Giờ UTC là gì? Cách đổi giờ UTC sang giờ Việt Nam đơn giản và nhanh chóng

UTC là một khái niệm chỉ thời gian rất phổ biến, được nhắc đến trong nhiều lĩnh vực như Internet, hàng không, tiền điện tử… Tuy nhiên, không phải ai cũng biết giờ UTC là gì? Sự khác biệt so với gmt hoặc cách thay đổi thời gian utc là gì? Nếu bạn cũng có cùng băn khoăn đó, hãy cùng vietnix tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Contents

Giờ utc là gì?

Giờ UTC, còn được gọi là Giờ phối hợp quốc tế, là từ viết tắt của “thời gian phối hợp quốc tế” trong tiếng Anh và “temps universall coordonné” trong tiếng Pháp. Đây là chuẩn thời gian để định vị Giờ Phối hợp Quốc tế, được Viện Đo lường Quốc tế (bipm) công nhận và chọn làm tham chiếu hợp pháp trên toàn thế giới.

Xem thêm: Giờ utc việt nam

UTC ra đời dựa trên Giờ trung bình Greenwich (GMT) tiêu chuẩn cũ do Hải quân Anh thiết lập vào thế kỷ 19. Tất cả các múi giờ trên Trái đất được lấy tương ứng với Giờ phối hợp quốc tế (utc). ) là giờ tại kinh tuyến 0. Múi giờ UTC số 0 đi qua Đài thiên văn Hoàng gia Greenwich, Vương quốc Anh.

Lịch sử của thời gian utc

Vào cuối thế kỷ 18, các quốc gia trên thế giới đã liên kết với nhau về mặt kinh tế và cần một thời gian biểu tiêu chuẩn để dễ dàng điều phối chúng. Tại thời điểm này, ý tưởng về Thời gian phổ quát đã ra đời. Mãi đến năm 1960, Ủy ban Cố vấn Vô tuyến điện mới đưa ra khái niệm về thời gian phối hợp quốc tế.

Vào giữa năm 1967, utc chính thức được sử dụng bởi bipm, dựa trên hàng trăm đồng hồ nguyên tử caesium trên khắp thế giới để đo vòng quay của trái đất. Sau nhiều lần điều chỉnh, do trục quay của trái đất không đều, thời gian UTC đã được cải thiện hơn nữa, bổ sung thêm giây nhuận.

Kể từ khi utc ra đời, gmt không còn được coi là giờ chuẩn nữa mà trở thành một trong 24 múi giờ trên trái đất. Múi giờ này thường được sử dụng ở Tây Âu, Châu Phi, Vương quốc Anh (mùa đông) và Iceland.

Các yếu tố chính của thời gian utc

Để trở thành tiêu chuẩn cho việc đồng bộ hóa các quốc gia ở 24 múi giờ khác nhau trên thế giới, utc dựa vào hai thành phần chính: Giờ nguyên tử quốc tế (tai) và Giờ quốc tế (ut1).

 • Giờ nguyên tử phổ quát (Ear): Đây là thời gian được xác định bằng cách kết hợp thời gian của hơn 200 đồng hồ nguyên tử trên khắp thế giới.
 • Giờ Quốc tế hoặc Giờ Quốc tế (ut1): Đây là thời gian được xác định bởi vòng quay của trục Trái đất. Nó thường được sử dụng bởi các bộ định vị thời gian để đo độ dài của một ngày.
 • Sự khác biệt giữa múi giờ utc và gmt

  Thực ra nhiều người vẫn hay nhầm lẫn giữa giờ gmt và giờ utc. Trên thực tế, có nhiều điểm khác biệt rõ ràng giữa gmt và utc, chẳng hạn như:

  • gmt là múi giờ chính thức được sử dụng bởi một số quốc gia Châu Âu và Châu Phi. Thời gian có thể được hiển thị theo hai cách: đồng hồ 24 giờ (0 – 24) hoặc đồng hồ 12 giờ (1 – 12 giờ sáng/chiều). Gmt được tính từ chuyển động quay của Trái đất quanh trục của nó.
  • utc không phải là múi giờ nhưng được sử dụng làm tiêu chuẩn cho múi giờ thời gian chạy và thời gian toàn cầu. Do đó, utc không được sử dụng làm giờ địa phương của bất kỳ quốc gia hoặc khu vực nào. utc dựa trên định nghĩa khoa học về giây (si giây trong đồng hồ nguyên tử), không phụ thuộc vào thời gian quay của trục trái đất như gmt.
  • Cách đổi giờ utc sang giờ Việt Nam

   Đang xem: Biên bản nghiệm thu tiếng anh là gì? (Cập nhật 2023)

   Nếu bạn đã biết giờ utc là gì? Nhưng không biết cách quy đổi giờ utc sang giờ Việt Nam, mời bạn tham khảo cách tính quy đổi chi tiết dưới đây.

   Sửa chính tả thời gian utc

   thời gian utc được viết dưới dạng 4 chữ số theo quy ước sau:

   • Hai chữ số đầu tiên biểu thị thời gian, từ 00 đến 23.
   • Hai chữ số sau biểu thị số phút từ 00 đến 59.
   • Đặc biệt, các số phải viết liền, không dấu.

    Ví dụ: 5:30 chiều được viết là 1530.

    Cách đổi giờ utc sang giờ Việt Nam

    Múi giờ utc của Việt Nam thuộc utc+7 hay còn gọi là múi giờ Đông Dương (indochina time – ict). Đây cũng là múi giờ chung của một số nước như Lào, Thái Lan, Campuchia và Indonesia.

    Như vậy, ta có thể hiểu giờ utc chậm hơn giờ Việt Nam 7 tiếng. Chỉ cần thêm 7 giờ khi chuyển đổi giờ utc sang Việt Nam. Trong các ứng dụng điện tử, utc+7 thường được đặt tên theo các thủ đô như Bangkok, Hà Nội và Jakarta…

    Ví dụ, khi giờ UTC là 0200 thì giờ Việt Nam là 0900.

    Việc sử dụng thời gian utc là gì?

    thời gian utc được sử dụng cho các mục đích sau:

    1. Múi giờ là thời gian utc dựa trên độ lệch dương hoặc âm như sau:
     • Múi giờ ở cực tây là utc – 12 (chậm hơn utc 12 giờ).
     • Múi giờ cực đông là utc +14 (14 giờ trước utc).
     • utc là tiêu chuẩn Internet và nền tảng của World Wide Web. Đặc biệt thích hợp để đồng bộ hóa thời gian mạng (ntp0), đồng bộ hóa đồng hồ máy tính Internet, truyền thông tin thời gian.
     • utc là tiêu chuẩn cho việc chấm công trong ngành hàng không, trong số nhiều lĩnh vực khác. Hệ thống utc có thể dự báo chính xác thời tiết và bản đồ. Điều này tránh nhầm lẫn múi giờ và thời gian, đồng thời tiết kiệm thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày (dst). Ngoài ra, utc hiện xác định kế hoạch chuyến bay cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa lớn.
     • Ngoài ra, trong thị trường tiền điện tử, các nhà đầu tư cần dựa vào thời gian utc để mua các mặt hàng kịp thời.
     • Khái niệm đồng hồ nguyên tử

      Đang xem: Tuổi Mậu Dần 1998 Hợp Màu Gì Năm 2022?

      Đồng hồ nguyên tử là đồng hồ đo và tính toán thời gian dựa trên trạng thái dao động của các nguyên tử. Đây cũng là đồng hồ chính xác nhất hiện nay vì các nguyên tử dao động ở tần số không đổi.

      Theo thời gian, các loại nguyên tử dần được sử dụng trong đồng hồ, từ phân tử amoniac cho đến hiện nay là cesium, rubidi, hydro, stronti… và theo dự đoán của nhiều chuyên gia, rất có thể nó sẽ được tráng men trong tương lai. Đồng hồ nguyên tử dẫn đầu thế giới về độ chính xác với sai số hàng tỷ năm. Thậm chí, có người chỉ sai 1 giây sau mỗi 30 tỷ năm.

      Làm cách nào để kiểm tra thời gian UTC ở các quốc gia khác nhau?

      Nếu muốn tra giờ utc của các nước khác, bạn có thể vào 2 trang web: time.is hoặc timeanddate để tham khảo. Chỉ cần nhập tên quốc gia vào hộp tìm kiếm để tìm thông tin bạn đang tìm kiếm.

      Dưới đây là thông tin về giờ utc của các quốc gia khác, bạn có thể tham khảo như sau:

      • Thái Bình Dương: utc -8.
      • Khu vực Đại Tây Dương: utc -4.
      • Giờ chuẩn Greenwich: utc.
      • Trung Âu: utc +1.
      • Đông Âu: utc +2.
      • Khu vực Mátxcơva: utc +3.
      • Đông Úc: utc +10.
      • Tây Úc: utc+8.
      • Dãy núi Hoa Kỳ: utc -7.
      • Trung Mỹ: utc -6.
      • Miền Đông Hoa Kỳ: utc -5.
      • Tiếng Trung: utc+8.
      • Nhật Bản/Hàn Quốc: utc +9.
      • Ấn Độ: utc+5:30.
      • Việt Nam: utc +7.
      • Hồng Kông: utc+8.
      • Quốc gia nào trên thế giới có nhiều múi giờ UTC nhất?

       Quốc gia có nhiều múi giờ UTC nhất trên thế giới là Pháp. Lãnh thổ của Pháp trải dài qua các lục địa Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, Nam Mỹ và Châu Phi. Vì vậy, mặc dù nó không lớn, nhưng nó vẫn là quốc gia có nhiều múi giờ utc nhất.

       Tuy nhiên, Pháp chỉ sử dụng múi giờ utc +1 và utc +2. Và các khu vực khác ngoài Châu Âu và rải rác khắp thế giới cũng sẽ sử dụng 12 múi giờ khác nhau như bình thường.

       Cách xác định múi giờ trước đó không có gmt và utc

       Trước đây khi chưa có chuẩn giờ chung, người ta sẽ quan sát bầu trời hoặc mặt đất để xem giờ, tất nhiên đó chỉ là tương đối. Một kỹ thuật chấm công chính xác hơn là quan sát điểm cao nhất của mặt trời vào buổi trưa. Hoặc dựa trên bóng, nghĩa là xem bóng của một vật thể từ mặt trời thay đổi như thế nào vào những thời điểm khác nhau.

       Sau khi đồng hồ ra đời, con người bắt đầu tính thời gian theo mặt trời mọc và mặt trời lặn. Tuy nhiên, như với bất kỳ phép tính nào, có sự khác biệt về thời gian giữa các khu vực. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, đây không phải là vấn đề lớn do có nhiều hạn chế về thương mại và liên lạc giữa các quốc gia và khu vực.

       Kết luận

       Mong rằng qua bài viết trên các bạn đã biết múi giờ utc là gì? và cách đổi múi giờ utc sang giờ việt nam? Nếu thấy những thông tin trên hữu ích và muốn biết thêm những khái niệm trong các lĩnh vực khác, đừng quên để lại bình luận bên dưới cho vietnix biết nhé!

       Đang xem: Mô hình 5 áp lực cạnh tranh của Michael Porter – Porters Five Forces10 phút đọc