là 220vac
  • Tìm hiểu sơ đồ mạch điện ba pha bốn dây

   Một hệ thống điện 3 pha 4 dây sẽ bao gồm 3 dây nóng và 1 dây nguội chạy song song với 1 dây trung tính. Vì vậy, hệ thống điện 3 pha thường có 4 dây. Điện áp đường dây ba pha là 220v và điện áp đường dây trung tính là 0v.

   Điện 3 pha là điện sản xuất, sinh hoạt, không phải điện sinh hoạt. Do đó, chúng sẽ có giá cao hơn so với điện một pha dân dụng thường được sử dụng.

   Khi sử dụng nguồn điện ba pha, các thiết bị điện ba pha sử dụng nó và các thiết bị điện một pha sử dụng nguồn điện một pha. Điện một pha và ba pha ở các quốc gia và khu vực khác nhau sẽ không giống nhau. Lý do là bởi nó sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố liên quan đến thực trạng nền kinh tế, cơ sở hạ tầng và khả năng đầu tư cho công nghệ,..

   Đang xem: Cách dùng Give up, Make up, Take up trong tiếng Anh

   day trung tinh 3

   Trị số điện ba pha thường dùng hiện nay là:

   • Điện 3 pha tại Việt Nam: 380/3f.
   • Điện 3 pha ở Mỹ: 220v/3f.
   • Điện 3 pha ở Nhật: 200/3f.
   • Nối điện ba pha bốn dây

    Đối với dòng điện 3 pha 4 dây thường được sử dụng cho các hộ tiêu thụ có công suất lớn trong hệ thống điện công nghiệp, vì giúp hạn chế lãng phí điện năng. Là dòng điện sử dụng dưới hiệu điện thế chuẩn 380v. Đối với đấu nối/ đấu nối 3 pha thường có 2 cách đấu nối sao và đấu nối tam giác.

    Cách đấu nối điện 3 pha với điện 1 pha

    Thông thường, dòng điện ba pha bốn dây được chuyển đổi thành điện một pha thông qua hệ thống dây điện áp thấp. Ở đường dây hạ thế, trị số hiệu điện thế giữa 2 đầu dây mang điện là 380v, trị số điện áp giữa 1 đầu dây sống và 1 đầu dây trung tính là 220v.

    Như vậy, để chuyển đổi điện 3 pha thành điện 1 pha 220v, chỉ cần nối bất kỳ dây 1 pha nào với 1 dây trung tính. Trong quá trình tách 3 pha làm một chúng ta cũng cần chú ý đến việc cân bằng pha giúp nâng cao hiệu suất sử dụng điện và độ ổn định của hệ thống điện.

    tram truyen tai dien 3 pha

    Trên đây là bài viết chia sẻ về điện áp đường dây là gì, sự khác biệt giữa hai điện áp pha và điện áp đường dây. Tiếp theo là biết thêm về sơ đồ mạch điện ba pha bốn dây để các bạn có thêm những thông tin hữu ích cho mình.

    Đang xem: Cuộc sống hạnh phúc của Hồng Diễm và chồng doanh nhân