Cách thức trình bày đoạn văn: Diễn dịch, quy nạp, tổng phân hợp, móc xích, song hành Các kiểu đoạn văn trong văn bản

Hôm nay download.vn xin giới thiệu tài liệu cách trình bày đoạn văn: suy luận, quy nạp, tổng hợp, liên kết, song song, so sánh.

Hi vọng tài liệu này có thể giúp các bạn học sinh nắm được cách viết kiểu đoạn văn trong văn bản. Chi tiết vui lòng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Xem thêm: Quy nạp văn

Contents

Tôi. Một số câu hỏi thường gặp

– Các kiểu đoạn văn bao gồm: suy diễn-quy nạp-song song, xâu chuỗi-so sánh-tổng hợp.

– Mỗi kiểu đoạn văn sẽ có tiêu chí riêng để đạt hiệu quả nghệ thuật cao.

Hai. Cách kết xuất đoạn văn

1. Giải thích đoạn văn

– Đoạn văn suy luận có câu chủ đề đứng đầu đoạn, các câu còn lại khai triển cụ thể ý của câu chủ đề.

– Ví dụ:

Lời chào đóng vai trò quan trọng trong giao tiếp giữa con người với nhau. Đặc biệt là đối với người Việt Nam coi trọng các quy tắc và nghi thức. Lời chào thường được sử dụng với những người quen và không quen. Hầu hết thời gian, thế hệ trẻ chào đón những người lớn tuổi trước. Vai trò của lời chào trong cuộc sống không mang tính xã giao như nhiều người vẫn nghĩ. Lời chào trước hết thể hiện sự tôn trọng đối với người nhận. Đồng thời, nó cũng thể hiện tình cảm, sự quan tâm sâu sắc của người nói đối với người nhận. Lời chào như cảm ơn hay xin lỗi không quyết định một người giàu hay nghèo. Nhưng nó giúp ai đó thể hiện nhân cách tốt, mức độ văn minh. Chính vì vậy mà ông cha ta có những câu “lời chào quý hơn mâm cỗ” hay “lời nói chẳng mất tiền mua/lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” để khuyên răn mọi người ý thức giữ gìn lễ nghĩa, truyền thống. Vì lợi ích của quốc gia.

2. Đoạn văn quy nạp

– Đoạn văn quy nạp là đoạn văn có câu chủ đề ở cuối đoạn. Nội dung bài viết được mở rộng từ cụ thể đến khái quát đến chi tiết. Đối với đoạn văn quy nạp, câu chủ đề không nhằm giới thiệu nội dung của cả đoạn mà nhằm mục đích tóm tắt nội dung.

– Ví dụ:

Tinh thần yêu nước của nhân dân ta xưa được thể hiện qua những trang sử, những trang sử vẻ vang của thời đại Ba Chồng, Pa Chao, Trần Hưng Đạo, Lê Lai, Quang Trung… Nashen tiếp tục được thăng chức. Dù ở thời đại nào, lòng yêu nước vẫn luôn hiện hữu trong mọi người: “từ cụ già tóc bạc đến em nhỏ”. Hay giai cấp: “Từ nam nữ công nhân… đến địa chủ khác…”. Ngay cả khoảng cách địa lý: “Từ Việt kiều đến đồng bào vùng tạm chiếm, từ đồng bào vùng cao đến đồng bào miền xuôi…”. Yêu nước được Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định là “điều đáng quý”, mỗi người dân có trách nhiệm bảo vệ và phát huy truyền thống quý báu đó.

3. Đoạn tóm tắt toàn diện

Tham khảo: CBA là gì? Những thông tin cần biết về thuật ngữ CBA hiện nay

– Đoạn văn tổng hợp kết hợp đoạn văn suy luận và đoạn văn quy nạp. Câu mở đầu khái quát nội dung, câu kết đoạn có quan hệ khái quát, mở rộng. Các câu trong bài tập trung vào việc phát triển nội dung của bài viết.

– Ví dụ:

Với sự ra đời của nhiều mạng xã hội, thời đại công nghệ đáp ứng nhu cầu giải trí của con người. Các trang mạng xã hội như facebook, zalo, instagram, youtube… được rất nhiều người sử dụng, đặc biệt là các bạn sinh viên. Ngoài những lợi ích mà nó mang lại, các trang mạng xã hội này cũng mang đến nhiều tác hại. Nhiều học sinh đắm chìm trong thế giới mạng xã hội dẫn đến “nghiện mạng xã hội”. Phương tiện truyền thông xã hội đưa chúng ta ra khỏi cuộc sống thực. Đôi khi trên các trang mạng xã hội xuất hiện những nguồn thông tin không lành mạnh như bạo lực, dark web, văn hóa phẩm đồi trụy… gây ảnh hưởng xấu đến nhân cách, đạo đức của học sinh. Vì vậy, gia đình và nhà trường cần có biện pháp quản lý việc sử dụng mạng xã hội của học sinh. Bản thân mỗi sinh viên cần cảnh giác khi sử dụng các trang mạng xã hội. Việc học sinh sử dụng mạng xã hội là tốt nhưng cần biết cách sử dụng hợp lý, khoa học.

4. Đoạn song hành

– Đoạn văn song song là đoạn văn có nội dung song song với nhau. Đứng riêng về nội dung, mỗi câu trong đoạn văn trình bày một khía cạnh của chủ đề đoạn văn nhằm làm rõ nội dung của đoạn văn.

– Ví dụ:

nam cao tên thật là trần thụy trí. Làng Dahuang, huyện Liren, tỉnh Hà Nam (nay là huyện Liren và thị trấn Hou). Ông được coi là nhà văn hiện thực xuất sắc trước Cách mạng tháng 8. Ông dùng truyện ngắn và tiểu thuyết hiện thực để kể những câu chuyện của những người nông dân nghèo cơ cực và những người trí thức nghèo phải vật lộn, đấu tranh trong xã hội. Sau Cách mạng 1911, Nan Cao chuyên tâm sáng tác âm nhạc phục vụ cuộc kháng chiến chống Nhật. Tháng 11 năm 1951, ông hy sinh khi đang hoạt động trong vùng địch hậu.

5. Chuỗi đoạn văn

– Đoạn văn móc xích là đoạn văn phát triển ý bằng cách kế thừa và phát triển ý của câu trước, lập luận của câu trước tạo tiền đề cho sự phát triển ý của câu sau và nối tiếp nhau cho đến hết của đoạn văn.

– Ví dụ:

Muốn hòa bình thì phải nhân nhượng. Nhưng ta càng nhân nhượng, thực dân Pháp càng lấn tới, vì chúng quyết cướp nước ta một lần nữa!

Không! Thà hy sinh tất cả còn hơn mất Tổ quốc, quyết không làm nô lệ.

Tham khảo: Ngành Kinh Tế Đối Ngoại Là Gì? Top 3 Trường Đại Học Đào Tạo Hàng Đầu

(Lời kêu gọi kháng chiến, Hồ Chí Minh)

6. Phần so sánh

– So sánh Đoạn văn So sánh các đối tượng để thấy sự giống nhau hoặc khác nhau, từ đó làm nổi bật chủ đề chính của bài viết. Có hai kiểu so sánh khi viết đoạn văn: tương đồng và tương phản.

– Ví dụ:

So sánh: Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khuyên mọi người sống có chí:

“Không có gì khó, chỉ sợ mình không mạnh”

Liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm từng viết trong nhật ký: “Đời phải trải qua mưa gió, nhưng không thể cúi đầu trước gió mưa”. Tục ngữ Việt Nam cũng vậy: “Có công mài sắt, có ngày nên kim”. Câu tục ngữ để lại những lời khuyên quý giá cho mọi người trong cuộc sống.

Tương phản và tương phản: Kho tàng lịch sử của dân tộc ta có rất nhiều câu ca dao, tục ngữ được đúc kết từ kinh nghiệm của nhân dân ta qua bao thế hệ. Trong quá trình sinh tồn, loài người nhận thấy ảnh hưởng của môi trường ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành và phát triển nhân cách của mình. Từ đó, ông cha ta đã gói gọn thông điệp này như câu tục ngữ “gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Tuy nhiên, nhiều người đã không bị ảnh hưởng bởi môi trường sống mà vẫn giữ được nhân cách cao thượng, tốt đẹp và đạo đức chính trực. Vì vậy, một quan điểm được khẳng định: “Gần mực chưa chắc đã đen, đèn gần chưa chắc đã sáng”.

7. Đoạn này có cấu trúc bắc cầu đòn bẩy

– Đoạn văn có kết cấu bắc câu đòn bẩy là đoạn mở đầu nêu một nhận định, dẫn một câu chuyện, một bài thơ và những dẫn chứng có nội dung giống hoặc đối lập với chủ đề của đoạn. Hình thành điểm mấu chốt làm cơ sở phân tích sâu các ý tưởng đề xuất.

– Ví dụ:

Albert Camus đã từng nói: “Sự thật giống như ánh sáng, là chói lọi. Ngược lại, sự giả dối là ánh hoàng hôn tuyệt đẹp bao trùm vạn vật.” Có thể nói, sự thật và sự giả dối là vấn đề khiến chúng ta phải suy nghĩ sâu sắc và quan tâm. Thứ nhất, sự kiện là những điều thực sự tồn tại trong thực tế, hay sự phản ánh trung thực hiện thực khách quan trong cuộc sống. Sự thật là điều mà con người phải luôn tôn trọng, vì nó luôn đúng, giúp con người nhìn đúng bản chất của vấn đề của ai đó, của sự vật nào đó. Nhưng đôi khi sự thật có thể làm người khác không hài lòng, khiến đối phương không hài lòng và mối quan hệ giữa con người với nhau trở nên xa lánh, rạn nứt. Sự thật mang lại niềm tin và tình yêu cho cuộc sống. Vì chữ “giả” đối lập hoàn toàn với chữ thật. Nói dối thường gắn liền với hành động nói dối. “Nói dối” là hành vi cố ý đưa ra thông tin sai lệch, sai sự thật về một điều gì đó để đạt được mục đích mong muốn – thường là một cách vô lý. Có hai khía cạnh để nói dối: lời nói dối ác ý và lời nói dối trắng trợn. Những lời nói dối ác ý thường vì lợi ích của chính người nói. Vì vậy, trong cuộc sống, sự thật hay sự giả dối đều mang những mặt tích cực hoặc tiêu cực. Điều quan trọng là mỗi người đều cố gắng mang lại những điều tốt đẹp cho mình và cho những người xung quanh.

Tham khảo: Tuyển tập những câu nói hay về thời gian ý nghĩa nhất