Remote Desktop là gì? Hướng dẫn sử dụng Remote Desktop

Rdp là gì

Có thể chúng ta còn lạ lẫm với từ rdp hay giao thức rdp nhưng ít ai biết rằng rdp đã được tích hợp trong hầu hết các máy tính sử dụng hệ điều hành windows hiện nay. Vậy rdp là gì và cách sử dụng nó như thế nào, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trong bài viết sau.

rdp, viết tắt của thuật ngữ Remote Desktop Protocol, là một giao thức độc quyền do Microsoft phát triển nhằm cung cấp cho người dùng một giao diện đồ họa để kết nối với một máy tính khác qua mạng. Hay nói một cách đơn giản, Remote Desktop cho phép bạn quản lý và truy cập máy tính khác từ xa qua internet.

Xem thêm: Rdp là gì

Contents

Máy tính Từ xa là gì?

Máy chủ Giao thức Máy tính Từ xa được sử dụng cho kết nối máy khách, máy chủ mặc định của rdp là cổng tcp 3389cổng udp 3389.

Remote Desktop Connection tích hợp chính thức ứng dụng khách thứ 3 trong hệ điều hành windows

Hướng dẫn sử dụng máy tính từ xa chi tiết

Cách nhanh nhất để điều khiển máy tính từ xa cho windows 10

Để mở và sử dụng remote desktop trên máy chủ mới, mặc định sẽ không hiển thị giao diện và chức năng của máy chủ rdp. Lúc này bạn cần mở theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Khởi động máy chủ windows và đăng nhập

Bước 2: Chức năng giao thức máy tính từ xa của Windows 10 bị tắt theo mặc định, vì vậy bạn phải bật chức năng này. Nhập hộp tìm kiếm phía trên thanh công cụ, tìm kiếm từ khóa cho phép truy cập từ xa rồi chọn cho phép truy cập từ xa vào máy tính của bạn

Cửa sổ Thuộc tính hệ thống xuất hiện, chuyển sang tab Từ xa, chọn Cho phép kết nối từ xa với máy tính này, sau đó chọn Xác thực cấp độ mạng để bảo mật máy tính của bạn được bảo vệ tốt hơn .

Cuối cùng hãy kiểm tra ok để rdp được bật và kích hoạt trên máy tính của bạn.

Tiếp theo, chọn nút Thêm để thêm ứng dụng khách người dùng để kết nối.

Trong phần Chọn người dùng, nhập Mọi người, nhấp vào Kiểm tra tên, chọn OK, sau đó chọn Nâng cao. Sau đó, đánh dấu vào ô Allow remote control of this computer và thiết lập thời gian điều khiển máy cao nhất có thể. Nhấp chuột phải vào biểu tượng mạng => sau đó chọn Open Network and Sharing Center.

Tham khảo: Cấu trúc Instead of – Phân biệt Instead of và rather than

Nhấp vào chi tiết, thao tác này sẽ giúp bạn xem địa chỉ ip.

Tham số của dòng địa chỉ ipv4 là địa chỉ ip của máy được điều khiển.

Cuối cùng, mở menu bắt đầu, nhập điều khiển từ xa, truy cập kết nối máy tính từ xa, sau đó nhập địa chỉ ip của máy bạn muốn truy cập và bạn có thể sử dụng máy tính từ xa.

Cách đơn giản để sử dụng máy tính từ xa chrome

Sử dụng ứng dụng máy tính từ xa chrome là một cách tuyệt vời để truy cập các ứng dụng và tệp trên máy tính hoặc thiết bị di động khác của bạn qua internet. Rất đơn giản, bạn chỉ cần tải ứng dụng chrome desktop trên trang web là có thể sử dụng dễ dàng.

Để bắt đầu sử dụng, bạn cần tải xuống và cài đặt tiện ích chrome remote desktop cho google chrome, sau đó truy cập trang cài đặt của tiện ích này.

Nhấp Bắt đầu, rồi nhấp Bật Truy cập Từ xa. Bạn sẽ được yêu cầu nhập mật khẩu, hãy nhập mật khẩu tùy ý của bạn và ghi nhớ nó. Sau đó, bạn bật thiết bị di động lên và cài đặt ứng dụng chrome remote desktop, sau đó bạn đăng nhập bằng tài khoản chrome của mình để đăng nhập vào ứng dụng nếu cần, bạn sẽ thấy danh sách các máy tính đã cài đặt remote desktop, chọn tên máy tính bạn cần kết nối với .

Bạn đã kết nối xong qua máy tính từ xa chrome.

Cách mở cổng máy tính từ xa khi tường lửa đang mở

Bước 1: Chuyển đến Trình quản lý máy chủ, chọn Máy chủ cục bộ, sau đó nhấp vào tường lửa windowsBước 2: Chọn Cài đặt nâng cao Strong> Bước 3: Chọn “Quy tắc gửi đến” => Nhấn vào nút quy tắc mới để tạo quy tắc mới Bước 4: Chọn loại quy tắc là cổng >

Bước 5: Chọn giao thức tcp và nhập thông tin cổng vào Cổng cục bộ cụ thể

Bước 6: Chọn nút hành động, tại đây chọn cho phép kết nối

Bước 7: Chọn cấu hình mà quy tắc sẽ áp dụng

Bước 8: Đặt tên cho quy tắc mới => Nhấn Finish để hoàn tất cài đặt.

Tham khảo: Hướng dẫn, thủ thuật về Thủ thuật văn phòng

Hoặc bạn có thể mở cổng máy tính từ xa bằng cách:

– Đi tới Bắt đầu, chọn Chạy (hoặc nhấn windows + r)

– Nhập regedit và nhấn Enter

Cửa sổ regedit sẽ hiện ra, bây giờ các bạn vào đường dẫn hkey_local_machinesystemcurrentcontrolsetcontrolterminal serverwinstationsrdp-tcp

Nhấp đúp vào số cổng và chọn Số thập phân, sau đó nhập số cổng để thay đổi dữ liệu giá trị:

Sự khác biệt giữa rdp và teamviewer

Giao thức Máy tính Từ xa (rdp) là một giao thức tích hợp sẵn có trong hệ điều hành windows do Tập đoàn Microsoft độc quyền phát triển.

teamviewer là phần mềm chia sẻ quyền điều hành máy tính được phát triển bởi công ty teamviewer gmbh của Đức, được phổ biến và sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Một số khác biệt giữa rdp và teamviewer:

rdp không cho phép người dùng xem các tác vụ khi đang làm việc trên máy tính của họ. teamviewer cho phép người dùng từ xa nhìn thấy mọi thứ họ đang làm trên màn hình, điều này rất quan trọng để cung cấp hỗ trợ từ xa cho máy tính, thiết bị di động, bạn bè, người thân và gia đình của khách hàng.

rdp yêu cầu chúng tôi định cấu hình chuyển tiếp cổng trên tường lửa hoặc bộ định tuyến của máy tính từ xa. teamviewer hoạt động không cần thêm bất kỳ tác vụ nào, bạn chỉ cần tải về và cài đặt bình thường và sử dụng.

teamviewer đa nền tảng và dễ sử dụng với các tiện ích trên windows, macos, linux, chrome os, android, ios, windows mobile, blackberry và raspberry pi.

Ngoài ra, nếu có người dùng đăng nhập vào máy chủ windows bằng rdp. Ta có thể dùng teamviewer kết nối trực tiếp với rdp của người dùng để sử dụng. Khi teamviewer chạy trên máy chủ windows, nó sẽ tạo một “id người dùng” duy nhất cho mỗi phiên thứ ba. Cho phép chúng tôi kết nối với phiên rdp và trợ giúp người dùng. Nó cũng tạo ra một “id máy chủ” mà chúng ta có thể sử dụng để kết nối trực tiếp với máy chủ để kiểm soát khi công việc cần được thực hiện trên chính máy chủ.

Tham khảo: Hat-trick là gì? Cầu thủ nào ghi được hat-trick đầu tiên?