Nghiên cứu định tính là gì? So sánh với nghiên cứu định lượng?

định lượng và định tính là gì

Việc thu thập dữ liệu định tính cho phép thu thập dữ liệu phi số và giúp chúng tôi khám phá cách các quyết định được đưa ra cũng như cung cấp cho chúng tôi thông tin chuyên sâu. Để đưa ra kết luận như vậy, dữ liệu được thu thập phải toàn diện, phong phú và chi tiết, và kết luận phải được rút ra thông qua phân tích cẩn thận. Vậy nghiên cứu định tính là gì? So với nghiên cứu định lượng? Tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây:

nghien cuu dinh tinh la gi so sanh voi nghien cuu dinh luong

Xem thêm: định lượng và định tính là gì

Luật sưTư vấn pháp luật qua điện thoạiTrực tuyến miễn phí: 1900.6568

Contents

1. Nghiên cứu định tính là gì?

Nghiên cứu định tính được định nghĩa là một phương pháp nghiên cứu thị trường tập trung vào việc thu thập dữ liệu thông qua giao tiếp và đối thoại cởi mở.

Phương pháp này không chỉ tập trung vào những gì mọi người “nghĩ” mà còn tập trung vào “tại sao” họ lại nghĩ như vậy. Ví dụ, hãy xem xét một cửa hàng tiện lợi muốn tăng lượng khách quen. Các quan sát có hệ thống kết luận rằng có nhiều nam giới ghé thăm cửa hàng hơn. Một cách hay để xác định lý do tại sao phụ nữ không ghé thăm cửa hàng của bạn là tiến hành phỏng vấn sâu những khách hàng tiềm năng trong danh mục của bạn.

Ví dụ: khi phỏng vấn thành công các khách hàng nữ, ghé thăm các cửa hàng và trung tâm thương mại gần đó và chọn họ bằng cách chọn mẫu ngẫu nhiên, thì được biết rằng cửa hàng không có đủ mặt hàng dành cho phụ nữ, vì vậy sẽ có ít phụ nữ ghé thăm cửa hàng hơn, điều này đơn giản là trực tiếp Tiếp cận với họ và tìm hiểu lý do tại sao họ không đến cửa hàng và điều đó là dễ hiểu vì có nhiều sản phẩm dành cho nam giới hơn nữ giới.

Nghiên cứu định tính dựa trên các ngành khoa học xã hội như tâm lý học, xã hội học và nhân chủng học. Do đó, các phương pháp nghiên cứu định tính cho phép điều tra sâu hơn và đặt câu hỏi cho người được hỏi dựa trên câu trả lời của họ, đồng thời người phỏng vấn/nhà nghiên cứu cũng cố gắng hiểu động cơ của người được hỏi và cảm xúc của họ. Biết cách khán giả của bạn đưa ra quyết định sẽ giúp đưa ra kết luận trong nghiên cứu thị trường.

2. Tên tiếng Anh của nghiên cứu chất lượng là gì?

Tên tiếng Anh của nghiên cứu định tính là: qualitative research.

3.Các loại và ví dụ về phương pháp nghiên cứu định tính?

Các phương pháp nghiên cứu định tính được thiết kế theo cách giúp tiết lộ hành vi và nhận thức của đối tượng mục tiêu liên quan đến một chủ đề cụ thể. Các phương pháp nghiên cứu định tính thường được sử dụng bao gồm phỏng vấn sâu, nhóm tập trung, nghiên cứu dân tộc học, phân tích nội dung và nghiên cứu trường hợp.

Kết quả của các phương pháp định tính mang tính mô tả hơn và có thể dễ dàng rút ra kết luận từ dữ liệu thu được.

Các phương pháp nghiên cứu định tính bắt nguồn từ khoa học xã hội và hành vi. Ngày nay, thế giới của chúng ta phức tạp hơn và rất khó để hiểu được suy nghĩ và nhận thức của mọi người. Phương pháp nghiên cứu định tính trực tuyến dễ hiểu hơn vì nó mang tính giao tiếp và mô tả nhiều hơn.

Sau đây là các phương pháp nghiên cứu định tính thường được sử dụng. Ngoài ra, hãy đọc các ví dụ về nghiên cứu định tính:

– Phỏng vấn trực tiếp:

Tiến hành phỏng vấn sâu là một trong những phương pháp nghiên cứu định tính phổ biến nhất. Đây là một cuộc phỏng vấn cá nhân với một người được phỏng vấn. Đây hoàn toàn là một cách tiếp cận đàm thoại và là cơ hội để hiểu sâu hơn từ những người được phỏng vấn.

Một trong những điểm mạnh của phương pháp này là nó mang lại cơ hội tuyệt vời để thu thập dữ liệu chính xác về niềm tin của mọi người và điều gì thúc đẩy họ. Nếu các nhà nghiên cứu có nhiều kinh nghiệm hơn, việc đặt câu hỏi phù hợp có thể giúp họ thu thập dữ liệu có ý nghĩa. Nếu họ cần thêm thông tin, các nhà nghiên cứu nên đặt câu hỏi tiếp theo để giúp họ thu thập thêm thông tin.

Các cuộc phỏng vấn này có thể được thực hiện trực tiếp hoặc qua điện thoại và thường kéo dài từ nửa giờ đến hai giờ trở lên. Khi một cuộc phỏng vấn sâu được thực hiện trực tiếp, nó sẽ tạo cơ hội tốt hơn để đọc ngôn ngữ cơ thể của người được phỏng vấn và đối chiếu các câu trả lời.

– Nhóm tiêu điểm:

Các nhóm tập trung cũng là một phương pháp nghiên cứu định tính thường được sử dụng để thu thập dữ liệu. Các nhóm tập trung thường bao gồm một số lượng hạn chế người trả lời (6-10) từ thị trường mục tiêu.

Mục đích chính của nhóm tập trung là tìm câu trả lời cho “tại sao”, “cái gì” và “như thế nào”. Một lợi thế của các nhóm tập trung là bạn không phải tương tác trực tiếp với nhóm. Ngày nay, các cuộc khảo sát trực tuyến có thể được gửi đến các nhóm tập trung từ nhiều thiết bị khác nhau, thu thập câu trả lời chỉ bằng một nút bấm.

Các nhóm tập trung là một phương pháp tốn kém so với các phương pháp nghiên cứu định tính trực tuyến khác. Thông thường, chúng được sử dụng để giải thích các quy trình phức tạp. Cách tiếp cận này rất hữu ích khi nghiên cứu thị trường sản phẩm mới và thử nghiệm các khái niệm mới.

– Nghiên cứu Dân tộc học:

Đang xem: Môn Nghề Phổ Thông Tiếng Anh Là Gì, Giấy Chứng Nhận Nghề Phổ Thông

Dân tộc học là phương pháp quan sát chuyên sâu nhất để nghiên cứu con người trong môi trường sống tự nhiên của họ.

Phương pháp này yêu cầu nhà nghiên cứu phải thích nghi với môi trường của đối tượng mục tiêu, có thể ở bất kỳ đâu từ một tổ chức đến thành phố hoặc bất kỳ địa điểm xa xôi nào. Ở đây, các hạn chế về địa lý có thể là một vấn đề trong quá trình thu thập dữ liệu.

Thiết kế nghiên cứu này nhằm tìm hiểu các nền văn hóa, thách thức, động lực và bối cảnh mà chúng xảy ra. Thay vì dựa vào các cuộc phỏng vấn và thảo luận, bạn có thể trải nghiệm môi trường tự nhiên trước.

Phương pháp nghiên cứu này có thể kéo dài từ vài ngày đến vài năm, vì nó liên quan đến việc quan sát chuyên sâu và thu thập dữ liệu trên những cơ sở này. Đây là một cách tiếp cận đầy thách thức và tốn thời gian, phụ thuộc hoàn toàn vào chuyên môn của các nhà nghiên cứu để có thể phân tích, quan sát và suy luận dữ liệu.

– Nghiên cứu điển hình:

Phương pháp nghiên cứu trường hợp đã phát triển trong vài năm qua và đã phát triển thành một phương pháp nghiên cứu chất lượng có giá trị. Như tên cho thấy, nó được sử dụng để giải thích một tổ chức hoặc thực thể.

Phương pháp nghiên cứu này được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như giáo dục và khoa học xã hội. Tuy nhiên, phương pháp này có vẻ khó vận hành, nhưng nó là một trong những phương pháp nghiên cứu dễ dàng nhất, bởi vì nó liên quan đến việc khám phá chuyên sâu và hiểu biết thấu đáo về các phương pháp lập luận và thu thập dữ liệu. dữ liệu.

– Lưu trữ hồ sơ:

Phương pháp này sử dụng tài liệu đáng tin cậy hiện có và các nguồn thông tin tương tự làm nguồn dữ liệu. Những dữ liệu này có thể được sử dụng cho nghiên cứu mới. Điều này tương tự như việc đi đến thư viện. Có thể tham khảo sách và các tài liệu tham khảo khác để thu thập dữ liệu liên quan có thể được sử dụng cho nghiên cứu.

– Chương trình quan sát viên:

Quan sát định tính là một quá trình nghiên cứu sử dụng các phương pháp chủ quan để thu thập thông tin hoặc dữ liệu một cách có hệ thống. Bởi vì, cốt lõi của quan sát định tính là quá trình nghiên cứu thu thập thông tin hoặc dữ liệu bằng các phương pháp chủ quan. Các quan sát định tính chủ yếu được sử dụng để đánh đồng sự khác biệt về chất.

Quan sát định tính về 5 giác quan chính và chức năng của chúng (thị giác, khứu giác, xúc giác, vị giác và thính giác). Đó không phải là về các phép đo hay con số, mà là về các đặc điểm.

4. So với nghiên cứu định lượng?

– Mục đích:

Chất lượng: Mục đích là tạo ra các giả thuyết để kiểm tra, giải thích theo cách quy nạp và đạt được cái nhìn sâu sắc cũng như hiểu biết về các hiện tượng bằng cách thu thập dữ liệu tường thuật chuyên sâu.

Định lượng: Mục đích là để giải thích, dự đoán và/hoặc kiểm soát các hiện tượng thông qua việc thu thập dữ liệu số tập trung. Kiểm định giả thuyết, suy luận.

– Phương pháp khảo sát:

Chất lượng: chủ quan, toàn diện, định hướng theo quy trình

Định lượng: mục tiêu, trọng tâm, định hướng kết quả

– Giả thuyết

Chất lượng: dự kiến, đang phát triển, nghiên cứu cụ thể

Định lượng: cụ thể, có thể kiểm tra, được nêu trước khi nghiên cứu cụ thể

Đang xem: Những câu ca dao tục ngữ nói về thiên nhiên và lao động sản xuất

– Cài đặt Nghiên cứu

Chất lượng: Cài đặt kiểm soát không quan trọng

Định lượng: kiểm soát càng nhiều càng tốt

– Lấy mẫu

Chất lượng: Mục đích: Nhằm mục đích chọn các mẫu nhỏ, không nhất thiết phải đại diện cho thông tin chi tiết

Định lượng: Ngẫu nhiên: Nhằm mục đích chọn một mẫu lớn người dùng đại diện để khái quát hóa kết quả cho một tập hợp

– Đo lường

Đủ điều kiện: Không chuẩn, Tường thuật (Viết), Liên tục

Định lượng: chuẩn hóa, số (đo lường, số), cuối cùng

– Thiết kế và Phương pháp

Chất lượng: linh hoạt, chỉ được xác định theo thuật ngữ chung trước các nghiên cứu không can thiệp, quan sát nhiều biến, Phân nhóm ít bị phân tâm

Định lượng: các nghiên cứu có cấu trúc, không linh hoạt, chi tiết trước khi can thiệp, các thao tác và biện pháp kiểm soát liên quan mô tả quan hệ nhân quả – các thử nghiệm so sánh xem xét một vài biến số, các nhóm lớn

– Chính sách thu thập dữ liệu

Chất lượng: Tài liệu và hiện vật (quan sát) dưới dạng bộ sưu tập (người tham gia, người không tham gia). Phỏng vấn/nhóm tập trung (không/có cấu trúc, không chính thức/chính thức). Câu hỏi quản lý (kết thúc mở). Nhận hồ sơ hiện trường rộng rãi, chi tiết.

Định lượng: Quan sát (không tham gia). Các cuộc phỏng vấn và các nhóm tập trung (bán cấu trúc, chính thức). Quản lý các bài kiểm tra và bảng câu hỏi (gần cuối).

– Phân tích dữ liệu

Chất lượng: Dữ liệu thô được thể hiện bằng chữ. Về cơ bản đang diễn ra và liên quan đến việc sử dụng các quan sát/ý kiến ​​để đưa ra kết luận.

Định lượng: Dữ liệu thô là những con số được lấy khi kết thúc nghiên cứu và có liên quan đến số liệu thống kê (dùng số để đưa ra kết luận).

– Diễn giải dữ liệu

Đủ điều kiện: Kết luận mang tính chất thăm dò (kết luận có thể thay đổi), được cập nhật liên tục, kết luận mang tính tổng quát. Tính hợp lệ của các suy luận/khái quát hóa là trách nhiệm của người đọc.

Định lượng: Các kết luận và khái quát được rút ra khi kết thúc một nghiên cứu, với mức độ chắc chắn đã định trước. Suy luận/khái quát hóa là trách nhiệm của nhà nghiên cứu.

Đang xem: Giờ UTC là gì? Cách đổi giờ UTC sang giờ Việt Nam đơn giản và nhanh chóng