Kính lúp là gì? Bội giác của kính lúp? Độ phóng đại của kính lúp là gì?

Số bội giác của kính lúp cho biết điều gì

Định nghĩa về kính lúp (Wikipedia)

Kính lúp, hay kính lúp, (tiếng Pháp: loupe) là một thấu kính hội tụ thường được dùng để phóng to ảnh. Nó có đường kính thay đổi từ vài cm đến hàng chục cm và thường được bảo vệ bởi một khung và có thể là một tay cầm bổ sung. Nó là kính hiển vi đơn giản nhất.

Từ “kính lúp” bắt nguồn từ từ tiếng Pháp loupe, từ này đặt tên cho loại kính này.

Xem thêm: Số bội giác của kính lúp cho biết điều gì

Kính lúp hoạt động bằng cách tạo ra một ảnh ảo ở sau kính, cùng phía với vật cần phóng đại. Để làm được điều này, thấu kính phải được đặt đủ gần đối tượng sao cho khoảng cách giữa đối tượng và kính nhỏ hơn tiêu cự của thấu kính.

Một số kính có màng bảo vệ có thể gấp lại khi không sử dụng để tránh làm xước kính. Một số kính được chế tạo theo hình thấu kính Fresnel và độ dày được giảm xuống thành thẻ, được gọi là kính lúp.

Kính lúp cầm tay mini 10x đường kính 60mm KL-106

Kính lúp thường được dùng để đọc chữ hoặc quan sát các vật nhỏ, dùng trong một số thí nghiệm khoa học đơn giản ở trường học. Nó cũng như một dấu hiệu cho các thám tử khi họ sử dụng kính lúp để quan sát dấu vết của tội phạm.

Kính lúp cầm tay 2 đèn led cỡ nhỏ

Đang xem: Thủ đô Tokyo Nhật Bản – vị trí địa lý, khí hậu, kinh tế

Khái niệm cơ bản về kính lúp

Kính lúp cho phép ta vượt qua ranh giới của tật cận thị, có thể quan sát một vật phóng to lên gấp nhiều lần (bằng mắt thường, nếu qua ranh giới này thì không thể nhìn rõ được (thử đưa tay lên trước mắt , và kéo nó lại gần Mặt bạn!))

Độ phóng đại của kính lúp là thương số tầm nhìn gần truyền thống là 25 cm chia cho khoảng cách làm việc của kính lúp (tiêu cự của thấu kính). Thấu kính càng gần vật thì độ phóng đại càng cao

Phóng to, thu nhỏ, kính lúp giúp chúng ta vượt qua ranh giới cận thị tối thiểu của mắt và quan sát rõ vật ở độ phóng đại cao. Để nhìn rõ, mắt ta phải đặt rất gần thấu kính

Tham khảo: Bạn có biết thủ đô nước Tây Ban Nha là thành phố nào không?

Trên kính lúp chúng ta thường thấy các loại 27x, 20x, 15x, 10x, 8x, 6x.. và các độ phóng đại khác, hay còn gọi là độ phóng đại của từng thấu kính và tổng các độ phóng đại. Tiếp theo là một số biểu thị đường kính của kính tính bằng milimét. Đôi khi, chúng tôi cũng tìm thấy tên, logo hoặc đặc tính thủy tinh của nhà sản xuất (ví dụ: “achromatic”) hoặc cấu trúc thủy tinh (ví dụ: “bộ ba”, “bộ đôi”) hoặc thành phần thủy tinh (ví dụ: “yếu tố ngũ giác”), quốc gia sản xuất/Khu vực, nơi sản xuất và các thông tin khác, chẳng hạn như mạ vàng cứng. Trong một số trường hợp, chúng ta thấy độ dài tiêu cự của kính “f=3,5 cm” thay vì độ phóng đại.

Độ phóng đại cao giới hạn đường kính của thấu kính (kích thước của thấu kính). Một cách viết khác thường, thường thấy trên Internet là “30 x 21”, không tương ứng với cách viết truyền thống, bởi vì nếu độ phóng đại của kính là 30 lần, thì theo các nguyên tắc vật lý cơ bản, đường kính của thấu kính phải nhỏ hơn 10 mm Tuy nhiên , có lẽ con số 30 đề cập đến các kích thước khác, không phải độ phóng đại!

Đang xem: Thủ đô Tokyo Nhật Bản – vị trí địa lý, khí hậu, kinh tế

Số bội giác của kính lúp là bao nhiêu? Cách tính lãi?

Hệ số nhân là một trong những thông số quan trọng nhất để xác định độ phóng đại. Trong khoa học về kính quang học, hệ số nhân cho người dùng biết mức độ phóng đại mà kính quang học cung cấp. Trong bài viết này, icamera.vn xin chia sẻ cách tính bội số của kính lúp, giúp các bạn dễ dàng xác định được chỉ số quan trọng này!

Bội số của kính lúp (bội số) cho biết ảnh mà mắt người thu được khi đeo kính lớn hơn ảnh mà mắt người thu được khi quan sát trực tiếp vật không đeo kính bao nhiêu lần. độ phóng đại. Mỗi kính lúp có độ phóng đại riêng (ký hiệu là g), được biểu thị bằng các số 2x, 3x, 5x,… ghi ngay trên mép kính.

Với kính lúp, bội số càng lớn thì ảnh mà kính lúp thu được càng lớn

Bộ kính lúp đeo mắt kèm đèn LED NO.9892GJ

Ngoài bội số, kính lúp còn có một thông số rất quan trọng, đó là tiêu cự. Khi bạn sử dụng nó, hình ảnh sẽ lớn hơn khi bạn di chuyển ra xa đối tượng, nhưng bạn sẽ không nhìn thấy hình ảnh phóng to của đối tượng sau một khoảng cách nhất định, bởi vì khi đó bạn đã di chuyển ra khỏi tiêu điểm của đối tượng. Kính. Tức là tiêu cự là khoảng cách từ tâm của thấu kính đến vật, và chỉ có thể sử dụng thấu kính trong khoảng tiêu cự này. Thông thường, người ta cũng sẽ ghi rõ tiêu cự của kính trên gọng kính hoặc bao bì sản phẩm

Nếu bạn chỉ biết bội số của kính mà muốn biết tiêu cự của kính hoặc ngược lại cũng không khó. Có một công thức về bội số và tiêu cự của kính lúp: g=25/f (với g là bội số của kính lúp, f là tiêu cự của kính lúp tính bằng cm). Với công thức đơn giản này, bạn có thể dễ dàng biết được 2 thông số quan trọng của kính lúp trong tương lai: bội số và tiêu cự

Bội số cũng là một thông số quan trọng để người ta đánh giá chất lượng của kính, bội số càng lớn thì độ phóng đại càng lớn, chất lượng kính càng cao, ngược lại bội số càng nhỏ thì độ nhận biết càng thấp. độ phóng đại và chất lượng kém của kính.

Đang xem: Thủ đô Tokyo Nhật Bản – vị trí địa lý, khí hậu, kinh tế

Kính lúp để bàn 5-10X kèm 40 bóng LED siêu sáng MA808

Tôi nên sử dụng kính lúp nào?

– Kính lúp 2x: Dùng để đọc, dạy trực quan, may vá, làm móng tay, móng chân và đôi khi dùng làm kính lúp kỹ thuật nếu bạn có giá đỡ…

Kính lúp 2 cầm tay 2 đèn Led cỡ to

– Kính lúp 3 đến 4x: Dùng cho kỹ thuật, soi bảng điện tử, sửa chữa các chi tiết nhỏ theo thời gian.

– Kính lúp 5x, 6x đến 10x: Soi mẫu vật có thể nhận biết bằng mắt thường, ví dụ: soi sơ bộ mẫu vải, mẫu vải, trang sức, đá quý, soi lỗi những chi tiết quá nhỏ…

– Kính lúp 10 lần: Hạn chế sử dụng do hạn chế về quang học và thiết kế.

Kính lúp cầm tay 2 đèn led zoom 2.5x , 5x và 16x ML-301

– Nếu cần độ phóng đại lớn hơn 10 lần và nhỏ hơn 50 lần: nên sử dụng kính hiển vi soi nổi

– Nếu cần độ phóng đại từ 50 lần trở lên: Nên sử dụng nhiều loại kính hiển vi khác nhau, từ thông thường đến đặc biệt, tùy theo mục đích sử dụng cụ thể mà chọn loại kính hiển vi phù hợp với nhu cầu.

Đang xem: Màu nâu mặc với màu gì? Hướng dẫn phối đồ màu nâu cho chàng