Khái niệm cơ bản về giao thức HLS: Khi nào sử dụng giao thức truyền trực tuyến HLS

html5 Gần đây, các giải pháp trực tiếp đã trở nên phổ biến hơn. Một trong số đó là giao thức hls . Có một số lý do khiến nó trở nên phổ biến, trong đó không ít lý do là rtmp đã mất hỗ trợ vào cuối năm 2020.

Adobe đã thông báo vào năm 2017 rằng họ sẽ không còn hỗ trợ rtmp sau cuối năm 2020. Sau ngày này, câu hỏi hls là gì ngày càng trở nên quan trọng. Giao thức rtmp của Adobe giờ đã là dĩ vãng.

Xem thêm: Hls là gì

Tuy nhiên, việc chuyển sang hls và html5 có mang lại lợi ích cho người xem và đài truyền hình không? Chúng tôi đã đề cập đến một trong những lý do quan trọng nhất ở trên. Ngoài ra, giao thức dựa trên http cung cấp trải nghiệm xem và chất lượng video tốt nhất bất kể kết nối, phần mềm hay thiết bị.

Các lý do khác cho sự thay đổi này là do các giao thức phát trực tuyến của html5 (hls, webrtc, v.v.), đã cách mạng hóa thế giới phát trực tiếp, giúp chúng trở nên an toàn hơn, đáng tin cậy hơn và nhanh hơn các công nghệ “cũ”.

Tuy nhiên, cần phải lập kế hoạch cho quá trình thay đổi này. Mặc dù các giao thức html5 là một công nghệ thú vị, nhưng việc chuyển đổi sang chúng cần có thời gian và công sức. Như chúng tôi đã đề cập, tiêu chuẩn html5 đã có tác động sâu sắc đến thế giới phát trực tiếp.

Trong bài đăng trên blog này, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời cho các câu hỏi: phát trực tuyến hls là gì, lợi ích của hls là gì và tại sao bạn nên chuyển giải pháp phát trực tuyến của mình sang hls.

Hãy đi sâu vào định nghĩa của hls!

Contents

Giao thức phát trực tuyến hls (phát trực tiếp http) là gì?

Vậy hls là gì? hls là viết tắt của http trực tiếp. hls là một giao thức dựa trên http thích ứng để truyền dữ liệu video và âm thanh từ máy chủ phương tiện sang thiết bị của người dùng cuối.

hls được Apple tạo ra vào năm 2009. Apple phát hành HLS cùng thời điểm với thiết bị huyền thoại của họ, iPhone 3. Các thế hệ iPhone trước gặp sự cố phát trực tuyến và Apple muốn khắc phục điều đó trong hls.

Các tính năng của giao thức phát trực tuyến video hls

 • Phụ đề chi tiết.
 • Tua đi và tua lại.
 • Âm thanh và video thay thế.
 • Kế hoạch dự phòng.
 • Siêu dữ liệu theo thời gian.
 • Chèn quảng cáo.
 • Bảo vệ nội dung.
 • thông số hls

  • Bộ giải mã âm thanh:aac-lc, he-aac + v1 và v2, xhe-aac, apple lossless, flac.
  • Bộ giải mã video:h.265, h.264.
  • Khả năng tương thích phát lại: Nó được tạo cho các thiết bị ios nhưng hiện hỗ trợ: tất cả các trình duyệt google chrome; các thiết bị android, linux, microsoft và macos; một số hộp giải mã kỹ thuật số, TV thông minh và các trình phát khác .
  • Ưu điểm: Hỗ trợ tốc độ bit thích ứng, đáng tin cậy và được hỗ trợ rộng rãi.
  • Giới hạn: Chất lượng video và trải nghiệm của người xem được ưu tiên hơn độ trễ.
  • Độ trễ: hls cho phép chúng tôi có độ trễ từ 5-20 giây nhưng độ trễ thấp mở rộng của hls hiện được tích hợp dưới dạng một bộ tính năng của hls, hứa hẹn độ trễ dưới 2 giây.

   hls độ trễ thấp là gì?

   Apple giải thích hls độ trễ thấp như sau:

   HLs có độ trễ thấp mở rộng giao thức để cho phép truyền phát video có độ trễ thấp trong khi vẫn duy trì khả năng mở rộng. Chế độ độ trễ thấp mới giúp giảm độ trễ của video Internet công cộng xuống còn độ trễ của chương trình TV tiêu chuẩn.

   Giao thức là gì?

   Đang xem: Cách bật chế độ theo dõi trên Facebook dễ dàng, hiệu quả 2023

   Có, hls là một giao thức phát trực tuyến. Tuy nhiên, sẽ rất hữu ích nếu giải thích thuật ngữ “giao thức” mà chúng ta nghe nhiều. Vì vậy, một giao thức truyền trực tuyến là gì? Giao thức phát trực tuyến là một phương pháp chuẩn hóa để truyền nội dung video hoặc âm thanh giữa các thiết bị qua Internet.

   Một giao thức phát trực tuyến video gửi “các đoạn” nội dung video hoặc âm thanh từ thiết bị này sang thiết bị khác. Phương pháp biến những “bộ phận” này thành thứ gì đó có thể chơi được trên thiết bị được gọi là phương pháp “tái tổ hợp”.

   Để quá trình thành công, thiết bị cuối phải hỗ trợ giao thức được người gửi sử dụng.

   Codec là gì?

   Codec là công nghệ nén bao gồm hai phần: bộ mã hóa để nén tệp trên thiết bị đầu tiên và bộ giải mã để giải mã tệp để phát lại trên thiết bị cuối (trình xem).

   hls hỗ trợ nhiều codec phổ biến, chẳng hạn như:

   • Âm thanh: aac-lc, he-aac + v1 và v2, xhe-aac, apple lossless, flac.
   • Video: h.265, h.264.
   • hls hoạt động như thế nào?

    Bây giờ chúng ta đã trả lời câu hỏi luồng video hls là gì, chúng ta có thể tiến thêm một bước nữa. Trước khi so sánh hls với các giải pháp khác, bạn nên hiểu cách hoạt động của hls.

    Nguồn ảnh: streaming media

    hls hoạt động giống như tất cả các công nghệ phát trực tuyến thích ứng. Nhiều tệp được tạo để phân phối cho trình phát, tệp này có thể thay đổi luồng một cách thích ứng để mang lại trải nghiệm “hoàn hảo” cho người xem. Vì đây là công nghệ dựa trên http nên không cần máy chủ phát trực tuyến nên mọi điều chỉnh đều được thực hiện trên thiết bị trình phát.

    Để phân phối cho máy khách hls, mã nguồn được mã hóa thành nhiều tệp có tốc độ dữ liệu khác nhau và được chia thành các đoạn ngắn (phân đoạn dữ liệu) thường dài khoảng 10 giây. Quá trình này còn được gọi là phân phối phân khúc. Chúng được tải lên máy chủ http cùng với tệp kê khai dựa trên văn bản có phần mở rộng .m3u8 hướng người chơi đến các tệp kê khai khác cho từng luồng được mã hóa.

    Phân phối theo phân đoạn cho phép trình phát chuyển đổi giữa các chất lượng video khác nhau dựa trên tài nguyên có sẵn ở điều kiện của người xem đồng thời giảm độ trễ.

    Ưu điểm của giao thức phát trực tuyến hls

    Ưu điểm lớn nhất của hls là phạm vi hỗ trợ rộng rãi. hls hiện là giao thức truyền phát trực tuyến được sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên, giao thức hls cung cấp độ trễ từ 5-20 giây.

    Tính năng Tốc độ bit thích ứng của hls đảm bảo các đài truyền hình mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng và điều chỉnh chất lượng video cho phù hợp với kết nối của thiết bị và người xem, giảm thiểu các sự kiện lưu vào bộ nhớ đệm.

    Tham khảo: 4 cách bắn tiền Viettel mới nhất năm 2023

    Trình phát có thể tự động điều chỉnh và thích ứng với những thay đổi về tốc độ mạng để tránh thời gian chết khi kết nối cục bộ không ổn định.

    Thiết bị và trình duyệt hỗ trợ hls

    Như chúng tôi đã nói, giao thức phát trực tuyến hls được hỗ trợ bởi nhiều loại thiết bị và trình duyệt.

    Trước đây chỉ giới hạn ở các thiết bị ios như iphone và ipad, giờ đây hls được hỗ trợ trên các thiết bị và trình duyệt sau:

    • Tất cả các trình duyệt google chrome.
    • Safari.
    • Microsoft Edge.
    • Thiết bị iOS.
    • Thiết bị Android.
    • Thiết bị Linux.
    • Thiết bị của Microsoft.
    • Nền tảng macos.
    • Khi nào thì sử dụng hls

     Như chúng tôi đã nói, hls là giao thức phát trực tuyến được sử dụng rộng rãi nhất hiện có, đó là lý do tại sao những người phát trực tuyến chắc chắn đã nghe nói về hls.

     hls có thể được sử dụng trong các luồng mà chất lượng video là quan trọng nhưng độ trễ không phải là vấn đề.

     Khi nào không nên sử dụng hls

     Nếu bạn quan tâm đến độ trễ và tính tương tác trong quá trình phát sóng, thì hls không dành cho bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp trong các lĩnh vực như hội nghị truyền hình, thì giải pháp tốt nhất dành cho bạn là webrtc.

     hls và rtmp

     rtmp là một giao thức do macromedia tạo ra và hiện thuộc sở hữu của adobe, cung cấp khả năng truyền video, âm thanh và dữ liệu hiệu suất cao giữa các máy chủ phát trực tuyến chuyên dụng trên internet và trình phát adobe flash. rtmp được tạo ra để truyền tải các phương tiện hiệu suất cao như âm thanh và video.

     Tuy nhiên, Adobe sẽ ngừng cập nhật và phân phối flash player. Chúng tôi đã nói ở trên rằng hls là giao thức phổ biến nhất. Mức độ phổ biến này dường như đang tăng lên cùng với sự sụp đổ của rtmp.

     Đã đến lúc chuyển từ giải pháp rtmp sang html5.

     hls và webrtc

     Chúng tôi đã trả lời câu hỏi luồng hls là gì và tìm ra những mặt tích cực của nó. Tính năng tồi tệ nhất của hls là nó cung cấp độ trễ cao. Nếu độ trễ là quan trọng đối với bạn, thì webrtc là lựa chọn phù hợp.

     webrtc (giao thức giao tiếp thời gian thực trên web) là một tiêu chuẩn mã nguồn mở dành cho giao tiếp theo thời gian thực, được hỗ trợ bởi hầu hết các trình duyệt hiện đại, bao gồm safari, google chrome, firefox, opera và các trình duyệt khác. Hỗ trợ này đảm bảo rằng tiêu chuẩn webrtc sẽ luôn được cập nhật và hoạt động trong tương lai gần.

     Với công nghệ phát trực tuyến video webrtc, bạn có thể nhúng trực tiếp video trực tiếp vào các giải pháp dựa trên trình duyệt để tạo trải nghiệm phát trực tuyến tương tác và hấp dẫn cho khán giả của mình mà không phải lo lắng về độ trễ. webrtc cung cấp độ trễ dưới giây khoảng 0,5 giây.

     Đang xem: 25 kiểu cắt tóc ngắn cho bé gái nhà bạn luôn xinh đẹp