Trader là gì? Cần những kỹ năng gì để trở thành Trader chuyên nghiệp?

Giao dịch trader là gì

Trader là thuật ngữ thường được nhắc đến trong lĩnh vực đầu tư tài chính: chứng khoán, tiền điện tử, ngoại hối… Vậy bạn đã thực sự biết trader là gì? Nhiều người nhầm lẫn giữa thuật ngữ thương nhân và nhà đầu tư. Những chia sẻ sau đây của finhay sẽ giúp bạn phân loại được các trader và cách trở thành một trader chuyên nghiệp.

Nhà giao dịch

Contents

là gì?

nhà giao dịch mô tả một cá nhân giao dịch các sản phẩm tài chính trên thị trường. Các sản phẩm tài chính ở đây có thể là: chứng khoán, ngoại hối, tiền điện tử, vàng… Nhà kinh doanh nhân danh chính mình hoặc nhân danh tổ chức/cá nhân khác thực hiện và bán trên thị trường. Thương nhân thực hiện các giao dịch ngắn hạn, ăn chênh lệch theo cách này và kiếm được lợi nhuận.

Xem thêm: Giao dịch trader là gì

Từ thương nhân được sử dụng rất nhiều, đặc biệt là trong thời đại kỹ thuật số và nhiều người chọn đây là công việc tay trái để kiếm thêm thu nhập.

Phân loại thương nhân

Thị trường tài chính đa dạng với nhiều sản phẩm, hàng hóa và mục tiêu đầu tư khác nhau. Điều này đã tạo ra nhiều hình thức thương nhân ngày nay. Thương nhân được phân loại theo nhiều tiêu chí.

phan-loai-trader

Phân loại thương nhân theo chiến lược đầu tư:

 • Nhà giao dịch dài hạn: Một người thực hiện các giao dịch dài hạn, kiếm được lợi nhuận và cổ tức trong một thời gian dài. Nhóm thương nhân này thường là những nhà tư bản lớn có kinh nghiệm, không quan tâm đến những biến động ngắn hạn, mà quan tâm đến những thay đổi hàng tuần, hàng tháng hoặc hàng quý.
 • Người giao dịch ngắn hạn: Một nhóm người có khối lượng giao dịch nhỏ ăn chênh lệch giá trong một khoảng thời gian ngắn. Nhóm trader này thường có phong cách scalping, giao dịch trên khung thời gian m15 – m30, h1.
 • .

 • day trader: Một loạt các đối tượng thực hiện giao dịch thanh toán trong ngày thay vì qua đêm.
 • trader swing: là một nhóm người giao dịch trong một vài ngày nhưng không quá dài hoặc quá ngắn. Thông qua phân tích kỹ thuật, các nhà đầu tư sẽ bù lỗ và quyết định giữ vị thế trong vài ngày.
 • Đang xem: Trạng Quỳnh – từ nhân vật lịch sử đến truyện kể dân gian

  Theo đối tượng quản lý, thương nhân được chia thành hai loại:

  • Các nhà giao dịch cá nhân: Nhóm này tự bỏ tiền túi ra đầu tư. Họ tự quản lý lãi lỗ theo năng lực cá nhân.
  • Các nhà giao dịch đại diện cho các nhóm cá nhân/tổ chức: Các nhà giao dịch này không tự bỏ tiền túi mà sử dụng ngân sách của tổ chức, đầu tư dựa trên kinh nghiệm cá nhân, chiến lược chung. Thuê các chuyên gia tài chính có kiến ​​thức và kinh nghiệm để phân tích thị trường, xây dựng các chiến lược phù hợp và thực hiện các giao dịch có lợi nhuận.
  • Trách nhiệm và công việc của thương nhân

   Như khái niệm đã nêu rõ, nhiệm vụ của nhà giao dịch là thực hiện giao dịch trên loại tài sản mong muốn vào đúng thời điểm để hấp thụ chênh lệch giá do lên xuống gây ra. Công việc của một thương nhân cần phải làm:

   • Sử dụng các công cụ và kỹ năng biểu đồ để xác định biến động giá của tài sản. Nó cũng dự đoán các biến động giá trong tương lai ngắn hạn. Các nhà giao dịch được yêu cầu cập nhật tin tức tài chính một cách thường xuyên để kịp thời phát hiện những biến động.
   • Nhà giao dịch xây dựng chiến lược đầu tư dài hạn hoặc ngắn hạn dựa trên khả năng phân tích thị trường và tài chính nhằm mang lại lợi nhuận tối ưu.
   • Nắm bắt sự khác biệt về thời gian bằng cách đặt lệnh mua hoặc bán vào đúng thời điểm.
   • Thị trường của nhà giao dịch

    Với sự phát triển của các sản phẩm tài chính, các nhà giao dịch cũng có nhiều lĩnh vực và thị trường để hoạt động:

    • Thị trường chứng khoán: Cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán phái sinh… Các nhà giao dịch chứng khoán phân tích các ký hiệu cơ bản, đặt lệnh mua và bán để kiếm lợi nhuận từ việc tăng giá cổ phiếu.
    • Thị trường vàng: kênh đầu tư an toàn và ổn định hơn so với chứng khoán. Thương nhân có thể giao dịch vàng trên các sàn giao dịch quốc tế hoặc trong nước, giao dịch chỉ số vàng.
    • thị trường ngoại hối/ngoại hối: Trên thị trường ngoại hối, các nhà giao dịch giao dịch các cặp tiền tệ, mua và bán bằng cách dự đoán biến động giá của chúng và tận dụng chênh lệch. Sai lệch. Thị trường ngoại hối Việt Nam vẫn chưa được pháp luật bảo vệ nên tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người chơi khi tham gia.
    • Thị trường tiền điện tử: Các nhà giao dịch sẽ phân tích và đánh giá những đồng tiền nào có tiềm năng tăng giá trong tương lai. Sau đó, hãy tiếp tục và mua, tích trữ và bán để kiếm lời khi giá của mã thông báo đó tăng lên. Hiện nay, thị trường tiền ảo có nhiều biến động, thăng trầm đan xen, mang lại cơ hội kiếm lời lớn nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.
    • thi-truong-giao-dich-cua-trader

     Phân biệt giữa thương nhân, môi giới, người nắm giữ và nhà đầu tư

     Khi tham gia thị trường tài chính, bạn sẽ bắt gặp nhiều thuật ngữ tương tự. Điều này gây nhầm lẫn cho nhiều người với tư cách là nhà giao dịch, nhà đầu tư, nhà môi giới hoặc người nắm giữ. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt khái niệm của 4 thuật ngữ cơ bản này:

     • Các nhà giao dịch là những nhà giao dịch thường xuyên ngắn hạn thu lợi nhuận từ kinh doanh chênh lệch giá. Thương nhân sẽ kiếm được nhiều hơn các nhà đầu tư, trên cơ sở hàng tháng.
     • Nhà đầu tư là người đầu tư dài hạn kiếm được lợi nhuận và thu nhập từ việc nắm giữ các tài sản: cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản, vàng… Về lâu dài, nhà đầu tư sẽ được hưởng đặc quyền chia lãi và cổ tức trên tài sản.
     • Nhà môi giới là nhà môi giới chứng khoán làm trung gian giữa người mua và người bán. Nhiệm vụ của một nhà môi giới chứng khoán là gì? Các nhà môi giới sẽ đóng vai trò là cầu nối giữa các nhà đầu tư nhỏ và các nhà cung cấp lớn, giúp đơn giản hóa các thủ tục và quy định. Các nhà môi giới kiếm thu nhập từ phí môi giới và hoa hồng giao dịch.
     • Người nắm giữ là một nhà giao dịch dài hạn phân tích thị trường để đánh giá các cổ phiếu tiềm năng nhằm chọn tài sản chất lượng cao để nắm giữ lâu dài. Người nắm giữ chứng khoán có một số điểm tương đồng với thương nhân và nhà đầu tư, nhưng là một thuật ngữ kết hợp cho cả hai.
     • Cơ hội và thách thức với tư cách là một nhà giao dịch

      Xu hướng trở thành trader đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Trong bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào, tài chính đều có những đặc thù riêng. Những cơ hội và thách thức khi trở thành một nhà giao dịch là gì?

      co-hoi-va-thach-thuc-cua-trader

      Đang xem: Tên các môn học bằng tiếng Anh

      Cơ hội với tư cách là một nhà giao dịch:

      • Nhiều cơ hội nghề nghiệp trên thị trường tài chính. Bạn có thể là một nhà giao dịch tự do, cố vấn tài chính, chuyên gia đào tạo đầu tư… tùy thuộc vào chuyên môn tài chính của mỗi cá nhân.
      • Làm việc tự do không bị giới hạn bởi thời gian và địa điểm. Thương nhân có thể làm việc từ bất cứ đâu, phân tích thị trường, giao dịch và đầu tư để kiếm lợi nhuận từ thiết bị di động của họ.
      • Làm việc trong lĩnh vực tài chính, bạn sẽ học được tiền, vàng,… hữu ích như thế nào cho sự nghiệp sau này trong lĩnh vực kinh doanh hoặc doanh nghiệp tư nhân.
      • Thu nhập từ lĩnh vực tài chính là đáng kể, tùy thuộc vào khả năng và số vốn bạn có. Mặc dù, giao dịch được coi là công việc phụ đối với nhiều người, nhưng nó mang lại nhiều lợi nhuận hơn nhiều công việc văn phòng. Một cách giúp các nhà giao dịch đa dạng hóa nguồn thu nhập và nhanh chóng đạt được tự do tài chính.
      • Bên cạnh những cơ hội, có rất nhiều thách thức để trở thành một nhà giao dịch:

       • Sự biến động của các kênh đầu tư tài chính rất khó kiểm soát, người giao dịch có thể thua lỗ. Ngoài ra, có sự mơ hồ và khó đoán của các nhà đầu tư và các phòng giao dịch ảo trên thị trường, ảnh hưởng đến các quyết định giao dịch.
       • Thương nhân bị lừa đảo bởi các sàn, đơn vị bất hợp pháp và chưa có chế tài cụ thể để xử lý, do một số kênh đầu tư tài chính chưa được pháp luật bảo vệ.

       • Đầu tư tài chính, vàng hay tiền ảo đòi hỏi nhiều kiến ​​thức chuyên môn, kỹ năng phân tích phức tạp và đòi hỏi nhà giao dịch phải bỏ thời gian nghiên cứu, học hỏi.
       • Các nguyên tắc cơ bản của một nhà giao dịch

        Bạn không cần đào tạo về tài chính để trở thành một nhà giao dịch. Tất cả những gì bạn cần là những yếu tố sau:

        • Kiến thức: Kiến thức về thị trường chứng khoán, tiền ảo hay vàng… là điều cần thiết để bạn tham gia giao dịch hiệu quả.
        • Khả năng học hỏi mỗi ngày: Không ngừng học hỏi, nâng cao kỹ năng, am hiểu thị trường tài chính, giúp nhà giao dịch có thêm kinh nghiệm và lựa chọn chiến lược giao dịch hiệu quả nhất. Các nhà giao dịch cần phải tự nghiên cứu rất nhiều từ nhiều nguồn để tổng hợp và phân tích thông tin.
        • Mục tiêu rõ ràng: Mỗi nhà giao dịch cần có mục tiêu rõ ràng về tiền, lãi hoặc lỗ khi tham gia giao dịch và đầu tư trên thị trường. Mục tiêu sẽ giúp bạn định vị, lập chiến lược, học hỏi và phát triển hiệu quả nhất.
        • Tâm lý giao dịch đúng đắn: Sự biến động của thị trường tài chính luôn khó đoán và khó kiểm soát ngay cả đối với các nhà giao dịch chuyên nghiệp. Bạn cần có đầu óc tỉnh táo và nhìn nhận thị trường rõ ràng để tránh bị ảo tưởng, rơi vào bẫy tâm lý và ảnh hưởng đến quyết định giao dịch.
        • yeu-to-can-co-de-tro-thanh-trader

         Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhà giao dịch chuyên nghiệp

         Trở thành một nhà giao dịch chuyên nghiệp có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về thị trường tài chính, mang lại cho bạn cơ hội kiếm được nhiều thu nhập thụ động. Tuy nhiên, không phải ai tham gia thị trường cũng đủ thành công để dự đoán chính xác sự biến động để giao dịch an toàn và có lãi. Các kỹ năng cần thiết để trở thành một nhà giao dịch chuyên nghiệp có tỷ lệ đầu tư thành công cao:

         • Khả năng nghiên cứu và phân tích thị trường: Các nhà kinh doanh chuyên nghiệp cần nghiên cứu kỹ sản phẩm, thị trường, quy luật hoạt động/biến động giá cả… để đưa ra chiến lược phù hợp.
         • Kỹ thuật kiểm soát tâm trí: Duy trì sự tỉnh táo và cảnh giác với những biến động của thị trường và nhạy cảm dựa trên phân tích kỹ thuật/cơ bản là một cách giúp các nhà giao dịch đưa ra quyết định giao dịch tốt nhất.
         • Kỹ năng quản lý tài chính: Các thương nhân tham gia thị trường không chỉ đầu tư vào một sản phẩm mà còn vào nhiều lựa chọn khác nhau. Bạn cần phân bổ và quản lý tài chính của mình theo tỷ lệ chính xác để tăng cơ hội kiếm lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro.
         • Kỹ năng quan sát và chờ đợi: Nhà giao dịch cần kiên nhẫn và quan sát thị trường để nhận thấy những tín hiệu chính xác và hiệu quả nhất. Đôi khi mua và bán quá nhanh không sinh lời bằng chờ đợi và nắm bắt cơ hội lý tưởng.
         • ky-nang-can-co-tro-thanh-trader-chuyen-nghiep

          Các nhà giao dịch thực hiện giao dịch để kiếm lợi nhuận dựa trên kiến ​​thức, hiểu biết và phân tích về thị trường. Hi vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về trader là gì? Hãy có cái nhìn đúng đắn nhất về nhà kinh doanh và chọn cho mình hướng đi phù hợp nhất.

          Đang xem: 45 Bài Thơ, Chùm Thơ Về Tình Yêu Tuổi Học Trò Được Xem Nhiều Nhất