Tri Thức Luận (Gnoseology)

Nhận thức luận hay triết học về tri thức của Hy Lạp (gnoseology) bắt nguồn từ từ nguyên Hy Lạp gnosis = kiến ​​thức và logos = lý trí: lý trí, khoa học nghiên cứu tri thức từ góc độ triết học. Tuy tri thức triết học, tri thức tâm lý học, tri thức logic có đối tượng chung hay đối tượng vật chất nhưng tri thức, tri thức triết học lại có đối tượng cụ thể hay đối tượng hình thức. ) là kiến ​​thức hướng đến sự thật thực tế. Cần lưu ý rằng tâm lý học chỉ giải quyết kiến ​​thức như một sự kiện của tâm trí, và không quan tâm đến các câu hỏi về sự thật, mà chỉ cố gắng xác định các điều kiện nhận thức của các quá trình tâm thần và khám phá các quy luật phá vỡ mối quan hệ và sự hài hòa giữa hai điều đó. . họ. Mặt khác, tri thức logic là khoa học về các quy luật của tư duy, chỉ quan tâm đến hình thức lập luận chứ không quan tâm đến nội dung thực tế của tri thức.

Vai trò của tri thức triết học là tìm hiểu mối quan hệ giữa tri thức và hiện thực, mục đích là đạt tới chân lý nên người ta còn gọi tri thức triết học là sự tìm tòi siêu nghiệm. Siêu hình học, nếu siêu hình học nghiên cứu triết học về bản thể thì tri thức triết học nghiên cứu khía cạnh trí tuệ. Kiến thức hiện sinh đề cập đến khả năng nhận ra sự tồn tại từ quan điểm của trí thông minh con người. Điều đó có nghĩa là, một mặt là siêu hình học của hữu thể, và mặt khác là siêu hình học của nhận thức về hữu thể và giá trị của nó. Tóm lại, nó một mặt là phán đoán hiện thực, mặt khác, nó là phán đoán giá trị.

Xem thêm: Nhận thức luận

Trong lịch sử nhận thức luận, người ta đã đặt cho môn học này nhiều tên gọi khác nhau: phê bình (criticism); tư duy bắt đầu tiếp xúc với thực tại (cogito ergo sum), tư duy nhằm phê phán lý tính thuần túy, còn phê bình trí tuệ có tầm nhìn rộng hơn.

Tương tự như vậy, từ nhận thức luận nhằm chỉ triết học khoa học, vốn không bao hàm đầy đủ các vấn đề của trí tuệ con người. .

Tuy nhiên, kể từ cuốn sách của Ferrier: “Học thuyết siêu hình: Nhận thức và bản thể học” (1854), các nước nói tiếng Anh thường dùng tên gọi này (epistemology), và hàm ý của nó là: một nhánh triết học không chỉ mô tả và phân tích. sự thật trí tuệ, mà còn liên quan đến việc tìm kiếm tài năng trí tuệ và tất cả các chức năng tiềm năng của nó.

Những vấn đề cơ bản trong nhận thức luận

1. Lúc đầu, hầu hết mọi người muốn hiểu hoặc nhận thức thế giới xung quanh họ. Họ nhận ra rằng có những sự kiện thực tế tự phát dựa trên kinh nghiệm hàng ngày.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người chỉ dừng lại ở mức độ hiểu biết cơ bản nhất theo nhu cầu và thực tế cuộc sống, và hài lòng với nó.

Thay vào đó, các triết gia bị mê hoặc bởi thực tế và muốn hiểu nguồn gốc của nó, vì vậy họ cố gắng xây dựng các lý thuyết để giải thích những gì họ biết. Từ đó, xuất hiện những thái độ khác nhau: khẳng định, phủ định, hoài nghi hoặc bất khả tri về nhận thức của con người về thực tại.

2. Việc khẳng định chiều hướng của trí thông minh đưa ra các quan điểm khác nhau và do đó, các dạng kiến ​​thức khác nhau:

Đang xem: Hướng dẫn sử dụng cấu trúc because because of đơn giản nhất!

– Chủ nghĩa kinh nghiệm cho rằng kiến ​​thức đến từ dữ liệu thực nghiệm.

– Chủ nghĩa duy lý cho rằng tâm trí con người khẳng định những chân lý cơ bản và phổ quát từ chính nó chứ không phải từ kinh nghiệm.

– Chủ nghĩa duy tâm cho rằng trí tuệ là điều kiện của mọi tri thức, là giai đoạn xuất hiện của vạn vật, không thể biết vạn vật là gì trừ khi chúng xuất hiện trong ý thức. Ngoài ý thức, mọi thứ dường như không tồn tại đối với con người. Nói cách khác, tri thức là hành vi của chủ thể. Bạn nên biết sự khác biệt giữa duy lý và duy tâm: một bên là phương tiện nhận thức, hai bên là trình độ nhận thức.

– Chủ nghĩa hiện thực chiết trung cho rằng chúng ta nhận thức chân lý không chỉ thông qua kinh nghiệm hay trí tuệ đơn thuần, mà thông qua sự kết hợp giữa kinh nghiệm và trí tuệ.

3. Sau đó, hãy đặt câu hỏi trực tiếp: Vậy tri thức là gì? Phải chăng tiến trình nội tại trong tâm thức luôn ám chỉ những thực tại bên ngoài tâm thức, đồng thời biểu thị chính những thực tại đó (chủ nghĩa hiện thực)? Hay đó chỉ là sự vận hành bên trong của tâm, diễn ra (duy tâm)? Hay chúng chỉ là ấn tượng giác quan, và suy nghĩ chỉ là phiên bản yếu hơn của ấn tượng?

4. Cuối cùng, trong khi người ta khẳng định rằng kiến ​​thức đạt đến chân lý thực sự, thì cũng không thể phủ nhận sự thật về sai lầm. Vậy đâu là tiêu chí để phân biệt thật giả? Những dấu hiệu nào có thể biện minh cho một khẳng định về tính xác thực?

Tuy nhiên, để trả lời những câu hỏi đó, cuốn sách giáo khoa này không đi theo con đường truyền thống, mà bắt đầu từ chủ nghĩa duy tâm, chủ nghĩa kinh nghiệm, chủ nghĩa hoài nghi, v.v. Triết học tri thức… chính vì con đường đó. Có thể gây hiểu lầm: vấn đề tri thức được phát triển bởi Descartes và Kant. Trên thực tế, chỉ có thể nói rằng hai người đàn ông này đã tiếp cận câu hỏi từ quan điểm duy tâm… vì từ thời cổ đại, các nhà triết học đã coi vấn đề tri thức là một phần của siêu hình học.

– Platon trong théetète nghiên cứu những điều kiện để đạt được tri thức khoa học chân chính.

– Aristotle đã phân tích các chức năng khác nhau của tri thức trong de anima (linh hồn).

Đang xem: Cấu Trúc và Cách Dùng BECAUSE trong Tiếng Anh

– Augustine, tiền thân của Descartes, đã bác bỏ chủ nghĩa hoài nghi bằng câu nói nổi tiếng: Nếu tôi sai, hãy chứng minh rằng tôi tồn tại: si fallor sum.

– tomas aquino, bonaventura, dons scot có những lý thuyết toàn diện hơn về các vấn đề tri thức.

– Descartes đặt vấn đề tri thức từ một góc độ khác. Ông viết: “Một người không thể biết bất cứ điều gì cho đến khi anh ta biết tâm trí của chính mình, vì chỉ nhờ trí tuệ, anh ta mới có thể biết mọi thứ khác” cogito ergo sum: Từ suy nghĩ đến hiện hữu.

– Kant gọi là chủ nghĩa duy tâm có vấn đề về lập trường của Descartes. Theo quan điểm của Kant, bản thân sự vật là không thể biết được, vì vậy mọi nhận thức của chúng ta chỉ giới hạn trong các hiện tượng của sự vật và liên hệ các hiện tượng này theo quy luật trí tuệ (phạm trù).

– Hôm nay, trong Thông điệp Đức tin và Lý trí, Đức Gioan Phaolô II đã nhận xét rằng “có những dấu hiệu phổ biến của sự nghi ngờ và không tin tưởng vào các tuyên bố nói chung và tuyệt đối, đặc biệt trong số những người coi sự thật là kết quả nhất quán, hơn là sự tương thích. của trí tuệ với thực tại khách quan” (56) như thánh thần học i, q-21, a. Một mô hình chiết trung về sự hiểu biết con người và thực tại vũ trụ phù hợp với tư tưởng Kitô giáo.

– và tác phẩm thứ hai của Đức Bênêđictô về Chúa Giêsu với 16 chương, tựa đề: “Chúa Giêsu thành Nazareth: Tuần Thánh – Từ Lối Vào Đền Thờ Giêrusalem đến Sự Kiện Phục Sinh_ Xuất bản giữa tháng 3 năm 2011, Philatô lặp lại hỏi Chúa Giêsu câu hỏi: ” Sự thật là gì? “. Theo ông, đây là một câu hỏi rất quan trọng, có liên quan mật thiết đến vận mệnh của con người. Ông nhắc lại định nghĩa của Thánh Tôma Aquinô đã dẫn ở trên “Chân lý là sự tương ứng giữa lý trí và thực tại”, đồng thời ông giải thích thêm Nói: “Nếu trí tuệ con người phản ánh bản thân hiện thực (thực tại khách quan). Ngoài kinh nghiệm giác quan), người ta khám phá ra sự thật, đó không phải là toàn bộ sự thật, mà chỉ là một phần của thực tại. Thomas Aquinas cũng nhắc lại Thánh Thomas Aquinas: “Những chân lý trong sự khôn ngoan thiêng liêng là những chân lý nguyên thủy và chân lý, và những chân lý trong trí tuệ nhân loại cũng là chân lý, nhưng có nguồn gốc.” Ông than thở rằng “ngày nay chỉ có những Chân lý về chức năng của con người mới được đề cập và khám phá ( chẳng hạn như mã di truyền). Sự thật về bản thân con người: con người là ai? Bạn đến từ đâu Điều gì là đúng và điều gì là sai, mọi người thường trốn tránh và không muốn đối mặt với sự thật chức năng.

Chúng tôi cũng được mô phỏng theo Nhận thức luận của Thánh Thomas Aquinas, theo chỉ dẫn của Giáo hội. Xem xét lập trường của các triết gia cổ đại đối với vấn đề tri thức, và đối chiếu với con đường của Thánh Tôma, để xác định mục tiêu hướng tới chân lý, như Đức Bênêđictô XVI đã khẳng định: “Thiên Chúa đã nhập thế và thiết lập trong đó Lịch sử tiêu chuẩn. của chân lý”, “Không có chân lý thì đời trôi, chân lý cuối cùng sẽ thuộc về kẻ mạnh.”

Tôi. g.b. nguyễn đăng trực tiếp, như cũ.

Tham khảo: Công cụ iTunes là gì và những tính năng nổi bật của iTunes