Múi giờ Anh là bao nhiêu? Bây giờ ở Anh là mấy giờ?

Múi giờ của Vương quốc Anh ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và thói quen hàng ngày của bạn. Giờ giấc tại Vương quốc Anh là một trong những vấn đề bạn cần quan tâm khi du lịch và học tập tại Vương quốc Anh. Vậy có bao nhiêu sự khác biệt giữa giờ Vương quốc Anh và giờ Việt Nam? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này!

Contents

1. Múi giờ Vương quốc Anh là gì?

Giờ Vương quốc Anh đề cập đến Giờ chuẩn Greenwich, là gmt + 00:00. Múi giờ của Vương quốc Anh dựa trên vị trí của Đài quan sát Greenwich gần Luân Đôn (Vương quốc Anh). Đây được coi là sự khởi đầu của 24 múi giờ trên thế giới.

Xem thêm: Múi giờ anh so với việt nam

1.1 Lịch sử hình thành múi giờ của Anh

Trước khi có đường sắt, giờ địa phương vẫn được sử dụng ở Vương quốc Anh. Bắt đầu từ năm 1840, múi giờ Giờ trung bình Greenwich (gmt) lần đầu tiên được áp dụng bởi Đường sắt Great Western, tiếp theo là các tuyến đường sắt khác trong những năm tiếp theo.

Múi giờ này đã được phòng thanh toán bù trừ đường sắt sử dụng từ năm 1847 và áp dụng cho các công ty đường sắt của Anh. Đây là nơi bắt nguồn thuật ngữ “thời gian đường sắt”.

Sau nhiều lần sửa đổi, nó đã được chính thức phê duyệt vào năm 1858. Sau đó, từ ngày 14 tháng 5 năm 1880, Isle of Man áp dụng múi giờ GMT; Jersey (1883); Guernsey (1913); Ireland (1916).

1.2 Tại sao múi giờ của bạn thay đổi vào mùa hè

Để hiểu tại sao Múi giờ của Anh lại thay đổi giờ mùa hè, bạn cần hiểu định nghĩa về dst (Giờ mùa hè). dst là múi giờ tạm thời thay đổi do lượng ánh sáng mặt trời (ít hơn vào buổi sáng, nhiều hơn vào buổi chiều).

Vì vậy, vào mùa xuân, thời gian sẽ được điều chỉnh nhanh hơn 1 giờ và trở lại thời gian bình thường vào mùa thu.

Việc điều chỉnh thời gian này bị nhiều người không thích vì nó ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe và thói quen hàng ngày. Tuy nhiên, có nhiều thời gian hơn vào buổi chiều có thể khiến công việc trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Giờ mùa hè ở Vương quốc Anh được gọi là Giờ mùa hè của Anh. Giờ mùa hè của Anh bắt đầu vào Chủ nhật cuối cùng của tháng 3 và kéo dài đến ngày cuối cùng của tháng 10. Khi thời gian này đến, cư dân tự điều chỉnh đồng hồ của họ sớm hơn 1 giờ so với Giờ chuẩn Greenwich. Khi đồng hồ điểm 01:59:59 vào Chủ nhật của tháng 10, cư dân sẽ chuyển về đúng 01:00:00 GMT.

2. Vương quốc Anh và Việt Nam có bao nhiêu múi giờ

Tham khảo: Cẩm nang sức khỏe: da tay bị bong tróc là thiếu chất gì?

Vương quốc Anh có 2 múi giờ khác nhau vào mùa đông và mùa hè nên điều này cần được tính đến khi tính múi giờ của Vương quốc Anh và Việt Nam.

Nếu là mùa đông, thời gian ở quốc gia của bạn theo giờ chuẩn gmt + 0. Do đó, giờ Việt Nam sẽ bằng giờ Anh cộng 7, do Việt Nam cách Anh 7 múi giờ. Ví dụ: Giờ hiện tại ở Vương quốc Anh là 4 giờ sáng thì ở Việt Nam là 11 giờ đêm.

Ngược lại, nếu bây giờ là mùa hè ở quốc gia của bạn, thì giờ của quốc gia bạn là gmt+1. Vậy giờ Việt Nam bằng giờ nước bạn cộng 6. Ví dụ: nếu ở nước bạn là 4 giờ sáng thì ở Việt Nam là 10 giờ sáng.

2.1 Cách chuyển đổi múi giờ Anh sang múi giờ Việt Nam đơn giản

Hiện tại, điện thoại di động có hệ điều hành android hoặc ios hỗ trợ tự động điều chỉnh múi giờ của Vương quốc Anh và Việt Nam theo tiêu chuẩn mùa đông và mùa hè. Điều này rất hữu ích vì múi giờ của Vương quốc Anh thay đổi vào mùa đông và mùa hè khiến nhiều người khó tính toán chính xác chênh lệch múi giờ giữa hai quốc gia.

Nếu thiết bị bị sai múi giờ, sai ngày, bạn có thể điều chỉnh theo các bước sau:

Trước tiên, hãy đảm bảo điện thoại của bạn đang chạy hệ điều hành android hoặc ios.

Truy cập qua đường dẫn Cài đặt > Cài đặt chung > Ngày & Giờ (Cài đặt > Cài đặt chung > Ngày & Giờ) và bật Đặt Tự động.

Sau khi cài đặt, điện thoại của bạn sẽ tự động cập nhật ngày và giờ theo múi giờ của bạn.

Sau đó, bạn cho phép thiết bị truy cập vào múi giờ hiện tại để chuyển đổi giữa Vương quốc Anh và Việt Nam và ngược lại. Bạn chạm vào Cài đặt > Quyền riêng tư > Dịch vụ Định vị > Dịch vụ Hệ thống (Settings > Privacy > Location Services > System Services) và chọn Đặt Múi giờ.

Tham khảo: Điều kiện học cảm tình Đảng? Thời hạn giấy chứng nhận cảm tình Đảng?

Kiểm tra xem điện thoại của bạn có được cập nhật múi giờ chính xác hay không trong: Cài đặt > Cài đặt chung > Ngày & Giờ > Múi giờ (Cài đặt > Cài đặt chung > Ngày & Giờ > Múi giờ).

2.2 Chênh lệch múi giờ giữa Vương quốc Anh và một số quốc gia

Để xem múi giờ của Vương quốc Anh khác với một số quốc gia khác như thế nào, bạn có thể google kết quả và tham khảo. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bảng dưới đây để cập nhật chênh lệch múi giờ giữa Vương quốc Anh và các quốc gia khác (lưu ý: nếu là mùa hè, bạn cần trừ đi 1).

3. Một số lưu ý về múi giờ khi du lịch Anh

Việc du lịch tại quốc gia có múi giờ khác với quốc gia đang sinh sống hoặc cần đầu tư để định cư Châu Âu sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và thói quen sinh hoạt của bạn. Sau đây là một số lưu ý về múi giờ cần biết khi du lịch đến Vương quốc Anh:

3.1. Chế độ ăn uống khoa học

Đi đường dài sẽ làm cơ thể bạn kiệt sức. Hãy ăn uống điều độ và có một cơ thể khỏe mạnh một cách khoa học trước khi bay sang Anh. Ngoài ra, bạn nên thường xuyên uống nước để tránh mất nước và tránh dùng caffein, cồn, chất kích thích… trước chuyến bay.

3.2. Dạo quanh

Thử các động tác nhẹ nhàng như duỗi chân và xoay người khi ở trên máy bay. Ngồi một chỗ có thể khiến các cơ trên cơ thể căng cứng, tê liệt và bạn có thể cảm thấy chóng mặt khi bước ra khỏi xe.

3.3. Thích ứng với múi giờ địa phương

Khi mới đến Vương quốc Anh, bạn có thể cảm thấy không thoải mái với múi giờ mới của Vương quốc Anh. Nhưng thay vì cố gắng quay lại với thói quen sử dụng múi giờ Việt Nam, hãy bắt đầu tìm hiểu và làm quen với giờ giấc ở nơi ở mới.

3.4. Đừng ngủ ngay

Ngay cả khi đi máy bay khiến bạn mệt mỏi, thì việc ngủ ở nơi chênh lệch múi giờ sẽ khiến sức khỏe của bạn xấu đi và cần nhiều thời gian hơn để thích nghi với múi giờ mới. Vì vậy, hãy cố gắng thích nghi với múi giờ mới bằng cách đi dạo hoặc bắt chước các hoạt động hàng ngày của người dân địa phương. Sau đó, nếu trời đã tối, bạn có thể đi ngủ.

Trên đây là thông tin về Giờ Vương quốc Anh và cách chuyển đổi Giờ Vương quốc Anh sang Giờ Việt Nam hoặc các quốc gia khác. Hi vọng những chia sẻ trên có thể giúp ích cho chuyến đi Anh sắp tới của bạn.

Xem thêm:

Đang xem: Mách bạn họ tên tiếng Thái Lan đẹp

  • Những điều bạn nên biết về utc
  • Hiển thị cho bạn cách nhanh nhất để tính múi giờ của Pháp