Học tiếng Nhật: Ohayo, Konnichiwa, Konbanwa dùng như thế nào?

Konnichiwa là gì

Contents

nb 5 637260222811197868

1. “Xin chào” là “konnichiwa” nhưng…

Chắc hẳn ai học tiếng Nhật đều biết câu “konnichiwa (xin chào)” đầu tiên. Thật dễ dàng để nói “konnichiwa” khi chào hỏi ai đó, nhưng nó không được sử dụng phổ biến trong nhiều tình huống. Trên thực tế, nó thường được sử dụng trong khoảng thời gian từ 11 giờ sáng đến 5 giờ chiều với những người mà bạn không biết rõ. Ví dụ, nếu bạn thấy một người hàng xóm thân thiện, bạn có thể chào họ “konnichiwa”. Phát âm dài hơn một chút, chẳng hạn như “kon-ni-chi-waah”, điều này sẽ khiến lời chào của bạn có nhiều cảm xúc hơn.

2. Bạn bắt đầu nói “konbanwa” vào thời gian nào trong ngày?

“konbanha” có nghĩa là chào buổi tối. Vì vậy, nó được sử dụng vào khoảng 5 giờ chiều khi trời bắt đầu tối. Nhưng bạn vẫn có thể nói “konnichiha” nếu đó là 5 giờ chiều vào mùa hè. Giống như “konnichiwa”, “konbanwa” chỉ được sử dụng bởi những người không quen thuộc với chúng. Nếu bạn định đến một nhà hàng yêu thích vào buổi tối, hãy sử dụng lời chào này và đừng quên mở rộng nó thành “kon-ban-waah”.

Xem thêm: Konnichiwa là gì

Xem thêm: Học cách sử dụng trợ từ ni trong tiếng Nhật

3. Chúng ta có thể sử dụng “ohayo” trong bao lâu?

“ohayo” có nghĩa là “chào buổi sáng”. Dạng dài hơn và lịch sự hơn của nó là “ohayo gozaimasu”. Hãy nhớ sử dụng “ohayo gozaimasu” cho những người bạn không biết hoặc cấp trên của bạn. Thông thường, mọi người không sử dụng “ohayo” sau 11 giờ. Sau đó chúng ta nên chào ‘konnichiwa’. Có nhiều cách sử dụng “ohayo” có thể khiến bạn bối rối, vì vậy chúng tôi sẽ giải thích điều đó sau. Nhớ kéo dài phần cuối, “o-ha-yooh”. Bạn chỉ nên nói “yo” nếu đó là phép lịch sự. Một số bạn trẻ chỉ nói “o-ha-yo” để chào bạn bè. Sử dụng nó một cách khôn ngoan tùy theo tình hình.

4. Tại sao đôi khi người ta nói “ohayo” vào buổi chiều và tối

Đang xem: Cách viết email bằng Tiếng Anh chuyên nghiệp [Kèm bài mẫu]

Bạn sẽ ngạc nhiên khi nghe một số người Nhật nói “ohhayo” ngay cả khi trời chưa sáng. Trên thực tế, thành ngữ “ohayo” đã thay đổi trong xã hội Nhật Bản. Mặc dù vẫn được dùng vào buổi sáng, nhưng nhiều người bắt đầu dùng nó khi họ gặp ai đó lần đầu tiên trong ngày. Gặp bạn bè lúc 3 giờ, gặp họ rồi bạn vẫn có thể nói “ohayo” vì như thể bạn gặp họ vào buổi sáng, vì đây là lần đầu tiên bạn gặp họ trong ngày hôm đó. Nó tốt ngay cả vào ban đêm và có thể được dịch là “xin chào”. Vấn đề là, chúng ta có thể sử dụng “ohayo gozaimasu” thay vì “ohayo” cho khả năng của “ohayo”. Câu trả lời là có, bạn có thể sử dụng câu “ohayo gozaimasu” lịch sự với sếp của mình tại nơi làm việc nếu đó là cuộc gặp đầu tiên trong ngày của họ. Nói “konnichiwa” là tiếng nước ngoài, vì vậy bạn cũng nên tập sử dụng “ohayo”.

Xem thêm: Học từ vựng tiếng Nhật buổi tối mà jlpt vẫn thấp

5. Cách chào hỏi bạn bè

Trong phần giải thích vừa rồi, chúng tôi chỉ giới thiệu hai thành ngữ “konnichiwa” và “konbanwa” để chào người lạ. Vì vậy, xin chào bạn, những gì chúng ta sẽ làm gì? Đầu tiên, khi bạn gặp bạn bè lần đầu tiên, có một “ohayo” để chào đón họ. Tiếp theo là những lời chào khác, “Ồ, Genki?” nghĩa là “Này, bạn khỏe không?”, “Saikin dou?” – How does this hang out? “. Đây là những lời chào rất điển hình ở Nhật Bản. Thời gian gần đây, nhiều bạn trẻ thường nói với nhau “ossu”.

6. Còn về cách chào hỏi trong môi trường làm việc thì sao?

Bây giờ bạn đã biết cách sử dụng “ohayo”, “konnichiwa” và “konbanwa”? “konnichiwa” và “konbanwa” rất lạnh lùng với những người chúng ta đã biết. Bạn có thể sử dụng nó với sếp hoặc khách hàng tại nơi làm việc, nhưng không phải với đồng nghiệp của bạn. Bạn nên sử dụng “ohaya” mà chúng tôi đã giải thích ở trên. Nếu muốn lịch sự, chúng ta sử dụng “ohayo gozaimasu”. Nhưng nếu thứ 2 và thứ 3 gặp nhau thì sao? Đối với loại tình huống này, người Nhật thường sử dụng “otsukare (bạn đã làm việc chăm chỉ)” hoặc lịch sự hơn là “otsukare sama desu”. otsukare là một cụm từ được sử dụng trong nhiều tình huống. Trong một bài viết khác, dekiru sẽ giới thiệu cho bạn.

Xem thêm: Hướng dẫn các bạn cách luyện đề lên 180jlpt

7. Cách chào người cần được tôn trọng

Tham khảo: Douyin là gì? Cách dùng Tiktok Trung Quốc

Chúng tôi đã thảo luận về cách chào hỏi những người không quen biết hoặc cấp trên một cách lịch sự. Ở Nhật Bản, có nhiều cách chào hỏi lịch sự hơn. Sử dụng các câu như “ohayo gozaimasu”, “konnichiwa” và “konbanwa”, bạn có thể nói với giọng điệu lịch sự và giữ thái độ khiêm tốn. Ngoài ra, chèn một số câu về thời tiết tự nhiên. Ví dụ “kyou wa ii tenki desu ne” (Hôm nay là một ngày đẹp trời phải không). Khi trời lạnh chúng ta có thể nói “konban wa hiemasu ne” (tối nay lạnh lắm nhỉ). Hay thường có câu “itsumo genki sou de” (Trông bạn lúc nào cũng khỏe mạnh.) Nhớ dùng tự nhiên nhé.

Xem thêm: 10 Mẫu Ngữ Pháp Tiếng Nhật Cơ Bản Nhất Định Phải Biết

8. Chúng ta sẽ nói gì khi bước vào cửa hàng?

Bạn có biết cách chào khi bước vào một cửa hàng Nhật Bản không? Hầu hết các cửa hàng đều nói “irrasshaimase” (chào mừng đến với cửa hàng của chúng tôi). Nếu bạn quan sát những người mua sắm, hầu hết thời gian họ bước vào cửa hàng mà không nói gì. Đó là điều tự nhiên ở Nhật Bản. Bạn có thể nghĩ rằng điều này là thô lỗ, nhưng những người phục vụ không mong đợi bạn nói bất cứ điều gì, và một số cửa hàng thậm chí sẽ không nhìn khách hàng khi bạn nói “irrasshaimase”. Nếu cảm thấy ngại ngùng, bạn có thể hơi cúi đầu khi gặp họ.

Kết luận

Lời chào vô cùng quan trọng trong cuộc sống của người Nhật. Cuộc sống ở Nhật Bản sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu bạn quen thuộc với “ohayo”, “konnichiwa” và “konbanwa”. Cố gắng học tập, vì giấc mơ Nhật Bản đang ở rất gần!

Trang web Học tiếng Nhật Online dekiru chứa các kiến ​​thức, tài liệu, giáo trình học tiếng Nhật cơ bản đến nâng cao, luyện nghe, luyện đọc viết tiếng Nhật, học tiếng Nhật giao tiếp hàng ngày, học từ vựng…hãy kiểm tra lại thường xuyên để có các bài viết hữu ích mới nhất.

Đang xem: Sơn Tùng M-TP tri ân fan với dự án &039SKY DECADE&039