Thực dân là gì? Phân biệt chủ nghĩa thực dân và đế quốc?

Chủ nghĩa thực dân hay chủ nghĩa thực dân, đã được đề cập trước đây. Khi các cường quốc xâm lược và kiểm soát các quốc gia khác. Quan trọng hơn, chúng muốn làm chủ, thống trị và chấp nhận những lợi ích kinh tế của các nước bị xâm lược. Các đế quốc cũng tiến hành các hoạt động xâm lược nhằm biểu dương sức mạnh và mở rộng phạm vi cai trị. Đây cũng là bản chất phân biệt chủ nghĩa đế quốc với chủ nghĩa thực dân. Chúng ta hãy khám phá những đặc điểm của chế độ cũ đã phân biệt hai hệ tư tưởng.

Luật sưTư vấn pháp luật qua điện thoạiTrực tuyến miễn phí: 1900.6568

Xem thêm: Thực dân là gì

Contents

1. Chủ nghĩa thực dân là gì?

Chủ nghĩa thực dân thể hiện tình trạng chiến tranh xâm lược kéo dài. Trong đó, các nước lớn tiến hành xâm lược và bóc lột thuộc địa. Để thực hiện chủ nghĩa thực dân, để xác định một mục đích cụ thể.

Đàn áp là ý tưởng cơ bản của chủ nghĩa thực dân. Sau đó, các nước hùng mạnh xâm lược, chiếm đóng và đàn áp các hoạt động kinh tế, xã hội, chính trị và các hoạt động tổ chức khác của các nước khác.

Trong trường hợp chủ nghĩa thực dân, một quốc gia cố gắng chinh phục và cai trị các khu vực khác. Quản trị là một dấu hiệu của chủ nghĩa thực dân. Từ đó có ý thức mạnh mẽ về việc phải khai thác tiềm năng kinh tế và vơ vét của cải.

Nguồn gốc của chủ nghĩa thực dân:

Thật ra, người ta nói rằng chủ nghĩa thực dân bắt nguồn từ châu Âu. Nó bắt đầu khi người châu Âu quyết định thành lập các thuộc địa để tìm kiếm các mối quan hệ thương mại tốt hơn. Chúng gây chiến tranh xâm lược, coi các nước nhỏ là thuộc địa để mưu lợi kinh tế, làm giàu cho nước mình.

Trong trường hợp chủ nghĩa thực dân, mọi người có xu hướng di cư với số lượng lớn. Vì họ không muốn sống trong cảnh bị cai trị và bóc lột. Họ cũng có xu hướng thành lập các nhóm và trở thành những người định cư. Do đó, trong thời kỳ này, một số lượng lớn người nhập cư đến các quốc gia và khu vực khác.

Đang xem: Vải cotton là gì? Ưu, nhược điểm và cách nhận biết

Nhận xét:

Chủ nghĩa thực dân do đó mang một đặc tính tiến hóa: sự xâm chiếm một quốc gia hùng mạnh bởi một quốc gia hùng mạnh khác. Trong số đó, mục đích chiếm đóng không chỉ là kiểm soát đất nước, mà còn là mục đích kinh tế để chiếm đoạt của cải quốc gia. Nhu cầu mở rộng thuộc địa mang lại nhiều lao động hơn, nhiều lợi nhuận hơn và bóc lột kinh tế.

Hãy nghĩ về tất cả các thuộc địa cũ của bạn trên thế giới. Khi ông xâm lược các quốc gia này, khi một số gia đình định cư ở các quốc gia này, họ đã để lại cội nguồn ở đó. Thuộc địa được khai thác theo tiềm năng và khả năng phát triển kinh tế. Và sau đó họ sử dụng sự giàu có của các quốc gia đó và cũng sử dụng các quốc gia này để xây dựng các cấu trúc thương mại. Từ đó, ông đã thu được rất nhiều vật liệu từ việc khai thác thuộc địa.

2. Danh từ tiếng Anh?

Tiếng Anh thuộc địa là thuộc địa.

Chủ nghĩa thực dân Anh là chủ nghĩa thực dân.

Chủ nghĩa đế quốc Anh là chủ nghĩa đế quốc.

4. Sự khác biệt giữa chủ nghĩa thực dân và chủ nghĩa đế quốc?

Sự khác biệt giữa chủ nghĩa đế quốc và chủ nghĩa thực dân cũng giống như sự khác biệt giữa tư tưởng và thực tiễn. Bằng cách thực sự tạo ra ý tưởng về chủ nghĩa đế quốc. Chủ nghĩa đế quốc là một ý tưởng khi bạn chỉ muốn thể hiện quyền lực, sức mạnh của mình. Chủ nghĩa thực dân là hành động hoàn chỉnh. Vì họ muốn bóc lột và mưu cầu nhiều lợi ích hơn trong thực tế. Đi theo con đường đế quốc lâu dài, chủ nghĩa thực dân là tất yếu.

Chủ nghĩa thực dân và chủ nghĩa đế quốc là hai thuật ngữ chủ yếu đề cập đến sự thống trị kinh tế của một quốc gia cụ thể. Vào thời điểm đó, quản lý và kiểm soát chính trị và quân sự là nổi bật nhất. Mặc dù cả hai đều ám chỉ sự thống trị chính trị, nhưng chúng phải được coi là hai từ khác nhau truyền đạt những ý nghĩa khác nhau. Do bản chất hình thành của hai chế độ, kết quả cuối cùng là khác nhau.

Chủ nghĩa đế quốc và chủ nghĩa thực dân là hai khái niệm có quan hệ mật thiết với nhau. Và trong lịch sử, những hệ tư tưởng này đã gây ra nhiều cuộc chiến tranh và phản kháng. Đây là lý do tại sao mọi người khó hiểu được sự khác biệt giữa chủ nghĩa thực dân và chủ nghĩa đế quốc.

4.1. Khái niệm chủ nghĩa thực dân, chủ nghĩa đế quốc:

Đang xem: Khắc Mệnh Có Nguy Hiểm Không? Lấy Nhau Được Không?

– Chủ nghĩa đế quốc là khi một quốc gia hoặc đế chế bắt đầu sử dụng sức mạnh của mình để gây ảnh hưởng đến các quốc gia khác. Với đặc tính uy quyền và sức mạnh có thể đàn áp, áp bức các nước khác.

– Chủ nghĩa thực dân là sự chinh phục một đế chế hoặc quốc gia bởi một quốc gia hoặc khu vực khác. Trong số những thứ khác, họ phải khai thác tiềm năng kinh tế của quốc gia thuộc địa. Giải quyết khu vực mới này là một phần của chủ nghĩa thực dân. từ đó làm xáo trộn quyền và lợi ích của người dân. Hoàn thành định cư và di cư.

4.2. Giải pháp:

– Trong chủ nghĩa đế quốc, đế quốc không cố bám rễ ở những lãnh thổ đã giành được. Họ chỉ muốn thiết lập quyền thống trị và kiểm soát đối với quốc gia đã chiếm được. Mặt khác, vẫn để kinh tế – xã hội vận động và phát triển.

– Trong chủ nghĩa thực dân, các đế chế bắt nguồn từ các lãnh thổ có được thông qua việc định cư. Và khai thác thuộc địa để làm giàu cho chủ nghĩa thực dân. Các nước thuộc địa ngày càng bị bần cùng hóa, bị áp bức, bóc lột.

4.3. Quyền lực:

-Trong chủ nghĩa đế quốc và chủ nghĩa thực dân, một quốc gia bị đế quốc chinh phục hoặc chịu ảnh hưởng hoàn toàn thì bị đế quốc đó kiểm soát. Kiểm soát chính trị để cai trị đất nước. Kiểm soát quân sự để tránh phản kháng và đàn áp.

Trên thực tế, chủ nghĩa đế quốc có lịch sử lâu đời hơn chủ nghĩa thực dân. Đó cũng là điểm xuất phát, giai đoạn đầu của quá trình hình thành chủ nghĩa thực dân. Vì ngày càng có nhiều quốc gia muốn quyền lực và lợi ích của mình lớn mạnh. Sau khi xâm lược và thống trị, nhiều quốc gia đã chọn cách bóc lột và cướp bóc của cải của họ. Chủ nghĩa thực dân hay tên gọi nước thuộc địa có nguồn gốc từ đây.

4.4. Khía cạnh kinh tế và chính trị:

– Chủ nghĩa đế quốc không quan tâm đến lợi ích kinh tế. Nó quan tâm nhiều hơn đến quyền lực chính trị. Vì vậy, họ chỉ muốn thể hiện thế và lực của mình, củng cố uy thế của nước lớn. Muốn các quốc gia nhỏ hơn phải phục tùng, phải sợ hãi.

– Chủ nghĩa thực dân liên quan đến sức mạnh kinh tế và chính trị của quốc gia bị chinh phục. Tận dụng tối đa lợi ích, sự ổn định và tiềm năng của đất nước. Cũng như thi hành nhiều chính sách thuần hóa, đánh lừa nhân dân.

4.5. Thời gian:

– Từ thời La Mã, chủ nghĩa đế quốc đã thắng thế. Vì vậy, nó mất nhiều thời gian hơn để hình thành. Đó cũng là tiền đề cho sự hình thành và phát triển của chủ nghĩa thực dân.

Tham khảo: 4 cách kiểm tra iPhone quốc tế cho newbies cực nhanh và chính xác!