Top 4 nguyên tắc thiết kế nội thất nhà ở chuyên nghiệp năm 2022

nguyen ly thiet ke nha o

Thiết kế nội thất nhà ở tưởng chừng là một công việc đơn giản nhưng trên thực tế lại rất khó thực hiện nếu bạn không nắm rõ được những nguyên lý cơ bản. Vậy những nguyên tắc thiết kế nội thất đó là gì và làm sao vận dụng để phù hợp với từng loại hình nhà ở cũng như phong cách mà gia chủ đang hướng đến? Tất cả sẽ được VIETFUTURE FASHION giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

I. Nguyên lý cơ bản trong việc thiết kế nội thất Balance

Nguyên tắc thiết kế nội thất cân bằng chính là sự cân đối về mặt trang trí nghệ thuật, bố cục nội thất cùng nhiều yếu tố khác nhằm giúp không gian sống trở nên hài hòa, thư thái nhất có thể.

nguyen ly thiet ke nha o 1

Quy luật cân bằng thiết kế nội thất giúp không gian gọn gàng, hài hòa hơn

Quy luật cân bằng trong thiết kế nội thất được chia thành 2 loại chính gồm: cân bằng bất đối xứng và cân bằng đối xứng.

1. Nguyên tắc cân bằng đối xứng:

Đây là nguyên tắc rất dễ gặp trong thiết kế nội thất truyền thống. Các nhà thiết kế sẽ chọn phần chính giữa căn phòng làm trung tâm, sau đó bài trí, sắp xếp nội thất sao cho 2 bên đối xứng giống hệt nhau.

nguyen ly thiet ke nha o 2

Thiết kế phòng ngủ theo nguyên tắc cân bằng đối xứng 

2.  Nguyên tắc cân bằng bất đối xứng trong thiết kế:

Khi bạn áp dụng nguyên tắc này, căn phòng cũng sẽ được chia làm hai phần đối xứng và tạo cảm giác đồng đều nhưng về mặt hình dáng, số lượng nội thất sẽ không giống nhau.

nguyen ly thiet ke nha o 3

Thiết kế nội thất phòng khách theo nguyên tắc bất đối xứng

II. Nguyên lý thiết kế nội thất theo quy tắc Rhythm

Nguyên lý thiết kế nội thất theo nhịp điệu chính là việc sử dụng nhiều hình ảnh lặp đi lặp lại giúp không gian trở nên sống động hơn. 

nguyen ly thiet ke nha o 4

Nguyên tắc thiết kế đồ nội thất theo nhịp điệu lặp đi lặp lại

Đừng lo ngại về việc lặp lại các yếu tố về họa tiết, màu sắc, chất liệu hay các đường khối nhiều lần sẽ tạo ra sự rối mắt, mà ngược lại, nó còn giúp tăng thêm điểm thú vị cho căn phòng và điều hướng ánh mắt người nhìn đến những chi tiết quan trọng.

nguyen ly thiet ke nha o 5

Thiết kế nội thất phòng khách theo nguyên lý nhịp điệu 

1. Nguyên lý thiết kế các đối tượng theo nhịp điệu

Đúng với tên gọi của nguyên lý thiết kế này, các KTS sẽ tạo ra sự lặp lại liên tục các đối tượng có trong không gian sống của bạn, đó có thể là màu sắc hoặc món đồ nội thất nào đó.

nguyen ly thiet ke nha o 6

Thiết kế lặp lại nội thất và màu sắc trong phòng khách

2. Nguyên lý nhịp điệu chuỗi các đối tượng

Khái niệm về “chuỗi đối tượng” ở đây bạn có thể hiểu đơn giản là sự bố trí, sắp xếp đồ vật theo xu hướng tăng/giảm dần của kích thước. Chẳng hạn như khung tranh ảnh được gắn trên tường theo thứ tự từ trái sang phải, từ trên xuống dưới hoặc từ nhỏ đến lớn và ngược lại. 

Ví dụ như: các ngăn bàn được thiết kế theo hình dáng từ lớn cho đến nhỏ dần,… 

nguyen ly thiet ke nha o 7

Phòng bếp được thiết kế cánh cửa tủ theo nguyên tắc nhịp điệu

3. Nguyên tắc nhịp điệu liên tục

nguyen ly thiet ke nha o 8

Phòng khách thiết kế theo nguyên tắc nhịp điệu liên tục

Như đã nói ở trên thì đây là cách thiết kế nội thất nhằm điều hướng tầm mắt người nhìn đến những chi tiết quan trọng. Các chi tiết này được kiến trúc sư bố trí một cách liên tục từ điểm này sang điểm khác và không bị cản trở.  

Một vài ví dụ về quy luật nhịp điệu liên tục trong thiết kế kiến trúc như các giá để đồ, kệ sách lớn xuyên suốt các bức tường, đường gờ phào hoặc đường phào chỉ trên trần nhà, trên tường…

III. Quy luật thiết kế theo sự tương phản – contrast

Đây cũng là nguyên lý thiết kế nội thất đã góp phần làm tăng thêm sự thu hút cho không gian bằng cách sử dụng đến hai yếu tố đối lập, tương phản với nhau.

nguyen ly thiet ke nha o 8

Không gian được thiết kế với gương và màu tường bắt mắt, nổi bật

nguyen ly thiet ke nha o 9

Nguyên tắc tạo điểm nhấn giúp tăng tính thẩm mỹ và tạo cho không gian rộng rãi hơn

nguyen ly thiet ke nha o 10

Nguyên tắc tương phản màu sắc và đường nét làm tăng sự thu hút cho không gian

Các nhà thiết kế thường sử dụng sự tương phản như màu sắc, hình khối, đường nét, hình dạng hoặc chất liệu… vào trong không gian thiết kế nhằm thu hút sự chú ý của người nhìn

Tuy nhiên đây cũng là nguyên tắc rất dễ xảy ra sai sót nếu không áp dụng đúng cách. Thậm chí việc lạm dụng quá nhiều chi tiết tương phản còn khiến không gian trở nên rối mắt hơn, đồng thời làm giảm giá trị thẩm mỹ của căn phòng. 

Ngược lại việc sử dụng tương phản quá ít có thể gây ra sự nhàm chán, nhạt nhẽo cho không gian thiết kế. Vậy nên các kiến trúc sư cần phải chọn lọc cũng như kết hợp các chi tiết sao cho vừa tương phản vừa đảm bảo hài hòa nhất có thể.

IV. Quy luật thiết kế theo tỷ lệ và cân xứng – Proportion và Scale

Nguyên lý thiết kế cân xứng thường được sử dụng trong những không gian truyền thống, cổ điển giúp tổng thể căn phòng có sự hài hòa và kết nối với nhau. Đối với những gia chủ yêu thích sự ngăn nắp chắc chắn sẽ cực kỳ ưa chuộng kiểu cách sắp xếp này.

 nguyen ly thiet ke nha o 12

Thiết kế nội thất với tỷ lệ cân xứng giúp không gian trở nên hài hòa

Ở quy luật này, kiến trúc sư sẽ sắp xếp các yếu tố nội thất theo một bố cục chung. Từ chiều cao, chiều rộng cho đến cách bài trí đồ đạc nội thất đều đòi hỏi sự cân đối và đối xứng .

nguyen ly thiet ke nha o 11

Phòng khách áp dụng nguyên lý thiết kế nội thất cân xứng với nhau

Tỷ lệ ⅓ và tỷ lệ vàng là những tỷ lệ được áp dụng nhiều nhất vào thiết kế nội thất hiện nay

Thực tế, nguyên lý thiết kế nội thất theo tỷ lệ có thể ứng dụng vào nhiều thành phần trong thiết kế gồm hình ảnh, bố cục, nội dung… Các kiến trúc sư sẽ cân đối kích thước các chi tiết trên một mảng tường, một khối nhất định giúp tổng thể căn phòng trở nên dễ chịu và tự nhiên hơn.

nguyen ly thiet ke nha o 13

Áp dụng nguyên tắc tỉ lệ trong thiết kế về màu sắc, hình khối… giúp căn phòng trở nên hài hòa hơn

Với các nguyên lý thiết kế nội thất nhà ở cơ bản mà DHouse chia sẻ trên đây hy vọng sẽ hữu ích với những bạn đang có ý định tìm hiểu về thiết kế nội thất. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, bạn vui lòng theo dõi website để cập nhật kịp thời những thông tin, kiến thức đầy bổ ích.