Ý nghĩa của kết quả xét nghiệm H.pylori IgG dương tính

Xét nghiệm vi khuẩn Helicobacter pylori là phương pháp phổ biến giúp tìm vi khuẩn Helicobacter pylori trong cơ thể, nguyên nhân chính gây ra các vấn đề về dạ dày. Tuy nhiên, nhiều người thường tỏ ra “khó tính” khi vẽ ra kết quả thông qua các chỉ số phức tạp. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu xét nghiệm h.pylori igg dương tính là gì và âm tính là gì.

Contents

1. Hiểu chỉ số igg

Thông thường chúng ta còn biết đến xét nghiệm h.pylori hay còn gọi là xét nghiệm hp nhằm tìm kiếm các dấu hiệu của vi khuẩn H.pylori trong cơ thể. Nhưng nhiều người không hiểu chỉ số h.pylori-igg trong xét nghiệm này là gì và có sự khác biệt nào giữa xét nghiệm này và xét nghiệm h.pylori hay không.

Xem thêm: Hp igg positive

Về cơ bản, h.pylori-igg và h.pylori là cùng một xét nghiệm, trong đó IgG là chỉ số về mức độ kháng nguyên ở bệnh nhân.

Immunoglobulin G (Igg) là một loại protein trong huyết thanh người. IgG tham gia vào phản ứng miễn dịch thứ cấp. Nói một cách đơn giản, igg cung cấp khả năng miễn dịch lâu dài đối với các yếu tố như vi rút, vi khuẩn, mầm bệnh…kết quả igg cho biết liệu một người có miễn dịch với tác nhân gây bệnh hay không. Từ đó, bác sĩ có thể đoán được khả năng bạn mắc bệnh hay đã được tiêm phòng và hiện miễn dịch với virus.

2. Kết quả xét nghiệm h.pylori igg dương tính có nghĩa là gì?

Sau đây là một số câu hỏi phổ biến mà nhiều người đặt ra khi nhận được kết quả xét nghiệm h. Vi khuẩn Helicobacter pylori.

2.1. Xét nghiệm H.pylori IgG dương tính không phải là vấn đề về dạ dày?

Đây là quan niệm sai lầm rất phổ biến của nhiều bệnh nhân. Đầu tiên, chỉ số IgG phản ánh khả năng tồn tại của kháng nguyên trong cơ thể bệnh nhân. Do đó, chỉ số dương tính cho thấy bạn đã bị nhiễm h. Vi khuẩn Helicobacter pylori. Tuy nhiên, kết quả này cũng không xác định được bạn có bị nhiễm bệnh vào thời điểm xét nghiệm hay không.

Thứ hai, vi khuẩn h. Sự hiện diện của Helicobacter pylori trong cơ thể bạn không có nghĩa là bạn có vấn đề về đường tiêu hóa. Loét, viêm nhiễm dạ dày hay cơ quan đường ruột có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, vì vi khuẩn H. pylori chỉ là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh về đường ruột.

Đang xem: Đánh giá tác phẩm nghệ thuật

Ngoài ra, ngay cả khi H. pylori dương tính thì tình trạng cũng không quá nguy hiểm. Hơn 80% người nhiễm H. pylori không có triệu chứng lâm sàng hoặc biến chứng. Chỉ một tỷ lệ nhỏ (khoảng 20%) người bị nhiễm h. pylori có những biến chứng bệnh lý nghiêm trọng cần được điều trị và theo dõi thường xuyên.

2.2. Kết quả xét nghiệm h.Chẩn đoán Helicobacter pylori dương tính?

Trong xét nghiệm tìm H. pylori, chỉ số igm có giá trị hơn chỉ số igg vì đây là kháng thể đầu tiên xuất hiện khi cơ thể mới tiếp xúc với H. pylori. Vì vậy, bạn không cần phải lo lắng ngay cả khi igg dương tính, nhưng bạn cần kết hợp kết quả của chỉ số igm. Bác sĩ của bạn cũng sẽ chẩn đoán dựa trên tiền sử bệnh và biểu hiện lâm sàng của bạn.

Nếu igg dương tính và igm âm tính, điều đó có nghĩa là cơ thể bạn đã có kháng thể igg. Điều này có nghĩa là bạn đã bị nhiễm hp trước đó. Để biết bạn có bị nhiễm HPV vào thời điểm xét nghiệm hay không, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm bổ sung hoặc xét nghiệm lại để theo dõi.

Nếu cả kết quả igm và igg đều dương tính, thì kết luận là bạn dương tính với h. Vi khuẩn Helicobacter pylori. Với kết quả này, nếu bạn không có triệu chứng của bệnh dạ dày thì không cần điều trị. Nếu kết quả dương tính và các triệu chứng như buồn nôn, đau bụng, ợ hơi xảy ra thường xuyên thì nên tiến hành nội soi dạ dày. Nếu kết quả nội soi dạ dày cho thấy người bệnh mắc các bệnh về đường tiêu hóa thì cần điều trị càng sớm càng tốt.

Một trường hợp khác, nếu bạn đã bị nhiễm hpv và đã được điều trị trước đó thì kết quả xét nghiệm h. Độ tin cậy của pylori rất thấp. Tại thời điểm này, bạn nên kiểm tra lại bằng một bài kiểm tra mạnh mẽ hơn, chẳng hạn như bài kiểm tra h. Phát hiện Helicobacter pylori bằng đường thở hoặc phân.

2.3. kiểm tra h. Độ chính xác của pylori có cao không?

Bất kỳ bài kiểm tra nào cũng có tỷ lệ sai sót nhất định, vì vậy có thể nói rằng không có bài kiểm tra nào chính xác 100%. với bài kiểm tra h. pylori, tỷ lệ kết quả dương tính giả khá cao.

Nguyên nhân có thể do nồng độ kháng nguyên còn sót lại sau điều trị cần có thời gian để giảm dần. Ngoài ra, vi khuẩn Helicobacter pylori có thể tồn tại ở nhiều nơi trong cơ thể, dễ gây phản ứng tích cực nhưng không có nguy cơ gây các bệnh đường ruột. Vì vậy, việc xét nghiệm huyết thanh trong phát hiện hp chỉ mang tính định hướng, làm cơ sở để bác sĩ chỉ định biện pháp tầm soát phù hợp cho người bệnh.

3. Các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm HPV

Tham khảo: Software là gì? Tìm hiểu các đặc điểm và cách tạo ra Software

HPV là một loại vi khuẩn rất dễ lây lan, đặc biệt ở Việt Nam tỷ lệ nhiễm HPV lên tới 75%. Trường hợp vi khuẩn hoạt động có thể gây viêm dạ dày, tá tràng, loét dạ dày… và có thể dẫn đến ung thư đường tiêu hóa. Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày, bạn cần chú ý những nguyên tắc sau để tránh lây nhiễm virus HPV:

– Hạn chế dùng chung đồ dùng trong gia đình.

– Hạn chế ăn các thực phẩm sống như gỏi, tiết canh, thực phẩm lên men…

– Tránh không hôn trẻ, không đút, đút cơm cho trẻ.

– Thói quen rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

– Hạn chế rượu bia, thực phẩm lên men, gia vị cay (như ớt).

Để bảo vệ đường tiêu hóa khỏe mạnh, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay khi có các triệu chứng khó chịu và nếu cần thiết thì nên tầm soát hp sớm. Đồng thời, cần duy trì thói quen khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt với những người trên 40 tuổi.

Tham khảo: 101 Tin nhắn buồn về tình yêu lấy đi nhiều nước mắt nhất