Economist Intelligence Unit: Việt Nam là trung tâm của chuỗi cung ứng châu Á

The economist intelligence unit là gì

Ngôi sao đang lên Việt Nam vẫn là nhân tố trung tâm của quá trình chuyển đổi chuỗi cung ứng và là một trong những cơ sở sản xuất cạnh tranh nhất ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Đây là quan điểm trong báo cáo đánh giá về Việt Nam của Economist Intelligence Unit công bố ngày 13/1.

Economist Intelligence Unit: Việt Nam là trung tâm của chuỗi cung ứng châu Á

Xem thêm: The economist intelligence unit là gì

Dây chuyền sản xuất cà phê xuất khẩu của Beijiang Zhongyuan Instant Coffee Co., Ltd. Minh họa: Địa danh/ttxvn

Đang xem: Hình ảnh trực quan: Các tư thế quan hệ kéo dài cuộc yêu

Tại Singapore, eiu đưa ra đánh giá chi tiết về điểm mạnh và điểm yếu của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong báo cáo “Những ngôi sao đang lên: Vai trò của Việt Nam trong Chuyển đổi Chuỗi Cung ứng Châu Á”. Môi trường kinh doanh của Việt Nam chủ yếu tập trung vào 3 lĩnh vực gồm thị trường lao động Việt Nam, chính sách xúc tiến đầu tư và quan hệ thương mại.

Trong lĩnh vực lao động, eiu tin rằng tiền lương trả cho người lao động Việt Nam sẽ không tăng nhanh đến mức làm tổn hại đến cạnh tranh ở Việt Nam, nhưng việc thiếu lao động lành nghề sẽ là một hạn chế. . Trong lĩnh vực đầu tư, các nhà sản xuất công nghệ cao sẽ tiếp tục được hưởng các chính sách ưu đãi trong nhiều năm tới. Ngoài ra, Việt Nam đã tham gia nhiều hiệp định thương mại và duy trì quan hệ tốt với các đối tác thương mại, giúp giảm thiểu chi phí giao dịch cho doanh nghiệp.

Theo thông cáo báo chí của eiu, chuyên gia phân tích cấp cao John Marrett của eiu đánh giá, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Trung-Mỹ, Việt Nam thu hút nhiều sự chú ý như một lựa chọn thay thế cho Trung Quốc, nhưng cũng có quan điểm cho rằng Việt Nam đang chuyển mình nhanh chóng. hướng tới giá trị Sự dịch chuyển ngược dòng của chuỗi đã tiệm cận với giới hạn của khả năng phát triển các ngành hướng tới xuất khẩu. Tuy nhiên, vị chuyên gia nhấn mạnh môi trường kinh doanh của Việt Nam sẽ có một số thay đổi trong vài năm tới, điều này rất quan trọng đối với doanh nghiệp.

Chuyên gia John Marit cho rằng, so với các nước trong khu vực, ưu điểm chính của môi trường kinh doanh của Việt Nam là hệ thống thuế, các chính sách và biện pháp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), ngoại thương và kiểm soát ngoại hối. Sự ổn định chính trị trong nước ở những khu vực này cao hơn so với hầu hết các nước Đông Nam Á khác có trình độ phát triển kinh tế tương tự như Việt Nam.

Tham khảo: Sinh con năm 2013 mùa nào, tháng nào tốt

Một hạn chế đối với các nhà đầu tư muốn tiếp thị hàng hóa và dịch vụ là cơ sở hạ tầng rời rạc của Việt Nam, với các tuyến giao thông hạn chế giữa miền bắc và miền nam. Tuy nhiên, hàng loạt ưu đãi dành cho các công ty nước ngoài và khả năng tiếp cận thị trường thông qua các hiệp định thương mại tự do, kết hợp với chi phí tiền lương cạnh tranh, sẽ đảm bảo rằng Việt Nam vẫn là một lựa chọn hấp dẫn. Hướng dẫn rất hấp dẫn đối với các doanh nghiệp sản xuất và những người muốn đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ ở châu Á.

eiu là một trong những tổ chức nghiên cứu, phân tích và dự báo kinh tế và kinh doanh hàng đầu thế giới, trực thuộc Economist Group, có trụ sở chính tại London, Anh, với 40 văn phòng đại diện ở nước ngoài, bao gồm Singapore và nhiều quốc gia khác. /.

(ttxvn)

Đang xem: Tiểu sử diễn viên Ngọc Lan