Ý nghĩa của phản ứng Rivalta dịch chọc dò

Phản ứng rivalta

Phản ứng đối thủ là xét nghiệm được thực hiện trên dịch hút như dịch màng bụng, dịch màng phổi, nhằm đưa ra đánh giá tương đối về hàm lượng protein có trong dịch hút. Chọc dò để xác định dịch là do phản ứng viêm hay dịch tiết bình thường. Vì vậy, nên giúp bác sĩ chẩn đoán các bệnh liên quan đến gan, thận, phổi,… Vậy ý nghĩa cụ thể của việc khám này là gì? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Contents

1. một phản ứng đối thủ là gì?

Phản ứng đối thủ là một thử nghiệm để xác định xem dịch hút là dịch tiết hay dịch tiết. Mỗi loại dịch khác nhau sẽ trở thành cơ sở để bác sĩ chẩn đoán các bệnh lý liên quan như viêm cầu thận cấp, hội chứng thận hư, nhiễm khuẩn, lao,…

Xem thêm: Phản ứng rivalta

Nguyên tắc của xét nghiệm này là khi thả một đầu dò vào dung dịch gồm nước cất và axit axetic, các protein có trong dung dịch sẽ kết tủa và xuất hiện dưới dạng một vòng mây trắng giống như khói thuốc lá. Bằng cách quan sát hiện tượng này, bạn có thể đánh giá kết quả là tích cực hay tiêu cực, sau đó phán đoán đó là dịch tiết hay dịch tiết.

2. Phân loại tràn dịch

Dịch hút là dịch được lấy từ màng phổi, màng ngoài tim, phúc mạc và dịch giữa các khớp. Thông thường tại vị trí lưu hành, một phản ứng viêm xảy ra. Truyền máu thường được chia làm 2 loại:

Thâm nhập

Về cơ bản, dịch thẩm thấu là dịch được tạo ra do sự chênh lệch áp suất trong và ngoài tế bào, hoặc giảm áp suất thẩm thấu. Dịch thẩm thấu thường gặp trong suy thận, hội chứng thận hư, cổ trướng trong xơ gan, suy tim, bỏng nặng,…

Ý nghĩa của phản ứng Rivalta dịch chọc dò

Vết sưng 1: Rò rỉ chất lỏng thường gặp ở bệnh suy thận.

Dịch thấm thường có màu vàng nhạt, trong suốt, không chứa fibrinogen, rất ít tế bào, nồng độ protein thường dưới 30 g/l. Hơn nữa, hàm lượng glucose trong dịch thấm tương tự như trong huyết thanh.

bài tiết

Dịch tiết này được hình thành trong quá trình viêm trong cơ thể và còn được gọi là dịch tiết viêm. Chất lỏng này được hình thành tích cực khi cơ thể phản ứng với các yếu tố gây viêm. Cơ chế bài tiết được hình thành là sự giãn mạch, cho phép protein đi vào khoảng gian bào. Vì vậy, hàm lượng protein trong dịch tiết thường cao hơn 30 g/l.

Ngoài ra, dịch tiết chứa lượng bạch cầu đa nhân, fibrinogen và glucose thấp hơn so với huyết thanh. Xả thường gặp trong các trường hợp nhiễm trùng, ung thư, lao, v.v.

3. quá trình thực hiện phản ứng đối thủ

Bệnh phẩm xét nghiệm là dịch hút được lấy ra từ khoang màng phổi, màng tim, phúc mạc, bao hoạt dịch,… Mỗi dịch hút có quy trình hút riêng và phải tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc vô khuẩn để tránh lây nhiễm bệnh phẩm.

Ý nghĩa của phản ứng Rivalta dịch chọc dò

Bước 2: Chọc dò lồng ngực.

Tham khảo: Top Stt hài về tình yêu, bá đạo hay nhất

Các mẫu chất lỏng được thu thập sẽ được chuyển nhanh đến phòng thí nghiệm để phân tích.

Sau đó chuẩn bị các vật dụng cần thiết cho việc kiểm tra đối chứng như ống nhỏ giọt, ống nghiệm sạch, cốc có chia vạch, đĩa nền đen để quan sát cặn.

Đối với các chất sinh hóa, cần có nước cất và dung dịch axit axetic. Chú ý kiểm tra hạn sử dụng của hóa chất và đặc biệt lưu ý khi sử dụng để tránh nguy hiểm.

Quy trình thực hiện phản ứng đối thủ như sau:

– Ly tâm dịch hút và thu dịch nổi phía trên để phân tích.

– Rót khoảng 100 mL nước cất vào cốc đã chuẩn bị sẵn.

– Dùng pipet nhỏ 3-4 giọt axit axetic 10% vào cốc và khuấy đều dung dịch.

– Dùng một ống nghiệm sạch khác, rót dung dịch đã chuẩn bị vào đầy 2/3 ống nghiệm.

– Dùng pipet hút 1 giọt dịch bệnh phẩm cho vào ống nghiệm và quan sát trên bảng.

Đọc kết quả

Ý nghĩa của phản ứng Rivalta dịch chọc dò

Phần 3: Sự kết tủa của phản ứng đối kháng.

-Âm tính: Không có kết tủa trắng xuất hiện sau khi nhỏ thuốc và dung dịch vẫn trong như trước, chứng tỏ mẫu thử thấm nước. Hàm lượng đạm ở đây dưới 30g/l.

– Dương tính: Sau khi nhỏ thuốc, trong cốc nước xuất hiện kết tủa màu trắng đục, giống khói thuốc lá. Điều này chứng tỏ bệnh phẩm là dịch tiết có hàm lượng protein cao vượt quá 30 g/l.

Tham khảo: Cho nick Chiến Dịch Huyền Thoại Vip miễn phí

Trên lâm sàng, khi các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị viêm cầu thận cấp, viêm cầu thận mạn, hội chứng thận hư, suy thận, tim mạch, xơ gan, nhiễm khuẩn, viêm nhiễm, lao phổi,… thì sẽ kê đơn Revita reaction.

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả mà bạn cần chú ý:

– Dịch chọc dò cần lấy đúng tiêu chuẩn đảm bảo quy tắc vô khuẩn, đặc biệt tránh để lẫn máu.

– Dung dịch axit axetic phải được pha đúng tỷ lệ và cẩn thận khi sử dụng.

– Mọi thông tin quản trị bệnh nhân và bệnh phẩm phải khớp nhau và đầy đủ.

– Theo dõi các khoản tiền gửi trên bảng đen để chúng dễ phát hiện hơn.

4. Tổ chức y tế nào có phản ứng đối kháng?

Phản ứng đối thủ là một xét nghiệm cơ bản được thực hiện ở nhiều bệnh viện hoặc cơ sở y tế khác nhau, trong đó có medlatec. Đây là địa chỉ khám và điều trị bệnh chất lượng, được cộng đồng tin cậy trong hơn 24 năm qua.

Danh hiệu chữ vàng, chất lượng vàng của medlatec không thể tách rời đội ngũ y bác sĩ, giáo sư, bác sĩ giàu kinh nghiệm từng công tác tại các bệnh viện trong và ngoài nước. Tức là người trực tiếp khám, xét nghiệm và điều trị cho bạn.

Bên cạnh đó, phải kể đến sự đầu tư lớn về trang thiết bị tiên tiến hiện đại. Hệ thống robot tự động không chỉ giúp thực hiện các xét nghiệm một cách chính xác mà còn giảm thời gian chờ đợi, giảm bớt gánh nặng về tinh thần và tài chính cho bệnh nhân.

Ý nghĩa của phản ứng Rivalta dịch chọc dò

Điểm 4: Trang thiết bị hiện đại của medlatec.

Quy trình khám chữa bệnh được thiết kế nhanh chóng, thuận tiện, không mất thời gian với các thủ tục hành chính rườm rà. Không gian bệnh viện xanh, sạch, đẹp cộng với sự thân thiện, nhiệt tình của đội ngũ nhân viên Mylight chắc chắn sẽ mang đến cho khách hàng những trải nghiệm hài lòng.

Đặc biệt, một trong những dịch vụ y tế được ưa chuộng nhất là lấy mẫu xét nghiệm tại nhà 24/24h. Bạn đã bao giờ ngại đến bệnh viện vì đường xa, bận công việc hay thời tiết xấu? Đừng lo, với dịch vụ xét nghiệm tại nhà của medlatec, mọi việc trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Chỉ với mức phí tối thiểu 10.000đ/1 lần, bạn và người thân đã có thể thực hiện các xét nghiệm theo yêu cầu một cách chính xác và nhanh chóng. Còn chần chờ gì nữa mà không nhấc máy gọi ngay hotline 1900 565656 để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Tham khảo: Thơ Cảm Ơn Thầy Cô Hay ❤️️75 Bài Thơ Nhớ Ơn Thầy Cô