Hệ dẫn động ô tô FWD, 4WD, AWD, RWD là gì? Ưu và nhược điểm

4wd, awd, fwd và rwd là gì? Thật khó hiểu nếu bạn không biết nhiều về ô tô. Vì vậy, trong khuôn khổ bài viết dưới đây, daily auto sẽ giúp bạn hiểu chúng là gì và sự khác biệt giữa chúng để giúp bạn lựa chọn được chiếc xe phù hợp với mục đích và nhu cầu của mình.

Contents

Hệ thống truyền lực là gì?

Hệ thống truyền lực của ô tô bao gồm động cơ và hộp số. Động cơ truyền năng lượng tới hộp số, sau đó truyền năng lượng đó tới các bánh xe tùy thuộc vào loại hệ thống truyền động của xe. Các hệ truyền động khác nhau hoạt động khác nhau và tốt hơn trong các điều kiện khác nhau để mang lại trải nghiệm lái xe khác nhau.

Xem thêm: Rwd là gì

Từ viết tắt

Đầu tiên chúng ta cùng xem 4wd, awd, fwd, rwd là những từ viết tắt nào? Một số âm thanh quen thuộc, nhưng bạn có biết chúng đại diện cho điều gì không?

 • fwd là viết tắt của ổ bánh trước. Những chiếc ô tô thông thường được trang bị hệ thống truyền động này.
 • rwd là viết tắt của dẫn động cầu sau. Nhiều xe thể thao, SUV và xe tải được trang bị hệ dẫn động cầu sau.
 • awd là viết tắt của dẫn động tất cả các bánh (hoặc dẫn động tất cả các bánh). Thông thường, chúng được cài đặt trên các mẫu SUV.
 • 4wd có nghĩa là dẫn động bốn bánh bán thời gian. Chúng thường được tìm thấy trên những chiếc xe hơi cao cấp.
 • 4×4 tương tự như dẫn động 4 bánh và thường được sử dụng như một thuật ngữ.
 • Một ô tô không thể có nhiều hệ dẫn động cùng một lúc. Tuy nhiên, xe dẫn động bốn bánh (đôi khi được gọi là 4×4) có chức năng tự động ngắt một phần. Điều này có nghĩa là chúng có thể được sử dụng làm cả dẫn động cầu trước và cầu sau trong ô tô, tùy thuộc vào cài đặt của người dùng. Trong khi đó, xe dẫn động cầu trước, sau và dẫn động bốn bánh luôn vận hành nguyên trạng và không thể thay đổi.

  Hệ dẫn động cầu trước là gì?

  Xe dẫn động cầu trước nhẹ hơn hầu hết các loại xe dẫn động khác. Bạn cũng sẽ thấy nhiều chỗ để chân hoặc cốp xe hơn ở những chiếc xe dẫn động cầu trước. Việc bố trí dẫn động cầu trước cũng cho phép kích thước động cơ nhỏ hơn, đầm hơn nhưng vẫn đủ khả năng thực hiện nhiệm vụ như các hệ truyền động khác mà vẫn đảm bảo tính hiệu quả.

  Như bạn có thể đoán, động cơ của ô tô dẫn động cầu trước truyền lực tới bánh trước. Nghĩa là xe dẫn động cầu trước. Nếu bánh trước của xe bánh trước không có lực kéo trên đường, xe sẽ không di chuyển.

  Xe FWD có xu hướng tốt hơn xe RWD trong điều kiện đường gồ ghề vì chúng có khả năng cân bằng tốt và lực kéo đáng tin cậy. Vì vậy, những người mới lái xe hoặc nhút nhát có thể thích loại phương tiện này hơn. Xe dẫn động cầu trước cũng tiết kiệm nhiên liệu hơn nên nếu lái nhiều thì đây là lựa chọn tốt nhất của bạn.

  Một số mẫu xe dẫn động cầu trước: kia cerato, hyundai Accent, honda civic…

  Hệ dẫn động cầu sau là gì?

  rwd có bố cục đơn giản và trực quan nhất. Bánh sau truyền lực cho xe, trong khi bánh trước điều khiển. Mặc dù hệ dẫn động là dẫn động cầu sau nhưng nó phân bổ trọng lượng đều hơn trên các bánh xe, giúp việc xử lý trở nên dễ dàng và hiệu quả. Vì lý do này, xe đua thường được trang bị hệ dẫn động cầu sau, vì bạn có thể điều khiển xe một cách trơn tru và dễ đoán. Từ đó, việc lái xe không chỉ thú vị mà còn thanh lịch và phong cách.

  Đang xem: Cung Bọ Cạp (Thiên Yết) là gì, tháng mấy, hợp với cung nào?

  Xe có hệ thống dẫn động cầu sau rất nhanh nhẹn giúp người lái tránh chướng ngại vật một cách dễ dàng. Nó cũng cho phép người lái xe tập trung nhiều hơn vào hiệu suất của động cơ và ít hơn vào việc đi từ điểm a đến điểm b. Nếu lái xe là sở thích của bạn, thì hệ dẫn động cầu sau là hệ truyền động dành cho bạn. Nhưng hãy nhớ rằng, những chiếc xe này không hoạt động tốt trong điều kiện trơn trượt. Tuy nhiên, nếu bạn sống trong một môi trường có thời tiết đẹp quanh năm, chúng có thể rất dễ chịu.

  Các mẫu xe dẫn động cầu sau một phần: bmw 3 series; Mercedes-Benz e-class; Lexus ls…

  Hệ dẫn động bốn bánh toàn thời gian là gì?

  Xe AWD hoạt động bằng cách truyền lực từ động cơ đến trọng tâm của xe. Một bộ vi sai ở giữa xe giúp phân bổ lực đều giữa bánh trước và bánh sau. Một số xe phân bổ lực tới cầu trước hoặc cầu sau tùy thuộc vào điều kiện đường xá và bánh xe nào có lực kéo nhiều nhất.

  Loại hệ thống truyền động này cung cấp lực kéo lớn hơn và lý tưởng cho hầu hết các điều kiện đường ướt và đường xá. Sự phổ biến của AWD trong SUV đang tăng lên từng ngày. Nó cũng phổ biến với những người đam mê off-road và các tay đua đường trường.

  Một số mẫu AWD:mazda cx-5; Kia Sorento; Subaru Forester…

  Hệ dẫn động 4WD là gì?

  4WD, còn được gọi là 4WD bán thời gian, không truyền lực tới trọng tâm của xe cho đến khi nó phân bổ lực tới trục trước và sau. Với 4wd, cả hai trục đều di chuyển cùng tốc độ, khiến việc xử lý trên đường bình thường trở nên rất khó khăn khi sử dụng 4wd.

  Tuy nhiên, những chiếc xe 4WD này mang lại lực kéo và độ an toàn cao khi xe chạy trên địa hình rất gồ ghề. Đường trơn trượt, địa hình và lầy lội đều là những tình huống mà hệ dẫn động 4 bánh hữu ích.

  Một số mẫu xe dẫn động bốn bánh: mercedes-benz gls; bmw x7; mitsubishi outlander…

  Loại nào tiết kiệm nhiên liệu nhất giữa fwd, rwd, awd và 4wd?

  Động cơ điện tạo ra năng lượng quay. Năng lượng truyền đi càng xa, bạn càng phải đổi hướng nhiều lần trước khi bẻ lái và hệ thống càng trở nên kém hiệu quả. Vì vậy, về lý thuyết, hệ thống truyền lực hiệu quả nhất là động cơ nằm ngang (vuông góc với hướng di chuyển), nằm cạnh trục mà nó đang truyền động. awd và 4wd sẽ không bao giờ hiệu quả như fwd hoặc dẫn động cầu sau với động cơ đốt trong thông thường.

  Dẫn động cầu trước, dẫn động cầu sau, dẫn động bốn bánh và dẫn động bốn bánh, loại nào bám đường tốt nhất?

  Tham khảo: Son môi làm từ rệp, tưởng kỳ lạ nhưng thực chất được ưa chuộng lâu đời

  Gia tốc và lực kéo của một phương tiện có thể được tính bằng cách nhân tổng hệ số ma sát giữa các lốp dẫn động và mặt đường với khối lượng tức thời tác dụng lên các lốp dẫn động đó. Rõ ràng, cách duy nhất để đưa 100% trọng lượng của ô tô vào phương trình này là dẫn động tất cả các bánh. Vì vậy, awd và 4wd có những lợi thế vốn có trong việc cung cấp lực kéo tốt nhất.

  Trong số fwd, rwd, awd và 4wd, cái nào an toàn nhất?

  Thành thật mà nói, trong điều kiện đường trơn trượt, xe dẫn động cầu trước có xu hướng “dưới quyền chỉ huy của bạn”, xe dẫn động cầu sau có thể “vượt lái”. Trong số 2 tùy chọn, “theo hướng” thường được coi là an toàn hơn hoặc ít nhất là nhẹ nhàng hơn, tùy thuộc vào cách bạn trượt về phía trước theo hướng di chuyển, trái ngược với đi ngang hoặc có thể ngược lại với “lệch hướng”. Đối với xe AWD và 4WD, nó có thể phá vỡ lực kéo ở cả hai trục, tùy thuộc vào thiết kế của nó.

  fwd, rwd, awd, 4wd, ưu điểm và nhược điểm tương ứng

  – An toàn hơn khi mất lực kéo;

  – Việc đặt khối động cơ về phía trước khoang hành khách giúp cải thiện khả năng an toàn khi va chạm.

  – Trọng lượng phía trước xe ảnh hưởng đến khả năng xử lý.

  – Trọng lượng động cơ trên các bánh dẫn động cộng với trọng lượng động di chuyển về phía sau trong quá trình tăng tốc sẽ tối ưu hóa lực kéo trong quá trình tăng tốc.

  – Trọng lượng xe nặng hơn ảnh hưởng đến ma sát trục truyền động và bánh răng, mômen quán tính.

  – An toàn khi lái xe trong điều kiện đường xấu.

  Kết luận

  daily auto Hi vọng những thông tin trên hữu ích với bạn, giúp bạn hiểu được 4wd, awd, fwd và rwd là gì, sự khác biệt và ưu nhược điểm của chúng giúp bạn có sự lựa chọn đúng đắn khi mua xe .

  Tham khảo: Tài chính doanh nghiệp là gì? Chức năng, vai trò của tài chính doanh nghiệp?