So sánh các loại bảo hiểm sức khỏe đầy đủ, chi tiết nhất 

so sanh bao hiem suc khoe

Với sự phát triển của kinh tế, nhu cầu sử dụng bảo hiểm sức khỏe của người tiêu dùng cũng ngày càng tăng. Do đó, nhiều công ty bảo hiểm ra đời với nhiều loại sản phẩm khác nhau. Tuy nhiên, điều này lại khiến khách hàng gặp nhiều khó khăn khi lựa chọn các loại sản phẩm. Trong bài viết này, hãy cùng giải pháp bảo hiểm so sánh các loại bảo hiểm sức khỏe với nhau để có cái nhìn tổng quan nhất.

so sanh bao hiem suc khoe

I. Các loại bảo hiểm sức khỏe phổ biến hiện nay

1. Bảo hiểm tai nạn con người

Đây là hình thức bảo hiểm cho các trường hợp rủi ro do tai nạn mà không lường trước được khiến người được bảo hiểm bị tử vong, thương tật bộ phận cơ thể…Lúc này, công ty bảo hiểm sẽ chi trả các chi phí y tế, thuốc men, phẫu thuật, nằm viện, thuê xe cấp cứu…Mức tiền chi trả sẽ được theo chi phí thực tế hoặc tỷ lệ quy định trên mệnh giá số tiền bảo hiểm của từng loại sản phẩm cụ thể. 

2. Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế sẽ bồi thường các tổn thất do tai nạn hoặc bệnh tật gây ra. Đặc trưng của loại hình bảo hiểm này là mức độ chi trả thường ở tiêu chuẩn cơ bản. 

Bảo hiểm y tế gồm 2 loại sản phẩm sau:

so sanh bao hiem suc khoe

  • Bảo hiểm y tế nhà nước: Loại bảo hiểm này là do nhà nước phát hành nhằm đảm bảo chính sách an sinh xã hội. Bảo hiểm này gồm 2 loại là bảo hiểm tự nguyện và bảo hiểm bắt buộc. Loại sản phẩm này chỉ bảo hiểm các loại rủi ro xảy ra hoặc khám chữa bệnh ở phạm vi trong nước. 
  • Bảo hiểm y tế thương mại: Đây là bảo hiểm do các công ty phi nhân thọ phát hành với tính chất kinh doanh. Do đó, phạm vi bảo hiểm của loại sản phẩm này cũng rất rộng và thường là xuyên quốc gia. 

3. Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe

Khi sử dụng dịch vụ bảo hiểm chăm sóc sức khỏe, người được bảo hiểm sẽ được hưởng nhiều dịch vụ chăm sóc y tế tốt nhất với nhiều quyền lợi vượt trội như:\ không phân biệt đúng hay trái tuyến, bệnh viện công hay tư, trong hay ngoài nước, bảo hiểm chi trả theo mức chi phí thực tế…

Bên cạnh đó, loại bảo hiểm này sẽ bồi thường toàn bộ các rủi ro về tai nạn và bệnh tật ở tiêu chuẩn quyền lợi từ cơ bản đến cao cấp theo từng loại sản phẩm. Một số gói sản phẩm phổ biến như bảo hiểm thai sản, bảo hiểm sức khỏe trẻ em, bảo hiểm sức khỏe người già và bảo hiểm sức khỏe gia đình toàn diện…

II. So sánh bảo hiểm sức khỏe với bảo hiểm y tế

Tiêu chí so sánh Bảo hiểm y tế Bảo hiểm sức khỏe
Tính bắt buộc Bắt buộc Tự nguyện
Chế độ bảo hiểm  Có 5 chế độ bảo hiểm, gồm: ốm đau, thai sản, hưu trí, tai nạn lao động và tử vong. Đa dạng hơn, tùy theo từng hợp đồng bảo hiểm riêng biệt.
Nguyên tắc hoạt động Hoạt động vì xã hội, vì cộng đồng, không vì mục tiêu lợi nhuận. BHYT mang tính chất nhà nước và được áp dụng theo luật BHYT Việt Nam. Hoạt động vì lợi nhuận. Bảo hiểm sức khỏe mang tính chất kinh doanh và được áp dụng theo luật kinh doanh bảo hiểm Việt Nam.
Phạm vi áp dụng Trong lãnh thổ Việt Nam. Tại Việt Nam và nước ngoài theo hợp đồng bảo hiểm quy định.
Mức đóng phí Quy định theo mức thu nhập và lương. Tùy thuộc nhu cầu và khả năng tài chính của người tham gia.
Mức được hưởng Thực hiện theo quy định chung của luật BHYT Việt Nam. Không được phép lựa chọn mức phí đóng và mức được hưởng tương ứng. Theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm, tương ứng với mức phí đã tham gia.
Lựa chọn cơ sở y tế Không có nhiều sự lựa chọn do phải chọn cơ sở y tế đúng tuyến. Có nhiều sự lựa chọn. Bạn có thể chọn cơ sở y tế tư nhân, quốc tế hoặc ra nước ngoài điều trị.
Chi phí thanh toán Từ 40 – 70% chi phí theo mức lương cơ bản của vùng. Chi trả 100%. Trường hợp nếu điều trị ở nước ngoài cũng được hỗ trợ chi phí cấp cứu.
Hạn mức bồi thường Tối đa 45 tháng lương. Mức bồi thường không giới hạn, căn cứ vào hợp đồng bảo hiểm.
Quyền lợi đặc biệt Không có. Được chăm sóc tại gia và hỗ trợ chi phí vận chuyển phát sinh.

III. Nên mua bảo hiểm sức khỏe hay bảo hiểm y tế thì tốt hơn?

so sanh bao hiem suc khoeThông qua các tiêu chí so sánh giữa bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe trên, ta có thể thấy: Bảo hiểm y tế không hỗ trợ các chương trình, hạng mục tự nguyện như thuốc men ngoài danh mục bảo hiểm chi trả, điều trị công nghệ cao…Ngoài ra, bảo hiểm sức khỏe cũng có nhiều gói sản phẩm hơn, đáp ứng mọi nhu cầu thăm khám chữa bệnh của khách hàng. 

Do đó, tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân và khả năng tài chính thì mỗi người sẽ có những lựa chọn riêng về việc ưu tiên sử dụng bảo hiểm y tế hay sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng bảo hiểm sức khỏe thì bạn tìm hiểu và lựa chọn những gói sản phẩm được nhiều người tin tưởng lựa chọn như bảo hiểm sức khỏe của Bảo Việt An Gia,bảo việt intercare, Liberty Healthcare hay VBI care…

Bài viết trên đây là toàn bộ các thông tin về bảo hiểm sức khỏe và bảng so sánh bảo hiểm sức khỏe với bảo hiểm y tế. Giải pháp Bảo hiểm mong rằng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hai loại bảo hiểm này để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần hỗ trợ, vui lòng liên hệ đến chúng tôi theo số hotline 0904 227 081 hoặc email [email protected].