Mô Hình 5 Áp Lực Cạnh Tranh Của Michael Porter: Khái niệm, Phân Tích, Ví Dụ

Theo thống kê chung, cứ 10 công ty thì có 8 công ty chưa biết cách áp dụng Mô hình 5 Áp lực cạnh tranh vào việc đánh giá và đo lường xây dựng chỉ số. Tìm hiểu thêm về khái niệm mô hình, phân tích chi tiết và ví dụ cụ thể trong bài viết dưới đây!

Contents

1. Mô hình 5 lực lượng cạnh tranh của Michael Porter là gì?

Mô hình Năm lực lượng cạnh tranh của michael porter (Năm lực lượng cạnh tranh của Porter) là một mô hình xác định và phân tích năm lực lượng cạnh tranh trong tất cả các ngành và giúp xác định điểm yếu và điểm mạnh của ngành ( Theo Harvard Business Review).

Xem thêm: Mô hình năm áp lực cạnh tranh

Mục đích:

 • Qua nghiên cứu và tìm hiểu hoạt động kinh doanh, vận hành của nhiều thương hiệu nổi tiếng trên thế giới, ông đã tạo ra mô hình này để đo lường tác động của 5 áp lực đối với sự phát triển của doanh nghiệp.
 • Đồng thời, thông qua mô hình này, các nhà quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp sẽ xác định được điểm mạnh, điểm yếu của từng ngành để đưa ra chiến lược phù hợp cho sự phát triển trong tương lai.

  2. Phân tích 5 mô hình sức mạnh cạnh tranh

  Mô hình bao gồm 5 áp lực cạnh tranh chính mà doanh nghiệp phải đối mặt: đối thủ hiện tại, đối thủ tiềm ẩn, nhà cung cấp, khách hàng và sản phẩm thay thế.

  Tìm hiểu thêm và phân tích 5 áp lực cạnh tranh này với kiến ​​thức cộng đồng!

  2.1. Phân tích đối thủ cạnh tranh trong ngành

  Đối thủ cạnh tranh trong ngành hiện tại là những cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh cùng mặt hàng, sản phẩm với cùng mức giá, cùng đối tượng khách hàng và cùng chất lượng với doanh nghiệp của bạn. bình đẳng.

  Để tìm ra các đối thủ cạnh tranh hiện tại trong ngành, chúng ta phải nghiên cứu và phân tích thị trường bằng cách trả lời các câu hỏi sau: Đối thủ cạnh tranh hiện tại là ai? Số lượng và chất lượng sản phẩm của họ trên thị trường của chúng ta là bao nhiêu?

  Tính năng:

  • Số lượng công ty tham gia: Nếu có quá nhiều công ty cạnh tranh trong một sản phẩm hoặc lĩnh vực, sản phẩm sẽ trở nên kém hấp dẫn.
  • Khả năng kinh doanh: Nếu một sản phẩm có nhiều đối thủ cạnh tranh nhưng không có đối thủ nào quá mạnh, họ chỉ tham gia thì áp lực này sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến hoạt động kinh doanh của bạn.
  • Dựa vào những đặc điểm trên ta có thể thấy yếu tố quyết định chính là số lượng doanh nghiệp tham gia và năng lực của các doanh nghiệp cạnh tranh.

   Ví dụ: Các đối thủ cạnh tranh hiện tại của Coca-Cola trong ngành nước giải khát là Pepsi, Nestle, Tribeco…họ đều là những công ty lâu đời đang phát triển mạnh trên thị trường.

   2.2. Phân tích đối thủ cạnh tranh tiềm năng

   Đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn là những doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức có thể tham gia vào ngành, sản phẩm này trong tương lai. Đây nên là mối quan tâm chính của bạn vì chúng có thể gây ra mối đe dọa cho doanh nghiệp của bạn trong tương lai.

   Tương tự như việc xác định đối thủ cạnh tranh hiện tại, việc tìm kiếm đối thủ tiềm ẩn cũng phải đi đôi với việc trả lời câu hỏi: Doanh nghiệp này có bị ảnh hưởng mạnh khi doanh nghiệp mới xuất hiện? Doanh nghiệp khác tham gia vào thị trường sản phẩm? Làm thế nào để duy trì vị trí thị trường?

   Tính năng:

   • Bạn cần nghiên cứu sâu thị trường và sản phẩm kinh doanh, có thể hiện tại họ chưa tham gia ngành đó nhưng không thể phán đoán là họ sẽ không tham gia trong tương lai.
   • Nếu sản phẩm cạnh tranh và có lợi nhuận, doanh nghiệp sẽ rất muốn tham gia vào ngành và chiếm lĩnh thị trường.
   • Để giảm thiểu tỷ lệ cạnh tranh trong ngành và duy trì vị thế của mình trong ngành, bạn cần chú trọng tạo ra các rào cản cản trở doanh nghiệp gia nhập ngành:

    • Tạo sản phẩm độc đáo của riêng bạn
    • Tăng quy mô sản xuất để giảm chi phí sản xuất, từ đó hạ giá thành sản phẩm
    • Mở bán rộng rãi nhất có thể trên nhiều kênh điện tử trực tuyến và các trang mạng xã hội khác.
    • Nhiều khi, khi một đối thủ cạnh tranh mới xuất hiện, cục diện thị trường thay đổi hoàn toàn.

     2.3. Phân tích nhà cung cấp

     Nhà cung cấp là tổ chức, cá nhân tham gia trực tiếp vào việc cung ứng nguyên vật liệu, hàng hóa và dịch vụ. Áp lực từ nhà cung cấp cũng mang tính chất quyết định trong mô hình 5 lực lượng cạnh tranh.

     Tham khảo: Lỗi Không Vào được FIFA Online 4 Và Cách Khắc Phục Hiệu Quả

     Để phân tích áp lực từ nhà cung cấp, chỉ cần trả lời 3 câu hỏi: Có bao nhiêu nhà cung cấp cho sản phẩm này? Các đặc điểm của sản phẩm và dịch vụ của nhà cung cấp là gì? Chi phí vận chuyển từ nhà cung cấp đến người tiêu dùng là bao nhiêu?

     Tính năng:

     • Nhà cung cấp trực tiếp quyết định giá bán sản phẩm và lợi nhuận của nhà bán hàng
     • Nhà cung cấp tăng, giảm giá thành sản phẩm đầu ra khiến DN lao đao khi phải gánh rủi ro thua lỗ.
     • Do giá nguyên vật liệu tăng cao, nhà cung cấp giảm chất lượng sản phẩm để duy trì lợi nhuận, đe dọa uy tín của doanh nghiệp.
     • Thị trường càng ít nhà cung cấp, càng khan hiếm thì doanh nghiệp càng gặp rủi ro lớn.
     • Để giảm thiểu áp lực từ nhà cung cấp, mỗi doanh nghiệp nên duy trì một nhà cung cấp ổn định và chỉ cung cấp nguyên phụ liệu cho doanh nghiệp.

      2.4. Phân tích khách hàng

      Khách hàng ở đây có thể hiểu là người tiêu dùng cuối cùng, đại lý hoặc tiểu thương phân phối sản phẩm. Mỗi doanh nghiệp muốn thành công trên thị trường thì trước hết phải thành công trong lòng khách hàng.

      Tương tự như khách hàng, chúng tôi cũng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: Có bao nhiêu khách hàng quan tâm đến sản phẩm này? Khách hàng có sẵn sàng chuyển sang các nhãn hiệu khác với giá cao hơn, chất lượng tốt hơn và mẫu mã đẹp hơn không? Khách hàng có quyền tác động đến các điều khoản và điều kiện của doanh nghiệp không?

      Tính năng:

      • Nhiều sự lựa chọn: Khi thị trường có nhiều sản phẩm, nhiều nhà sản xuất, người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn thì áp lực tiêu thụ của doanh nghiệp cũng sẽ tăng lên.
      • Nhiều lựa chọn thay thế: Khách hàng có thể chuyển từ thương hiệu này sang thương hiệu khác bất cứ lúc nào nếu người bán không thể duy trì số lượng và chất lượng sản phẩm nhất quán.
      • Hãy nhớ rằng khách hàng cũng có quyền tác động đến giá sản phẩm.

       2.5. Các lựa chọn thay thế

       Sản phẩm thay thế là hàng hóa và dịch vụ của một doanh nghiệp có thể được thay thế bằng hàng hóa và dịch vụ của một doanh nghiệp khác với cùng mức giá, cùng chất lượng sản phẩm, nhưng khác về mẫu mã hoặc sở thích. mã số.

       Trong 5 mô hình áp lực cạnh tranh, sản phẩm thay thế là yếu tố cần được nghiên cứu và cập nhật liên tục, bởi thị trường mới lạ và thay đổi liên tục: sản phẩm này có nguy cơ bị thay thế. phải không? Nếu có, sản phẩm sẽ được thay thế như thế nào và từ nhà cung cấp nào?

       Tính năng:

       • Sản phẩm thay thế gây nhiều áp lực cho doanh nghiệp.
       • Sản phẩm thay thế có tính năng mới hơn, mẫu mã đẹp hơn, chất lượng tốt hơn nhưng giá của sản phẩm không đổi.
       • Ngày nay, doanh nghiệp cũng phải đối mặt với việc doanh nghiệp phải liên tục đổi mới để cập nhật sản phẩm nhằm thu được lợi nhuận tốt hơn.

        3. 5 mô hình mẫu về áp lực cạnh tranh của Starbucks

        3.1. Cạnh tranh trong ngành Starbucks

        Đối thủ trực tiếp của Starbucks trong ngành này không thể không kể đến thương hiệu cà phê cao nguyên nổi tiếng được giới trẻ khắp nơi yêu thích.

        Có sự đối lập giữa Starbucks và Highland Coffee dựa trên nhiều yếu tố

        Giá:

        • Starbucks thuộc loại có giá cao hơn.
        • Cà phê Tây Nguyên thuộc phân khúc giá tầm trung
        • Hai thương hiệu có 2 kênh thị trường khác nhau, tập khách hàng khác nhau nên rất khó đánh giá thương hiệu đó mạnh hay yếu. Điểm mạnh và điểm yếu sẽ phụ thuộc vào cách mỗi thương hiệu định vị thương hiệu của mình.

         Yếu tố thị trường:

         • Ở phân khúc cao cấp, Starbucks chiếm ưu thế
         • Ở đấu trường bình dân hơn, Highlanders đang hạ mình để duy trì vị thế.
         • Rõ ràng, hai thương hiệu này cạnh tranh với nhau trong lĩnh vực này, tuy nhiên, một điều mà cả hai cần làm là gắn bó với văn hóa địa phương và những người mà họ liên quan. Kể chuyện thương hiệu thành công sẽ định vị cho sự thành công.

          Tham khảo: Đoán tài vận qua 5 vị trí nốt ruồi quanh rốn: mọc dưới rốn rất may mắn

          Phương pháp:

          • Tại Starbucks, họ không chỉ bán cà phê mà còn bán phong cách sống và nhãn hiệu. Đây là lý do vì sao mỗi lần Starbucks tung ra loạt cốc mới, dù giá rất đắt, người tiêu dùng khắp thế giới vẫn đổ xô đi mua.
          • Ở vùng cao, ít kinh nghiệm chinh chiến, họ vẫn gắn bó với hương vị cà phê Việt Nam, người Việt đậm dùng không gian để lan tỏa hương thơm pha chế, tạo cảm giác gần gũi, thoải mái, tiến bước để tiếp cận mọi đối tượng khách hàng.
          • 3.2. Đối thủ tiềm ẩn của Starbucks

           Nestlé hiện chưa phải là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Starbucks nhưng trong tương lai chắc chắn Nestle sẽ là một đối thủ không thể xem thường.

           Nestlé và Starbucks đều muốn cung cấp cho người tiêu dùng sản phẩm cà phê mặc dù bản chất của sản phẩm là khác nhau.

           • Năng lực sản phẩm: Hợp tác với Nestlé để tập trung vào các sản phẩm cà phê đóng chai và cà phê xay tiện lợi. Với Starbucks, sản phẩm bột chính, cà phê đặc biệt trong không gian sang trọng
           • Cạnh tranh khách hàng: Với Starbucks, công ty hướng tới phục vụ nhóm khách hàng trung và cao cấp. và Nestlé, nhằm phục vụ cơ sở khách hàng trung lưu đại chúng.
           • Starbucks cũng đang phát triển mạnh mô hình takeaway để đón đầu xu hướng, đặc biệt là tại thị trường châu Á rộng lớn. Do đó, Nestle cũng được coi là đối thủ “nặng ký” trong tương lai. Ngoài ra còn có các đối thủ khác cũng có thể đặt lên bàn cân cạnh tranh như quán cà phê, phúc long, ….

            3.3. Quyền thương lượng của nhà cung cấp đối với Starbucks

            Đối với Starbucks, vì sự phát triển ổn định và bền vững của thương hiệu, các nhà cung cấp phải vượt qua những tiêu chuẩn và đánh giá khắt khe của chính Starbucks ngay từ khâu nhập nguyên liệu.

            Các nhà cung cấp của Starbucks không tràn lan mà tập trung vào một mối và đảm bảo tuân theo 4 tiêu chuẩn sau:

            • Đảm bảo chất lượng
            • Hoạt động tài chính minh bạch
            • Có trách nhiệm với xã hội
            • Có trách nhiệm với môi trường
            • Starbucks chỉ cung cấp cà phê hữu cơ thương mại công bằng. Nhờ đó, thương hiệu rất ít gặp phải rủi ro thiếu hụt nguyên liệu, thay đổi chất lượng sản phẩm do thay đổi nhà cung cấp.

             Trong 5 mô hình áp lực cạnh tranh, duy trì sự ổn định của chuỗi cung ứng cũng là cách giúp doanh nghiệp vận hành trơn tru, giảm bớt áp lực.

             3.4. Sức mạnh thương lượng của khách hàng trên Starbucks

             Starbucks rất chú trọng đến trải nghiệm của khách hàng, không sao chép chi nhánh.

             Cựu Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Starbucks Howard Schultz từng nói: “Thành công không bền vững nếu nó phụ thuộc vào việc bạn trở nên tuyệt vời như thế nào. Những con số lớn từng làm tôi mê mẩn — 40.000 cửa hàng — Không thành vấn đề. Con số duy nhất quan trọng là “một. Một cốc. Một khách hàng. Đối tác. Một trải nghiệm”. (theo starbuck.vn)

             • Mục tiêu của Starbucks: Biến không gian thành nơi kết hợp công việc và giải trí mà không có khoảng cách với khách hàng.
             • Tâm lý khách hàng: Khách hàng của Starbucks có tư duy vui tươi và bất kỳ thương hiệu nào cũng khao khát họ sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho một cốc Starbucks nếu bao gồm cả phí thương hiệu. Điều đó cũng liên quan đến việc họ chấp nhận chi rất nhiều tiền để có một chiếc kính phiên bản giới hạn chỉ để trưng bày.
             • 3.5. Mối đe dọa của các sản phẩm thay thế Starbucks

              Việc hoán đổi sản phẩm thực sự không phải là áp lực quá lớn đối với thương hiệu Starbucks.

              Tuy nhiên, khi các đối thủ cạnh tranh đổi mới, Starbucks phải thay đổi để thích nghi. Bên cạnh đổi mới thiết kế sản phẩm, việc bổ sung, thay đổi các sản phẩm khác như sản phẩm cà phê pha sẵn, sản phẩm mang đi cũng là cách để giảm áp lực cho các sản phẩm thay thế trong tương lai.

              4. 5 Mục tiêu chính của mô hình ứng suất

              Mô hình 5 lực lượng cạnh tranh được coi là công cụ hữu hiệu để doanh nghiệp đánh giá vị thế của mình trên thị trường kinh doanh và đưa ra định hướng chiến lược cho tương lai nhằm giảm thiểu tình trạng gián đoạn kinh doanh và rủi ro có thể xảy ra.

              5 mô hình áp lực cạnh tranh của Michael Porter tương ứng với 4 mục tiêu chính:

              • Hiểu và xác định đối thủ cạnh tranh trong ngành
              • Xác định mối quan hệ nhà cung cấp-người tiêu dùng
              • Nhận diện các mối đe dọa đối với sự phát triển trong tương lai của doanh nghiệp
              • Xác định rủi ro khi tham gia thị trường chính thức
              • 5. Tóm tắt 3 lợi ích của mô hình

               Áp lực của Chế độ cạnh tranh 5 được đưa ra chủ yếu để giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa lợi nhuận. Ngoài ra nó còn mang lại 3 lợi ích cơ bản sau:

               • Tái định vị chiến lược phát triển doanh nghiệp: Sau khi phân tích tình hình hiện tại của doanh nghiệp và sự phát triển của các doanh nghiệp khác cùng ngành, doanh nghiệp sẽ biết được áp lực nào có lợi cho doanh nghiệp của mình. . Thông qua đó cũng đưa ra chiến lược phát triển tốt hơn, dựa trên áp lực thuận lợi để nâng cao năng lực cạnh tranh.
               • Tự đánh giá điểm mạnh và điểm yếu: Tự nhìn nhận và đánh giá bản thân là cách tốt nhất để xác định điểm mạnh và điểm yếu của bản thân để bạn có thể dễ dàng đưa ra giải pháp.
               • Nắm bắt hồ sơ thị trường: Môi trường kinh doanh rộng lớn và luôn thay đổi, đòi hỏi các doanh nghiệp phải đổi mới và thích nghi để bắt kịp các xu hướng. phát triển. 5 Áp lực cạnh tranh giúp doanh nghiệp có được bức tranh chính xác nhất về những bước tiến sắp tới trong bối cảnh thị trường kinh doanh ngày càng đổi mới và sáng tạo. Cải tiến mẫu mã, chất lượng và chấp nhận sức ép từ nhiều nguồn cũng là cách giúp các công ty lớn mạnh hơn.
               • 6. Thử thách 5 mô hình áp lực cạnh tranh

                Bên cạnh việc vận dụng linh hoạt mô hình 5 áp lực cạnh tranh, doanh nghiệp cũng cần lưu ý đến những thách thức đi kèm sau:

                • Tính kịp thời: Mô hình này chỉ mang tính chất tham khảo và chỉ có giá trị một lần đối với một đối tượng nghiệp vụ cụ thể. Ngoài ra, mẫu xe này cũng đã ra đời từ năm 1979 nên tính ứng dụng cũng bị giảm sút.
                • Tiêu chuẩn phù hợp với thị trường: Mô hình này hoạt động tốt cho các thị trường có cấu trúc đơn giản và ngày nay các doanh nghiệp cần đánh giá nhiều hơn các yếu tố khác như Phân khúc, Thị trường, Nhóm sản phẩm lớn….. . Thay vì chỉ chú ý đến 5 áp lực này.
                • Trên đây là giải mã chi tiết các khái niệm, phân tích mô hình và các ví dụ kèm theo nhằm giúp bạn nắm rõ 5 mô hình stress để áp dụng vào doanh nghiệp hoặc phục vụ công việc, học tập, nghiên cứu của mình. Tri Thức Cộng Đồng Hi vọng những thông tin trên về áp lực cạnh tranh mô hình 5 hữu ích với bạn.

                 Tham khảo: M, M trong hóa học là gì? Tổng hợp công thức liên quan và các dạng bài tập tính m,M,n