Tor là gì? Dùng Tor lướt web có an toàn không?

Tor là gì

Một trong những nguồn trên “web đen” là tor đã có từ rất lâu. Lúc đầu, nó chỉ phổ biến trong giới lướt web ẩn danh hoặc giới công nghệ và kỹ thuật mờ ám. Tuy nhiên, sau một loạt tiết lộ gây sốc rằng cơ quan an ninh Hoa Kỳ NSA đã theo dõi và nghe lén các cuộc gọi điện thoại cũng như giám sát các hoạt động trực tuyến của người dùng, ngày càng có nhiều người chuyển sang sử dụng Tor vì những lợi ích tiềm năng của nó.

Tor là gì? Dùng Tor lướt web có an toàn không?

Xem thêm: Tor là gì

tor là một giải pháp hữu ích cho những ai không muốn bị theo dõi và bị lộ thông tin cá nhân.

to?

tor là phần mềm miễn phí chạy không hạn chế trên internet. Nó có nhiều người dùng đăng nhập vào trang web, trao đổi thông tin cá nhân trong các diễn đàn, giao tiếp bằng tin nhắn tức thời, đó là hoạt động bình thường trên web. Điểm đặc biệt của tor là nó giúp người dùng giữ kín danh tính trực tuyến của họ khi trực tuyến. Lưu lượng mạng thông qua tor hoàn toàn ẩn danh và không thể xác định được IP của người dùng, điều đó có nghĩa là không thể tìm thấy danh tính của người dùng trong cuộc sống thực. Điều này có nghĩa là các bài đăng trực tuyến qua tor rất khó tìm thấy trong đời thực.

Hoạt động giống như internet thông thường, tor cho phép người dùng tạo hầu hết mã nguồn (vào tháng 2, các chuyên gia của Kaspersky Lab đã tìm thấy 900 dịch vụ trực tuyến ẩn danh). Tuy nhiên, không giống như Internet truyền thống, tên miền của trang web được tạo thông qua tor được chuyển đổi qua nhiều quá trình, gây khó khăn cho việc xác định và tìm ra mã nguồn cũng như thông tin chủ sở hữu của trang web.

Tham khảo: Đánh giá tác phẩm nghệ thuật

tor hoạt động ẩn danh như thế nào?

Tạo tài nguyên ẩn danh bắt nguồn từ một mạng máy chủ phân tán được gọi là “nút” hoặc bộ định tuyến hoạt động theo nguyên tắc phân lớp của lớp vỏ củ hành (do đó có tên là bộ định tuyến củ hành). ). Tất cả lưu lượng mạng (và điều đó có nghĩa là bất kỳ thông tin nào) sẽ được mã hóa nhiều lần trên đường đi qua một nút mạng đến tor. Hơn nữa, không có nút nào biết nguồn lưu lượng hoặc đích hoặc nội dung của nó. Điều này đảm bảo mức độ ẩn danh cao để không thể xác định được ai đứng sau hoạt động duyệt web của bạn.

Ai cần tor?

tor đã trở thành một giải pháp hữu ích cho những người lo sợ bị giám sát và tiết lộ thông tin bí mật (vì lý do nào đó). Nhưng giống như những người dùng hợp pháp, công nghệ này đã thu hút sự chú ý của tội phạm mạng. Mạng tor được biết là lưu trữ một lượng lớn mã thực hiện các hoạt động bất hợp pháp.

Thị trường web đen

Các diễn đàn và thị trường “web đen” rất phổ biến trên Internet. Gần đây, tor đã tái xuất hiện như một thị trường ngầm. Nó được các chuyên gia về buôn bán bất hợp pháp: ma túy, vũ khí và phần mềm độc hại coi là “Con đường tơ lụa”.

Tham khảo: Sinh năm 2002 mệnh gì? Tuổi Nhâm Ngọ hợp tuổi nào & Màu gì?

Cửa hàng hoạt động hoàn toàn trên dark web. Thông tin cá nhân bị đánh cắp là một trong những mục được tìm kiếm nhiều nhất và không chỉ giới hạn ở thẻ tín dụng.

Quy trình đăng ký đơn giản, danh tiếng bán hàng, phạm vi dịch vụ và giao diện thân thiện với người dùng – đây là những đặc điểm cơ bản của thị trường tor ngầm. Một số cửa hàng yêu cầu người bán đặt cọc — một số tiền cố định — trước khi họ có thể bắt đầu bán hàng. Điều này nhằm đảm bảo rằng giao dịch là chính hãng và dịch vụ không gian lận hoặc kém chất lượng.

tor và Bitcoin

Sự phát triển của Tor trùng hợp với sự xuất hiện của đồng tiền ẩn danh Bitcoin. Kết hợp các quỹ ẩn danh trong một môi trường giao dịch ẩn danh có nghĩa là tội phạm mạng hoàn toàn không sợ bị “sờ gáy”.

Rip phần mềm độc hại

Tội phạm mạng đã bắt đầu tích cực sử dụng tor để lưu trữ cơ sở hạ tầng độc hại. Các chuyên gia của Kaspersky Lab đã phát hiện ra phần mềm độc hại zeus liên quan đến Tor. Họ cũng tìm thấy nhaibacca và trojan tor đầu tiên cho hệ điều hành di động Android. Theo các nhà quản trị mạng máy chủ c&c, có thể nói ngay Tor là mảnh đất màu mỡ cho mã độc.

xd – Theo Kaspersky Blog

Tham khảo: Tất tần tật các cách nhắn tin làm quen gái lạ nhất định phải biết