Cách thay sên cam xe máy cho người mới

Hướng dẫn thay xích cam xe máy

Trục cam xe máy đóng vai trò quan trọng, đồng bộ hóa hoạt động của trục cam hộp số và giúp xe máy vận hành mượt mà, êm ái hơn. Xích cam xe máy bị hao mòn theo thời gian cần thay thế.

Vậy cách thay sên cam xe máy như thế nào? Trong bài viết tiếp theo, yên xe Phú Quang sẽ bật mí cho các bạn cách thay sên cam xe máy đơn giản và sên cam Các câu hỏi khác > Xe máy hữu ích cho bạn.

Xem thêm: Hướng dẫn thay xích cam xe máy

Contents

Xích cam xe máy là gì?

Xích cam (xích cam) là tên gọi chung của bộ phận truyền động của trục cam. Đây được coi là bộ phận đặc biệt quan trọng trong cơ cấu phân phối khí chuyên dụng cho động cơ xe máy 4 thì thường được sử dụng trên xe máy.

Trên thị trường hiện nay có hai loại đạn cam là đạn cam đơn và đạn cam kép. Phích cắm cam đơn được sử dụng trên xe máy số và phích cắm cam kép được sử dụng trên xe tay ga. Mỗi loại xe khác nhau đều có một trục cam với các thông số khác nhau nên không phải loại xe nào cũng sử dụng được bộ phận này.

Dấu hiệu giắc cắm cam xe máy có vấn đề

Dành cho người dùng chưa rành về cấu tạo và hoạt động của xe máy. Vậy làm thế nào để xác định trục cam xe máy có vấn đề?

Dưới đây là một số dấu hiệu bạn có thể xác định trục cam của ô tô có vấn đề:

 • Triệu chứng đầu tiên: Khi xe máy đang chạy, nhông xích xe máy phát ra tiếng kêu lạ khi sang số và tăng tốc, nhưng xe không di chuyển và máy không bốc.
 • Dấu hiệu thứ hai: Khi đến cây xăng có đầu đạn màu cam đập vào hộp, dưới bánh xe có tiếng két két.
 • Dấu hiệu thứ ba: Xích cam xe máy thường bị chùng cho dù bạn thường xuyên bổ sung thêm xích cam.
 • Cách thay giắc cam xe máy dễ dàng, nhanh chóng

  Camera xe máy bị lỗi ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vận hành của xe máy, vì vậy khi phát hiện bộ phận này của xe bị hư hỏng, bạn cần nhanh chóng thay thế cam bị lỗi. Dưới đây là 5 bước thay thế sên cam nhanh chóng và dễ dàng cho người mới bắt đầu:

  Bước 1: Xem trạng thái bánh gia tăng

  Đang xem: Anh Yêu Em Trong Tiếng Hàn Quốc: Từ Vựng, Cách Nói

  Đầu tiên chúng ta cần tháo tấm chắn xích và kiểm tra tình trạng hoạt động của bánh trợ lực. Nếu bánh răng và xích cam bị mòn thì cả hai sẽ cần được thay thế, vì đây cũng là một trong những bộ phận trực tiếp khiến xích cam thường xuyên bị chùng.

  Để kiểm tra, bạn cần tháo đai ốc trục cam và tháo bu-lông ở giữa bánh xích cam. Với một tay bên dưới, sử dụng tay còn lại để đẩy trục cam ra khỏi đường bằng tuốc nơ vít.

  Bước 2: Tiến hành tháo bu-lông

  Sau khi tháo nắp và bánh xích cam, hãy tiến hành tháo chốt giữa các bánh lồng và tháo lẫy của bánh xe. Lưu ý: Cẩn thận kẻo làm mất bu lông, nếu không nhớt trong xe sẽ rỉ ra từ các lỗ bắt ốc rất khó vệ sinh.

  Bước 3: Rút viên đạn màu cam ra

  Tiếp theo, kéo xích cam và kéo bánh xe đồng tiền ra. Sau đó, dây có thể được luồn vào hộp xích trong khi móc vào xích cam, kéo vào lam theo hướng ngược lại với hướng tháo ra. Bạn nên tháo ống sáo trong quá trình này để dầu không tràn xuống đất.

  Bên cạnh đó, bạn cũng cần kiểm tra tình trạng của bộ phận bánh răng lồng, tương tự như trục cam và bánh răng, nếu bộ phận này đã quá mòn không sử dụng được thì cần thay thế.

  Bước 4: Kiểm tra các bộ phận của sáo

  Kiểm tra sáo có bình thường không, bạn có thể đánh giá bằng cách sau, nếu bi bị rung và thổi vào được tức là sáo đã hư và bi không còn bị vây. Ngược lại, nếu thổi theo một chiều nhất định mà không thể rút sáo ra thì sáo vẫn có thể thổi được bình thường.

  Khi sáo bị gãy bạn có thể dùng t17 siết chặt sáo để cố định nhưng để làm được điều đó bạn cần phải gạt lẫy. Tiếp tục lắp sáo sao cho trùng với hướng của quả bóng bên dưới. Khi quan sát thì sáo có lớp cao su bảo vệ, nếu sáo bị mất hoặc mòn thì khi chạm vào ống sẽ phát ra tiếng kêu lớn, cần bổ sung thêm.

  Bước 5: Cài đặt và chèn Coin Pie

  Một bước cuối cùng, đặt bánh xe và các bu-lông vào đúng vị trí, lắp đĩa xích cam sao cho hai bu-lông chữ O thẳng hàng với các vạch trên đầu xi-lanh và hoàn tất thao tác thay thế trục cam.

  Cách khắc phục phích cắm cam xe máy kêu cót két

  Đang xem: Phòng trà là gì? Những phòng trà nổi tiếng nhất tại Hà Nội, TpHCM

  Trường hợp trục cam tiếp xúc với tấm kẹp bao quanh trục có thể do xe máy bị chùng xích cam. Để khắc phục tiếng kêu cót két này, bạn cần thêm nhiều viên đạn hoặc cắt chuỗi viên đạn. Nhưng cũng chú ý thêm đầu tròn cho vừa đủ, tránh trường hợp thêm đầu tròn quá chật, ảnh hưởng đến nhông và khiến chúng nhanh mòn hơn.

  Khi tiếng kêu của chổi than phát ra từ nhông xích, nguyên nhân chính có thể là do nhông xích xe máy bị biến dạng. Để khắc phục tình trạng trên cần cân chỉnh lại cho đúng vị trí nhông đĩa hoặc thay nhông mới.

  Khi đĩa xích phát ra tiếng kêu, đã đến lúc phải thay thế nó. Bạn sẽ cần một bộ nhông xích hoàn toàn mới để giúp xe vận hành mượt mà hơn. Tùy từng dòng xe mà người dùng sẽ thay nhông xích mới, dao động từ 10.000 đến 20.000km.

  Cách bảo dưỡng cam xe máy lâu và bền

  Giống như bất kỳ bộ phận nào khác của xe máy, trục cam cần được bảo dưỡng đúng cách. Dưới đây sẽ là một số lưu ý giúp cho bugi cam của xe được bền hơn:

  Lắp chụp bảo vệ tránh cát, bùn, nước mưa lọt vào làm ảnh hưởng đến hoạt động và tuổi thọ của cam.

  Sử dụng cần số thích hợp để vào số 1 hoặc số 2 khi lái xe lên dốc và số 3 và số 4 khi lái xe trên đường bằng.

  Cuối cùng, hãy thường xuyên kiểm tra và vệ sinh các nút phuộc bằng chất tẩy rửa chuyên dụng (ví dụ: dầu bôi trơn xích, goracing…)

  Mong rằng những chia sẻ của yên phú lượng về cách thay sên cam xe máy đơn giản sẽ giúp bạn tự thay sên cam ô tô không cần xe máy dễ dàng hơn và nhanh chóng hơn tại nhà với sự hỗ trợ của thợ sửa chữa.

  Tham khảo: Những câu ca dao tục ngữ nói về thiên nhiên và lao động sản xuất