Kỹ Thuật Viên Là Gì? Công Việc Của Chuyên Viên Kỹ Thuật Là Gì?

Với sự phát triển không ngừng của lĩnh vực kỹ thuật-cơ khí, không khó để bắt gặp những cơ hội việc làm cho vị trí kỹ thuật viên.

Vậy nghề kỹ thuật là gì, chuyên gia kỹ thuật cần có những phẩm chất gì và nghề này làm những công việc gì? Blink sẽ không để bạn băn khoăn nữa. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau nhé!

Xem thêm: Kỹ thuật viên là gì

Contents

Kỹ thuật viên là gì?

Kỹ thuật viên (hay còn gọi là chuyên gia kỹ thuật, kỹ thuật viên) là thuật ngữ chung chỉ những người có trình độ chuyên môn kỹ thuật và tham gia vào công việc liên quan đến kỹ thuật mà không nghiên cứu nghiêm túc về các chủ đề cấp bằng.

Để trở thành Kỹ thuật viên, bạn phải có những kỹ năng và kinh nghiệm sau:

 • Phần mềm và phần cứng
 • Các loại thiết bị điện tử
 • Thiết bị chuyên dụng cho từng nghề
 • Hiện tại, các vị trí kỹ thuật viên có thể đảm nhận bao gồm: kỹ thuật viên thông tin, kỹ thuật viên cơ khí, kỹ thuật viên điện tử, v.v. Đối với những người có chuyên môn sâu hơn về kỹ thuật sẽ được gọi là Kỹ sư chuyên nghiệp.

  Môi trường làm việc dành cho các kỹ thuật viên vô cùng đa dạng. Họ có thể làm việc cho:

  • Văn phòng chính phủ
  • Doanh nghiệp/Phi lợi nhuận
  • Công ty kinh doanh máy tính, thiết bị điện tử,…
  • Kỹ thuật viên làm những công việc gì?

   Có rất nhiều ngành nghề yêu cầu vị trí kỹ thuật viên tại Việt Nam. Tuy nhiên nhìn chung có một số vị trí kỹ thuật phổ biến như sau:

   • kỹ thuật viên máy tính: Sửa chữa, cài đặt và bảo trì thiết bị máy tính. Ngoài ra, kỹ thuật viên có thể đào tạo, giải đáp thắc mắc của người dùng về phần cứng, phần mềm, thiết bị máy tính, bảo vệ hệ thống máy tính, máy chủ và xử lý các sự cố liên quan đến máy tính.
   • Kỹ thuật viên xây dựng: thiết kế và xây dựng tòa nhà, công trình kiến ​​trúc, cầu, hệ thống thoát nước thải, công trình xây dựng, tư vấn và giải pháp, giải đáp các thắc mắc liên quan đến công nghệ xây dựng,…
   • Kỹ thuật viên Hóa học: Xác định, thử nghiệm và xử lý các vấn đề liên quan đến hóa học như lọc hóa dầu, xử lý chất thải, kỹ thuật y sinh, luyện kim…
   • Kỹ thuật viên điện: Thiết kế mạch điện, hệ thống lưới điện, máy phát điện, hệ thống thông tin liên lạc, xử lý các sự cố liên quan đến lưới điện,…
   • Kỹ thuật viên Cơ khí: Thiết kế, xây dựng, lắp đặt, sửa chữa và vận hành máy móc và thiết bị liên quan. Ngoài ra, các kỹ sư cơ khí đưa ra các giải pháp để cải tiến thiết bị và máy móc.
   • Kỹ thuật viên tích hợp liên ngành: Áp dụng kiến ​​thức kỹ thuật trong các ngành như: Kỹ thuật dầu khí, Hàng không vũ trụ, Y sinh, Quân sự, Năng lượng… Phát triển các tuyên bố và đưa ra các giải pháp chung để cải thiện kế hoạch trong các lĩnh vực này.
   • Kỹ thuật viên cần có những phẩm chất gì?

    Ngoài việc muốn biết khái niệm kỹ thuật viên là gì hay chuyên viên kỹ thuật là gì, họ cần có phẩm chất như thế nào cũng là câu hỏi được nhiều người rất quan tâm.

    Trở thành một kỹ thuật viên lành nghề và nhận được sự tin tưởng của khách hàng đòi hỏi một số kỹ năng nhất định.

    Chuyên môn giỏi

    Là một kỹ thuật viên, bạn phải có kiến ​​thức chuyên môn tốt, hiểu biết cặn kẽ để phục vụ cho các công việc sau:

    • Sử dụng thành thạo các chương trình máy tính và hệ thống/phần mềm thường được sử dụng trong các dự án kỹ thuật.
    • Giải quyết các sự cố khi phát sinh, máy móc hỏng hóc, sự cố và duy trì hoạt động của máy móc.
    • Nếu kỹ thuật viên truyền đạt kiến ​​thức tốt, hướng dẫn dễ hiểu và kỹ năng/chuyên môn cao, họ có thể đào tạo nghề và tạo ra thế hệ kỹ thuật viên giỏi tiếp theo.

     Kỹ năng tư duy logic và sáng tạo

     Do tính chất giải quyết vấn đề và giải quyết vấn đề của công việc liên quan đến kỹ thuật, các kỹ thuật viên phải có óc phân tích, logic và sáng tạo. Chỉ bằng cách này, họ mới có thể tìm ra nguyên nhân và giải pháp tốt nhất.

     Kỹ năng máy tính tốt

     Tham khảo: Hướng dẫn cách gõ tiếng Việt có dấu trên máy tính với Unikey đơn giản mới nhất 2023

     Kỹ thuật viên phải có kỹ năng máy tính và thành thạo phần mềm để tạo và sử dụng các mô hình mô phỏng hệ thống phức tạp. Từ đó, họ có thể đưa ra các khuyến nghị và giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng.

     Đặc biệt đối với kỹ thuật viên CNTT thì kỹ năng này càng quan trọng.

     Sức mạnh tính toán nhanh và chính xác

     Kỹ thuật viên khi nhận công trình và tiến hành thi công đều phải trải qua các bước bóc tách bản vẽ và lập dự toán chi phí.

     Thực tế, việc tính toán chủ yếu dựa vào máy tính. Nhưng điều đó không có nghĩa là mọi người không cần phải tham gia vào việc thực hiện.

     Bởi vì, hệ thống máy tính cũng cần được thiết lập từ những người đứng đầu kỹ thuật, và đôi khi máy tính cũng gặp trục trặc.

     Kỹ năng làm việc nhóm tốt và giao tiếp hiệu quả

     Ngoài giao tiếp với đồng nghiệp, kỹ thuật viên cũng cần giao tiếp với khách hàng. Kỹ năng giao tiếp quan trọng nhất đối với kỹ thuật viên. Vậy trách nhiệm của kỹ thuật viên ở đây là gì?

     Họ phải giải thích các thuật ngữ kỹ thuật thành những từ đơn giản, dễ hiểu để khách hàng hiểu.

     Tính chất công việc có thể rất phức tạp, liên quan đến nhiều dự án và lĩnh vực khác nhau. Do đó, kỹ thuật viên không bao giờ làm việc một mình. Thay vào đó, công việc đòi hỏi tinh thần đồng đội.

     Kỹ thuật viên phải có khả năng làm việc theo nhóm, cộng tác, lắng nghe và làm việc với mọi người ở các cấp độ khác nhau.

     Đọc thêm: Rèn luyện kỹ năng lắng nghe hiệu quả khi giao tiếp

     Cẩn thận, tỉ mỉ

     Kỹ thuật là một trong những nghề có rủi ro cao. Một sai lầm nhỏ có thể phá hỏng toàn bộ dự án. Người chịu trách nhiệm về những lỗi này là kỹ thuật viên.

     Vì vậy trong quá trình hoàn thiện một công trình, những chi tiết hay thông số dù là nhỏ nhất cũng đòi hỏi người thợ kỹ thuật phải tỉ mỉ, công phu và chu đáo.

     Kỹ năng giải quyết vấn đề

     Đang xem: Mục lục

     Bản chất công việc của kỹ thuật viên là giải quyết vấn đề. Sau đó, họ mới có thể đưa ra khuyến nghị và đưa ra các giải pháp phù hợp.

     Bắt kịp xu hướng công nghệ mới

     Trong thời đại công nghệ thay đổi liên tục, có rất nhiều phần mềm và kỹ thuật quản lý mới để tối ưu hóa và nâng cao hiệu suất của con người.

     Mọi người cần thường xuyên cập nhật và làm chủ cái mới. Các nhà công nghệ cũng không ngoại lệ.

     Có thể nói, có khá nhiều yêu cầu đối với nhân viên kỹ thuật. Vậy bạn có tò mò mức lương của kỹ thuật viên là bao nhiêu không? Hãy để những người bạn Việt Nam chia sẻ cùng bạn!

     Mức lương kỹ thuật viên hấp dẫn có thể bạn chưa biết

     Mức lương của kỹ thuật viên tại Việt Nam cũng khác nhau tùy theo vị trí công việc và năng lực, kinh nghiệm làm việc của bạn.

     Tuy nhiên, dựa trên số liệu thống kê trên và khảo sát mức lương của các nhà tuyển dụng trả lương cho ứng viên kỹ thuật, chớp thấy mức lương trung bình của nhân viên kỹ thuật nằm trong khoảng khoảng 6-25 triệu đồng/tháng.

     Ví dụ:

     • Mức lương trung bình của Kỹ thuật viên CNTT: Dao động 13.200.000 – 16.900.000 VND/tháng.
     • Mức lương trung bình của Kỹ thuật viên Cơ khíí: Dao động 11.200.000 – 13.600.000 VNĐ/tháng.
     • Tôi có thể tìm cơ hội cho kỹ thuật viên ở đâu?

      Nếu bạn là một kỹ thuật viên có trình độ cao với nhiều kinh nghiệm làm việc, đừng quá lo lắng về cơ hội việc làm! Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy vô số danh sách việc làm cho các công việc kỹ thuật trên các bảng việc làm có uy tín.

      Hãy xem cơ hội việc làm kỹ thuật viên trên trang web Blinking Vietnam!

      Kết luận

      Thông qua bài viết này, glints vietnam chia sẻ đến bạn thông tin nghề kỹ thuật viên là gì và kỹ thuật viên cần có tố chất gì.

      Mong rằng qua bài viết này, các bạn có thể chuẩn bị hành trang vững chắc cho mình, chăm chỉ rèn luyện tay nghề và trở thành một kỹ thuật viên xuất sắc trong tương lai!

      Hãy đến với glints vietnam để thoải mái lựa chọn công việc kỹ thuật chất lượng cao với mức lương siêu hấp dẫn.

      Tác giả

      Tham khảo: Tử Vi Tuổi Quý Mùi 2003 – Nữ mạng | Chi tiết tử vi trọn đời