Cách dùng will

Bạn đang xem: Cách dùng will Tại VietFuture

1. Biểu mẫu

will là động từ khuyết thiếu. Không có -s ở ngôi thứ ba số ít, không dùng do trong câu hỏi phủ định; sau will, chúng ta dùng không có to nguyên thể. Ví dụ:Tàu sẽ đến đúng giờ chứ? (Tàu sẽ đến đúng giờ chứ?)

Xem thêm: Sau will

Viết tắt sẽ, sẽ không. Ví dụ: bạn có nghĩ rằng sẽ sẽ mưa không? (Bạn có nghĩ trời sẽ mưa không?) Trời sẽ không mưa. (Trời sẽ không mưa.)

would được sử dụng theo nhiều nghĩa như thì quá khứ hoặc động từ nguyên thể của will .

2. Trợ động từ thì tương lai

Chúng ta có thể dùng will như một trợ động từ để nói về tương lai. Ví dụ: tôi sẽ vui khi hoàn thành. (Tôi sẽ rất vui khi chuyện này kết thúc.) Tôi sẽ sẽ ngồi dưới ánh mặt trời vào giờ này ngày mai. (Tôi sẽ ngồi dưới ánh mặt trời vào giờ này ngày mai.) Anh ấy sẽ hoàn thành tất cả công việc của mình trước tối nay. (Anh ấy sẽ hoàn thành mọi công việc trước tối nay.)

3. Tất nhiên

will có thể diễn đạt sự chắc chắn hoặc tự tin trong hoàn cảnh hiện tại hoặc tương lai. Ví dụ: Đừng gọi cho họ bây giờ – họ sẽ ăn tối. (Đừng gọi họ ngay bây giờ – có lẽ họ đang ăn tối.) Ai đó đã lên lầu. ~ Đó sẽ là Mary. (Có ai đó đang ở trên lầu. ~ Chắc là Mary.) Ngày mai trờinhiều mây và mưa nhẹ. (Ngày mai trời nhiều mây và có mưa nhẹ.)

Sẽ có + quá khứ phân từ để chỉ quá khứ. Ví dụ: thưa ông, ông gần đây sẽ nhận được một biểu mẫu… Sleep. (Chúng ta không thể đi gặp họ lúc này – họ đang ngủ.)

Đang xem: Những điều cần biết và Cách chọn trang phục đi prom cho nam và nữ

4. Mong muốn và Quyết định

will có thể diễn đạt mong muốn hoặc quyết định của người nói để làm điều gì đó. Ví dụ: ai đó có thể giúp tôi không? ~ Tôi sẽ (Ai đó có thể giúp tôi không? ~ Để tôi.) Chuông cửa reo. ~Tôi sẽ đi. (Chuông cửa reo. ~Để tôi mở.)

will có thể được dùng để diễn đạt ý định, lời hứa hoặc lời đe dọa rõ ràng. Ví dụ: Tôi thực sự sẽ bỏ hút thuốc. (Tôi đang bỏ hút thuốc.) Tôi chắc chắn sẽ trả lại tiền cho bạn vào tuần tới. (Tôi chắc chắn sẽ trả lại cho bạn vào tuần tới.) Tôi sẽgiết cô ấy vì điều đó. (Tôi sẽ giết cô ấy vì điều này.)

Chúng ta có thể sử dụng will not hoặc won’t để diễn đạt sự miễn cưỡng hoặc từ chối. Ví dụ: Cô ấy không mở cửa. (Cô ấy sẽ không mở cửa.) Kiss me. ~Không, tôi sẽ không. (Hôn anh đi.~Không.)

Sẽ không đề cập đến những lần bị từ chối trong quá khứ. Ví dụ: Cô ấy không mở cửa. (Cô ấy không mở cửa.) Xe sẽ không khởi động sáng nay. (Chiếc xe không khởi động sáng nay.)

5. yêu cầu, mệnh lệnh hoặc đề xuất

Chúng ta sử dụng will để nói cho ai đó biết phải làm gì. Ví dụ: bạn vui lòng gửi hóa đơn cho tôi được không? (Bạn có thể gửi hóa đơn cho tôi được không?) Qua đây nhé, sẽ? (Tôi có thể đi lối này được không?) Vâng bạn im lặng đi! (Im lặng!)

sẽgiúp bạn thoải mái và lịch sự hơn. Ví dụ: bạn vui lòng gửi hóa đơn cho tôi được không? (Bạn có thể gửi hóa đơn cho tôi được không?) Come over here, please? (Tôi có thể đi đường này không?)

will you…? có thể được dùng để nói về mong muốn của ai đó. Ví dụ: Bạn sẽ uống gì? (Bạn sẽ uống gì?)

bạn sẽ không…? mô tả một ưu đãi bắt buộc. Ví dụ: Bạn không định uống thêm một ly nữa sao? (Bạn không thể uống thêm chút rượu sao?)

Tham khảo: Thông tin về Cookies

will có thể được sử dụng trong cấu trúc khẳng định để đưa ra mệnh lệnh kiểu quân sự, không mang tính cá nhân. Ví dụ: Tất cả nhân viên sẽ gửi báo cáo tiến độ hàng tuần. (Mỗi nhân viên sẽ gửi báo cáo tiến độ hàng tuần.)

6. Giảm chỉ dẫn và mệnh lệnh

Có thể giảm thiểu bản chất của chỉ thị và mệnh lệnh bằng cách sử dụng will. Ví dụ: Tôi e rằng bạn sẽ cần điền vào biểu mẫu này. (Tôi e rằng bạn sẽ phải điền vào biểu mẫu này.) Tôiphải yêu cầu bạn đợi. (Tôi phải yêu cầu bạn đợi.)

7. Thói quen và tính cách

Chúng ta có thể dùng will để nói về những thói quen và hành vi điển hình. Ví dụ: Cô ấy sẽ ngồi nói chuyện một mình hàng giờ. (Cô ấy thường ngồi một mình hàng giờ.) Khi bạn nhìn vào những đám mây, chúng sẽ thường nhắc bạn về động vật. ) thứ gì đó bị hỏng, bạn đá nó và nó sẽ bắt đầu hoạt động thường xuyên hơn. (Khi một thứ gì đó bị hỏng và bạn đá nó đi, nó thường bắt đầu hoạt động trở lại.)

Câu được nhấn mạnh trong will có thể được dùng để chỉ trích hành động của ai đó. Ví dụ: Cô ấy sẽ yêu nhầm người. (Cô ấy sẽ yêu nhầm người.) Chà, nếu bạn sẽ tiếp tục nói cho mọi người biết bạn nghĩ gì về họ… (Nếu bạn tiếp tục nói cho mọi người biết bạn nghĩ gì về họ, . … .. .)

would cũng được dùng theo cách tương tự để nói về quá khứ.

8. Sẵn sàng và mong muốn

will và want đều được dùng để diễn đạt mong muốn, nhưng có sự khác biệt lớn giữa hai từ này. will chủ yếu được sử dụng theo cách “giữa người với người” để thể hiện mong muốn gây ảnh hưởng đến ai đó bằng mệnh lệnh, yêu cầu, đề nghị hoặc lời hứa, ... muốn chỉ đề cập đến mong muốn của ai đó – không có gì hơn. sẽ hành động, muốn suy nghĩ. So sánh:Liệu bạn có mở cửa sổ không? (lệnh) (Bạn có thể mở cửa sổ không?) Bạn có muốn mở cửa sổ không? (Hỏi điều ước của ai đó) (Bạn có muốn mở cửa sổ không?) – Cô ấy sẽ không nói với bất kỳ ai. (= Cô ấy từ chối..) (Cô ấy sẽ không nói với bất kỳ ai.) Cô ấy không muốn muốn nói với bất kỳ ai. (= Cô ấy không muốn…) (Cô ấy không muốn nói với ai.)

Lưu ý rằng will không được dùng với tân ngữ trực tiếp. Ví dụ: bạn có muốn/bạn có muốn aspirin không? (Bạn có muốn một viên aspirin không?) Không sử dụng: Bạn có muốn một viên aspirin không?

Tham khảo: Of which là gì?