Tiếng Trung giản thể và phồn thể là gì?

Giản thể là gì

Tiếng Trung giản thể và tiếng Trung phồn thể là gì? Nhiều người đặt câu hỏi này khi lần đầu học tiếng Trung. Tiếng Trung có hai loại chữ giản thể và phồn thể, vậy bạn có biết sự khác nhau giữa hai loại chữ này không? Tôi nên học chữ gì, và tôi muốn học chữ gì ở Đài Loan? Hãy cùng Trung Tâm Tầm Nhìn Việt tìm hiểu nhé!

Xem thêm: Khóa học tiếng Trung trực tuyến cho người mới bắt đầu.

Xem thêm: Giản thể là gì

Nội dung chính:1. Tiếng Trung giản thể và tiếng Trung phồn thể là gì? 2. Sự khác biệt giữa tiếng Trung phồn thể và giản thể là gì? 3. Nên học tiếng Trung phồn thể hay giản thể? 4. Bảng so sánh giữa chữ Hán phồn thể và giản thể. Cách học cả hai

Contents

1. Tiếng Trung giản thể và tiếng Trung phồn thể là gì?

Chữ phồn thể / fántǐ zì / và chữ giản thể / jiǎntǐ zì / là hai bộ chữ Hán được công nhận ở Trung Quốc, chữ giản thể là chữ giản thể của chữ phồn thể. Nói một cách đơn giản, sự khác biệt giữa hai ký tự này là cách chúng đơn giản hóa các ký tự tiếng Trung.

1.1 Tiếng Trung phồn thể là gì?

Đây là một loại chữ viết truyền thống lâu đời, được in thành chữ viết tiêu chuẩn ở Trung Quốc từ thời Nam Bắc triều vào thế kỷ thứ 5 sau Công nguyên, nhưng hiện nay không còn được sử dụng phổ biến.

Ngày nay, các ký tự truyền thống được sử dụng trong:

 • Đài Loan.
 • Hồng Kông.
 • Ma Cao.
 • Học Tiếng Trung sơ cấp ngay bây giờ.

  1.2 Tiếng Trung giản thể là gì?

  Đây là phiên bản giản thể của chữ Hán phồn thể, được đơn giản hóa từ một số nhóm chữ hoặc bộ phận cấu thành từ chữ phồn thể. Được thành lập vào năm 1950, có khoảng 2.500 ký tự giản thể, nhằm mục đích xóa nạn mù chữ và giúp việc học trở nên dễ dàng hơn.

  Ký tự giản thể được sử dụng phổ biến nhất trong:

  • Trung Quốc.
  • Singapore.
  • Cũng được sử dụng ở một số quốc gia khác.
  • Có thể bạn muốn biết

   2. Sự khác biệt giữa tiếng Trung phồn thể và tiếng Trung giản thể là gì?

   Trường hợp 2.1 được sử dụng

   Tiếng Trung phồn thể hay giản thể thông dụng hơn? Ngày nay, tiếng Trung giản thể là một trong hai chữ viết chính thức được sử dụng ở Trung Quốc đại lục và Singapore, đồng thời cũng được cộng đồng người Hoa ở Malaysia sử dụng phổ biến.

   繁体中文/正体汉字 [zhèngtǐ khanzì] là một chữ viết truyền thống hiện được sử dụng rộng rãi ở Đài Loan, Hồng Kông và Ma Cao.

   phồn thể ban đầu được sử dụng ở những nơi nói tiếng Trung Quốc. Nhưng sau đó, một phần có lẽ vì sự bất tiện, trong suốt lịch sử, nó luôn được đơn giản hóa cho một số ký tự nhất định. Các dạng ký tự đơn giản hơn cũng được cho là tồn tại trong các tài liệu của nhà Tần. Tuy nhiên, hầu hết các ký tự giản thể được sử dụng ngày nay được phát triển bởi chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa trong những năm 1950 và 60. Chính phủ đã triển khai một hệ thống tiếng Trung giản thể chính thức, với hy vọng sẽ giúp cải thiện khả năng đọc viết ở Trung Quốc. Do đó làm cho nó dễ dàng hơn để sử dụng trong đời sống xã hội.

   Xem thêmHọc tiếng Trung tại vs.

   2.2 Độ phức tạp của ký tự

   Tham khảo: Hướng dẫn cách sử dụng Google Keyword Planner chi tiết (2023)

   Sự khác biệt rõ ràng nhất giữa hai chữ cái là nhìn vào các chữ cái để xem chúng có phức tạp không.

   Các ký tự trong chữ Hán phồn thể thường phức tạp.

   Mặc dù các ký tự trong chữ giản thể không phức tạp, nhưng chúng trông rất đơn giản. Chữ giản thể [jiǎntǐzì] được gọi là chữ giản thể vì nó có ít nét hơn chữ phồn thể nên dễ nhớ và dễ viết hơn. Tuy nhiên, điều này không đơn giản cho tất cả các chữ cái. Ngoài ra còn có nhiều chữ giản thể và phồn thể có sự khác biệt rõ ràng. Trên thực tế, những ký tự này rất đa dạng đến nỗi ngay cả những người có thể đọc và viết thông thạo tiếng Trung phồn thể cũng phải ghi nhớ các phiên bản giản thể của những ký tự này.

   Như đã đề cập trước đó, tất cả các chữ Hán đều giống nhau, vì vậy không phải tất cả các chữ giản thể đều là chữ viết tắt của chữ phồn thể, mà một số ký tự được giữ nguyên, điều này giống nhau trong cả hai hệ thống chữ viết. Điều này có lẽ là do các chữ cái quá đơn giản nên chúng không cần phải thay đổi.

   Dưới đây là một số ví dụ về các ký tự giống nhau ở cả hai loại:

   2,3 số nét

   Đây cũng là dấu dễ nhận biết chữ phồn thể và giản thể.

   Giản thể sử dụng tổng số ký tự ít hơn, thường sử dụng một ký tự đơn để biểu thị các từ có nghĩa khác nhau nhưng cách phát âm giống nhau.

   Trong tiếng Trung phồn thể, mỗi từ có một ký tự riêng.

   Đây là hai ví dụ:

   Để dễ hiểu, chúng tôi lập bảng so sánh sau:

   3. Nên học tiếng Trung phồn thể hay giản thể?

   Nên học chữ thường hay chữ phồn thể là câu hỏi được nhiều bạn quan tâm. Tuy nhiên, chúng ta cân nhắc học trong từng trường hợp cụ thể xem kiểu chữ nào phù hợp nhất với nhu cầu và mong muốn của mình. Dưới đây, Trung tâm tiếng Trung sẽ chia sẻ với các bạn một số điểm cần chú ý khi lựa chọn học chữ Hán phồn thể và chữ Hán giản thể.

   3.1 Đối tượng nào phù hợp học chữ Hán giản thể?

   Nếu bạn là người Việt Nam hoặc người phương Tây lần đầu học tiếng Trung Quốc, bạn nên chọn học chữ giản thể.

   Tại sao? Đó là bởi vì nó có ít nét hơn chữ Hán truyền thống và dễ nhớ và dễ viết.

   Ở Trung Quốc, tiếng Quan Thoại có từ giản thể [jiǎntǐ]. Đây là ngôn ngữ chính thức hiện nay, vì vậy nếu bạn có nhu cầu học tập tại Trung Quốc, kinh doanh hoặc muốn làm việc cho một công ty thuộc sở hữu của Trung Quốc, tất nhiên bạn cần phải học các ký tự đơn giản.

   Tham khảo: Đưa tin nhắn vào spam trên messenger bằng máy tính, điện thoại

   3.2 Ai thích hợp học chữ Hán phồn thể?

   Học chữ phồn thể sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về ý nghĩa của tiếng Trung.

   Vì vậy, nếu bạn muốn tìm hiểu về văn hóa và lịch sử Trung Quốc, hoặc muốn làm việc trong lĩnh vực sử dụng chữ phồn thể, bạn nên chọn chữ phồn thể.

   3.3 Nếu muốn sống ở Đài Loan, bạn phải học tiếng Trung phồn thể hoặc giản thể

   Như chúng ta đã biết, chữ Hán phồn thể được người Đài Loan sử dụng phổ biến nhất.

   Đây là ngôn ngữ của Đài Loan, mà họ đã bảo tồn cho đến bây giờ.

   Có những địa phương khác cũng sử dụng phông chữ truyền thống. Nếu bạn định làm việc ở Đài Loan, Hồng Kông, Ma Cao thì học thêm chữ phồn thể sẽ dễ sử dụng hơn trong công việc.

   Học ngay: Học tiếng Đài Loan hiệu quả.

   4. Bảng so sánh chữ Hán phồn thể và giản thể

   Xem chi tiết bản pdf tại đây: so sánh pdf 250 chữ phồn thể và giản thể.

   Cách học cả hai

   Trước khi vào chủ đề, vui lòng xem bảng bên dưới:

   Như bạn có thể thấy, trong tất cả các từ này, – /yán/ trong ký tự phồn thể trở thành 讠- /yán/ trong dạng giản thể. Những thay đổi có hệ thống này sẽ giúp bạn học cả hai chữ cái cùng một lúc và bạn có thể sử dụng các quy tắc này để giúp việc học và ghi nhớ những chữ cái này dễ dàng hơn cho chính mình.

   Ngoài ra, để viết hai dạng của một nét chữ, bạn hãy so sánh đối chiếu các nét, nhóm nét, nghĩa để dễ phân biệt và dễ nhớ hơn. Ví dụ:

   Tuy nhiên, Trung tâm khuyên bạn không nên học hai từ này quá sớm mà hãy cân nhắc và học thật kỹ lưỡng.

   Vì học cùng một lúc nên chúng ta phải học hai lần, sẽ lâu hơn và khó hơn.

   Lời khuyên cho các bạn là nên học 1 kiểu trước, khi đã nắm rõ 1 kiểu gốc thì nên học cả 2 kiểu cùng lúc.

   Vậy là chúng ta cũng đã học hai loại chữ Hán phồn thể và giản thể. Trung tâm tiếng Trung Tầm Nhìn Việt hi vọng qua chuyên đề này sẽ cung cấp thêm cho các bạn những tài liệu hữu ích và giúp các bạn lựa chọn được hình thức học phù hợp. Cảm ơn bạn đã dành thời gian tham khảo tài liệu, chúc bạn học tiếng Trung thật tốt!

   Liên hệ ngay với Trung Tâm Anh Ngữ Việt để hỏi về các khóa học từ cơ bản đến nâng cao!

   Tham khảo: Nito dioxit là gì? Tác hại đối với con người và môi trường như thế nào?