Bàn về &quotNgười Hà Nội thanh lịch&quot

So với xứ đoài, đông, nam, thanh, nghệ, huế, quang, thậm chí so với khu vực gia định – đồng nai, trên cả nước phương nam. Đâu đâu cũng có “thần tài địa”, nhưng “người Hà Nội thanh lịch” thì chỉ có một – như một sự thật lịch sử, văn hóa được truyền miệng, truyền miệng cho đến sách giáo khoa nghiên cứu. Việc chứng minh, khẳng định một chân lý khách quan đã trở thành niềm tự hào, vinh quang của đấng thiêng liêng, thậm chí còn đinh ninh rằng “không hương thơm hoa nhài, dù không thanh tao, con người vẫn bình lặng”.

Tại sao bạn nghĩ “không”, “cũng”, “mặc dù không”, “cũng”. Và phải chăng từ “Ya” (hai và một) chỉ xuất hiện và tồn tại trong câu ca dao này, một câu ca dao với nhiều dị bản, từ truyền khẩu đến văn tự, và từ truyền khẩu đã trở thành một đề tài nghiên cứu, giáo dục, nâng cao nhận thức và khuyến khích lớn. Theo nhịp thời gian, từ năm 990 đến năm 995 đã rất gần, chỉ còn mấy tháng mấy ngày nữa theo sự vận động dồn dập đó sẽ là trọn vẹn 1000 năm Thăng Long-Hà Nội. “thanh lịch” của người Hà Nội” Càng được nhắc nhiều, bàn luận càng sôi nổi, nóng lòng chờ!

Xem thêm: Thanh lịch là gì

“Người Hà Nội thanh lịch” là truyền miệng, trực quan và tổng thể, dựa trên những lý giải lý thuyết, giải thích không bằng chứng, ngầm thừa nhận, đúng kiểu “cố nhân không bao giờ sai” nên con cháu chúng ta mới nghe đã tin. nó, như một giáo điều bất biến.

Rồi lớp người “hậu sinh”, tức là lớp người Hà Nội hàng chục năm nay, tư tưởng ngày nay rộng mở do thực tế vô cùng năng động, biến đổi, va chạm mạnh mẽ với tín ngưỡng và với cả thế giới. Tôi đã học được nhiều về tư duy phân tích nên xét về số phận của mình, “Người Hà Nội thanh lịch” đặt ra rất nhiều câu hỏi lớn.

Vẫn biết ngoài những câu hỏi lớn ấy, còn nhiều câu trả lời còn bỏ ngỏ, nhưng chỉ cần đặt những câu hỏi lớn từ hiện tượng, hiện trạng là đi sâu vào bản chất, tìm hiểu các tính chất, mối quan hệ của nó, vạch ra quá trình hình thành, sáng tạo, biến đổi, phát triển của nó , thậm chí suy giảm; từ đó làm rõ những giải pháp vốn có và cần thiết để bảo vệ và phát huy di sản văn hóa thiêng liêng; vì vậy nó thực sự quý giá, chúng ta càng phải trân trọng và khuyến khích mạnh mẽ việc tìm kiếm nó, chứ không nên tùy tiện cho rằng đó là một kiểu coi thường và mạo phạm ; nó phải được nhìn nhận như một việc làm thực sự có ý nghĩa tôn trọng di sản truyền thống; và vì danh dự, người ta phải biết đến mức cao nhất, hành động có trách nhiệm từ đó, và trở thành một người Hà Nội duyên dáng. Ông bà đã già, cha mẹ thanh lịch, con cháu hôm nay càng thanh lịch, thực sự trở thành người Hà Nội hôm nay và mai sau, xứng đáng là con cháu của người Hà Nội xưa, người Thăng Long xưa.

“Thế nào là thanh lịch” là một công cụ tư duy khái niệm không chỉ có khả năng phản ánh hiện thực mà còn có thể đánh giá, định tính và nhận diện hiện thực; ở đây là xem xét công việc, nhìn người, sống và là người Hà Nội. Vì vậy, đây là một vấn đề lớn.

Đang xem: số hiệu là gì? Hiệu số là gì?

Người Hà Nội thanh lịch, tao nhã, người xưa nói thế, ông nói thế, nó (ngôi thứ ba) nói thế; kiểu ca dao truyền miệng, nay đã được viết trong các văn bản chính trị, văn chương, báo chí , và công trình hàn lâm ;Rõ ràng là vậy; Nay tôi và lớp hậu sinh chúng ta cũng nói và viết như vậy, có cần bàn cho tốn giấy mực, thì giờ không?

Tuy nhiên còn quá nhiều điều cần phải làm rõ, đây là việc làm hết sức cần thiết, thiết thực chứ không phải giáo điều sách vở.

Thanh lịch có phải là một hoặc hai từ ghép lại với nhau không? Tra nguồn và nghĩa ghi trong “Từ điển Hán-Việt” và “Từ điển tiếng Việt”: Trang nhã là sự lễ độ, lễ độ, nhằm mục đích giao tiếp giữa người với người, thông qua các phương tiện lời nói và phi lời nói (trang phục, trang điểm, cử chỉ, nét mặt) . biểu cảm, cử chỉ…). Có lẽ đây là nét thanh lịch của người Hà Nội, mặc dù trong rèn luyện, từ nhà đến trường, từ trường học đến cuộc sống, rất khó để đạt được điều này.

Tuy nhiên, nội hàm, ý nghĩa và logic của Fengya rất sâu và rộng, có nhiều chiều, nhiều cấp độ và nhiều cấp độ. Thanh lịch là sự kết hợp của hai từ: thanh lịch và thanh lịch, mỗi từ đều có ý nghĩa và nội hàm riêng.

Thanh rõ ràng, sắc nét, rõ ràng và minh bạch, và tiếp tục đơn giản và tự nhiên cho đến khi kết thúc mà không có một chút vẩn đục nào. Thanh vừa là thanh lọc, vừa là gạn lọc, là gạn trong và là kết quả của quá trình thanh lọc. Một từ thanh có hai nghĩa: thuộc tính, thuộc tính và cơ chế tạo ra thuộc tính đó, và thuộc tính ấy cũng có nghĩa là muốn trở nên trong sáng, trong sáng thì phải gạn, lọc, thanh lọc chính mình. Qing có Qing, Jing, Qing, Jian, Qing, Ya, Qiao, Ya, thanh tao, Jing, Qing, Ya. Còn lịch thì sao? Lịch sử là cái khôn, cái ngu, cái ngọt, cái đắng mà mỗi người đi qua, trải qua, cảm nghiệm, nếm trải trong đời thực, trong cuộc đời, trong kiếp làm người, trong miệng người đời. Lịch có lịch duyệt, sang trọng, lịch sự và lịch sự. Lịch vừa là phẩm giá của con người, vừa là cơ chế hình thành phẩm giá đó.

Vì vậy, sự thanh lịch của người Hà Nội đến từ thái độ, định hướng giá trị, hành động, ứng xử, hoạt động, quan hệ giao tiếp, trí tuệ, tình cảm thể hiện trong hành vi, việc làm của con người và môi trường xã hội, văn hóa, sinh thái, vật thể và phi vật thể. sâu lắng, tế nhị, tế nhị, khéo léo, thân tình, chứa đựng và sẻ chia những giá trị văn hóa, nhân văn của đất và người Hà Nội, đồng thời cũng là sự quy tụ, thăng hoa của biết bao con người đến và đi ở Hà Nội. Sống với Hà Nội và cống hiến cho Hà Nội những tinh hoa của hàng trăm vùng miền trên cả nước.

Thanh lịch còn là quá trình, cơ chế tâm lý xã hội tạo nên con người thanh lịch. Đó là một quá trình chắt lọc và thể nghiệm, hội tụ và thăng hoa của thời gian, thời gian vật chất, thời gian tâm lý, thời gian xã hội và lịch sử trong dòng chảy kế thừa sinh học và kế thừa di sản văn hóa. Văn hóa không chỉ là một đời, một vài thế hệ mà là nhiều thế kỷ, cả ngàn năm!

Tham khảo: Nhịp là gì? Nhận biết các nhịp trong âm nhạc

Biết con người Thăng Long-Hà Nội, từ xuất thân, lai lịch đến hành trạng và sự nghiệp, từ văn võ, văn chương đến chính trị, kinh doanh, nhằm mục tiêu là một nước lớn trong nền kinh tế thế giới, quốc kế dân sinh; biết làng nghề, tiến sĩ làng xã, khoa bảng, thương nghiệp Việc hình thành phường hội, cũng như những đặc điểm vật chất và văn hóa được sinh ra và tạo nên từ đó, chúng ta đều có thể nhận thấy bản chất và bản sắc cội nguồn của người dân Thăng Long-Hà Nội; cũng có thể nói đó là hào nhoáng, sang trọng, hào hoa vốn đã được bàn đến, nhưng thực ra nó không nằm trong nội dung của từ hào hoa này.

Thanh lịch là phẩm giá của bản sắc và là quá trình tạo ra phẩm giá và bản sắc. Quá trình này cũng gắn liền với mọi bước thăng trầm của lịch sử Thăng Long – Hà Nội, từ thuở sơ khai đến nay, không ngừng vận động, biến đổi, phát triển, giữ gìn, tôn tạo, hoàn thiện, bổ sung. Bổ sung và lọc bỏ những cái cũ, lạc hậu có liên quan. Tiếp nhận những thành tựu của thời đại mới cũng là một quá trình hiện đại hóa. Đó là một quá trình hội tụ, nhưng cần phải hội tụ, chắt lọc, chắt lọc thêm một lần nữa thì mới thực sự hóa thân thành bản chất thanh lịch của đất và người Thăng Long, Hà Nội. Vì vậy, thanh lịch không chỉ là cốt cách bản sắc của người Thăng Long – Hà Nội truyền thống mà còn là cốt cách, bản sắc của người Hà Nội trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập khu vực, quốc tế hôm nay và mai sau. Trong phẩm chất, tính cách người Hà Nội, từ truyền thống đến hiện đại, từ thuộc tính bản chất, nghĩa là “thanh lịch” đã bao hàm văn minh, hiện đại. Đây là vấn đề có ý nghĩa phương pháp luận khi xem xét bản chất, thuộc tính và sự hình thành của người Thăng Long-Hà Nội. Không phải cộng trừ, không phải cộng trừ, mà là một loại biến hóa, một loại kinh nghiệm tịnh hóa, một loại hội tụ, một loại tao nhã thăng cấp.

Từ góc nhìn này, một câu hỏi lớn đặt ra “Người Hà Nội thanh lịch hôm nay, ba triệu người có hộ khẩu, trước hết, ‘ông’ trong những người Hà Nội có hộ khẩu lâu năm nhiều đời là ai?, mấy thế hệ, cả đời, gần cả đời, mấy chục năm, cũng có một bộ phận không nhỏ người Hà Nội tạm cư, chưa thực sự an cư lập nghiệp, lập nghiệp, tu thân cũng gặp nhiều khó khăn. người, Góp phần vun trồng cây đời thanh lịch cho đất và người Hà Nội thanh lịch hơn. Ở các khu phố cổ, “Phố Tây”, Phố Mới, các khu chung cư, khu tập thể cũ và mới, “Phố Lõm” và cả ” Làng Dou”; ai Trong làng này, làng này đã và vẫn là một vùng quê thuần nông, truyền thống. Cơ cấu kinh tế-lao động-nhân khẩu; ai trong làng, theo quyết định đã đổi nhà, làng đổi thành phố, làng đang chuyển mình mạnh mẽ, tiến tới chợ, từ chợ quê, chợ làng, chợ trùm đến chợ Hủ, chợ tỉnh, chợ thành thị, chợ vùng, chợ quốc tế, kéo theo đó là sự phân hóa giá trị văn hóa làng xã người Hà Nội thanh lịch ngày nay, là một bộ phận của một nhóm xã hội lớn gồm đàn ông, phụ nữ và trẻ em; công chức, viên chức hay còn gọi là cán bộ; nông dân, thợ thủ công, công nhân, thương gia, thương gia , từ tiểu thư, bà hàng tạp hóa đến các công ty thuộc nhiều loại hình sở hữu khác nhau Giám đốc, ai là một trong hàng triệu học sinh, sinh viên, nam nữ thanh niên đang gửi gắm tương lai cho tương lai gần? những con người bình dân, và hôm nay họ là những người trẻ ngồi trên ghế nhà trường, gánh vác trên vai lịch sử và thời đại Trọng trách nặng nề và niềm tin tưởng lớn lao đã trao cho họ. về số lượng và cao hơn về học vấn và bằng cấp, cách Thăng Long Cổ và Hà Nội không xa, họ là những kẻ sĩ thuộc tầng lớp tinh hoa, Shenglong và Beihe nhiều danh nhân, sáng ngời về văn phong và sĩ khí, nên họ đứng đầu bảng lớp, từ tầng lớp xã hội, từ hạng khoa bảng, đến quan chức, có tài cao đức trọng, liêm khiết Nếu cần vẫn có thể treo ấn quan về nhà bốc thuốc gõ đầu trẻ và từ bỏ mọi đặc quyền, lợi ích để giữ gìn phẩm giá.

Những người thuộc mọi tầng lớp xã hội trong toàn bộ cơ cấu dân số – những con người này đã có được sự tự tin, kiêu hãnh để khẳng định mình là người Hà Nội, sự thanh lịch đã trở thành bản lĩnh trong xương tủy, trong bản sắc, trong suy nghĩ, tình cảm, lối sống, cung cách của cuộc sống; trong khi những người Hà Nội còn quốc tịch, hộ khẩu chỉ nghĩ Hà Nội là nơi mưu sinh, trong khi suy nghĩ, thói quen của họ vẫn đượm màu sắc quê hương, xứ người miền Đông. Bắc Nam.

Thăng Long-Hà Nội, quê hương của văn hiến, con người thanh lịch từ cốt cách văn hóa đến văn hóa, môi trường, cảnh quan thiên nhiên, rồi đến môi trường tự tạo với tâm hồn văn hóa thanh lịch; Vỉa hè, làng nhỏ, mùa hè oi bức và mùa đông giông tố; đi bộ phố, tên làng cổ, làng giường, làng Lủ, làng loài, làng đậu, họ Hứa, tranh, canh, diễn xướng; bánh cốm, bánh hoa, bánh giò, bột ốc, bún, chè hạt sen, Kecha và các món ăn đặc sắc khác ; lễ vật ngày đêm, ăn ở, ca hát, đạo giáo; cành đào, cúc, hồng vào mùa xuân; nếp áo, mái tóc, lời chào thân ái; tiếng người cũng rộn ràng; đình, chùa, miếu, nhà công vụ, hội làng , và phố cổ đều là làng mạc; hồ, sông, nhịp và đường viền của những chiếc thuyền đánh cá; những người thợ thủ công cần cù, khéo léo và tỉ mỉ, và những sản phẩm của họ đã để lại dấu ấn trên mọi mảnh đất của vùng đất Thăng Long và thịnh vượng .

Đất ngàn năm văn hiến – người Thăng Long thanh lịch – Hà Nội là một quá trình lịch sử tự nhiên, lắng đọng và thanh lọc trong một thước phim quay chậm. Nó đã và đang bước vào một thập kỷ mới, một thiên niên kỷ thứ hai của thế kỷ mới, trước sau vẫn kiên trung tạo dựng và tô đẹp thêm bản sắc anh dũng, thiên nhiên, văn hiến và duyên dáng của đất và người Hà Nội; vẫn là một tiến trình lịch sử tự nhiên, nhưng trong xã hội công nghệ thông tin hiện đại, nó cần được rút ngắn và tăng tốc theo nhịp sống của con người. Kiên quyết tiến những bước nhanh hơn, nhưng không “đi tắt đón đầu”, nhảy vội vàng; vận dụng những điều đã học nhưng không thông minh, sắc sảo, chạy theo những lợi ích tức thời, thực dụng.

ts nguyễn đứcthác

Tham khảo: Tuổi Quý Dậu sinh năm 1993 mệnh gì? Hợp tuổi, màu gì?