Có nên kéo lưỡi để ngăn “nuốt lưỡi” khi va chạm trong bóng đá?

Sokha ngã về phía sau, bất tỉnh. Ngay sau đó, Viengkham chạy đến và xuất hiện đưa tay vào miệng Sokha để sơ cứu, kẻo nạn nhân “nuốt lưỡi” gây ngạt thở nguy hiểm. Sau đó, đội ngũ y tế cũng nhanh chóng có mặt tại hiện trường để sơ cứu kịp thời cho các cầu thủ Campuchia. May mắn thay, sau ít phút, Soka đã tỉnh lại và tiếp tục thi đấu. Hành động sơ cứu của Viengkham sau đó đã được cư dân mạng khen ngợi.

Theo Medical News Today, các nhà khoa học khẳng định con người không thể nuốt lưỡi của chính mình. Nuốt lưỡi không có nghĩa là lưỡi đã thực sự đi vào cổ họng mà là tình trạng khiến toàn bộ khối cơ lưỡi di chuyển về phía sau. Khi nạn nhân bất tỉnh, các cơ lưỡi mất hết lực căng, tê liệt và thả lỏng khiến lưỡi thay đổi vị trí và có thể gây tắc nghẽn đường thở. Tình trạng này khá nguy hiểm đến tính mạng của nạn nhân. Bởi nếu đường thở bị lưỡi chặn sẽ cản trở luồng không khí từ mũi và miệng vào phổi, cản trở phổi trao đổi oxy.

Xem thêm: Tự nuốt lưỡi là gì

Đối với những người bị tưa lưỡi ngược cần được sơ cứu kịp thời đúng cách. Có 2 động tác được khuyên dùng là nâng cằm hoặc đẩy cằm. Không có kỹ thuật nào trong số này liên quan đến việc đặt ngón tay của người cứu hộ vào miệng nạn nhân.

Đang xem: Giáo án luyện chữ đẹp 12 buổi Giáo án luyện viết chữ dành cho học sinh tiểu học

nâng cằm hoặc đẩy cằm

Khi đó, người cấp cứu hết sức bình tĩnh, nhanh chóng đặt nạn nhân nằm ngửa xuống đất, dùng hai tay đỡ cằm nạn nhân hoặc đẩy hàm, ngửa đầu ra sau. Lưỡi sẽ trở lại vị trí bình thường và đường thở sẽ mở ra. Không dùng ngón tay kéo lưỡi vì có thể vô tình đẩy lưỡi vào sâu hơn, đôi khi làm tổn thương vùng hầu họng và răng của nạn nhân. Nếu nạn nhân có nhiều đàm trong miệng, nhẹ nhàng lật nạn nhân nằm nghiêng để đàm chảy ra ngoài làm thông đường thở. Sau khi nâng cằm nạn nhân để thông đường thở mà nạn nhân vẫn chưa tỉnh, chưa tự thở được, người cấp cứu thực hiện hồi sức tim phổi theo các bước cụ thể sau:

Ép ngực

Đặt nạn nhân nằm ngửa với người cứu hộ quỳ bên cạnh. Đặt lòng bàn tay vào giữa ngực nạn nhân, giữa hai núm vú của nạn nhân. Đặt tay kia lên trên tay thứ nhất và ấn thẳng xuống ngực ít nhất 5 cm với tốc độ 100 đến 120 lần/phút.

Đang xem: Cách bắn tiền từ MobiFone sang thuê bao khác trong một nốt nhạc, bạn đã biết chưa?

Thở đi

Lính cứu hộ thổi hơi vào miệng nạn nhân. Đầu tiên, người cứu hộ bịt mũi nạn nhân và hít một hơi thật sâu bằng miệng. Sau đó đưa miệng của bạn đến gần miệng nạn nhân và thổi.

Một chu kỳ hô hấp nhân tạo bao gồm 30 lần ép ngực và 2 lần thổi ngạt. Cẩn thận không thổi quá nhiều hoặc quá mạnh và làm nạn nhân bị thương. Tiếp tục ép ngực và hà hơi thổi ngạt cho đến khi bệnh nhân có dấu hiệu cử động hoặc nhân viên y tế đến.

Tóm lại, nuốt lưỡi là tên gọi dân gian của hiện tượng “thụt lưỡi hay u cơ lưỡi”. Điều này phổ biến ở những người bị đột quỵ hoặc co giật, đặc biệt là khi chơi các môn thể thao như bóng đá. Nuốt lưỡi thường xảy ra khi một người bất ngờ rơi vào trạng thái bất tỉnh, các cơ lưỡi bị tê liệt, giãn ra và có thể dẫn đến tắc nghẽn đường thở. Nếu không được xử lý đúng cách kịp thời, nạn nhân rất dễ tử vong. Vì vậy, khi gặp phải người bị nuốt lưỡi cần hết sức bình tĩnh và thực hiện các biện pháp sơ cứu đúng cách.

Đang xem: Binz là ai: “Bad boy” hay “nhà thơ” của làng Rap Việt