Con quay hồi chuyển đóng vai trò gì trên smartphone?

Gyroscope la gi

Trong bài viết này, fptshop sẽ cùng bạn tìm hiểu con quay hồi chuyển là gì và tại sao chúng ta lại hay nghe đến nó khi xem thông số kỹ thuật của smartphone.

Con quay hồi chuyển là gì?

Con quay hồi chuyển là một thiết bị dùng để đo hoặc duy trì hướng theo nguyên lý bảo toàn động lượng góc. Về cơ bản, con quay hồi chuyển cơ học là một bánh xe hoặc đĩa quay có trục quay tự do theo mọi hướng.

Xem thêm: Gyroscope la gi

Khi các vật quay quanh trục của chúng, chúng có vận tốc góc. Bánh xe quay có thể được đo bằng số vòng quay trên giây (rps) hoặc độ trên giây (°/s). Hãy tưởng tượng nếu bánh xe quay một vòng mỗi giây, nó sẽ có vận tốc góc là 360 độ/giây. Hướng quay của bánh xe cũng rất quan trọng, theo chiều kim đồng hồ quanh trục hoặc ngược chiều kim đồng hồ.

Con quay hồi chuyển thường được sử dụng để đo thông số này trong các vật thể không quay rất nhanh. Ngay cả máy bay cũng có con quay hồi chuyển. Con quay hồi chuyển giúp ổn định máy bay trên không bằng cách phát hiện những thay đổi nhỏ về góc bay. Cũng lưu ý rằng gia tốc hoặc vận tốc tuyến tính của máy bay không ảnh hưởng đến các phép đo của con quay hồi chuyển. Cảm biến này chỉ đo vận tốc góc.

cảm biến hồi chuyển trên máy bay

Tham khảo: Phần mềm ninja

Ở giữa là cảm biến con quay hồi chuyển đặt trên bảng đồng hồ của máy bay

Cảm biến con quay hồi chuyển rất nhỏ (từ 1 đến 100 micrômét, bằng kích thước của một sợi tóc người). Khi con quay hồi chuyển hoạt động, một khối cộng hưởng nhỏ bị dịch chuyển khi vận tốc góc thay đổi. Chuyển động này được chuyển đổi thành tín hiệu điện rất thấp có thể được khuếch đại và đọc bởi bộ vi điều khiển chủ.

Tại sao điện thoại thông minh có con quay hồi chuyển?

Chính xác là trên điện thoại thông minh, bạn không phải sử dụng con quay hồi chuyển mà là một cảm biến con quay hồi chuyển bắt chước các quy tắc hoạt động của con quay ban đầu.

Cảm biến con quay hồi chuyển là cảm biến duy trì và kiểm soát vị trí, mức hoặc hướng của thiết bị dựa trên nguyên lý động học góc. Nó hoạt động cùng với gia tốc kế để phát hiện các chức năng như xoay thiết bị và xác định độ nghiêng của điện thoại để phản ứng tương ứng.

cảm biến con quay hồi chuyển trên smartphone

Tham khảo: Tổng hợp các cách thu nhỏ màn hình máy tính Win 10

Điện thoại thông minh sử dụng cảm biến con quay hồi chuyển để phát hiện hướng của thiết bị. Ví dụ: khi người dùng đang xem ảnh và giữ điện thoại theo chiều ngang, con quay hồi chuyển sẽ biết rằng thiết bị đang ở chế độ nằm ngang và xoay màn hình theo đó. Khi người dùng hỗ trợ điện thoại đúng cách, màn hình sẽ xoay trở lại hình dạng ban đầu.

Ví dụ khác, khi bạn chơi một trò chơi như đua xe cần xoay, nghiêng hoặc lắc điện thoại, khi bạn hơi nghiêng điện thoại sang trái, xe sẽ tự động điều khiển rẽ phải và rẽ trái, và ngược lại hướng chuyển động là như nhau.

Do đó, vai trò của con quay hồi chuyển trong smartphone là rất quan trọng, không chỉ để chơi game mà còn trong các hoạt động hàng ngày đều cần đến nó.

Xem thêm: Tìm hiểu về phần mềm tăng tốc game thường được game thủ sử dụng

Xem thêm: Cảm biến tiệm cận trên điện thoại thông minh là gì?

Thống trị

Tham khảo: Hình ảnh hoa Sen – Tổng hợp hình ảnh hoa Sen đẹp nhất