Doanh thu biên (Marginal revenue) là gì? – Luật ACC

Doanh thu biên

Doanh thu cận biên là một thuật ngữ được sử dụng trong hoạt động kinh doanh. Có tính chất thực tiễn triển khai chiến lược kinh doanh. Tìm kiếm thu nhập từ việc bán hàng là nhu cầu của các nhà kinh doanh. Khi bán thêm một sản phẩm, doanh thu cận biên được thiết lập. Qua đó giúp DN hiểu được chiến lược bán thêm một đơn vị hàng hóa thực hiện trên sản phẩm có hiệu quả hay không. Và từ đó điều chỉnh sao cho mang lại lợi ích tốt nhất về mặt tạo điều kiện đáp ứng nhu cầu cao nhất của khách hàng. Đây cũng là chiến lược để công ty tìm kiếm lợi nhuận tốt nhất. Bài viết dưới đây của acc sẽ cung cấp cho bạn đọc thêm thông tin về doanh thu cận biên là gì?

Doanh Thu Biên Là Gì

Xem thêm: Doanh thu biên

Contents

1. Lợi ích cận biên là gì?

Doanh thu cận biên là doanh thu tăng thêm thu được từ việc sản xuất và bán thêm một đơn vị hàng hóa. Doanh thu được xác định ổn định trên cơ sở giá trị sản phẩm tương ứng với sản lượng thực tế bán ra. Tuy nhiên, đó là một câu chuyện khác khi chiến lược được thực hiện đối với các sản phẩm giá cả phải chăng hơn. Nếu khách hàng mua thêm một sản phẩm sẽ được giảm giá thay cho giá niêm yết. Từ đó, doanh số bán hàng tăng lên. Trong trường hợp này, một tính toán sẽ được thực hiện để xác định lợi ích cận biên.

Trong cạnh tranh hoàn hảo, doanh thu biên bằng giá. Bởi vì giá phản ánh của một lần bán thêm vẫn được tính trên giá ban đầu. Sau đó, trong trường hợp không có yếu tố cạnh tranh, nhu cầu sẽ vẫn được đáp ứng. Trong điều kiện cạnh tranh không hoàn hảo, doanh thu biên nhỏ hơn giá. Bởi vì để bán thêm một đơn vị hàng hóa, giá của tất cả các đơn vị đã bán trước đó phải được hạ xuống.

Doanh thu cận biên thể hiện giá niêm yết giống hoặc khác. Phụ thuộc vào tính toán tìm kiếm lợi nhuận của người bán. Ngoài ra còn liên quan đến hiệu quả trong việc khai thác ảnh hưởng của nhu cầu thị trường.

2. Công thức tính doanh thu cận biên

Nó có thể được thể hiện dưới dạng mối quan hệ giữa tăng thu nhập và tăng sản lượng. và tỷ lệ thay đổi của doanh số trên thay đổi của sản lượng. Do đó, công thức cho doanh thu cận biên có thể được viết là:

mr=dtr/dq (1)

Ở đâu:

– mr là doanh thu cận biên cần tính. Giá trị này có thể không giống với doanh số tối đa mà sản phẩm được liệt kê. Nó phụ thuộc vào bản chất của môi trường mà nó có cạnh tranh hoàn hảo hay không. Còn bản chất nhu cầu phát hiện và khai thác nhu cầu thực tế.

Tham khảo: Cách xóa ảnh đại diện, ảnh bìa trên facebook dễ dàng nhanh chóng

– Tổng doanh thu (tr): là tổng số tiền mà doanh nghiệp kiếm được từ việc bán hàng. Tương ứng với giá trị được tìm kiếm khi thực hiện bán hàng. Khi tính tổng doanh thu tương ứng với số mặt hàng đã bán. Đó là, giá trị nhân với giá trị thực của mặt hàng được bán. Chúng tôi có:

– và q là kết quả đầu ra liên quan đến hoạt động bán hàng thực tế. Số lượng này liên quan đến doanh số của một mặt hàng khác trong đơn đặt hàng.

tr=p*q (2)

Trong đó: p là giá tính trên một đơn vị mặt hàng. Việc xác định này tương ứng với mức giá niêm yết do doanh nghiệp tự xác định trong hoạt động kinh doanh của mình. Đối với các đơn hàng thông thường, giá niêm yết được tính trên mỗi sản phẩm. Và trường hợp đơn hàng giảm thêm 01 sản phẩm thì giá bán sẽ bằng giá thực tế áp dụng.

Nói cách khác, tổng thu nhập trước hết là một hàm của sản lượng. Liên kết với giá niêm yết của sản phẩm sẽ cho tổng doanh thu. Nhưng khi giá bán thay đổi, nó sẽ phản ánh tổng doanh số thực tế. Những thay đổi về mức sản lượng là một trong những nguyên nhân dẫn đến những thay đổi về tổng thu nhập. Giá cao tạo ra tổng lợi nhuận cao.

Từ (1) và (2) ta có:

mr=p+q*(dp/dq)

Trong điều kiện thị trường cạnh tranh hoàn hảo, việc chiết khấu là không cần thiết. Giá của sản phẩm hoàn toàn do thị trường quyết định và do đó không phụ thuộc vào sự thay đổi sản lượng của doanh nghiệp. Từ đó trở đi, thương nhân không cần thực hiện các chiến lược giảm giá. Đồng thời vẫn đảm bảo được lợi nhuận ổn định và hiệu quả. Vậy dp/dq bằng 0 nên doanh thu cận biên sẽ bằng giá bán sản phẩm. Tức là bán tiếp vẫn đảm bảo giá dán của sản phẩm đang bán.

Lấy gạo làm ví dụ. Giá gạo do thị trường quy định, bán nhiều hay ít đều do thị trường quy định. Khi người nông dân bán thêm 01 đơn vị (01 kg) thì số lượng (thu nhập) tăng thêm của người nông dân bằng đúng giá bán của 01 kg gạo. Doanh thu cận biên = Giá sản phẩm.

Mặc dù các hoạt động diễn ra ở các thị trường không hoàn hảo, nhưng lợi nhuận cận biên phải được xem xét. Cân đối lợi ích thực tế theo đuổi, có đảm bảo hiệu quả, có theo đuổi lợi nhuận hay không. Ngoài tác động của nhu cầu về nhiều hàng hóa thực sự thành hiện thực như thế nào.

3. Câu hỏi thường gặp

 • Doanh thu cận biên ảnh hưởng như thế nào đến hiệu quả kinh doanh?
 • Đang xem: Cách đổi tên Facebook khi vượt quá 5 lần hay chưa đủ 60 ngày

  Sau đó, việc triển khai các mức giá khác nhau sẽ giúp khuyến khích người mua nhận được ưu đãi tốt hơn. Không chỉ giảm giá sản phẩm mà quyền lợi cũng tốt hơn so với các thương gia khác. Từ đó mang lại hiệu quả cho hoạt động cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường. Nhưng điều cần xem xét là lợi nhuận của một doanh nghiệp như vậy vẫn có thể được triển khai. Lợi ích cận biên được tìm thấy là cao nhất.

  Ví dụ: một doanh nghiệp bán 100 sản phẩm với tổng doanh thu là 500 đô la. Tương ứng với một sản phẩm trị giá $10. Công ty tăng doanh số bán hàng lên 101 sản phẩm với tổng doanh thu là $505. Do đó, doanh thu cận biên của sản phẩm 101 là 5 đô la. Những lợi ích cho khách hàng là rõ ràng. Doanh nghiệp cũng có thể kiếm doanh thu từ các sản phẩm bổ sung dưới giá sản phẩm.

  • Lợi ích cận biên nghĩa là gì?
  • Doanh thu cận biên bằng giá của một sản phẩm trong cạnh tranh hoàn hảo. Điều này giúp duy trì sự ổn định của hiệu quả tìm kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, điều này đã không thúc đẩy nhu cầu mua cao hơn. Vì nhỏ hay lớn thì lợi ích của khách hàng vẫn không thay đổi. Điều này không thể cấu trúc và thực hiện chiến lược kinh doanh một cách hiệu quả. Tuy nhiên, trong trường hợp doanh nghiệp được trang bị đầy đủ với một môi trường cạnh tranh lành tính, lợi nhuận vẫn có thể được đảm bảo. Nhu cầu của khách hàng vẫn được thể hiện đều đặn.

   Do đó doanh thu cận biên mang lại hiệu quả chiến thuật. Doanh nghiệp có thể xem xét giảm giá sản phẩm. Từ đó, khách hàng thấy được lợi ích thực tế nếu chọn mua thêm sản phẩm. Và ảnh hưởng hiệu quả đến doanh số bán hàng thực tế của doanh nghiệp.

   • Lợi ích cận biên thể hiện điều gì?
   • Nếu giá trị của lợi ích cận biên bằng giá sản phẩm. Nhận dạng cạnh tranh đầy đủ.

    Nếu doanh thu cận biên nhỏ hơn giá sản phẩm. Các doanh nghiệp đang thực hiện các chiến lược để tăng nhanh doanh số bán hàng. Bạn có thể bán thêm một sản phẩm cho mỗi đơn hàng. Trên thực tế, doanh thu của các đơn hàng lớn không đảm bảo giá trị sản phẩm của từng mặt hàng. Doanh nghiệp phải tính đến việc đảm bảo giá trị lợi ích này. Trước hết là đảm bảo lợi nhuận của hàng hóa bán ra vẫn được đảm bảo một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, cần xác định những tình huống bán hàng thua lỗ để tránh.

    Xem thêm:

    Doanh nghiệp tư nhân là gì? (cập nhật năm 2022)

    Trên đây là gợi ý của acc về Doanh thu cận biên là gì?. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi về điều này. Liên quan đến nội dung bài viết hoặc cần hỗ trợ, tư vấn vấn đề pháp lý khác, quý khách vui lòng liên hệ theo các hình thức sau:

    Website: accgroup.vn

    Đang xem: Chó vào nhà đánh con gì? Chó vào nhà là số mấy may mắn tài lộc