Từng là hiện thân của quỷ Satan, mèo đen ở đâu lại mang đến sự may mắn?

Mèo đen may mắn

Khoảng năm 1600 trước Công nguyên, người Ai Cập nuôi mèo đen để bảo vệ ngũ cốc khỏi chuột, cũng như vì lý do tôn giáo. Họ tôn thờ nữ thần Bast, một con cú được coi là vị thần của khả năng sinh sản và chữa bệnh.

Mèo có thể được nhìn thấy trên bức tranh tường của các ngôi đền Ai Cập cổ đại bên bờ sông Nile. Theo truyền thuyết, nhà tiên tri Muhammad của Ai Cập cổ đại đã phát hiện ra một con mèo có thể khuất phục được rắn độc và tin rằng nó là biểu tượng của sức mạnh Ai Cập.

Xem thêm: Mèo đen may mắn

Nữ thần bastet trong hình dạng một người phụ nữ đầu mèo đang ôm cánh tay trên và biểu tượng ankh

Wikipedia

Người Ai Cập yêu mèo và luôn chăm sóc chúng. Họ tôn thờ mèo, và giết mèo là một bản án tử hình. Sau khi mèo chết, người ta thường tẩm ướp, quấn và ướp xác mèo, cả nhà để tang.

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện 300.000 “xác ướp mèo” trong một ngôi đền linh thiêng. Một số người thậm chí còn sử dụng những con chuột nhỏ hoặc những quả bóng bằng dây làm vật tang lễ cho mèo, để xoa dịu nỗi đau của mèo.

Đang xem: All rights reserved là gì và cấu trúc All rights reserved trong Tiếng Anh

Ở Ba Tư cổ đại, người ta tin rằng những kẻ ngược đãi mèo đen là ngược đãi chính họ; làm tổn thương một con mèo đen là làm tổn thương chính mình.

Ở Anh, mèo đen được coi là may mắn, đặc biệt là ở Yorkshire, nơi sở hữu một con mèo đen là điều rất may mắn. Nằm mơ thấy mèo đen cũng có nghĩa là sẽ có những điều tốt lành. Người Anh quan niệm nếu bắt gặp một con mèo đen, nó sẽ dừng lại để họ vuốt đầu và có thể họ sẽ gặp may, nhưng nếu nó chạm vào đuôi thì ngược lại.

Lễ hội Mèo và Ngày Quốc tế Mèo

Ở ypres có katenstoet (cuộc diễu hành của mèo) diễn ra vào Chủ nhật thứ hai của tháng 5 3 năm một lần. Vào ngày này, nhiều người Bỉ, Pháp, Đức, Hà Lan… sẽ đổ về ypres. Lễ hội mèo được quảng cáo khắp hang cùng ngõ hẻm. Khi lễ hội diễn ra vào năm 2018, nhiều người trong trang phục mèo đen đã cố gắng bắt một con mèo đen nhồi bông được ném từ cửa sổ tháp nhà thờ, và họ sẽ rất may mắn nếu bắt được nó.

Mèo đen được coi là thú cưng

Ngày phụ nữ.com

Ngày Quốc tế những người yêu mèo được tổ chức hàng năm vào ngày 8 tháng 8 và được thành lập bởi Quỹ phúc lợi động vật quốc tế (ifaw) vào năm 2002

latest.com

Tham khảo: Góc giải đáp: OTP là gì trong Kpop?

Ngày Quốc tế Mèo (International Cat Day) được ấn định vào ngày 8 tháng 8 hàng năm và được thành lập vào năm 2002 bởi Quỹ Phúc lợi Động vật Quốc tế (ifaw). Ngoài ra, nhiều nơi ở Châu Âu cũng kỷ niệm Ngày Mèo Thế giới vào ngày 17 tháng 2. Đặc biệt ở Nhật Bản, nó được tổ chức vào ngày 22 tháng 2 với tên gọi “neko no hi”, đặc biệt là lễ hội mèo “chiyoda neko matsuri” của Tokyo.

Người Scotland tin rằng một con mèo đen sẽ mang lại sự giàu có và thịnh vượng khi nó bước vào nhà hoặc hiên nhà, và chủ nhân của những con mèo đen sẽ có nhiều người ngưỡng mộ. Ở Ireland và Anh, người ta tin rằng cặp vợ chồng mới cưới nuôi một con mèo đen sẽ mang lại may mắn cho cuộc hôn nhân của họ.

Trong văn hóa dân gian chiloé ở miền nam Chile, mèo đen là nhân tố thiết yếu khi săn chuột đồng.

Ở Trung Quốc, sách cổ ghi chép rằng mèo đen được dùng để canh giữ nhà cửa, xua đuổi tà ma và thu hút tài lộc. Trong văn hóa truyền thống của đất nước này, mèo đen là con vật mang lại điềm lành. Vì vậy, từ xa xưa, những gia đình giàu có thường có thói quen nuôi mèo đen hoặc sử dụng phụ kiện mèo đen. Ví dụ, treo một chiếc chuông gió có hình con mèo đen trên cửa. Một số người giàu có thậm chí còn dùng vàng làm đồ trang sức cho mèo.

Biểu diễn âm nhạc trong Lễ hội mèo Chiyoda

toshiakiyamada.blog.jp (kilala.vn)

Ở Nhật Bản thời tiền hiện đại, mèo đen được coi là bùa hộ mệnh, cầu may và làm ăn thuận lợi, vì vậy bạn có thể tìm thấy những bức tượng neko vẫy gọi truyền thống ở nhiều nơi. Trong thời kỳ Edo, nhiều người Nhật tin rằng nuôi một con mèo đen có thể chữa bệnh lao và có tác dụng chống trầm cảm và lo lắng. Bất kỳ con mèo đen nào có sọc trắng đều tốt vì nó là “thiên thần đốm” và sẽ mang lại may mắn cho chủ nhân.

Đang xem: Chuyện thú vị trái cây rừng vua Gia Long từng ăn lót lòng, đỡ đói