Xây Dựng Tác Phong Chuyên Nghiệp Tại Nơi Làm Việc

Có lẽ bạn đã nhiều lần nghe nói rằng mọi người đánh giá cao tính chuyên nghiệp, đặc biệt là khi làm việc với họ. Trên thực tế, bạn sẽ luôn thích làm việc với người có những phẩm chất sau: kỷ luật tự giác; tinh thần hỗ trợ; giao tiếp chuẩn mực;  …

Đây đều là những phẩm chất quý giá của một người chuyên nghiệp.

Xem thêm: Tác phong chuyên nghiệp

Vậy làm thế nào để tạo cho mình một phong cách chuyên nghiệp, phù hợp với bản thân? Hãy ghi nhớ những hướng dẫn sau đây để làm kim chỉ nam cho phong cách làm việc chuyên nghiệp của bạn.

Contents

Phong cách chuyên nghiệp của bạn là gì?

Phong cách không chỉ là cử chỉ, điệu bộ mà là cách bạn cư xử, hành động khi làm việc, cộng tác hay giao tiếp với những người xung quanh.

Trong môi trường công sở, tác phong được coi là cách làm việc, thái độ, biểu hiện lao động và cách giao tiếp của mỗi người.

Mỗi công ty sẽ có những quy tắc và nghi thức làm việc khác nhau. Tùy thuộc vào môi trường làm việc, các quy định này sẽ được đưa ra dưới dạng các tiêu chuẩn tự trị, áp dụng trên toàn hệ sinh thái của doanh nghiệp. Ví dụ:

 • Làm việc đúng giờ, tăng ca hàng tháng
 • Tuân thủ đạo đức nghề nghiệp
 • Mặc đồng phục hoặc quần áo màu
 • Đánh giá cởi mở và trung thực
 • Tôn trọng và hòa thuận
 • Tại sao phải chuyên nghiệp?

  Duy trì phong thái chuyên nghiệp sẽ khiến bạn được đánh giá cao hơn không chỉ trong môi trường làm việc với đồng nghiệp mà còn trong cuộc sống thực. Tất nhiên, không ai thích làm việc với những người không chuyên nghiệp và không đáng tin cậy.

  Có người sẽ thắc mắc, chỉ cần tôi hoàn thành mục tiêu công việc thì sẽ chẳng ai quan tâm đến ngoại hình của tôi.

  Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp! Trong một môi trường hợp tác, mọi người đều muốn giá trị ngoài kết quả. Đó là thái độ, tác phong đúng mực, chuyên nghiệp trong công việc.

  Vì vậy, duy trì phong thái chuyên nghiệp có thể nâng cao uy tín của bạn; thu hút sự ủng hộ của đồng nghiệp; đối tác. Làm cho công việc của bạn hiệu quả hơn và có nhiều cơ hội thăng tiến hơn.

  Ngoài ra, phong cách làm việc chuyên nghiệp chính là chìa khóa dẫn đến thành công. Nó đại diện cho bộ mặt và văn hóa của tổ chức/doanh nghiệp, nó cũng cần thiết để các cá nhân phát triển bản thân và cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

  Cách tạo phong cách làm việc chuyên nghiệp

  Hành vi chuyên nghiệp trong mạng xã hội

  Trong thời đại của Internet và phương tiện truyền thông, người tìm việc và các công ty có thể dễ dàng kết nối với nhau thông qua các trang web tuyển dụng, phổ biến nhất là Linkedin.

  Để tìm kiếm ứng viên, nhà tuyển dụng không chỉ dựa vào hồ sơ, sơ yếu lý lịch mà còn đánh giá hiệu quả công việc của bạn trên mạng xã hội.

  Bạn chắc chắn không muốn nhận điểm trừ cực lớn cho một bức ảnh hay dòng trạng thái ngớ ngẩn từ thời “trẻ trâu” đúng không? Hãy ẩn những bức ảnh khiếm nhã, thay thế bằng những bức ảnh chuyên nghiệp, đăng những bài viết liên quan đến lĩnh vực công việc của bạn và đừng ngần ngại bày tỏ ý kiến, quan điểm của mình để thể hiện mình là một người chuyên nghiệp và có chính kiến.

  Đọc thêm: Cách xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội

  Chuyên nghiệp thông qua các kỹ năng chuyên nghiệp

  Người chuyên nghiệp là người luôn phải có kỹ năng chuyên nghiệp. Bằng cấp thôi chưa đủ, bạn còn phải có nền tảng kiến ​​thức vững chắc. Những người thành công nhất không phải lúc nào cũng có bằng cấp cao nhất. Thành công của họ nằm ở kinh nghiệm, sự hiểu biết và tầm nhìn.

  Thế giới đang thay đổi nhanh chóng, và để không bị bỏ lại phía sau, bạn luôn cần trau dồi kiến ​​thức của mình. Hãy cập nhật những thông tin, kiến ​​thức mới nhất của thời đại để trở nên linh hoạt và chuyên nghiệp hơn.

  Sự chuyên nghiệp đến từ thái độ

  Bạn có biết rằng các nhà tuyển dụng luôn ưu tiên những người thể hiện thái độ tốt trong các cuộc phỏng vấn? Năng lực chuyên môn thì có thể học được, nhưng thái độ sẽ chứng tỏ bạn nghiêm túc với công việc như thế nào.

  Hãy thể hiện thái độ tích cực, từ những điều nhỏ nhặt như đúng giờ và đặt câu hỏi cho đến việc thể hiện trách nhiệm, tạo niềm tin và định hướng nghề nghiệp rõ ràng. Thái độ là tất cả, bạn là ai và bạn có thể đi bao xa trong sự nghiệp của mình.

  Mặc đi làm cho lịch sự và chuyên nghiệp

  Khi bạn gặp hai người có phong cách rất khác nhau, bạn có ăn mặc đẹp không; lịch sự có luôn khiến bạn cảm thấy đáng tin cậy hơn không? Rõ ràng, trang phục chuyên nghiệp ảnh hưởng rất lớn đến cách một người cảm nhận về người kia.

  Tham khảo: Khám phá tuổi Canh Thân 1980 mệnh gì, hợp tuổi nào?

  Vì vậy, cho dù quy định về trang phục của công ty là tiêu chuẩn công sở hay giản dị; Có vết bẩn nào còn sót lại không…

  Ấn tượng đầu tiên luôn quan trọng; vì vậy hãy đảm bảo bạn ăn mặc sao cho ghi điểm trong các cuộc họp và công việc hàng ngày.

  Đọc thêm: “6 không” trong trang phục công sở bạn nên tuân theo

  Đúng giờ trong mọi trường hợp

  Trong các cuộc họp với đối tác hoặc nội bộ; việc đến đúng giờ sẽ gửi thông điệp rằng bạn tôn trọng những người tham dự cuộc họp. Thời gian không thể lấy lại được nên dù bạn đến muộn 1 phút cũng khó có thể chấp nhận được.

  Để đảm bảo bạn luôn đến đúng giờ trong các cuộc họp hoặc cuộc hẹn, hãy quản lý thời gian của bạn thật tốt. Chuẩn bị những gì cần giao tiếp và trình bày trước vài ngày; và kiểm tra kỹ vào đêm trước cuộc hẹn của bạn. Ngủ đủ giấc để dậy sớm và về đúng giờ.

  Bạn cũng có thể học tiếng Nhật bằng cách đến trước mỗi cuộc họp 10 phút. Lên lịch trước 10 phút so với thời gian thực tế và tuân thủ lịch trình đó để bạn không bao giờ bị trễ.

  Đọc thêm: 11 mẹo quản lý thời gian hiệu quả

  Giao tiếp chân thành một cách chuyên nghiệp

  Sự chân thành và thẳng thắn luôn được đánh giá cao trong giao tiếp. Bất chấp những tình huống khó xử đôi khi bạn có thể gặp phải, đừng bao giờ quên quy tắc đơn giản này: Nếu bạn không thể nói điều gì đó trực tiếp với người bạn cần nghe; đừng bao giờ nói như vậy với bất kỳ ai.

  Ngoài ra, hãy chú ý đến từ ngữ của bạn. Luôn sử dụng ngôn ngữ tích cực và lịch sự – ngay cả khi nhắn tin hoặc gửi email. Điều này sẽ giúp người nhận tin nhắn biết rằng bạn quan tâm đến cảm xúc của họ và cảm thấy thoải mái ngay cả khi bị từ chối.

  Đọc thêm: Cách giao tiếp hiệu quả tại nơi làm việc

  Tử tế với người khác

  Không chỉ trong giao tiếp mà còn trong hành động. Đối xử tử tế với người khác và đồng nghiệp không chỉ là một cách làm việc chuyên nghiệp. Đó cũng là phẩm chất cần có của một người tử tế, tử tế trong xã hội.

  Khi bạn từ bỏ lòng tự trọng của mình. Bạn nhận được những phần thưởng to lớn và tích cực trong công việc cũng như trong cuộc sống.

  Quan tâm đến từng chi tiết của đồng nghiệp xung quanh, lịch sự giúp đỡ khi cần, hay đôi khi một hành động tích cực nhỏ của bạn cũng có thể mang lại niềm vui và sự thoải mái cho người bạn đời của mình. phương pháp.

  Lòng tốt không nhất thiết phải màu mè. Nó có thể đơn giản như đợi ai đó ra mở cửa, ngồi xổm trong thang máy để không chiếm quá nhiều diện tích, nói lời chào với đồng nghiệp hoặc giúp một kế toán đang mang thai cúi xuống nhặt một món đồ bị rơi, v.v… Những điều nhỏ nhặt, chân thành cũng đủ ghi điểm với những người xung quanh.

  Năng động và ham học hỏi

  Mọi người trong công ty đều có điểm mạnh của mình. Họ có những kinh nghiệm khác nhau và nhiều trải nghiệm phong phú.

  Đừng ngần ngại nhờ những người xung quanh giúp đỡ hoặc xin lời khuyên và ý kiến. Không phải bạn cần sự giúp đỡ vì bạn “yếu ớt”, mà ở đây bạn đặt niềm tin vào người khác, thể hiện tư duy cầu tiến, luôn muốn đổi mới và phát triển bản thân.

  Sự cầu tiến, ham học hỏi sẽ giúp bạn tạo kết nối, truyền năng lượng tích cực và mở rộng tâm trí của bạn. Đây là tác phong mà một nhân viên chuyên nghiệp nên có trong công việc.

  Đứng dậy khi vấp ngã

  Mọi người đều mắc sai lầm, điều quan trọng là cách bạn phục hồi và vượt qua chúng.

  Đây cũng là yếu tố cần phải có để xây dựng tác phong làm việc chuyên nghiệp cho bản thân – luôn duy trì tinh thần học hỏi và dám nghĩ dám làm, “thành công chỉ có được sau những lần vấp ngã”.

  Cố gắng làm đúng mọi thứ. Ngay cả khi xảy ra những sự cố, hỏng hóc không mong muốn, hãy tìm cách giải quyết để không ảnh hưởng đến chất lượng công việc của từng cá nhân, tập thể và thậm chí là toàn bộ công ty.

  Đang xem: Acid acetic băng là gì? Acid này có gì khác so với Acid acetic

  Đừng để những tiêu cực không đáng có “can thiệp” vào thành công của chính bạn và những người mà bạn không có quan hệ.

  Đọc thêm: Những sai lầm trong công việc: Cách khắc phục để được đánh giá cao?

  Tích cực xây dựng và đóng góp ý kiến ​​một cách chuyên nghiệp

  Với tinh thần không ngừng học hỏi từ những người xung quanh, là một người có tác phong làm việc chuyên nghiệp, bạn cũng cần học cách đưa ra những ý kiến, quan điểm cần thiết và phù hợp.

  Để phát triển thành công, các thành viên trong nhóm và công ty phải nhiệt tình cộng tác, đóng góp và tích cực xây dựng dựa trên các mục tiêu lớn.

  Đừng ngại bày tỏ quan điểm và ý kiến ​​cá nhân của bạn về các vấn đề công việc. Sếp và đồng nghiệp của bạn sẽ đánh giá cao những đóng góp tích cực của bạn.

  Thận trọng

  Luôn duy trì tác phong làm việc chuyên nghiệp, ghi chép cẩn thận để đảm bảo không bỏ sót công việc

  Bạn có thể sử dụng các công cụ phụ trợ như phần mềm quản lý thời gian và phần mềm ghi chú trên điện thoại di động của mình; hoặc viết ra những việc ưu tiên cần làm trên giấy ghi chú. Làm mọi việc tỉ mỉ chứng tỏ bạn là người có năng lực làm việc xuất chúng.

  Đọc thêm:11 Cách Quản lý Thời gian Hiệu quả – Cách Học Kỹ năng Sử dụng Thời gian

  Đặt giới hạn cho bản thân về phần thưởng và hình phạt

  Bên cạnh việc tuân thủ kỷ luật chung của công ty, bạn cần có những nguyên tắc riêng để hình thành tác phong làm việc chuyên nghiệp.

  Cụ thể, nếu bạn làm tốt, hãy tự thưởng cho mình phần thưởng xứng đáng. Nếu bạn vô tình phạm sai lầm và không tuân thủ các nguyên tắc của bản thân, hãy tự “trừng phạt” bản thân và hình thành thói quen cư xử đúng đắn.

  Cứ “phạt” thôi, nhưng đừng tạo áp lực cho bản thân! Suy nghĩ đơn giản là: hoàn thành tốt công việc hôm nay, và tự thưởng cho mình một cốc trà sữa sau khi tan sở. Nếu mắc sai lầm trong công việc, hãy “phạt” mình 2 tiếng bằng cách đọc thêm sách, tài liệu thay vì nghỉ giải lao, xem phim,…

  Không ngồi lê đôi mách, tránh xa cảnh công sở

  Một trong những vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến cách ứng xử trong môi trường làm việc là sự chia rẽ đoàn kết do tung tin đồn thất thiệt.

  Đáng lẽ, nếu trực tiếp hay gián tiếp tham gia vào những “cảnh công sở” này, bạn sẽ sớm bị “trừ điểm”.

  Vì vậy, hãy luôn tỉnh táo và tỏ ra chuyên nghiệp nhất có thể. Đừng vội phán xét người khác bằng những câu chuyện tiêu cực không có thật!

  Đọc thêm: Những điều không nên “buôn chuyện” nơi công sở

  Tuân thủ các quy tắc của công ty

  Rèn luyện tác phong làm việc chuyên nghiệp trong môi trường làm việc không cần quá rắc rối, phức tạp. Điều gần gũi và thiết thực nhất mà bạn cần làm là tuân theo nội quy của công ty.

  Các nhà lãnh đạo đã cẩn thận biên soạn nội quy nơi làm việc để định vị hình ảnh và văn hóa công ty một cách chuyên nghiệp nhất.

  Bạn chỉ cần tuân theo nó, làm tốt và không vi phạm các quy tắc. Nếu có sai sót tự kiểm tra và sửa chữa. Điều này là quá đủ để duy trì phong thái tốt và chuyên nghiệp khi tôi làm việc tại văn phòng!

  Thấy vậy cũng không khó để tạo cho mình một phong cách chuyên nghiệp phải không nào? glints mong bạn duy trì sự chuyên nghiệp không chỉ trong công việc mà còn trong cuộc sống hàng ngày.

  bài đăng được đóng góp bởi tania le

  Tác giả

  Tham khảo: Mách bạn họ tên tiếng Thái Lan đẹp