Góc nhìn: Nên gọi Tết trong tiếng Anh là gì – Chinese New Year, hay Lunar New Year.?

Tết Nguyên đán (hay còn gọi là Tết ta, tết ​​ta, tết ​​âm lịch…) là ngày lễ quan trọng nhất ở Việt Nam, cũng như văn hóa đón Tết Nguyên đán của nhiều nước trong khu vực. Đông Á.

Nhưng những người đã học tiếng Anh và có bạn là người nước ngoài chắc hẳn thường rất bối rối, vì không biết nên gọi tết là gì cho người nước ngoài dễ hiểu hơn.

Xem thêm: Happy lunar new year là gì

Nếu chỉ gọi là “tết” thì người chỉ biết tiếng Anh sẽ không thể hiểu được. Nhưng dùng tết nguyên đán – chinese new year – cũng không đúng. Đơn giản vì dù có những ảnh hưởng nhất định nhưng Tết Nguyên Đán của chúng ta rất khác so với Tết Nguyên đán cổ truyền.

Tại sao “Tết Nguyên Đán” lại được lưu truyền rộng rãi?

Không thể phủ nhận rằng tục đón năm mới gần như có nguồn gốc lâu đời nhất từ ​​tục đón năm mới theo âm lịch. Phong tục này có thể được bắt nguồn từ nhiều thế kỷ.

Trước đây, ngày này được dùng để thờ cúng các vị thần và tổ tiên, nhưng dần dần nó đã trở thành lễ hội quan trọng nhất trong văn hóa Trung Quốc. Đồng thời cũng đã tác động nhiều đến phong tục tập quán ngày Tết ở các vùng lân cận.

Một trong những giả thuyết khác khiến cái tên “Tết Nguyên Đán” (Lễ hội mùa xuân) trở nên đặc biệt phổ biến là do lợi thế kinh tế và nhân khẩu học của Trung Quốc. Có thể nói, mỗi người Trung Quốc giống như một người “tiếp thị trực tiếp” cho nền văn hóa của chính đất nước họ. Dân số càng đông và quy mô thị trường càng lớn thì văn hóa của quốc gia đó sẽ càng được ưa chuộng.

Đang xem: Đi ngang qua tiếng Anh là gì? Định nghĩa và cách dùng

Theo ông Lưu Hiểu Minh, Đại sứ Trung Quốc tại Vương quốc Anh: “Văn hóa Trung Quốc dần được chấp nhận rộng rãi ở nước ngoài, điều này cũng chứng tỏ mọi người ngày càng quan tâm đến Trung Quốc.”

Có thể thấy, dưới cái tên “Tết Nguyên Đán”, đông đảo người dân đã biết đến Tết cổ truyền của Trung Quốc.

Nhưng Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất không sử dụng lịch Gregorian để tổ chức Lễ hội mùa xuân.

Ngày lễ thay đổi theo từng nơi

Không chỉ Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia và các quốc gia khác… cũng có những phiên bản đón Tết khác nhau, phong tục và cách đón Tết cũng khá khác biệt.

Ở Nhật, họ có shōgatsu (tháng giêng). Mặc dù ngày này đã chính thức được chuyển sang ngày 1 tháng 1 theo lịch Gregorian kể từ năm 1873, nhưng nhiều sự kiện năm mới của Trung Quốc vẫn được tổ chức theo âm lịch.

Vào đêm giao thừa này, người Nhật thường ăn một món rất đặc biệt gọi là osechi-ryōri, gọi tắt là osechi. Ngoài ra, còn có nhiều phong tục thú vị khác như làm bánh gạo (mochi), và vào ngày 31 tháng 12, chuông chùa sẽ được rung 108 lần cùng một lúc.

Đang xem: Tuổi Mậu Thân sinh năm 1968 mệnh gì? Hợp và kỵ màu gì? Hợp hướng nào?

Theo âm lịch, Hàn Quốc có lễ mừng năm mới gọi là seollal (còn được gọi là hangul, wondan, wonil, hoặc shinwon), cũng được tổ chức vào cùng ngày với Tết Nguyên đán. Vào ngày này, trẻ em sẽ đến chúc Tết và cúi chào người lớn trong bộ Hanbok truyền thống.

Ngay cả ở Việt Nam chúng ta cũng có những món ăn riêng chỉ có trong dịp Tết như bánh chưng, bánh tét. Ngoài ra, sự xuất hiện của mai vàng ở miền Trung và miền Nam cũng mang đến phong vị đậm chất Việt và cái hồn không thể trộn lẫn cho Tết Nguyên đán.

Có thể thấy, ngày Tết ở mỗi quốc gia là khác nhau. Có lẽ, khi mô tả một dịp vui như vậy, chúng ta cần cẩn thận hơn trong việc đặt tên cho nó để tất cả các nền văn hóa đều cảm thấy được chào đón?

Tết Nguyên đán nên là cách tốt nhất để gọi

Phong tục ngày Tết rất phong phú và đa dạng, có thể nói khó có thể diễn tả nét đẹp văn hóa ngày Tết bằng thuật ngữ “Tết”.

Tuy nhiên, việc sử dụng các từ dành riêng cho ngôn ngữ địa phương, chẳng hạn như “tet” trong tiếng Việt, “shōgatsu” trong tiếng Nhật và “seollal” trong tiếng Hàn, có thể gây ra nhiều vấn đề. Khăn nước Anh. Chúng ta cần một danh từ trung lập hơn, chung chung hơn, diễn đạt ý nghĩa một cách đơn giản và dễ hiểu nhất.

Vì lý do này, sử dụng một từ như “Tết Nguyên đán” thực sự là một lựa chọn tốt. “Âm lịch” ở đây sẽ mang tính trung lập, bởi nó chỉ làm nổi bật bản chất của lễ này (tức là sử dụng âm lịch), và có thể phân biệt rõ ràng với Tết Dương lịch ở các nước phương Tây. Phương Tây (theo dương lịch) cũng sẽ không còn xa lạ với cư dân của các quốc gia đón Tết theo âm lịch.

*Bài viết này là quan điểm của tác giả sau khi tham khảo và nghiên cứu từ nhiều nguồn khác nhau.

Đang xem: Top 11 cách phối đồ với giày Gucci đẹp và chất nhất