Tự sự là gì? Phương thức biểu đạt trong văn tự sự

Khái niệm văn tự sự

Văn tường thuật là một hình thức viết cơ bản thường được sử dụng và là phương pháp đầu tiên mà học sinh học. Vậy tự truyện là gì? Các cách diễn đạt và phong cách của tường thuật là gì? Trong bài viết dưới đây, hãy đọc và tìm hiểu luật để giải đáp những thắc mắc này nhé!

Xem thêm: Khái niệm văn tự sự

Contents

tường thuật là gì? Thế nào là văn bản tự sự?

Tường thuật là một phương pháp trình bày một chuỗi các sự kiện hoặc sự kiện có kết thúc và truyền đạt ý nghĩa cho khán giả hoặc người đọc. Giữ cho người nghe và người đọc dễ dàng nắm bắt thông qua một loạt các câu được viết, nói hoặc hình ảnh.

Văn tự sự hay còn gọi là văn học tự sự miêu tả cốt truyện trong một hệ thống chi tiết bao gồm các sự kiện, sự xuất hiện của các nhân vật, không gian và thời gian. Ngoài ra, nó còn bao gồm hệ thống biểu đạt nội tâm, tính cách, phong tục tập quán, văn hóa… xoay quanh cốt truyện, có bố cục mở đầu, diễn biến và kết thúc rõ ràng.

tu su la gi

Văn tường thuật là một bản trình bày về một loạt các sự kiện được trình bày theo một trật tự có ý nghĩa

Cấu trúc bài luận tự sự là gì?

Một bài văn tự sự gồm ba phần chính:

 • Giới thiệu: Giới thiệu các nhân vật, bối cảnh và các sự kiện trong câu chuyện. Ở mức độ nâng cao hơn, bạn có thể bắt đầu bài học bằng cách nêu suy nghĩ, cảm xúc, ấn tượng của mình về tình tiết sẽ kể.

 • Thân bài: Kể chi tiết đặc điểm của nhân vật chính như tên, ngoại hình, xuất thân… Đồng thời trình bày sự việc theo trình tự, bố cục rõ ràng, mạch lạc. Minh họa các mối liên hệ giữa các hành động logic, chi tiết về sự phát triển thời gian, không gian hoặc tâm lý của nhân vật.

 • Kết bài: Nêu kết thúc của truyện, nêu thái độ của người kể, ấn tượng và bài học rút ra từ truyện.

  Văn tự sự cần có những yêu cầu gì?

  • Nhân vật: Trong văn tự sự, nhân vật chính đóng vai trò chính, thể hiện nội dung, ý nghĩa của câu chuyện, còn các nhân vật phụ tham gia vào cốt truyện, giúp làm nổi bật tính cách nhân vật. Cách thức, bối cảnh, … nhân vật chính. Một nhân vật được thể hiện qua: tên, xuất thân, tính cách, ngoại hình, động tác,…

  • Sự việc: Sự việc trong văn bản tự sự được trình bày theo trình tự thời gian, không gian cụ thể, thông qua các nhân vật, sự việc, nguyên nhân, kết quả cụ thể, v.v. Nhận được những gì người kể chuyện muốn thể hiện.

  • Chủ đề: Mỗi câu chuyện đều có một ý nghĩa cụ thể, bắt nguồn từ các sự kiện và cốt truyện.

   tu su la gi

   Các nhân vật, sự kiện và chủ đề của câu chuyện phải rõ ràng

   • Văn bản tự sự: Khi kể về một nhân vật, văn bản giới thiệu tên nhân vật, lai lịch, tính cách, tài năng, v.v. Khi kể một câu chuyện, tường thuật là về các hành động, hậu quả và những thay đổi mà những hành động đó mang lại.

   • Đang xem: Máy lọc nước tiếng Anh là gì? Những điều cần biết về máy lọc nước

    Trật tự tường thuật: Các sự kiện được kể theo trình tự thời gian khi câu chuyện đi đến hồi kết. Ngoài ra, người viết có thể gây bất ngờ cho nhân vật bằng cách kể trước kết quả, sự việc đang xảy ra hoặc bộc lộ cảm xúc của nhân vật, sau đó khiến nhân vật nhớ lại sự việc trước đó.

   • Người kể chuyện: Việc lựa chọn người kể chuyện cũng rất quan trọng trong văn bản tự sự, người kể chuyện có thể xuất hiện dưới nhiều hình thức và nhiều người kể chuyện khác nhau. Lời tường thuật ở ngôi thứ nhất giúp bộc lộ suy nghĩ tức thời của nhân vật. Ngôi kể thứ ba sẽ thể hiện tính khách quan của câu chuyện, không gian trần thuật rộng hơn, đồng thời kể được nhiều sự việc.

   • Người dẫn chuyện có vai trò dẫn dắt người đọc đi theo các tình tiết của truyện, từ giới thiệu nhân vật, tình huống, đưa ra nhận xét, đánh giá hoặc bày tỏ thái độ, tình cảm về sự việc.

    Mỗi người kể chuyện đều có những điểm mạnh và hạn chế nhất định nên người viết cần lựa chọn cho phù hợp.

    Biểu cảm kết hợp với văn bản tự sự

    Văn tự sự nếu chỉ dùng câu kể sự việc sẽ gây nhàm chán, nên kết hợp các yếu tố biểu đạt khác.

    • Phương pháp miêu tả bằng văn miêu tả:

     Tả ngoại cảnh bao gồm: tả ngoại hình nhân vật bằng những từ ngữ làm nổi bật ngoại hình nhân vật; tả quang cảnh với những chi tiết sinh động giúp người đọc dễ hình dung ra không gian trong truyện.

     Miêu tả nội tâm nhân vật: là bộc lộ tâm tư, tình cảm, trạng thái tình cảm của nhân vật. Đây là biện pháp quan trọng để hình thành hình tượng nhân vật, thể hiện tính cách nhân vật, thể hiện suy nghĩ của nhà văn về cuộc đời, nhân vật và đem lại sự hấp dẫn, ấn tượng cho người đọc.

     Miêu tả nội tâm trực tiếp là dùng ngôn từ để bộc lộ tư tưởng, tình cảm, cảm xúc của nhân vật. Miêu tả nội tâm một cách gián tiếp bằng cách miêu tả cảnh vật, hành động, cử chỉ, nét mặt, trang phục,… của nhân vật.

     tu su la gi

     Tả nhân vật, cảnh vật, nhân vật

     • Cách diễn đạt văn bản tự sự:

      Biểu cảm được sử dụng một cách trực tiếp hoặc gián tiếp để giúp nhân vật thể hiện thế giới nội tâm của mình và qua đó bộc lộ cảm xúc chân thật của mình. Ngoài ra, trong quá trình kể chuyện, thủ pháp này còn được sử dụng để bộc lộ cảm xúc riêng của tác giả.

      • Các thao tác lập luận được sử dụng trong văn bản tự sự:

       Nghịch lý là phương thức thể hiện thông qua đối thoại giữa các nhân vật, đối thoại với chính họ. Người kể hoặc nhân vật đưa ra những nhận xét, phán đoán, lập luận, dẫn chứng, chứng minh… và bày tỏ quan điểm của mình một cách logic, khúc triết để thuyết phục người nghe về một vấn đề nào đó.

       Hướng dẫn cách làm bài văn tự sự chi tiết lớp 6

       Cách viết tự truyện kể một câu chuyện đời thường

       • Biết sắp xếp các sự việc có thời gian, không gian và ý nghĩa cụ thể.

       • Trình bày bài viết mạch lạc đủ ba phần mở bài – thân bài – kết bài.

       • Đang xem: Giải đáp sinh năm 1984 mệnh gì, tuổi gì, cung Hoàng Đạo nào?

        Chọn tình huống kể theo yêu cầu của người kể.

        Gợi ý xây dựng dàn ý câu chuyện đời thường:

        • Phần mở đầu: Giới thiệu câu chuyện sẽ kể như đối tượng nào, nhân vật nào, không gian, địa điểm, thời gian của câu chuyện…)

        • Thân bài: Giới thiệu thêm chi tiết về nhân vật, thời điểm diễn ra câu chuyện, bối cảnh cụ thể. Sau đó kể lại các sự việc và bài học rút ra từ câu chuyện theo trình tự thời gian và không gian rõ ràng. Kết bài: Cảm nghĩ của tác giả về câu chuyện.

         Cách viết một câu chuyện kể tưởng tượng

         tu su la gi

         Một cốt truyện hư cấu trong một thời gian và không gian hợp lý

         • Biết cách xây dựng các biểu đồ giả định với các hoàn cảnh không gian và thời gian hợp lý.

         • Nói theo thứ tự thời gian, để trống

         • Xác định xem đối tượng được kể là một sự kiện hay một người.

         • Từ đó, xây dựng dựa trên những gì xảy ra, các sự kiện hoặc sự phát triển của nhân vật.

         • Bố cục bài viết rõ ràng 3 phần đầu- thân-cuối

          Các đề xuất để tạo bố cục hư cấu:

          • Cố ý thay đổi cốt truyện hoặc thêm một kết thúc có ý nghĩa khác vào truyện dân gian.

          • Hãy tưởng tượng tưởng tượng cảnh em gặp một nhân vật trong truyện dân gian, rồi sử dụng nhân vật đó để kể lại câu chuyện hoặc xây dựng cốt truyện.

          • Kể lại cuộc gặp gỡ giữa tôi với người thân trong giấc mơ, rồi trình bày theo trình tự thời gian và không gian dễ hiểu, không gây nhầm lẫn cho người đọc.

           Hy vọng bài viết trên đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc và giải đáp được thắc mắc văn tự sự là gì và cách thể hiện trong văn bản tự sự. Nếu cần tư vấn bất cứ thắc mắc nào về pháp luật, hãy liên hệ với Biết Luật để được trợ giúp.

           Đang xem: Sinh năm 1932 Mệnh gì? Tuổi Nhâm Thân Hợp tuổi nào & Màu gì?