Sales Consultant là gì? Kỹ năng của Sales Consultant

Sales consultant

Sales Consultant là một trong những vị trí công việc phổ biến trong lĩnh vực tư vấn. Vậy Sales Consultant là gì? Mô tả công việc Sales Consultant ra sao? Cần có kỹ năng gì để làm Sales Consultant? Cơ hội nghề nghiệp và mức lương của Sales Consultant như thế nào? Bạn đọc hãy theo dõi bài viết sau đây của Ms Uptalent để hiểu được vai trò quan trọng của Sales Consultant trong doanh nghiệp nhé!Tuyển dụng nhân sự cấp cao

Contents

Nhân viên tư vấn bán hàng là gì?

Nhân viên tư vấn bán hàng là người tư vấn bán hàng cho một doanh nghiệp. Nhiệm vụ chính của họ là tìm kiếm khách hàng tiềm năng cho sản phẩm của công ty và giải thích cho họ về tính năng của sản phẩm cũng như cách sử dụng sản phẩm đó. Đôi khi tư vấn bán hàng cũng chịu trách nhiệm tổ chức các buổi đào tạo sử dụng cho khách hàng.

Xem thêm: Sales consultant

Thông thường, nhân viên tư vấn bán hàng sẽ gặp khách hàng tại văn phòng công ty, hoặc đến địa điểm khách hàng yêu cầu. Là một nhà tư vấn bán hàng, bạn có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ công ty phần mềm đến đại lý xe hơi. Sau vài năm làm tư vấn bán hàng, bạn sẽ có cơ hội thăng tiến lên vị trí quản lý.

Mô tả công việc Tư vấn bán hàng

Tùy thuộc vào lĩnh vực kinh doanh và quy mô của doanh nghiệp mà nhân viên tư vấn bán hàng thực hiện những nhiệm vụ khác nhau. Tuy nhiên, mô tả công việc chung cho tư vấn bán hàng thường bao gồm những điều sau:

1- Tìm hiểu về sản phẩm, dịch vụ và các chính sách, điều khoản bán hàng của công ty.

2- Đưa ra đề xuất và lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

3- Sử dụng nhiều phương thức khác nhau để liên hệ với khách hàng như email, điện thoại, gặp mặt trực tiếp để tìm cơ hội bán hàng.

4- Mô tả sản phẩm và chứng minh lợi ích cũng như công dụng của chúng cho khách hàng.

5- Cập nhật kiến thức về sản phẩm, dịch vụ của công ty.Công việc của Sales Consultant >>>> Xem thêm: Chức năng, vai trò, nhiệm vụ của Sales Consultant

6- Thiết lập và phát triển mối quan hệ với khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng để tăng cơ hội bán hàng.

7- Sử dụng dữ liệu vững chắc để cho khách hàng thấy sản phẩm đạt được mục tiêu của họ như thế nào.

8- Thực hiện các công việc quản trị như xử lý, ghi nhận doanh số, cập nhật thông tin khách hàng, v.v.

9- Nghiên cứu và phân tích thị trường để nắm bắt các xu hướng mới nhất.

Kỹ năng của một Tư vấn bán hàng

Tham khảo: Top 11 xe Moto PKL 400cc đẹp nhất động cơ mạnh mẽ giá từ 60tr

Việc bán hàng rất quan trọng đối với tư vấn bán hàng. Để đạt được doanh số như mong đợi, nhân viên tư vấn bán hàng cần nắm vững các kỹ năng sau:

1- Kỹ năng giao tiếp: Nhân viên tư vấn bán hàng phải gặp gỡ, nói chuyện với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Để có thể tạo ấn tượng tốt với khách hàng và thuyết phục họ mua hàng thành công, nhân viên tư vấn bán hàng cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt. Ngoài ra, trở thành một người giao tiếp tốt sẽ giúp bạn tạo dựng niềm tin với khách hàng và thúc đẩy họ gắn bó với thương hiệu của bạn.

2- Kỹ năng quản lý thời gian: Công việc của nhân viên tư vấn bán hàng rất rộng và khá phức tạp. Vì vậy, biết cách quản lý thời gian tốt sẽ giúp bạn hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

3- Biết lắng nghe và nắm bắt tâm lý khách hàng tốt: để tạo được lòng tin với khách hàng bạn cần thể hiện sự tôn trọng với họ. Cách dễ nhất giúp bạn thể hiện sự tôn trọng là thận trọng lắng nghe những gì khách hàng nói. Bên cạnh đó bạn cũng phải biết nắm bắt tâm lý của khách hàng để có thể hiểu được suy nghĩ và nhu cầu của họ. Từ đó có thể chọn được sản phẩm phù hợp với họ.Kỹ năng của Sales Consultant

4-Kiên nhẫn: Đôi khi nhân viên tư vấn bán hàng sẽ gặp phải những khách hàng rất khó tính. Trong trường hợp đó, nếu bạn dễ dàng bỏ cuộc, thì bạn sẽ không thể bán được. Do đó, điều rất quan trọng đối với một nhân viên tư vấn bán hàng là phải kiên nhẫn và bình tĩnh trong mọi tình huống.

5-Xây dựng mối quan hệ: Xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng giúp tư vấn bán hàng nâng cao số lượng và chất lượng bán hàng. Trên thực tế, khách hàng luôn có nhiều khả năng mua hàng từ một cố vấn mà họ thích. Do đó, bạn nên nói chuyện với khách hàng của mình về các chủ đề không liên quan đến mua hàng, chia sẻ những chi tiết nhỏ về cuộc sống cá nhân của bạn và ở gần khách hàng để xây dựng mối quan hệ bền chặt với họ. .

6- Kỹ năng tổ chức: Nhân viên tư vấn bán hàng thường phải tiếp xúc với nhiều khách hàng, nhiều giao dịch cùng một lúc. Vì vậy, bạn cần đảm bảo rằng mình luôn theo dõi mọi giao dịch và hỗ trợ mọi khách hàng một cách kịp thời. Tốt nhất bạn nên suy nghĩ cẩn thận về số lượng giao dịch bạn có thể xử lý để không bị choáng ngợp và căng thẳng.

7- Am hiểu công nghệ: Để bắt kịp ngành bán hàng hiện đại, nhân viên tư vấn bán hàng cần bắt kịp công nghệ hiện đại để phục vụ tốt nhất cho công việc bán hàng. Cụ thể, bạn cần có khả năng sử dụng công nghệ được triển khai trong quy trình bán hàng như cơ sở dữ liệu, máy tính bảng để trở thành một tư vấn viên bán hàng giỏi và hấp dẫn trong mắt nhà tuyển dụng.

8-Kỹ năng nghiên cứu: Kiến thức là sức mạnh nên nhân viên tư vấn bán hàng cần phải liên tục nghiên cứu sản phẩm, khách hàng, thị trường để làm tốt công việc tư vấn bán hàng. Ví dụ, trước khi gặp khách hàng, bạn cần dành thời gian nghiên cứu khách hàng đó để hiểu sơ qua nhu cầu của họ và có thể giới thiệu sản phẩm phù hợp cho họ.

Mức lương của Tư vấn bán hàng

Tại Việt Nam, mức lương trung bình của nhân viên tư vấn bán hàng vào khoảng 15,8 triệu đồng/tháng. Mức lương dao động từ 7,8 – 24,4 triệu/tháng.

Mức lương dành cho tư vấn bán hàng có thể rất khác nhau do sự khác biệt về kinh nghiệm, kỹ năng, giới tính và trình độ. Bạn có thể tham khảo mức lương của nhân viên tư vấn bán hàng có kinh nghiệm sau để xem:

+ Dưới 2 năm kinh nghiệm làm việc: Lương khoảng 9,45 triệu/tháng.

+ 2 đến 5 năm: Lương khoảng 12,5 triệu/tháng.

Tham khảo: Shampoo là gì? Sử dụng như thế nào thì hiệu quả

+ 5 đến 10 năm: Lương khoảng 16,7 triệu/tháng.

+ 10-15 tuổi: Lương khoảng 20 triệu/tháng.

Trên 15-20 tuổi: Lương khoảng 21,5 triệu/tháng.

+ Trên 20 năm: lương khoảng 23,1 triệu/tháng.Lương của Sales Consultant >>>> Có thể bạn quan tâm: Consultant là gì? Công việc của một Consultant

Cơ hội nghề nghiệp cho Tư vấn bán hàng

Mức lương hấp dẫn, môi trường làm việc năng động, nhiều thử thách là những yếu tố khiến tư vấn bán hàng trở thành công việc được nhiều bạn trẻ quan tâm. Là một Tư vấn bán hàng, bạn sẽ thường xuyên gặp gỡ nhiều khách hàng khác nhau. Bạn cũng phải tham dự nhiều sự kiện để kết nối với các khách hàng tiềm năng. Những điều này mang đến cho bạn cơ hội mở rộng và phát triển mạng lưới của mình.

Ngoài ra, kinh nghiệm và kỹ năng bạn có được từ việc tư vấn bán hàng sẽ cung cấp cho bạn nền tảng vững chắc để tham gia vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Nó cũng có thể giúp bạn thăng tiến lên các vị trí quản lý cấp cao trong doanh nghiệp.

Bạn có thể tìm các vị trí tư vấn bán hàng thông qua bảng việc làm trực tuyến, mạng xã hội và các kết nối của bạn. Một trong những trang web tuyển dụng cao cấp mà bạn không nên bỏ qua khi tìm việc là hrchannels.com. Tại đây, bạn có thể tìm thấy các công việc tư vấn bán hàng lương cao và nhiều công việc nhân sự cấp cao khác trong nhiều lĩnh vực khác.

Ngoài ra, hrchannels còn hỗ trợ người tìm việc tạo hồ sơ xin việc chuyên nghiệp theo từng ngành. Bằng cách này, bạn có thể ngay lập tức ứng tuyển vào các vị trí phù hợp tại hrchannels.

Trên đây là những thông tin về Sales Consultant mà Uptalent muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu rõ vai trò quan trọng của Sales Consultant trong doanh nghiệp. Đồng thời cũng biết phải tích lũy những kỹ năng nào để trở thành một Sales Consultant giỏi. Chúc các bạn thành công!Dịch vụ headhunter

hrchannels – Headhunters – Dịch vụ tuyển dụng nâng cao

Hotline: 08. 3636. 1080 Email: [email protected] / [email protected] Website: https://hrchannels.com/ Địa chỉ: tòa md complex, 68 nguyễn rủi thạch, nam từ liêm, hà nội , Việt Nam

Nguồn ảnh: Internet

Đang xem: KCS là gì? Mô tả công việc của nhân viên KCS