Ngành quốc tế học là gì? Cơ hội việc làm ngành quốc tế học ra sao

Vị trí Quan hệ Đối ngoại

Contents

1. Nghiên cứu Quốc tế là gì? Có những cơ hội nghề nghiệp nào?

1.1. Khái niệm chung về quốc tế học là gì?

Quốc tế học tên tiếng Anh đầy đủ là international studies, là lĩnh vực nghiên cứu chuyên về các kiến ​​thức khoa học xã hội, khoa học chính trị hay kiến ​​thức lịch sử, văn hóa quốc tế. Mục đích của việc tìm hiểu những thông tin này là để tìm hiểu đặc điểm văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng hay giáo dục của các quốc gia khác, để hiểu nhau và tránh những xung đột không đáng có. Ngoài ra, học quốc tế học còn giúp người học hiểu biết về những nền văn minh mới, sự tiến bộ của nhân loại, từ đó quan tâm hơn đến sự phát triển của đất nước, dân tộc.

Các trường đại học hạng nhất của Việt Nam hiện nay đào tạo rất nhiều ngành quốc tế học, chia làm 3 chuyên ngành: quan hệ quốc tế, châu Âu học, thẩm mỹ, nghiên cứu và phát triển quốc tế. Nói chung, các chuyên ngành này học những điều cơ bản về nghiên cứu quốc tế, văn hóa quốc tế, tín ngưỡng, v.v., nhưng có một số chuyên ngành chuyên về một số môn học nhất định.

Xem thêm: Quốc tế học ra làm gì

Một trong những yêu cầu quan trọng nhất đối với sinh viên tốt nghiệp ngành quan hệ quốc tế là kiến ​​thức đạo đức và chuyên môn cần thiết để làm việc trong các tổ chức và cơ quan nước ngoài, các công ty trong nước hoặc đa quốc gia, các tổ chức phi chính phủ. Bên cạnh đó, các kỹ năng mềm sẽ giúp sinh viên tốt nghiệp ngành quốc tế học dễ dàng thích ứng với bối cảnh hội nhập khu vực và quốc tế trong thời đại mới.

1.2. Hệ thống khóa đào tạo nghiên cứu quốc tế

Tương tự như các ngành nghề khác, Quốc tế học về cơ bản được chia thành hai khối kiến ​​thức lớn: kiến ​​thức đại cương và kiến ​​thức chuyên ngành. Phần giáo dục phổ thông sẽ bao gồm các môn học cơ bản như nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối Việt Cộng, thể thao cơ bản hoặc ngoại ngữ, giáo dục quốc phòng và an ninh.

Thứ hai là khối kiến ​​thức chuyên ngành dựa trên cơ sở đào tạo. Với khối kiến ​​thức này sẽ có những môn học bắt buộc như lĩnh vực học đại cương mà sinh viên quốc tế học chuyên ngành như Lịch sử quan hệ quốc tế, Ngoại giao Việt Nam… phải học và nắm vững kiến ​​thức trong đó. Đây có thể coi là kiến ​​thức cơ bản, là nền tảng quan trọng nhất để học chuyên sâu và học lên cao. Ngoài ra, du học sinh phải chọn các môn tự chọn như Tôn giáo, Đại cương Lịch sử Việt Nam hay môn học rất thú vị – Nhân học đại cương… để sinh viên có thể học các môn tự chọn để nghiên cứu và học tập.

Trong khối kiến ​​thức chuyên sâu còn có khối kiến ​​thức phân theo ngành. Tùy từng nhóm môn học cụ thể, du học sinh sẽ học các môn bắt buộc và tự chọn riêng. Nhìn chung, các môn cơ bản bắt buộc như Kinh tế quốc tế, Luật quốc tế, Thể chế chính trị thế giới, Tổ chức quốc tế… Cũng giống như các môn học khác trong học phần này, sinh viên quốc tế cũng phải chọn một số môn tự chọn như môn quản trị kinh doanh, so sánh các dân tộc trên thế giới. văn hóa thế giới hoặc một khóa học cung cấp cái nhìn sâu sắc về luật pháp của đất nước thông qua hệ thống pháp luật. Việt Nam,…

Đang xem: Cửa sổ pop-up là gì? Cách tắt chặn cửa sổ pop-up trên iPhone và Android

Ngoài ra, tùy từng chuyên ngành cụ thể, sinh viên bắt buộc phải học các môn học theo phân bố chính của chuyên ngành. Cùng với các môn này là ngoại ngữ chuyên ngành, gồm tiếng Anh và tiếng Pháp. Sinh viên có thể lựa chọn một trong hai chuyên ngành này để thực hiện việc học tập và nghiên cứu chuyên sâu của mình. Nhìn chung, ngoại ngữ được coi là một trong những yêu cầu quan trọng đối với du học sinh. Có đến 90% du học sinh phải thành thạo ngoại ngữ, ít nhất là tiếng Anh. Bởi lẽ, ngoài việc thường xuyên giao tiếp với bạn bè quốc tế, du học sinh phải có khả năng sử dụng thành thạo ngoại ngữ này để phục vụ cho việc nghiên cứu, học tập.

Hiện nay, nhiều trường đại học đang ươm mầm những cử nhân quốc tế tương lai như Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Khoa Ngoại giao, Cao đẳng Anh Quốc,… Đây là những trường đi đầu trong việc đào tạo cử nhân quốc tế, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao để Nhà nước cung cấp nguồn lực trong tương lai.

1.3. Cơ hội nghề nghiệp cho Cử nhân Quốc tế là gì?

Hội nhập kinh tế quốc tế đã trở thành một xu thế mới trong bối cảnh phát triển kinh tế hiện nay. Điều này mở ra cơ hội việc làm cho tất cả sinh viên tốt nghiệp quốc tế trong tương lai. Cử nhân ngành Quốc tế học có thể làm việc tại các Đại sứ quán, Văn phòng Chính phủ, Tổ chức phi chính phủ, Văn phòng Quan hệ Quốc tế,… Ngoài ra, họ có thể làm các công việc tự do khác như hướng dẫn viên du lịch, phiên dịch ngoại ngữ,…

Bẩm sinh biết tiếng Anh đã là một lợi thế, học quan hệ quốc tế cộng với lợi thế ngoại ngữ sẽ giúp các cử nhân tương lai rất dễ dàng phát triển sự nghiệp của mình.

Còn rất nhiều việc làm quốc tế khác, các bạn có thể tìm hiểu thêm tại timviec365.vn. Đây là một trong những trang tìm việc hàng đầu Việt Nam, bạn có thể tìm kiếm đầy đủ thông tin việc làm. Du học tự túc.

2. Bạn có thể làm gì sau khi tốt nghiệp ngành Quốc tế học?

2.1. Ủy viên đối ngoại

Ủy viên đối ngoại là một trong những công việc được nhiều người lựa chọn và khao khát trong tương lai. Công việc chính mà ủy viên đối ngoại cần làm là phát triển thị trường và khách hàng tiềm năng, tiếp xúc với doanh nghiệp bên ngoài, chăm sóc khách hàng, thiết lập và giám sát hợp đồng, chăm sóc khách hàng, v.v. . . Nhìn chung, cơ hội việc làm của các tùy viên đối ngoại rất rộng mở, có thể làm việc ở các công ty tư nhân, doanh nghiệp nhà nước hoặc các tổ chức phi chính phủ khác.

Tham khảo: Co2 là gì? Ứng dụng của co2 và lưu ý khi sử dụng và bảo quản co2

Trở thành ủy viên đối ngoại, bạn sẽ được hưởng các chế độ ưu đãi bao gồm lương, thưởng và các khoản phụ cấp đặc biệt khác. Ngoài ra, công việc này cũng có cơ hội thăng tiến tương đối cao với vị trí ủy viên đối ngoại.

Hơn nữa, điều kiện để trở thành Ủy viên Đối ngoại không hề đơn giản. Yêu cầu chung là tối thiểu phải có bằng cao đẳng trở lên, ngoại hình ưa nhìn, hòa đồng, phản ứng nhanh, nắm bắt tâm lý khách hàng, giao tiếp tốt. Kỹ năng mềm và kỹ năng chuyên môn được coi là yếu tố quan trọng tạo nên thành công trong sự nghiệp của chuyên viên đối ngoại.

2.2. Điều phối viên dự án

Điều phối viên dự án là người trực tiếp điều phối dự án sau khi được cấp trên bàn giao. Họ có thể là điều phối viên dự án hoặc chuyên gia phát triển và điều phối.

Công việc chính của điều phối viên dự án là lập dự án, thủ tục, chuẩn bị hồ sơ mời thầu và đề xuất các giải pháp trong quá trình thực hiện dự án. Yêu cầu tối thiểu đối với điều phối viên chương trình là cử nhân quốc tế tốt nghiệp chuyên ngành luật và các kiến ​​thức liên quan khác. Cơ hội việc làm cho vị trí Điều phối viên chương trình rất rộng mở, chế độ lương thưởng cho vị trí này hấp dẫn đối với tất cả sinh viên quốc tế sắp tốt nghiệp.

2.3. Nhân chủng học quốc tế và nghề tự do

Như đã đề cập ở trên, với lợi thế về tiếng Anh và kiến ​​thức quan hệ quốc tế, sinh viên tốt nghiệp ngành quan hệ quốc tế có thể làm các công việc tự do như hướng dẫn viên du lịch, biên dịch, phiên dịch… Hiện nay ngày càng có nhiều người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam, tạo ra nhiều cơ hội nghề nghiệp tự do cho những sinh viên quốc tế này. Những công việc này đa dạng từ công việc được trả lương đến công việc bán thời gian dành cho sinh viên quan hệ quốc tế khi họ còn ngồi trên ghế nhà trường.

Không cần phải nói, du học sinh sinh ra đã có lợi thế về ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, việc lựa chọn công việc và nghề nghiệp tương lai tương đối dễ dàng. Bạn có thể tham khảo các công việc này trên timviec365.vn, lựa chọn và chinh phục ước mơ nghề nghiệp của mình. Ưu điểm lớn nhất của việc tìm kiếm việc làm quốc tế trên trang web này là không có giới hạn về khoảng cách địa lý và lý lịch. Đặc biệt với số lượng cử nhân quốc tế được tuyển dụng trực tuyến ngày càng tăng thì lựa chọn tìm việc trên timviec365.vn sẽ là sự lựa chọn đúng đắn của bạn. Bạn không chỉ có thể chọn một công việc trực tuyến mà còn có thể chọn gửi sơ yếu lý lịch và sơ yếu lý lịch trực tuyến cho nhà tuyển dụng chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có được những thông tin quan trọng về du học. Hy vọng bạn đã tự tin trả lời câu hỏi từ thông tin này Ngành Quốc tế học là gì? Hay cơ hội việc làm trong những ngành cụ thể sau khi tốt nghiệp ngành quốc tế học này như thế nào? Tôi chúc bạn mọi điều tốt đẹp nhất trong lựa chọn trường học và nghề nghiệp của mình.

Tham khảo: &quotTrái me&quot trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt