PQC Là Gì? Top Các Kỹ Năng Quan Trọng Của PQC

Pqc là viết tắt của từ gì

Mục tiêu của mọi doanh nghiệp sản xuất là cung cấp cho khách hàng những sản phẩm hoàn chỉnh không có lỗi sản xuất. Doanh nghiệp kiểm soát tiêu chuẩn chất lượng của sản phẩm trước khi đến tay khách hàng như thế nào? Vì vậy, trong doanh nghiệp, tình trạng pqc hay khâu kiểm soát chất lượng gia công sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hàng hóa đến tay người tiêu dùng một cách hoàn hảo nhất.

Vậy pqc là gì? viết tắt của pqc là gì? Vị trí của pqc là gì? Công việc của pqc bao gồm những gì? Công việc kiểm soát chất lượng doanh nghiệp lương bao nhiêu? Để giúp bạn tìm hiểu thêm về chủ đề này, mời bạn xem bài viết dưới đây.

Xem thêm: Pqc là viết tắt của từ gì

Contents

pqc là gì?

pqc có nghĩa là gì? pqc được viết từ cụm từ processing quality control được hiểu là nhân sự kiểm soát chất lượng trong quá trình sản xuất nhằm đảm bảo đầu ra những sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất.

Nhân viên của pqc có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: thực phẩm, dệt may, phụ tùng động cơ, linh kiện điện tử, v.v.

Trong một số lĩnh vực chuyên môn cao, nhân viên kiểm soát chất lượng được trang bị thêm các thiết bị đo lường như thước cặp, đồng hồ đo, v.v. Họ phải ghi lại kết quả kiểm tra thông qua báo cáo kiểm tra. Khi phát hiện sai sót, nhân viên pqc sẽ nhanh chóng báo cho người phụ trách để phân tích và xử lý kịp thời.

Công việc của nhân sự pqc

Nhiệm vụ chính của nhân viên pqc là đảm bảo hàng hóa đạt tiêu chuẩn chất lượng trong toàn bộ quá trình sản xuất trước khi đến tay người tiêu dùng. Ngành nghề nào cũng sẽ có những tiêu chuẩn về hàng chính hãng, do đó công việc cụ thể của các vị trí pqc cũng khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, pqc đảm nhận các nhiệm vụ sau:

 • Giám sát hoạt động của thiết bị sản xuất để đảm bảo đáp ứng các yêu cầu sản xuất
 • Đề xuất điều chỉnh quy trình sản xuất lắp ráp
 • Đọc thông số kỹ thuật và bản thiết kế
 • Vận hành phần mềm và thiết bị kiểm tra điện tử
 • Kiểm tra và thử nghiệm các sản phẩm và vật liệu được sản xuất dựa trên các bộ công cụ tiêu chuẩn
 • Loại bỏ hoàn toàn các sản phẩm, nguyên vật liệu không đạt chất lượng
 • Lập báo cáo kiểm tra và thử nghiệm, chẳng hạn như: nhiệt độ, độ ẩm, trọng lượng, v.v.
 • Điều phối việc thiết lập quy trình kiểm soát chất lượng cho công ty
 • Yêu cầu đối với viên chức pqc là gì?

  Để trở thành nhân viên pqc, bạn cần có những kỹ năng chính sau:

  Kỹ năng giám sát

  Công việc chính của pqc là đảm bảo hàng hóa đạt tiêu chuẩn chất lượng. Vì lý do này, kỹ năng giám sát được coi là một trong những kỹ năng cần thiết và quan trọng nhất đối với bất kỳ PQC nào. Kỹ năng giám sát tốt giúp bạn phát hiện các vấn đề và lỗi trong sản phẩm của mình để có thể có hành động kịp thời.

  Kỹ năng quản lý tình huống

  Đang xem: số hiệu là gì? Hiệu số là gì?

  Trong quá trình sản xuất không thể tránh khỏi những sai sót, hay những sự cố phát sinh đột ngột. Vì vậy, pqc cần phải có khả năng xử lý nhạy bén nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng của sự cố đến hiệu quả công việc và chất lượng sản phẩm.

  Kỹ năng quản lý

  Trong quá trình làm việc, nhân viên pqc phải tiếp xúc với nhiều công ty niêm yết trong doanh nghiệp. Vì vậy, kỹ năng quản lý tốt sẽ giúp bạn đảm bảo hiệu quả công việc được giao và giải quyết các vấn đề phát sinh kịp thời, hiệu quả.

  Kỹ năng làm việc nhóm

  Như glints đã đề cập ở trên, bản chất công việc của pqc phải làm việc với nhiều bộ phận khác trong doanh nghiệp, đặc biệt là bộ phận iqc (kiểm soát chất lượng đầu vào) và kiểm soát chất lượng sản phẩm. khác. Vì vậy, khả năng làm việc nhóm được coi là yêu cầu yếu đối với nhân viên pqc.

  Sử dụng thành thạo các phần mềm làm việc

  Trong quá trình làm việc pqc sẽ phải làm việc với các phần mềm điều khiển quy trình; phân tích; thu thập và trình bày dữ liệu. Do đó, việc sử dụng thành thạo các công cụ để hoàn thành công việc trên là yêu cầu khắt khe của pqc.

  Đọc thêm:Kỹ năng ra quyết định: 7 bước để có một quy trình ra quyết định hiệu quả

  định hướng nghề nghiệp của nhân viên pqc

  Nếu bạn đang làm việc cho vị trí pqc, ngoài những kỹ năng trên, bạn còn cần đáp ứng yêu cầu về kiến ​​thức chuyên môn.

  Để làm tốt công việc của mình, bạn cần có kiến ​​thức nền tảng và kỹ năng chuyên môn tốt để đưa ra những kết luận cụ thể trong công việc của mình. Hay cụ thể hơn, bạn cần hiểu rõ bản chất hoạt động, quy trình sản xuất và tiêu chuẩn sản phẩm ở từng công đoạn nhất định.

  Đồng thời, bạn cần hiểu rõ đặc tính và hiệu suất của các nguyên vật liệu được sử dụng trong quá trình sản xuất. Điều này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sử dụng hoặc loại bỏ vật liệu trong sản xuất.

  Tham khảo: Mặc áo dài đi giày gì tôn dáng ngọc? 7 mẫu giày bắt cặp cùng áo dài

  Để trở thành pqc chuyên nghiệp không chỉ dừng lại ở việc trau dồi kiến ​​thức lý thuyết mà cần phải áp dụng vào thực tế.

  Đọc thêm: Đảm bảo chất lượng và kiểm soát chất lượng là gì? Phân biệt giữa nhân sự qa và nhân sự qc

  Lương của pqc thế nào?

  Mức lương cho vị trí pqc là bao nhiêu? Do đó, mức lương trung bình của nhân viên kiểm soát chất lượng nằm trong khoảng 8 – 10 triệu đồng/thánghoặc cao hơn có thể lên đến 20 triệu đồng/tháng.

  Ở những vị trí cấp cao hơn như trưởng phòng, trưởng bộ phận, mức lương trung bình có thể lên tới 90 triệu đồng/tháng.

  Tuy nhiên, việc xác định mức lương cụ thể đối với nhân viên pqc còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như đặc thù lĩnh vực, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc, vị trí việc làm, địa điểm làm việc, v.v.

  Đọc thêm:Thông tin chi tiết về 7 công cụ quản lý chất lượng hiệu quả

  Tạm thời

  Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về chủ đề “pqc?” dành cho mọi người. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc của nhân viên kiểm soát chất lượng và mang đến cho bạn một gợi ý nghề nghiệp thú vị.

  Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngại gửi bình luận để được glints giải đáp chi tiết.

  Tác giả

  Tham khảo: Chữ N Hoa Sáng Tạo Nhất ❤️ Mẫu Kí Tự Đặc Biệt Chữ N