Tháng 7 âm lịch, tháng cô hồn: Thực hư những điều kiêng kỵ

Tháng 7 âm là tháng gì

Hôm nay 29.7 (tức mùng 1 âm lịch) – ngày “tát ma” trong tín ngưỡng dân gian vào ngày mùng 1 đầu tháng. Người Việt cổ tin rằng, rằm tháng 7 âm lịch là ngày xá tội vong nhân, ngày Diêm Vương mở cửa thần. Những danh tiếng này đến từ đâu?

Nguồn gốc của tháng Cô hồn

Một tiến sĩ văn hóa học đến từ TP.HCM chia sẻ với các bạn trẻ rằng, người Việt xưa quan niệm con người gồm hai phần hồn và xác. Con người chết đi nhưng linh hồn vẫn tồn tại, người làm việc thiện tích đức thì được tái sinh sang kiếp khác, còn người sống nhiều nghiệp ác thì bị đày xuống địa ngục làm ngạ quỷ và chịu muôn vàn khổ đau. tra tấn. tra tấn.

Xem thêm: Tháng 7 âm là tháng gì

Người nhà chuẩn bị cúng cô hồn vào ngày rằm tháng bảy

Tham khảo: &quotĐá Cầu&quot trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

l.h.h

Người ta cho rằng, ngày rằm tháng 7 còn được gọi là ngày rằm tháng bảy. Tuy nhiên, nguồn gốc của Lễ hội ma có liên quan đến văn hóa Đạo giáo Trung Quốc. Trong dân gian, người Việt Nam gọi đây là dịp “xá tội vong nhân” hay “xá tội vong nhân”.

Chuyện được lưu truyền cho đến ngày nay là vào ngày mồng 2 tháng 7 âm lịch, Diêm Vương mở cửa yêu phủ cho yêu ma đi lại tự do, thường là quay về tìm người thân. và bạn bè để được giúp đỡ. Giúp thoát ra ngoài càng nhanh càng tốt. Sau nửa đêm ngày 14 tháng 7 âm lịch, ma quỷ phải trở lại địa ngục.

Cho đến nay, người Việt thường cúng thần linh vào các ngày mồng 2, 15, 16 tháng 7 âm lịch, có nơi cúng sớm hơn hoặc muộn hơn nhưng đều cúng vào ban đêm.

Theo người này, dân gian cho rằng vào tháng 7 âm lịch, âm khí dưới lòng đất bốc lên mạnh, suy ra đó là hồn của người chết. Vì vậy, người ta tin rằng tháng 7 là ngày địa ngục, nơi các linh hồn sẽ siêu thoát.

Đang xem: Pop-up Store là gì? Pop-up Store tại Việt Nam

Rằm tháng Bảy hay còn gọi là ngày xá tội vong nhân

Tham khảo: &quotĐá Cầu&quot trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

l.h.h

Hoàng Triệu Hải, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Vật lý Đông Dương, giải thích dưới góc độ nghiên cứu lý luận, tháng 7 âm lịch không liên quan gì đến người chết, ma quỷ và nhân gian.

Theo ông Hải, tháng 7 âm lịch là tháng thứ chín, tính từ tháng Giêng (người Việt xưa tính năm vào tháng 11 âm lịch). Vì vậy, theo luân hồi của chín kiếp, tháng bảy là định mệnh để nhập Hedu Zhonggong, tương ứng với cấp độ thứ 10 của thiên thể bảo vật nước.

“Tháng này có âm thủy trong bình tiên và quý nhân phụ trách trung cung nên theo người Việt, tháng này rất vượng. Thiên can là hình ảnh diễn tả quy luật tương tác từ ngoài vào trong”. Bất cứ ai cũng có thể dễ dàng nhận thấy, tháng này có thời tiết thịnh hành như mưa, gió, lũ lụt… khiến không khí ẩm ướt”, ông nói. Phân tích của Huang Zhaohai.

Vì vậy, dân gian quan niệm rằng dưới góc độ của thần linh, ma quỷ, đây là tháng cô hồn lênh đênh trên biển. Nhưng cũng xuất phát từ tính nhân văn của người Việt xưa, biến ngày rằm – ngày cao điểm của ngày Âm – thành tết – tỏ lòng thành kính với tổ tiên và những người đã khuất.

Nguồn gốc của điều cấm kỵ

Cho đến ngày nay, trong nhân dân vẫn lưu truyền 18 điều kiêng kỵ và 13 điều phải làm trong “Tháng cô hồn”. Có rất nhiều truyền thuyết liên quan đến sự hy sinh. Một trong những đoạn kinh điển là chuyện Kiến Liên cứu mẹ thoát khỏi ngạ quỷ, ngày này thường được gọi là ngày báo hiếu; hay Ananda phải cúng dường ngạ quỷ miệng lửa (miệng lửa) để khỏi bị đọa vào ngạ quỷ. mạng sống.

Người ta cúng Rằm tháng Bảy tại nhà

Tham khảo: &quotĐá Cầu&quot trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

l.h.h

Ngoài ra, trong dân gian còn có một cách giải thích khác, đó là ngày rằm tháng 7 âm lịch là ngày Diêm Vương mở cửa yêu quái, phóng sinh các loài vật. Vì vậy, các thành viên trong gia đình mua đồ lễ và giấy viết thư để thờ vong linh của những người thân yêu và tổ tiên. Nhưng ngày nay, nhiều gia đình không còn duy trì tập tục đốt vàng mã.

Người Việt quan niệm tháng “cô hồn” là tháng của ma quỷ, không đem lại may mắn nên không thích hợp để tổ chức cưới hỏi, mua sắm, khai trương, đi chơi. Những lời này được dân gian truyền miệng nhau và lưu truyền cho đến ngày nay.

Trong dân gian có một số kiêng kỵ như: không treo chuông gió trên đầu giường; không đi chơi đêm; không rút chân giò; không tùy ý đốt vàng mã; chịu “hôi miệng”. ” khiến người đeo bị ốm; không chụp ảnh vào ban đêm, vì dễ thấy ma trong ảnh hơn; không bơi lội…

Rằm tháng 7 nhiều người đi lễ chùa

Độc lập

Theo các chuyên gia văn hóa, một số kiêng kỵ là vô căn cứ, một số khác được truyền miệng dựa trên đặc điểm của thời tiết tháng Bảy.

Đặc biệt, tháng 7 là mùa mưa nên bất tiện cho việc cưới hỏi, xây dựng. Vì trời mưa to, bơi lội và phơi quần áo ngoài trời cũng dễ bị cảm lạnh, dễ bị ốm. Món quà để nguội khi ăn cũng không tốt cho sức khỏe. Những điều cấm kỵ còn lại như không nhổ lông chân, không treo chuông gió ở đầu giường, đốt tiền giấy đều là những điều không thực tế.

Đang xem: Thủ đô của Ấn Độ là gì? Địa điểm tham quan nổi tiếng ở thủ đô Ấn Độ