Định nghĩa – Cáp quang fiber optic có nghĩa là gì?

Optical fiber là gì

Contents

Cáp quang là gì?

Cáp quang là cáp bó nhiều sợi quang lại với nhau, thường nằm trong lớp vỏ nhựa bảo vệ của chính chúng. Cáp quang được sử dụng để truyền tín hiệu dữ liệu kỹ thuật số dưới dạng ánh sáng trong khoảng cách hàng trăm dặm với thông lượng cao hơn so với cáp truyền thống. thông tin liên lạc.

Tất cả các sợi đều có lõi silicon giống như sợi tóc trong suốt và được phủ một lớp phủ có độ khúc xạ thấp để ngăn ánh sáng rò rỉ ra môi trường xung quanh. Do độ nhạy cực cao của sợi quang, nó thường được phủ một lớp vật liệu bảo vệ nhẹ, có độ bền cao, chẳng hạn như Kevlar.

Xem thêm: Optical fiber là gì

Sản phẩm tiêu biểu:

Cáp quang Multimode

Dây nhảy quang Multimode

Mô-đun quang học đa chế độ

Cáp quang được sử dụng rộng rãi trong truyền thông sợi quang.

Giải thích về cáp quang

Được sử dụng thương mại lần đầu tiên vào năm 1977, cáp quang là nguồn chính của liên lạc đường dài, băng thông cao giữa các công ty điện thoại, dịch vụ lưu trữ nhiều điểm và các ứng dụng viễn thông khác. .Các thành phần sợi quang bắt đầu bằng áo khoác bên ngoài, được làm bằng vật liệu bền và thường dẻo.

Tham khảo: Máu S là gì? Máu M là gì? BDSM là gì?

Tiếp theo là vỏ bọc nhựa dùng để bó các dây cáp riêng lẻ. Sợi quang thường bao gồm một lõi trong suốt được bao quanh bởi vật liệu phủ trong suốt có chỉ số khúc xạ thấp hơn. Ánh sáng được giữ lại trong lõi do phản xạ toàn phần bên trong. Một hoặc nhiều bước sóng ánh sáng đi qua lõi và tiếp tục lan truyền bên trong lõi vì chiết suất thấp hơn xung quanh nó làm cho ánh sáng dội ngược trở lại khi nó cố gắng thoát ra.

Thế giới viễn thông đang nhanh chóng chuyển từ mạng dây đồng sang mạng cáp quang. Sợi quang học là một sợi thủy tinh tinh khiết rất mỏng hoạt động như một ống dẫn sóng cho ánh sáng trên một khoảng cách dài. Nó sử dụng một nguyên tắc gọi là phản xạ toàn phần bên trong. Cáp sợi quang thực sự bao gồm hai lớp thủy tinh: một lõi mang tín hiệu quang thực tế và một lớp thủy tinh bao quanh lõi.

Chiết suất của lớp phủ thấp hơn chiết suất của lõi. Điều này dẫn đến phản xạ toàn phần bên trong lõi. Hầu hết các sợi quang chạy theo cặp song công: một sợi để truyền và sợi kia để nhận. Nhưng có thể gửi cả hai tín hiệu trên một sợi quang.

Có hai loại cáp quang chính: sợi quang đơn mode (smf)sợi quang đa mode (mmf).

Sự khác biệt về cơ bản là kích thước của lõi. mmf có lõi rộng hơn cho phép nhiều chế độ (hoặc “tia”) ánh sáng tán xạ. SMF có lõi rất hẹp và chỉ có thể truyền ánh sáng ở một chế độ. Mỗi loại sợi có đặc tính khác nhau và có những ưu điểm và nhược điểm.

Tại sao lại sử dụng cáp quang?

 • Cáp quang với thông tin hầu như không giới hạn
 • Cáp quang tải trọng cao (băng thông rộng, thz hoặc tbits/s)
 • Cáp quang có suy hao đường truyền cực thấp (<0,2db/km, lò vi sóng cf1db/km, dây đồng xoắn đôi 10db/km)
 • Cáp quang không tản nhiệt
 • Cáp quang không bị nhiễu xuyên âm và nhiễu điện từ của cáp quang
 • Cáp quang có nhiều công dụng trong nhiều tình huống khác nhau trong các ngành và ứng dụng. Kiểm tra một số cách sử dụng dưới đây:

  Y tế Sợi quang dùng trong y tế. Chúng có thể được làm bằng sợi mềm, cực mỏng để có thể đưa vào phổi, mạch máu và nhiều phần rỗng của cơ thể. Những sợi này được sử dụng trong các dụng cụ cho phép bác sĩ nhìn thấy bên trong cơ thể mà không cần phẫu thuật.

  Viễn thông Sợi quang được lắp đặt và sử dụng cho mục đích tiếp nhận và truyền dẫn. Đường truyền điện thoại sử dụng cáp quang. Những sợi này truyền năng lượng dưới dạng các xung ánh sáng. Công nghệ của nó có thể so sánh với cáp đồng trục và cáp quang có thể xử lý hàng nghìn cuộc hội thoại đồng thời.

  Đang xem: Tổng hợp 20+ cách phối đồ với converse cổ cao cho nam nữ hot nhất 2022

  Mạng Sợi quang được sử dụng để kết nối máy chủ và người dùng trong nhiều loại cài đặt mạng, đồng thời cũng giúp cải thiện độ chính xác và tốc độ truyền dữ liệu.

  Công nghiệp/Thương mại Sợi quang được sử dụng để chụp ảnh trong các khu vực có thể tiếp cận như cảm biến để tạo nhiệt, hệ thống dây điện nơi mà nhiễu điện từ là mối lo ngại, ứng suất, hệ thống dây điện trong môi trường công nghiệp và ô tô. Các công ty truyền hình cáp/cáp sử dụng cáp quang để kết nối HDTV, truyền hình cáp, video theo yêu cầu, internet, v.v.

  Quốc phòng/Chính phủ Chúng được sử dụng làm hydro cho các ứng dụng sonar và địa chấn như hệ thống dây điện trong tàu ngầm, máy bay và các phương tiện khác. p>

  Lưu trữ dữ liệu Cáp quang được sử dụng để lưu trữ và truyền dữ liệu.

  Cáp sợi quang cũng được sử dụng để chụp ảnh và chiếu sáng, đồng thời làm cảm biến để theo dõi và đo lường các biến số khác nhau. Ngoài ra, cáp quang được sử dụng trong phát triển, nghiên cứu và thử nghiệm cho tất cả các ứng dụng kể trên.

  Sợi: điều gì làm cho chúng nhanh?

  Theo truyền thống, Internet được truyền qua cáp đồng trục (cáp mạng) hoặc đường dây điện thoại (dsl). Internet cáp quang sử dụng sợi cáp quang siêu mỏng thực sự được làm bằng thủy tinh. Mang theo các xung ánh sáng, các cáp quang này thực sự có thể truyền dữ liệu nhanh hơn và cung cấp dung lượng gấp 10 lần so với hầu hết các kết nối internet trong gia đình và doanh nghiệp nhỏ hiện nay.

  Vì cáp quang chỉ truyền các xung ánh sáng nên trên thực tế, chúng làm cho cáp ít nhạy cảm hơn với nhiễu và nhiễu.

  Cáp quang Multimode 8fo om2; cáp quang multimode 4 lõi om2; cáp quang multimode 4 lõi om3; cáp quang multimode 8fo om3; cáp quang multimode om2 12 lõi; cáp quang multimode 12- cáp quang core om3; cáp quang Single mode 4fo; cáp quang single mode 8fo

  Cáp quang nghe hay đấy. Có bất kỳ hạn chế nào không?

  Câu hỏi hay. Công nghệ sợi quang thật tuyệt vời, nhưng nó có một hạn chế nghiêm trọng: tính khả dụng. Mạng cáp quang không có sẵn ở mọi nơi. Trên thực tế, họ nhắm đến các thành phố lớn (vì hầu hết mọi người đều có thể hưởng lợi từ chúng).

  Tham khảo: Cách quan hệ bằng miệng cho chàng: 8 bước âu yếm cực phê