Giải đáp: Tập Yoga có thể tăng được chiều cao không?


Notice: Undefined offset: 3 in /home/lifebetw/vietfuture.edu.vn/wp-content/plugins/vncrawl/run.php on line 111

Yoga là bộ môn thể dục mang lại rất nhiều lợi ích cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần cho người tập. Là bộ môn khuyến khích người tập lắng nghe nhu cầu của cơ thể, thư giãn trí lực, Yoga là liệu pháp cải thiện cuộc sống hiệu quả. Liệu tập yoga có tăng chiều cao không? Hãy cùng Thể thao Nam Việt chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Contents

I. Tập Yoga có thể giúp tăng chiều cao hay không?

tap yoga tang chieu cao khong

Hầu hết chúng ta khi bước qua tuổi 20 đều đã đạt đến ngưỡng trưởng thành của cơ thể. Đó cũng chính là lý do tại sao sau độ tuổi này nếu muốn tăng chiều cao là điều rất khó.

Chiều cao của một người phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố từ gen di truyền, chế độ dinh dưỡng, chế độ luyện tập thời kỳ dậy thì… Nếu qua độ tuổi “cứng” của xương khớp thì việc tăng chiều cao tự nhiên là điều hiếm hoi.

Rất nhiều người tìm đến bộ môn Yoga với mong mỏi có thể cải thiện được độ dài của xương, tăng chiều cao bằng những động tác co, giãn, kéo căng đặc thù của Yoga. Thế nhưng chuyên gia cho biết, việc tập Yoga không có tác động đến sự phát triển của xương, đặc biệt là sau độ tuổi 20. 

Thế nhưng không có nghĩa là chúng ta không tập Yoga nữa. Việc tập Yoga mang lại rất nhiều những tác động tốt đến cơ thể và đặc biệt là còn cải thiện được sức khỏe tâm lý.

II. Tập Yoga mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

tap yoga tang chieu cao khong

Những lợi ích mà Yoga mang lại cho sức khỏe của con người là rất nhiều tùy theo cơ địa và cách tập của mỗi người. Những lợi ích chung mà hầu như ai cũng cảm nhận được sau khi tập Yoga thường xuyên có thể kể đến như:

1. Cải thiện tư thế tốt hơn

Dù có rất ít tác động đến độ dài của xương nhưng tập Yoga khiến cho độ linh hoạt, dẻo dai của xương khớp, cơ bắp tăng lên đáng kể. Các động tác của Yoga giúp chúng ta có tư thế chuẩn hơn, tránh gù lưng, cong chân,.. tạo cho ta có cảm giác cao hơn. Về lâu dài thì đây là lợi ích tốt nhất và quan trọng nhất mà Yoga mang lại.

2. Nâng cao nhận thức về hơi và nhịp thở

Bước vào thế giới Yoga, người tập sẽ làm quen với sự tập trung tuyệt đối bằng cách tĩnh lặng và điều hòa nhịp thở. Nhịp thở chuẩn chỉ sẽ cải thiện sức khỏe hô hấp, các năng lượng được truyền đều đặn trong cơ thể cho người tập có cảm giác nhiều sức sống hơn.

3. Ngăn ngừa thoái hóa cơ và lão hóa xương cốt

Tập Yoga thường xuyên trong thời gian dài là điều tốt đến sức khỏe thể chất, bằng các động tác đặc thù của Yoga, các cơ bắp được hoạt động liên tục, tái tạo thường xuyên. Hệ thống xương khớp, cột sống cũng được tác động liên tục để tránh khô khớp, cứng xương lúc về già.

4. Một liệu pháp “chữa lành” tinh thần

Với những động tác có biên động nhẹ, sự tĩnh lặng và nhịp thở điều hòa trong mỗi buổi Yoga, tinh thần người tập sẽ có cơ hội được thư giãn. Tạm quên đi những trục trặc trong cuộc sống và tìm về chính mình cũng là cách tái tạo tinh thần trong xã hội nhiều áp lực ngày nay.

Ngoài những lợi ích chung cho hầu hết mọi người thì Yoga còn cải thiện được một số các vấn đề sức khỏe khác như:

 • Các triệu chứng của phụ nữ tiền mãn kinh
 • Tình trạng thừa cân béo phì
 • Một số tình trạng sức khỏe mãn tính 
 • Giảm dần thói quen hút thuốc

III. Các động tác giúp cải thiện tư thế trong bộ môn Yoga

tap yoga tang chieu cao khong

Một trong những lợi ích mà nhiều người quan tâm nhất khi tập Yoga vẫn là việc cải thiện tư thế đứng, ngồi, nằm của cơ thể, giúp thoát dáng và có cảm giác cao hơn. Hầu hết các động tác Yoga đều mang lại hiệu quả này.

Dưới đây là tổng hợp những động tác Yoga hiệu quả nhất để cải thiện tư thế mà ai cũng có thể thực hiện

 • Uốn cong người về phía trước
 • Tư thế bào thai
 • Động tác con mèo
 • Động tác plank cao
 • Tạo hình tư thế rắn hổ mang
 • Động tác ép chim bồ câu
 • Tư thế trăng lưỡi liềm
 • Tư thế ngồi vặn mình
 • Động tác superman thăng bằng

IV. Làm gì để ngăn ngừa nguy cơ mất chiều cao khi bạn già đi?

Khi lão hóa và càng lên cao tuổi, chất lượng xương khớp giảm sút và sự thoái hóa của cột sống là nguyên do khiến bạn trông như lùn đi khi về già. Có rất nhiều biện pháp giúp duy trì dáng vóc ngay cả khi lớn tuổi và dưới đây là lời khuyên từ chuyên gia mà ai cũng có thể thực hiện:

1. Chăm chỉ tập thể dục, thể thao hoặc các động tác rèn luyện linh hoạt

Cách tốt nhất để xương khớp chậm lão hóa chính là được liên tục hoạt động và tái tạo. Ngay khi còn trẻ chúng ta nên chăm chỉ rèn luyện thể chất và tập những động tác mang tính rèn luyện hơn là đối kháng để cải thiện tình trạng sức khỏe.

2. Chú ý và duy trì tư thế tốt

Luôn tạo tư thế thẳng lưng, thẳng chân để tránh những hệ quả xấu đến dáng vóc khi về già như còng, gù, xiêu vẹo,…

3. Xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh phù hợp với cơ thể

Ăn uống là việc diễn ra hàng ngày để cung cấp năng lượng nhưng chế độ ăn thế nào cho đúng thì không phải ai cũng biết. Chúng ta nên ăn đầy đủ các nhóm thực phẩm để bổ sung đủ dưỡng chất, không loại trừ một nhóm thực phẩm nào quá lâu. Ngay cả khi bạn đang muốn giảm cân thì cũng không nên cắt hoàn toàn tinh bột hay chất béo để tránh tình trạng thiếu chất.

Tập Yoga hiện là bộ môn xu hướng và dễ tiếp cận nhất ngày nat, đặc biệt là với thế hệ trẻ ít vận động và có nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần. Yoga không trực tiếp có các tác dụng lớn lên chiều dài cơ thể hay chiều dài xương chi, tuy nhiên nếu tập ở độ tuổi sớm sẽ là một cách tốt nhất để có một cơ thể dẻo dai, cân đối và bền vững sau này. 

Nếu bạn đã và đang nhập môn Yoga nhưng chưa biết trang bị dụng cụ tập yoga gì để tập luyện hiệu quả nhất, Nam Việt Sport xin mời Quý khách hàng liên hệ đến website: thethaonamviet.vn hoặc hotline: 0914 225 798 – 0934 966 860 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.