Ngũ hành kim mộc thủy hỏa thổ và những điều cần biết

Từ xa xưa, con người đã tin rằng trong cuộc sống của vạn vật đều có quy luật tương sinh, tương khắc. Cho đến nay, ngũ hành kim, mộc, thủy, hỏa, thổ vẫn ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự vận động và phát triển của con người. Để hiểu thêm về tầm quan trọng của 5 yếu tố này, hãy đọc bài viết dưới đây!

Contents

Hiểu ngũ hành kim, mộc, thủy, hỏa, thổ

Vạn vật trên trái đất đều do năm yếu tố kim, mộc, thủy, hỏa, thổ sinh ra mà gọi là ngũ hành. Cho đến thời điểm đó, ngũ hành vẫn đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của vạn vật trong đó có con người.

Xem thêm: Hỏa ngũ hành

Tất cả các yếu tố trên đều tồn tại theo quy luật tác động qua lại, không thể tách rời, tương sinh, tương phản, qua lại và đối kháng.

Ngũ hành tương sinh

Tương hỗ là sự thúc đẩy lẫn nhau trong quá trình tăng trưởng và phát triển. Có hai khía cạnh của sự tồn tại trong quy luật ngũ hành, đó là cái gì được sinh ra, cái gì được sinh ra và cái gì được sinh ra, cái gì được sinh ra. Nguyên lý của quy luật Âm Dương ngũ hành là:

 • Kim trộn: Khi kim loại nóng chảy ngay lập tức, nó sẽ tạo ra dung dịch lỏng.
 • Gỗ thủy sinh: Nước duy trì sự sống của thực vật.
 • Gỗ tạo ra lửa: Cây chết tạo ra lửa và lửa sử dụng gỗ làm nguyên liệu để đốt cháy.
 • Hỏa sinh địa: Lửa biến vạn vật thành tro bụi, tro bụi tích tụ thành đất.
 • Vàng bản địa: Vàng được hình thành từ lòng đất.
 • Thâm nhập ngũ hành

  Đang xem: Nắm vững khi nào dùng so as to / in order to / so that (có ví dụ và bài tập chi tiết)

  Đôi khi sinh sôi nhiều quá cũng có hại, giống như nước là chất nuôi cây, nhưng nhiều nước quá sẽ bị rửa trôi, đó là lý do trong ngũ hành có quy luật phản khắc.

  • Kim châm ra khỏi nước, nếu nhiều kim châm nước sẽ đục.
  • Nước cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của gỗ, nhưng quá nhiều nước có thể khiến các thành phần của gỗ bị rửa trôi.
  • Gỗ sinh ra lửa, nếu nhiều củi quá sẽ gây tai họa, tài sản sẽ sinh sôi.
  • Lửa sinh ra đất, nhưng nếu lửa nhiều quá, đất sẽ bị đốt cháy thành than.
  • Kim hình thành trong đất, nhưng quá nhiều đất có thể khiến kim bị chôn vùi.
  • Âm dương ngũ hành luôn tuân theo quy luật tương sinh tương khắc. Hiểu được những mối quan hệ này sẽ giúp bạn có được cái nhìn bao quát và tổng quát hơn về sự vật và con người.

   Ngũ hành tương sinh

   Ngũ hành kim

   Nếu theo tương sinh tương khắc, không biết số phận sẽ ăn miếng trả miếng như thế nào đây? Đó là số phận của các yếu tố chính của nước, gỗ và kim loại. Nhưng nếu bạn thuộc mệnh sa kim trung và kiếm phong kim thì cũng có thể coi là hợp với mệnh hỏa.

   Ngũ hành mộc

   Trong ngũ hành kim, mộc, thủy, hỏa, mộc sinh hỏa, thủy sinh mộc. Chúng mang nhiều ý nghĩa khác nhau, gỗ tuy sinh ra lửa nhưng nếu sử dụng quá nhiều cũng có thể dập lửa. Tương tự như vậy, nếu có quá nhiều nước, gỗ sẽ không phát triển tốt.

   Ngũ hành của nước

   Tham khảo: Mã chương, tiểu mục nộp thuế môn bài, GTGT, TNCN 2023

   Theo thuyết ngũ hành, người sinh mệnh thủy thường tương sinh với kim, mộc tương sinh với thủy. Nếu bạn đủ may mắn để kết hợp với người Hiramu, cuộc sống của bạn sẽ viên mãn và hạnh phúc. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào sự quan tâm và hy sinh của đối phương dành cho nhau.

   Mệnh thủy và mệnh kim có mối quan hệ thịnh vượng và luôn thành công với sự hỗ trợ nhiệt tình của cả hai. Nếu có thể, hãy chọn người tương xứng với mình trong hôn nhân và sự nghiệp. Nguyên nhân là do vợ chồng hòa thuận, gia đình hòa thuận hạnh phúc, con đường sự nghiệp cũng suôn sẻ, dễ đạt đến đỉnh cao.

   Ngũ hành hỏa

   Nói một cách tích cực, lửa tượng trưng cho ánh sáng, mang lại công lý, danh tiếng và hạnh phúc. Về mặt tiêu cực, lửa chứa đựng xung đột, bất mãn và thậm chí là chiến tranh. Theo quy ước, người có Pinghuo sẽ tương thích với Pingmu, Mingtu và Ming.

   Ngũ Hành Thổ

   Người bản địa là đối tượng tốt của lửa, giúp tiếp thêm năng lượng cho vận may của họ. Mệnh thổ cũng áp dụng cho các đồ vật thuộc thổ, thổ trở thành núi vững chắc không thể lay chuyển, mệnh này nhằm hỗ trợ lẫn nhau, nâng cao thể lực và tinh thần.

   Có thể nói, trong Phong Thủy, ngũ hành kim, mộc, thủy, hỏa, thổ tượng trưng cho sự cân bằng âm dương để hỗ trợ sự sinh sôi, nảy nở vô tận của vạn vật. Qua bài viết này, phuongtruogan.vn mong rằng bạn thấy được tầm quan trọng của việc tương hỗ, đối chiếu và tuân thủ các quy định của pháp luật. Cảm ơn đã xem!

   Tham khảo: Tuổi Quý Mùi hợp với tuổi nào trong làm ăn, tình yêu và hôn nhân