Tìm hiểu tổng quan khái quát chung về quần áo là gì?

Chúng ta sẽ tìm hiểu khái niệm và chức năng của trang phục? Các yêu cầu thiết kế để phân loại quần áo là gì? Có bao nhiêu họa tiết cho quần áo?

Contents

1. Khái niệm quần áo là gì?

Nói chung, quần áo, đặc biệt là quần áo, là một trong những nhu cầu thiết yếu quan trọng nhất trong cuộc sống của con người và mỗi người đều có nhu cầu sử dụng riêng.

Xem thêm: Quần áo là gì

Quần áo bao gồm: quần, váy, áo, giày, mũ, găng tay, tất…, trong đó quần áo là sản phẩm chính (gồm: quần, váy, áo và các sản phẩm hỗ trợ).

Trang phục là sản phẩm hoặc bộ sản phẩm được thiết kế để che và bảo vệ cơ thể con người. Trang phục thời trang hiện đại có thể được may từ nhiều loại chất liệu khác nhau: vải dệt thoi, vải dệt kim, vải không dệt, lông thú tự nhiên và nhân tạo, v.v.

Quần áo là sản phẩm của sự phát triển của xã hội loài người. Quá trình phát triển của trang phục chịu tác động của sự phát triển xã hội, quá trình lao động, sự phát triển công nghệ, văn hóa, nghệ thuật, kinh tế, địa lý,…

Y phục thể hiện một phần quan trọng trong yếu tố vật chất và tinh thần của một nền văn hóa.

2. Chức năng của quần áo là gì?

Trong tất cả các giai đoạn phát triển của xã hội loài người, quần áo thực hiện hai chức năng cơ bản. Đó là: chức năng sử dụng và chức năng thông tin thẩm mỹ.

2.1 Sử dụng chức năng

Tính năng bảo vệ. Quần áo che chắn, bảo vệ cơ thể con người khỏi những tác động có hại của môi trường, tác động của các yếu tố khí hậu (mưa, gió, bức xạ nhiệt, ánh sáng,…), tác động cơ học của môi trường. trường (bụi, sốc,…).

Chức năng sinh lý. Quần áo tạo điều kiện thuận tiện và thoải mái cho cơ thể con người trong cuộc sống và công việc. Nó không cản trở các hoạt động của con người và tạo điều kiện tốt cho quá trình trao đổi chất trên bề mặt da người.

2.2 Chức năng thông tin – thẩm mỹ

Tính năng nhắn tin xã hội. Xuyên suốt lịch sử, trang phục luôn là một trong những yếu tố chính, thể hiện mối quan hệ của con người với thiên nhiên và xã hội xung quanh. Quần áo đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa của con người. Trang phục không chỉ phản ánh trình độ văn hóa của người mặc mà còn phản ánh trình độ văn hóa của đất nước và xã hội thời bấy giờ.

Tính năng thông tin cá nhân. Khi người ta sử dụng quần áo, họ có thể biết tương đối một số thông tin cơ bản về người mặc như sở thích, tính cách, nghề nghiệp, địa vị xã hội…

Chức năng thẩm mỹ. Trang phục giúp tôn lên vẻ đẹp bên ngoài của con người nhờ sự phù hợp về màu sắc, phom dáng, cấu trúc và các chi tiết trang trí tôn lên cơ thể người mặc.

Các loại trang phục đều thể hiện đầy đủ hai nhóm chức năng cơ bản trên. Tuy nhiên, tầm quan trọng của mỗi nhóm chức năng có thể khác nhau.

3. Cách phân loại quần áo?

Trang phục được sử dụng ngày nay rất phong phú và đa dạng về chủng loại, đối tượng và điều kiện sử dụng, chức năng và đặc điểm cấu tạo. Vì vậy yêu cầu thiết kế cũng khác nhau.

Để thuận tiện cho việc sản xuất và sử dụng trang phục, người ta phân loại trang phục theo một số đặc điểm sau:

Đang xem: Chồng 1995 vợ 1996 có hợp nhau không

Bởi người dùng. Theo giới tính, nó có thể được chia thành quần áo nam và quần áo nữ. Ngoài ra, nó được chia thành các độ tuổi, bao gồm quần áo trẻ em (trẻ sơ sinh, mẫu giáo, trẻ em, thanh thiếu niên), quần áo thanh niên, quần áo trung niên và quần áo người già.

Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết. Trong đó, có bốn mùa xuân, hạ, thu, đông.

Tùy thuộc vào cách sử dụng. Có thể liệt kê bao gồm trang phục hàng ngày, trang phục thể thao, trang phục công sở (quần áo công nhân, quần áo bảo hộ, quần áo bảo hộ…), trang phục biểu diễn.

Tùy thuộc vào cách sử dụng. Bao gồm đồ ngủ, đồ ở nhà, đồ thường, đồng phục, đồ lễ hội, đồ dạ hội…

Hoạ tiết. Có 3 loại chính: Sơ mi, Quần, Váy. Trong số đó, áo sơ mi là sản phẩm che phủ cơ thể con người từ cổ trở xuống. Quần là sản phẩm che phủ cơ thể từ thắt lưng trở xuống và được chia làm hai ống để che đi chi dưới. Váy là sản phẩm ôm sát cơ thể từ thắt lưng trở xuống và chỉ có một ống.

3 loại chính được đề cập ở trên là Áo, Quần, Váy và các sản phẩm kết hợp như sau:

Váy kết hợp với áo. Nếu chân váy được thiết kế để liền với áo thì chúng ta có sản phẩm là đầm hay chân váy. Nếu váy và áo là hai sản phẩm được thiết kế để luôn mặc cùng nhau thì ta có bộ sản phẩm váy (thường váy và áo có những đặc điểm giống nhau như màu sắc, cách phối màu, chất liệu).

Quần kết hợp với áo. Tương tự như sự kết hợp giữa váy và áo, chúng ta sẽ có quần yếm hoặc vest.

Quần áo từ mỗi danh mục trên. Chúng ta có thể phân loại chi tiết theo kết cấu, hình dáng, chiều dài, chiều rộng… của sản phẩm như sau:

Phân loại kết cấu. Theo chiều dài áo (áo dài, áo ba lỗ, áo ngắn); theo chiều dài tay (dài tay, ngắn tay, cộc tay); theo dáng tay (tay tròn, tay liền, tay raglan, tay gộp); kiểu cổ (không cổ, không cổ, không cổ, không cổ, không cổ).

Phân loại họa tiết quần. Theo chiều dài (quần dài, quần ống suông, quần đùi); theo dáng quần (quần cạp, thẳng, ống loe, ống loe); theo kiểu cắt (quần ống tre, quần què, quần lọt khe, quần bò).

Phân loại chất liệu váy. Theo chiều dài (váy tối đa, váy suông, váy ngắn, váy ngắn); theo dáng váy (thẳng, thẳng, loe, phối hợp).

4. Thông số kỹ thuật và yêu cầu về chất lượng quần áo

Gồm 2 vấn đề chính: tiêu chuẩn chất lượng và yêu cầu về trang phục.

4.1 Chỉ tiêu chất lượng.

Bao gồm các tiêu chuẩn chính: tiêu chuẩn về hình thức thẩm mỹ, tiêu chuẩn về trang phục công thái học, tiêu chuẩn về kỹ thuật.

4.2 Yêu cầu đối với trang phục

Với sự phát triển của quần áo, yêu cầu của họ ngày càng được bổ sung và cải thiện. Yêu cầu về quần áo là cơ sở để xác định tiêu chuẩn chất lượng quần áo.

Đang xem: Độc quyền: Người hâm mộ sẽ được nhận miễn phí hơn 150 tướng trong LMHT

Đối với quần áo, hiện nay có hai loại nhu cầu: nhóm nhu cầu tiêu dùng (thỏa mãn người sử dụng sản phẩm) và nhóm nhu cầu sản xuất (thỏa mãn nhà sản xuất quần áo).

Yêu cầu người dùng. Gồm 3 câu hỏi chính.

—Kích thước và hình dáng của sản phẩm vừa vặn với cơ thể người mặc để đảm bảo người mặc tự do vận động khi mặc trang phục. đáp ứng yêu cầu này, phụ thuộc vào việc lựa chọn thích hợp các giảm thiết kế, thiết kế, v.v.

—Sự thoải mái về sinh lý và thuận tiện cho con người khi sử dụng sản phẩm. Yêu cầu này có thể được đáp ứng hay không tùy thuộc vào việc lựa chọn vệ sinh vật liệu, cấu trúc quần áo, giảm thiểu thiết kế, v.v. có phù hợp hay không.

——Độ tin cậy của sản phẩm trong quá trình sử dụng. Đáp ứng yêu cầu này phụ thuộc vào độ bền thích hợp, ổn định hình dạng, v.v.

Nhu cầu thẩm mỹ của người tiêu dùng. Gồm 3 câu hỏi chính.

——Kiểu dáng, tỷ lệ, bố cục và màu sắc phù hợp với xu hướng thời trang.

—Hình thức chính xác của logo và bao bì sản phẩm.

——Yêu cầu thẩm mỹ đối với đường may trang phục. Đường may không nhăn, đường chỉ đẹp và chuẩn,…

Yêu cầu sản xuất. Chứa 2 câu hỏi chính.

——Cấu trúc của hàng may mặc hợp lý, có thể sử dụng các phương pháp và thiết bị hiện có để xử lý sản phẩm.

——Một cấu trúc hợp lý có thể giảm tiêu thụ nguyên liệu hoặc thời gian xử lý mà không làm giảm chất lượng sản phẩm.

Trần Thủy Bình

Đọc thêm các bài viết:Các đặc điểm cơ thể con người được phân loại như thế nào?

Bạn đang xem bài viết:Tìm hiểu khái quát quần áo là gì? Link https://myhocdaicuong.com/thoi-trang/tim-hieu-tong-quan-khai-quat-chung-ve-quan-ao-la-gi.html

Tìm kiếm liên quan: khái niệm thời trang; bài viết về thời trang; giới thiệu thời trang; quan điểm thời trang; sự phát triển của thời trang Việt Nam; khái niệm trang phục; ý nghĩa của áo dài;

Tham khảo: Lần đầu quan hệ có đau không và cần chuẩn bị gì để cuộc yêu thăng hoa?