Cách đọc tên nguyên tố hóa học theo SGK mới khiến giáo viên, học sinh bối rối!

Nguyên tố hóa học trong tiếng anh

Theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 (SGK mới), tên nguyên tử, nguyên tố, hợp chất, oxit, axit, bazơ, muối… sẽ được đọc bằng tiếng Anh theo danh pháp iupac thay vì trước theo Phiên âm Việt Nam và cách đọc.

Sau hơn 1 tháng học chương trình mới với sách giáo khoa mới, Nguyễn Thị Mai, học sinh lớp 10 ở Hà Nội, vẫn còn bỡ ngỡ về cách đọc nguyên tố hóa học do quen đánh vần tiếng Việt như trước.

Xem thêm: Nguyên tố hóa học trong tiếng anh

“Nguyên tố n hiện được đọc là nitơ; o (oxy), h (hydro), p (phốt pho) hoặc cu (đồng), thay vì nitơ, oxy, hydro, phốt pho và đồng trước đây.

p>

Trong tuần đầu tiên đến trường, tôi cảm thấy rất áp lực khi phải nhớ hết tên tiếng Anh của tất cả các nguyên tố. Mỗi giờ học hóa, cả lớp đều hồi hộp vì không nhớ tên nguyên tố mới, có bạn cười phá lên khi thấy bạn khác phát âm sai”, cô Mai chia sẻ.

Đang xem: Áo dài mang giày gì? Gợi ý những đôi giày mặc với áo dài duyên dáng

Nam sinh Nguyễn Viết Cường – Học sinh lớp 10 ở Hải Phòng cũng mất gần 1 tuần để nhớ cách đọc nguyên tố hóa học mới mà em đã quen đọc trong tiếng Việt từ cấp 2.

“Trước đây mình chỉ đọc lân (p), nay đọc lân (phốt pho) nên đọc lướt hơi lúng túng. Hồi lớp 1 có nhiều bạn đọc lẫn lộn giữa tiếng Việt và tiếng Anh. thậm chí cả giáo viên cũng mắc lỗi. Nhiều lỗi thú vị hơn trong hóa học. Đối với tôi, các nguyên tố khó đọc nhất là kali (kali), hg (thủy ngân) và kr (krypton)”, anh Cường cho biết.

Để có thể nhớ và đọc đúng, nhiều học sinh phải luôn mang theo từ điển bên mình, tra cứu và viết các ký hiệu phiên âm bên cạnh tên tiếng Anh của các nguyên tố.

Về cách phát âm tên nguyên tố mới, nhiều giáo viên cho rằng chương trình cũ và mới hiện nay song song, giáo viên khó dạy cùng lúc học sinh lớp 7. Cách gọi tên các nguyên tố theo cách mới chỉ đơn giản là dạy cho học sinh lớp 8 và lớp 9 cách đọc cũ (sử dụng thcs). Điều này cũng xảy ra ở bậc phổ thông, giáo viên dạy chương trình mới ở lớp 10 và chương trình cũ ở lớp 11, 12.

Một bài toán cực khó đối với học sinh lớp 8, lớp 9 năm học 2022-2023 là cách đọc o (oxy), al (nhôm), p (photpho), cu (đồng), fe (sắt), pb (chì), ag (bạc), ca (canxi), au (vàng), zn (kẽm),.. Đây cũng là cách phát âm phổ biến hiện nay, nhưng khi vào lớp 10, các em phải học theo chương trình mới với nhiều thay đổi.

Tham khảo: Hướng dẫn cách viết email tiếng Anh thương mại chuyên nghiệp nhất

Hơn nữa, không chỉ môn hóa mà hầu hết các môn học khác học sinh lớp 4, 5, 8, 9 đều học theo chương trình 2006 và đến lớp 6, 10 sẽ phải học chương trình mới rất khác. Về nội dung, phương pháp không còn logic, liên kết, khoa học… nên gây cho các em nhiều khó khăn.

Cô Nguyễn Hải Hà, giáo viên dạy Hóa ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội bày tỏ sự ủng hộ đối với việc đặt tên theo sách giáo khoa mới về vấn đề phát âm tên nguyên tố trong tiếng Anh. Cô coi đó là cách để hòa nhập với thế giới. Cách gọi mới cũng thuận lợi hơn cho học sinh, nhất là khi tham gia các cuộc thi quốc tế hay đọc văn học nước ngoài sau này.

Theo bà, để giải quyết vấn đề đọc cũ và mới của học sinh, giáo viên có thể giới thiệu phương pháp đọc mới cho học sinh trên lớp, thậm chí một số lớp chưa theo kịp chương trình, tài liệu dạy học mới để các em có thể làm quen với nó. .

Tham khảo cách đọc tên nguyên tố hóa học bằng tiếng Anh:

Hoàng Thanh

Đang xem: Nhảy việc là gì? Khi nào thì nên nhảy việc