Dạng V3 của Be là gì? Tất tần tật cách dùng của động từ tobe

V3 cua be

Động từ to be là một động từ cơ bản mà bất kỳ ai cũng có thể học trong ngày đầu tiên học tiếng Anh. Giống như các động từ khác, động từ tobe có ba dạng: động từ 1 (v1), động từ 2 (v2) và động từ 3 (v3). Trong khi v1 (am, is are) và v2 (was, were) có cách sử dụng đơn giản, liên tục quen thuộc của thì hiện tại và quá khứ, thì v3 có cách sử dụng hoàn toàn khác. Vậy v3 của “be” là gì và cách sử dụng nó như thế nào? Hãy cùng tờ rơi tìm câu trả lời ngay trong bài viết hôm nay nhé.

Contents

1. Hình thức v3 của “be” là gì?

V3 của “be” là “been”. Theo Từ điển Cambridge, “be” có thể đóng vai trò là động từ hoặc trợ động từ (tùy từng trường hợp) trong câu. Là một động từ, “be” có nghĩa là “thì”, “là”, “có”, “là”…

Xem thêm: V3 cua be

Theo tờ rơi, hãy xem bảng bên dưới để hiểu rõ hơn về các dạng của động từ tobe:

Như bạn có thể thấy, cách sử dụng của các động từ tobe, v1 và v2 đều rất đơn giản và quen thuộc. Vì vậy, hình thức v3 của “be” có thể được sử dụng theo cách tương tự không? Kiểm tra tờ rơi trong phần tiếp theo!

2. cách sử dụng v3 của “be”

2.1. Thì hoàn thành

Ở thì hoàn thành (hiện tại hoàn thành, quá khứ hoàn thành, tương lai hoàn thành), ngoài các nghĩa cơ bản là “then”, “is”, “in”, “been”, nó còn diễn đạt “go”, “” go” có nghĩa là đến”, “ghé thăm”,…, đồng nghĩa với “visited”, “traveled”… trong tiếng Anh.

“been” được sử dụng trong các thì hoàn thành sau:

Lưu ý:

 • s: chủ ngữ
 • o: đối tượng
 • 2.2. Thì hoàn thành tiếp diễn

  Tham khảo: Lý do Hồng Diễm không bao giờ có cảnh nóng trên phim

  Khi được sử dụng với thì tiếp diễn hoàn thành, “been” và “have” tạo thành trợ động từ “have been” trong câu. Vì vậy, trong trường hợp này, “been” là một trợ động từ.

  “been” được sử dụng trong ba cấu trúc hiện tại hoàn thành, quá khứ hoàn thành và tương lai hoàn thành như sau:

  Tiêu đề:

  • v-ing: động từ nguyên thể với “-ing”
  • 2.3. Trong các trường hợp khác

   2.3.1. “been” trong câu điều kiện loại 3

   Sử dụng câu điều kiện loại 3 khi bạn muốn nói về một tình huống giả định, không có thật trong quá khứ. Trong cấu trúc câu điều kiện loại 3 (if …, …), phần có “if” nên sử dụng thì quá khứ hoàn thành và phần còn lại nên sử dụng cấu trúc trạng thái giả định “would have v3”.

   Điều này có nghĩa là nếu động từ tobe được sử dụng trong loại câu này, thì nó cũng cần được chuyển sang dạng v3 của “been”.

   Cấu trúc:

   2.3.2. thì “been” trong câu bị động, thì hoàn thành

   Trong câu bị động, động từ “be” đóng vai trò là trợ động từ, được chia theo thì và chủ ngữ của câu. Do đó, trong tất cả các câu bị động hoàn thành và câu bị động tiếp diễn hoàn thành, bạn phải sử dụng “be” và sử dụng dạng v3 “been”, theo sau là “have/has/had”.

   3.Phân biệt giữa “quá khứ” và “quá khứ”

   Đang xem: Tam sát vị là gì? Cách hóa giải tam sát vị trong trong phong thủy nhà ở

   Như tờ rơi đã đề cập ở mục 2.1, “been” cũng có nghĩa là đi đến một nơi nào đó và đi đến một nơi nào đó trong nhiều trường hợp, vậy “been” và “gone” có gì khác nhau trong trường hợp này? ? Tờ rơi sẽ giúp bạn phân biệt hai từ này.

   4. Bài tập dạng v3 của Be

   Bài tập 1: Cho dạng đúng của động từ “be”

   Bài tập 2: Cho dạng đúng của động từ trong ngoặc

   Bài tập 3: Điền dạng đúng của động từ to be

   Bài tập 4: Điền “been” hoặc “gone” vào chỗ trống

   Bài tập 5: Chọn câu trả lời đúng.

   5. Tóm tắt

   Vậy v3 của “be” là gì? Câu trả lời cho câu hỏi này là gì? Đó là “đã từng”. Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn đã hiểu được cách chuyển đổi và cách sử dụng của “been” rồi phải không? Chỉ cần bạn nghiên cứu kỹ cấu trúc mà tờ rơi đưa ra và tìm cơ hội thực hành nó trong giao tiếp hàng ngày, bạn sẽ có thể sử dụng thành thạo các cách sử dụng này trong thời gian ngắn.

   Xem thêm:

   Đang xem: Laptop Lenovo có những dòng nào? 7 laptop Lenovo tốt nhất 2022

   • Thì hiện tại hoàn thành: toàn bộ khái niệm, cách sử dụng [+ bài tập]
   • Quá khứ phân từ: khái niệm, cách sử dụng và sự khác biệt so với hiện tại phân từ đầy đủ nhất
   • Câu bị động là gì? 1 cấu trúc chung để vượt qua câu bị động dễ dàng