Định lượng là gì? So sánh nghiên cứu định tính và định lượng

định lượng là gì

Phương pháp nghiên cứu định lượng ngày nay đã dần trở thành một trong những phương pháp nghiên cứu khoa học quan trọng và có giá trị. Định lượng là gì? Những lợi thế và bất lợi của việc định lượng là gì? Cách tiếp cận này có gì khác với cách tiếp cận định tính không? …hiểu các phương pháp nghiên cứu định lượng sẽ trang bị cho bạn để thực hiện nghiên cứu tốt nhất của mình. Hãy cùng Viet Nam paper tìm hiểu thêm về chủ đề này nhé.

hinh-anh-dinh-luong-la-gi-1

Xem thêm: định lượng là gì

Contents

1. Phương pháp nghiên cứu định lượng là gì?

1.1. Phương pháp định lượng là gì?

Trong nghiên cứu về khoa học tự nhiên và xã hội, các phương pháp định lượng là nghiên cứu thực nghiệm có hệ thống về các hiện tượng quan sát được thông qua các kỹ thuật thống kê, toán học hoặc số hoặc máy tính.

Mục tiêu của nghiên cứu định lượng là sử dụng các mô hình toán học, lý thuyết hoặc giả thuyết phù hợp với lĩnh vực thực tế. Trong nghiên cứu định lượng, quá trình đo lường rất quan trọng vì nó cung cấp mối liên hệ cơ bản giữa các quan sát thực nghiệm và dữ liệu cụ thể thông qua các mối quan hệ định lượng.

Phương pháp nghiên cứu định lượng được sử dụng rộng rãi trong tâm lý học, kinh tế học, xã hội học, marketing, y tế công cộng, khoa học toán học…

Nghiên cứu định lượng thường giúp trả lời câu hỏi: bao nhiêu?

1.2. Đặc điểm của nghiên cứu định lượng là gì?

Mục đích của nghiên cứu định lượng là đo lường và kiểm định mối quan hệ giữa các biến dưới dạng thống kê. Đây là một cách để khái quát hóa các phát hiện của một nghiên cứu thông qua phân phối mẫu đại diện. Nếu có bất kỳ nghi ngờ nào về việc biến cơ bản là định tính, nó cần được định lượng, do đó tiến hành nghiên cứu định lượng.

Phương pháp thu thập dữ liệu trong nghiên cứu định lượng có thể là cân, đo, phỏng vấn bằng bảng câu hỏi có cấu trúc, ghi chép, thu thập dữ liệu.

1.3. Các loại nghiên cứu định lượng

 • Ví dụ sử dụng
 • Phương pháp này hữu ích cho việc kiểm soát hoặc thao túng biến độc lập bằng thực nghiệm để đo lường tác động của nó đối với biến phụ thuộc.

  hinh-anh-dinh-luong-la-gi-2

  • Khảo sát nhóm
  • Đặt câu hỏi Đặt câu hỏi trực tiếp cho một nhóm người, qua điện thoại hoặc trực tuyến. Có thể sử dụng bảng câu hỏi với thang điểm phù hợp để đánh giá câu hỏi nghiên cứu. Ví dụ: nếu bạn phân tích trải nghiệm sốc văn hóa của sinh viên quốc tế, bạn có thể gửi cho họ bảng câu hỏi và tiến hành khảo sát.

   • Quan sát (hệ thống)
   • Đang xem: Nằm mơ thấy rắn đen có ý nghĩa gì?

    Đó là một phương pháp xác định sự xuất hiện của sở thích của một đối tượng và theo dõi nó trong môi trường tự nhiên của nó để tìm hiểu và phân tích nó. Ví dụ, để nghiên cứu về sự tham gia của lớp học đại học, bạn ngồi trong lớp và quan sát họ, đếm và ghi lại mức độ phổ biến của hành vi tích cực và thụ động giữa các sinh viên trong các lớp khác nhau.

    • Phân tích dữ liệu định lượng
    • Sau khi dữ liệu được thu thập, bạn có thể cần phải xử lý dữ liệu đó trước khi có thể phân tích. Ví dụ: dữ liệu khảo sát và thử nghiệm có thể cần được chuyển đổi từ từ thành số. Sau đó, để phân tích dữ liệu của bạn, bạn sử dụng thống kê mô tả và/hoặc suy luận để trả lời các câu hỏi nghiên cứu của mình.

     Thống kê mô tả sẽ cung cấp cho bạn bản tóm tắt dữ liệu của bạn, bao gồm các thước đo về giá trị trung bình và độ biến thiên. Bạn cũng có thể sử dụng biểu đồ, biểu đồ phân tán và bảng tần số để trực quan hóa dữ liệu của mình và kiểm tra mọi xu hướng hoặc giá trị ngoại lệ.

     Với thống kê suy luận, bạn có thể đưa ra dự đoán hoặc khái quát hóa dựa trên dữ liệu của mình. Bạn có thể kiểm tra giả thuyết của mình hoặc sử dụng dữ liệu mẫu để ước tính các tham số dân số.

     Hiện tại Luận Văn Việt Nam đang cung cấp dịch vụ viết luận văn cho thạc sĩ và thạc sĩ, hỗ trợ tính điểm chạy định lượng. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc viết một bài báo yêu cầu phân tích định lượng, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được các chuyên gia hỗ trợ một cách tốt nhất.

     hinh-anh-dinh-luong-la-gi-3

     2. Ưu nhược điểm của phương pháp nghiên cứu định lượng

     Lợi ích

     • Có tính phổ quát cao, độ tin cậy và tính đại diện của kết quả nghiên cứu định lượng khá cao.
     • Tốn ít thời gian hơn để quản lý quá trình điều tra. Bạn có thể sử dụng công nghệ để thực hiện nghiên cứu này và đôi khi câu trả lời chỉ là một cú nhấp chuột.
     • Có tính khách quan, do dữ liệu định lượng có thể được diễn giải bằng phân tích thống kê theo các nguyên tắc toán học nên phương pháp định lượng này được đánh giá là rất khoa học và hợp lý.
     • Phân tích nhanh hơn: Phần mềm phân tích cho phép bạn phân tích và xử lý khối lượng lớn dữ liệu nhanh chóng và chính xác đồng thời giảm khả năng xảy ra lỗi kỹ thuật.
     • Nhược điểm

      • Đắt tiền: Tiến hành các dự án nghiên cứu sử dụng các phương pháp định lượng có thể rất tốn kém do cần tổng quát hóa các mẫu nghiên cứu lớn.
      • Ảnh hưởng của môi trường bên ngoài đến câu trả lời của ứng viên: Có rất nhiều yếu tố bên ngoài tác động đến đối tượng nghiên cứu nên đôi khi câu trả lời sẽ không đúng với những gì ứng viên muốn trả lời.
      • Đôi khi một ứng viên sẽ trả lời sai câu hỏi mà người hỏi định hỏi, vì hầu hết những người phỏng vấn nghiên cứu định lượng không thể can thiệp và giải thích cho ứng viên.
      • 3. Phần mềm chạy phân tích định lượng

       Rất nhiều phần mềm đã ra đời để phục vụ cho việc xử lý số liệu và phân tích thống kê, điển hình là: spss, stata, sas,…

       3.1. phân tích định lượng spss

       spss là bộ chương trình có giao diện người-máy, cho phép người dùng sử dụng menu thả xuống để chọn lệnh cần thực hiện, chọn chương trình cần thiết, chọn biến phân tích và nhấn OK, máy sẽ hiển thị kết quả ngay trên màn hình.

       hinh-anh-dinh-luong-la-gi-4

       Ưu điểm

       • Spss dễ sử dụng: spss có trình chỉnh sửa dữ liệu (giống như excel)
       • spss cho phép ANOVA và phân tích đa chiều (mỗi loại thực hiện một loại thử nghiệm hiệu ứng khác nhau)
       • spss là một phần mềm giao diện đơn giản cho phép người dùng dễ dàng tạo biểu đồ, tùy chỉnh biểu đồ và nâng cao chúng.
       • Nhược điểm

        • spss vẫn còn kém trong việc xử lý các vấn đề ước tính phức tạp và rất khó đưa lỗi vào các ước tính này.
        • phần mềm spss không hỗ trợ các công cụ phân tích dữ liệu đồ thị mẫu
        • spss không có công cụ quản lý dữ liệu mạnh mẽ
        • Ngôn ngữ cú pháp của spss phức tạp hơn
        • 3.2. Phân tích định lượng Stata

         Đang xem: Em yêu anh tiếng Nhật là gì?

         stata là sự kết hợp giữa “thống kê” và “dữ liệu”. Đây là phần mềm được phát triển từ năm 1985. Stata cung cấp hệ thống quản lý dữ liệu giao diện đồ họa và các chức năng phân tích thống kê. Menu thân thiện với người dùng bao gồm menu mô tả và khung đối thoại đơn giản. trạng thái cho phép:

         • Quản lý dữ liệu
         • Phân tích thống kê
         • Đồ họa
         • Mô phỏng
         • Hiệu chỉnh chức năng
         • stata là một tập hợp các chương trình phân tích định lượng và thống kê. Nó sử dụng các lệnh trực tiếp, bạn có thể nhập từng lệnh một để thực hiện và bạn cũng có thể kết hợp nhiều lệnh thành một bộ chương trình để thực hiện một tác vụ cùng một lúc.

          3.3. chạy lượng tử hóa với amos

          Phần mềm amos là một công cụ hữu ích để thực hiện phân tích mô hình cấu trúc tuyến tính (sem), phân tích cfa, kiểm tra sem, phân tích bootstrap, phân tích đa nhóm, phân tích tác động của biến điều tiết và biến trung gian.

          Một lợi thế lớn của amos là nó trình bày các phân tích và chỉ số ở dạng đồ họa. Đây là phần mềm lý tưởng cho các bài nghiên cứu sử dụng số liệu khảo sát trong các lĩnh vực như quản trị kinh doanh, kế toán, tài chính, ngân hàng, kinh tế phát triển,…

          Nếu bạn muốn đánh giá mô hình tổng thể của một mô hình, bao gồm nhiều ước lượng hồi quy, tương quan… thì amos là lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên, nếu mô hình tương đối đơn giản, chỉ có một biến phụ thuộc và không có biến trung gian, thì có thể đánh giá spss.

          hinh-anh-dinh-luong-la-gi-5

          Bây giờ hãy tham khảo: Cách trình bày chi tiết một bài luận văn tốt nghiệp đại học

          4. Sự khác biệt giữa nghiên cứu định tính và định lượng là gì?

          Cho dù bạn chọn nghiên cứu định lượng hay định tính cho bài báo khoa học hay bài nghiên cứu của mình, thì nó có thể hữu ích trong một số trường hợp và không hữu ích trong một số trường hợp khác. Hãy cùng xem bảng dưới đây để phân biệt sự khác biệt giữa định lượng và định tính Là gì?

          Định lượng

          Chất lượng

          Như vậy, qua bài phân tích do báo Việt Nam chia sẻ ở trên, bạn đã hiểu định lượng là gì rồi phải không? Chúng tôi hy vọng rằng với những kiến ​​thức bổ ích này sẽ là cơ sở vững chắc cho các công trình nghiên cứu tiếp theo của bạn đạt kết quả cao nhất.

          Nếu gặp khó khăn và cần hướng dẫn làm luận văn thạc sĩ, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0915 686 999 hoặc email: [email protected] từ Việt Nam Tư vấn và hỗ trợ từ đội ngũ chuyên gia viết luận văn. Chúc may mắn với sự lựa chọn của bạn!

          Nguồn: luanvanviet.com

          Tham khảo: Gasket Là Gì? Phân Loại Gioăng Đệm Gasket Mặt Bích