DTV eBook – Thư Viện Sách Truyện Tiểu Thuyết Văn Học Miễn Phí Tải PRC/PDF/EPUB/AZW

Chúng ta sinh ra là những sinh vật có giới hạn và phân biệt đối xử. Điều này là cần thiết bởi vì nếu không thì chúng ta không có cách nào biết được chúng ta là gì, không phải là gì và chúng ta sẽ là gì. Tôi là một người rất quan trọng. Nhưng bạn biết không, hãy để điều đó sang một bên. Bỏ qua những gì bạn vẫn cho là đúng, hãy thử tự hỏi bản thân điều gì sẽ xảy ra nếu điều ngược lại xảy ra. Ai biết nếu điều ngược lại là đúng? Có lẽ có một cách để vượt qua những thành kiến ​​​​của riêng bạn. Có lẽ sau đó tôi sẽ cởi mở và mở rộng hơn?

Vui lòng đặt câu hỏi. Đưa vào rất nhiều. Trả lời chúng tất nhiên là mệt mỏi, và đôi khi bạn cảm thấy bối rối. Nhưng cũng vì thế mà bạn cảm thấy yên tâm hơn với những gì trước mắt. Nhưng hơn hết là chất vấn những điều tưởng như chưa bao giờ tồn tại. Có lẽ một ngày nào đó nó sẽ trở thành hiện thực? Nhưng ngay cả khi nó không đến, bạn đã có vô số cách để bước tiếp.

Xem thêm: Sách nếu thì pdf

***

***

Cuốn sách này tập hợp các câu trả lời cho các câu hỏi giả định.

Những câu hỏi này đã được gửi cho tôi qua trang web của tôi, nơi – ngoài việc là một học giả điên rồ trong góc Hỏi & Đáp – tôi đã vẽ xkcd, một trang web đăng những câu chuyện về những người dính.

p>

Tôi không bắt đầu sự nghiệp vẽ truyện của mình. Tôi học vật lý tại trường đại học, và sau khi tốt nghiệp, tôi làm việc cho bộ phận người máy của NASA. Sau đó, tôi rời NASA để tập trung vẽ truyện, nhưng niềm yêu thích khoa học và toán học của tôi vẫn không hề suy giảm. Cuối cùng tôi đã tìm ra một con đường mới: trả lời những câu hỏi kỳ lạ, đôi khi gây phiền nhiễu trên Internet. Cuốn sách này là tập hợp các câu trả lời yêu thích của tôi từ trang web, cộng với một loạt các câu hỏi mới được trả lời lần đầu tiên.

Kể từ khi tôi có thể nhớ, tôi đã cố gắng sử dụng toán học để trả lời những câu hỏi kỳ lạ. Khi tôi năm tuổi, mẹ tôi đã ghi âm cuộc trò chuyện với tôi và lưu nó vào một cuốn album ảnh. Khi cô ấy biết tôi đã viết cuốn sách, cô ấy đã tìm thấy bản thảo và gửi nó cho tôi. Đây là văn bản được sao chép nguyên văn từ bài báo 25 năm tuổi đó:

Randall: Đồ vật trong nhà tôi cứng hay mềm?

Julie: Tôi không biết.

Randall: Chuyện gì đang xảy ra trên thế giới vậy?

Julie: Tôi không biết.

Randall: Nhà nào cũng có 3, 4 cái gối phải không?

Julie: Chính xác.

randall: Khoảng 15 cục nam châm mỗi nhà?

Julie: Tôi nghĩ vậy.

randall: Vậy 15 cộng 3 hoặc 4, giả sử 4, bằng 19?

Julie: Vâng.

randall: Vì vậy, khoảng 3 tỷ mềm và 5 tỷ cứng. Vậy bên nào có nhiều nhất?

Tham khảo: Cách tính giờ trong ngày theo 12 con giáp chính xác nhất

julie: Tôi đoán là khó.

Cho đến bây giờ tôi vẫn không hiểu mình lấy ở đâu ra những con số 3 tỷ và 5 tỷ. Rõ ràng là tôi không thực sự hiểu làm thế nào những con số này hoạt động.

Kỹ năng toán học của tôi đã được cải thiện qua nhiều năm, nhưng tôi làm toán vì lý do giống như khi tôi lên 5: để trả lời các câu hỏi.

Họ nói rằng không có câu hỏi ngu ngốc nào. Điều này rõ ràng là sai; tôi nghĩ câu hỏi của tôi về các vật thể cứng và mềm là một ví dụ, điều đó thật ngu ngốc. Nhưng hóa ra việc cố gắng trả lời một câu hỏi ngu ngốc một cách thấu đáo lại có thể đưa bạn đến những nơi thú vị.

Xét cho cùng, tôi vẫn không biết cái nào khó hơn cái nào mềm hơn trên đời, nhưng tôi đã học được rất nhiều điều khác trong khi tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi đó. Đây là mục yêu thích của tôi từ chuyến đi này.

Randall Monroe

***

hỏi. Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái đất và mọi thứ trên bề mặt của nó đột nhiên ngừng quay trong khi bầu khí quyển vẫn duy trì vận tốc của nó?

— Andrew Brown

Trả lời. Hầu như tất cả mọi người đều chết. Sau đó, mọi thứ trở nên thú vị.

Tại xích đạo, bề mặt Trái đất đang chuyển động khoảng 470 m/s (khoảng 1700 km/h) so với trục của Trái đất. Nếu Trái đất ngừng quay và không khí thì không, kết quả là một cơn gió đột ngột 1700 km/h.

Gió mạnh nhất ở xích đạo, nhưng tất cả mọi người và mọi thứ giữa vĩ độ 42 độ bắc và 42 độ nam – khoảng 85 phần trăm dân số thế giới – có thể bất ngờ hứng chịu những cơn gió siêu mạnh. Tác động tiêu cực.

Những cơn gió mạnh nhất gần mặt đất chỉ kéo dài trong vài phút và ma sát với mặt đất làm chúng chậm lại. Tuy nhiên, vài phút đó cũng đủ để biến hầu hết các cấu trúc của con người thành đống đổ nát.

Nhà tôi ở Boston nằm ở vĩ độ bắc cách xa gió siêu âm, nhưng gió ở đó vẫn mạnh gấp đôi những cơn lốc xoáy mạnh nhất. Các tòa nhà từ nhà kho cho đến tòa nhà chọc trời sẽ bị san phẳng, xé toạc móng và xoay tròn trên mặt đất.

Gió yếu hơn ở gần các cực, nhưng không có thành phố nào đủ xa xích đạo để không bị tàn phá. Longyearbyen, trên quần đảo Svalbard của Na Uy, là thành phố có vĩ độ cao nhất trên Trái đất và sẽ hứng chịu những cơn gió mạnh như những cơn bão nhiệt đới mạnh nhất trên Trái đất.

Nếu bạn đang đợi một cơn bão đi qua, thì một trong những nơi tốt nhất để làm điều đó có thể là Helsinki, Phần Lan. Mặc dù vĩ độ cao – khoảng 60 độ bắc – không đủ để che chắn gió, nền đá bên dưới Helsinki chứa một mạng lưới đường hầm phức tạp, cũng như trung tâm mua sắm, trung tâm thương mại dưới lòng đất, sân trượt băng, khu phức hợp bể bơi, v.v.

Không có tòa nhà nào là an toàn và ngay cả những cấu trúc đủ vững chắc để chịu được gió cũng có thể gặp sự cố. Như diễn viên hài Ron White đã nói về cơn bão: “Gió thổi đi không quan trọng, mà là gió mang đến điều gì.”

Giả sử bạn đang ở trong một nơi trú ẩn khổng lồ làm bằng vật liệu có thể chịu được sức gió hàng nghìn km/h.

Tuyệt, bạn sẽ ổn thôi…nếu bạn là người duy nhất có loại boong-ke này. Thật không may, bạn có thể có một người hàng xóm, và nếu boong-ke của người hàng xóm ngược gió của bạn không được neo giữ an toàn, nơi trú ẩn của bạn có thể bị xâm phạm khi bay với tốc độ vài nghìn km một giờ.

Tham khảo: Tuổi Hợi là con gì? Người Tuổi Hợi sinh những năm nào ?

Nhân loại sẽ không bị diệt vong. ⦾ Nhìn chung, rất ít người trên Trái đất có thể sống sót; các mảnh vụn bay sẽ phá vỡ mọi thứ không thể chịu được vụ nổ hạt nhân. Tuy nhiên, nhiều người dưới lòng đất sẽ được tha. Nếu bạn đang ở trong hầm sâu (hoặc tốt hơn là trong đường hầm tàu ​​điện ngầm) khi điều này xảy ra, cơ hội sống sót của bạn là rất lớn.

Sẽ có những người may mắn khác còn sống. Hàng chục nhà khoa học và nhân viên tại Trạm nghiên cứu Amundsen-Scott ở Nam Cực sẽ được bảo vệ khỏi gió. Đối với họ, dấu hiệu rắc rối đầu tiên có thể là sự im lặng đột ngột từ thế giới bên ngoài.

Sự im lặng bí ẩn đó có thể khiến họ bối rối trong giây lát, nhưng cuối cùng sẽ có người nhận ra một điều thậm chí còn lạ lùng hơn:

Không khí

Mọi thứ càng trở nên kỳ lạ hơn khi gió trên bề mặt Trái đất ngừng thổi.

Luồng không khí tạo ra dòng nhiệt. Thông thường, động năng của gió nhỏ đến mức không đáng kể, nhưng đây không phải là gió bình thường. Dừng lại đột ngột và không khí sẽ nóng hơn.

Không khí ẩm mang đến sức nóng dữ dội và những cơn bão toàn cầu trên khắp hành tinh.

Trong khi đó, những cơn gió thổi qua đại dương sẽ khuấy động và tạo sương mù trên mặt nước. Sau một thời gian, toàn bộ đại dương sẽ không còn bề mặt, không thể hiện đường phân chia giữa vòi phun và mặt biển.

Biển lạnh. Bên dưới lớp nước bề mặt mỏng, nhiệt độ rất đồng đều ở khoảng 4°C. Cơn bão sẽ hất tung dòng nước lạnh từ sâu thẳm. Những luồng khí lạnh thổi bay không khí quá nóng sẽ tạo ra các kiểu thời tiết chưa từng thấy trên Trái đất – một sự pha trộn mờ đục của gió, sương mù, sương mù và nhiệt độ thay đổi nhanh chóng.

Sự trồi lên này có thể gây ra sự bùng nổ sự sống khi các chất dinh dưỡng tươi tràn ngập bề mặt bên trên. Đồng thời, nó cũng dẫn đến sự tuyệt chủng hàng loạt của cá, cua, rùa biển và các sinh vật khác do không thể thích nghi với dòng thiếu khí dưới đáy biển. Bất kỳ động vật nào cần thở – chẳng hạn như cá voi và cá heo – sẽ khó sống sót trong điều kiện không khí và biển động như vậy.

Sóng biển sẽ cuộn trên toàn cầu từ đông sang tây, trong đó tất cả các bờ biển hướng đông sẽ trải qua đợt triều cường lớn nhất trong lịch sử. Một làn sóng sẽ cuộn vào đất liền, và đằng sau nó là một bức tường nước hỗn loạn, đổ ầm ầm sẽ tiến tới như một cơn sóng thần. Ở một số nơi, sóng có thể di chuyển hàng dặm vào đất liền.

Cơn bão giải phóng một lượng lớn bụi và mảnh vụn vào bầu khí quyển. Trong khi đó, một màn sương dày đặc sẽ hình thành trên bề mặt đại dương lạnh giá. Điều này thường dẫn đến sự sụt giảm mạnh nhiệt độ toàn cầu. Nó sẽ xảy ra.

Ít nhất là hơn một nửa trái đất.

Nếu Trái đất ngừng quay thì chu kỳ ngày đêm bình thường cũng sẽ chấm dứt. Mặt trời không ngừng di chuyển hoàn toàn trên bầu trời, nhưng thay vì mọc và lặn mỗi ngày một lần, nó sẽ mọc và lặn mỗi năm một lần.

Ngày và đêm sẽ kéo dài trong 6 tháng, kể cả ở xích đạo. Vào buổi trưa, bề mặt Trái đất sẽ bị thiêu đốt bởi ánh sáng mặt trời không ngừng, trong khi nhiệt độ sẽ giảm nhanh chóng vào nửa đêm. Buổi trưa đối lưu sẽ dẫn đến những cơn bão lớn ở khu vực ngay bên dưới mặt trời. ⦾

Theo một cách nào đó, Trái đất giờ đây giống như một ngoại hành tinh bị khóa thủy triều (exoplanet), thường được tìm thấy trong vùng có thể ở được của một ngôi sao lùn đỏ, nhưng có thể so sánh tốt hơn với Sao Kim thời kỳ đầu. Do tự quay, sao Kim — giống như Trái đất đang ngừng quay của chúng ta — luôn quay về một phía của mặt trời trong nhiều tháng. Tuy nhiên, bầu khí quyển dày của nó chu kỳ rất nhanh, dẫn đến nhiệt độ ngày và đêm gần như bằng nhau.

Mặc dù độ dài của ngày thay đổi nhưng độ dài của tháng vẫn giữ nguyên. Mặt trăng vẫn quay quanh trái đất. Tuy nhiên, nếu không có năng lượng thủy triều do sự quay của Trái đất cung cấp, Mặt trăng sẽ ngừng trôi ra khỏi Trái đất (như hiện tại) và sẽ bắt đầu trôi dần về phía chúng ta.

Trên thực tế, mặt trăng, người bạn đồng hành trung thành của chúng ta, sẽ hành động để loại bỏ những tác động xấu của kịch bản Andrew Brown. Hiện tại, Trái đất quay nhanh hơn Mặt trăng và lực thủy triều làm chậm quá trình quay của Trái đất đồng thời đẩy Mặt trăng ra xa. ⦾ Nếu Trái đất của chúng ta ngừng quay thì Mặt trăng cũng sẽ ngừng trôi. Thay vì làm chậm quá trình quay của Trái đất, lực thủy triều của nó sẽ đẩy nhanh tốc độ quay của Trái đất. Lặng lẽ, nhẹ nhàng, lực hấp dẫn của mặt trăng sẽ kéo hành tinh của chúng ta…

…Trái đất sẽ bắt đầu quay trở lại.

Đọc nếu…thì… của Randall Munroe & Nguyễn Hoài Anh (lược dịch) & Nguyễn Văn Chà (lược dịch).

Tham khảo: STT thất vọng chán chường về tình yêu, gia đình, cuộc sống