Hướng Dẫn Tính Lãi Suất Tiền Gửi Ngân Hàng Chuẩn Nhất

Ví dụ cách tính lãi suất ngân hàng

Cách tính lãi tiền gửi ngân hàng là một trong những kỹ năng quan trọng mà chúng ta cần nắm vững trong cuộc sống. Đặc biệt với triết lý sống “ăn chắc mặc bền” của người Việt, phần lớn tài sản không dùng đến sẽ được gửi ngân hàng. Nếu bạn gửi tiền vào ngân hàng, bạn chắc chắn sẽ kiếm được lợi nhuận, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để tính khoản lãi đó. Nếu bạn muốn câu trả lời, hãy đọc tiếp.

Contents

Lãi suất ngân hàng là gì?

Lãi suất ngân hàng hay còn gọi là lãi suất ngân hàng là tỷ lệ phần trăm lợi nhuận giữa số tiền gửi hoặc cho vay trong một thời hạn nhất định với lãi suất. Lãi suất do ngân hàng quy định hoặc do ngân hàng thương lượng với người vay.

Xem thêm: Ví dụ cách tính lãi suất ngân hàng

Điều 12 Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam 2010. Lãi suất được quy định rõ ràng như sau:

 • Ngân hàng Negara công bố lãi suất tái cấp vốn cho mọi người dựa trên lãi suất cơ bản và các lãi suất khác. Được thiết kế để thực hiện chính sách tiền tệ chống lại tất cả các hình thức cho vay nặng lãi.
 • Trường hợp thị trường tiền tệ có biến động bất thường. Bank Negara sẽ điều chỉnh cơ chế quản lý lãi suất áp dụng cho các ngân hàng cũng như mối quan hệ của họ với khách hàng và các tổ chức tín dụng khác.
 • Cách tính lãi suất tiền gửi ngân hàng mà khách hàng cần biết

  Lãi suất tiền gửi ngân hàng luôn là vấn đề hấp dẫn được những người có tài khoản sau quan tâm thường xuyên. Tiền gửi ngân hàng thường được chia thành hai loại là tiền gửi có kỳ hạn và tiền gửi không kỳ hạn. Vì vậy, dù bạn là ai thì cũng cần biết cách tính lãi suất của 2 loại tiền gửi cơ bản này.

  Công thức tính lãi suất tiền gửi không kỳ hạn

  Theo cập nhật mới nhất năm 2022, lãi suất tiền gửi tiết kiệm cố định chỉ dưới 1%/năm. Bởi vì người gửi có thể rút tiền gốc hoặc gửi thêm tiền bất cứ lúc nào. Cách tính lãi tiền gửi ngân hàng đối với loại tiền gửi tiết kiệm này như sau:

  • Số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày thực gửi ÷ 360=số tiền lãi.
  • Ví dụ bạn có 80 triệu đồng gửi vô thời hạn tại vietcombank, lãi suất là 1,5%/năm thì cách tính lãi suất như sau:

   Lãi = Tiền gửi x 1.5% x 180÷360 tức là 80.000.000 x 1.5% x 180÷360 = 600.000 VND.

   Công thức tính lãi suất tiết kiệm định kỳ

   Tiết kiệm gửi góp thường hay còn gọi là tiết kiệm định kỳ. Là một hình thức tiền gửi không được rút cho đến khi đáo hạn. Tùy thuộc vào thỏa thuận giữa người gửi tiền và ngân hàng, khoảng thời gian này có thể được tính theo tuần, theo quý, theo tháng hoặc theo năm.

   Tham khảo: Manga – Truyện Tranh Nhật Bản Và Những Điều Cần Phải Biết

   Hình thức gửi tiết kiệm này thường có lãi suất cao hơn, được tính như sau:

   Ví dụ:

   • Lãi suất tiền gửi hàng năm bằng: Số tiền gửi x lãi suất (%năm) x số ngày gửi ÷ 360.
   • Lãi suất tiền gửi hàng tháng sẽ bằng: Số tiền gửi x lãi suất (%năm) ÷ 12 x số tháng gửi.
   • Công thức tính lãi kép

    Trong Cách tính lãi tiền gửi ngân hàng, có một khái niệm mà ít người biết đến, đó là lãi kép. Cho đến ngày nay, cách tính lãi kép vẫn là một vấn đề thường xuyên được thảo luận.

    Giới thiệu về lãi kép

    Theo từ điển Wikipedia, lãi kép là việc cộng lợi nhuận vừa kiếm được trên số vốn gốc trước đó vào số vốn ban đầu. Vì vậy, hãy bắt đầu gộp từ 2 số tiền. Tiền lãi thu được được tính trên tổng số vốn ban đầu và tiền lãi mới kiếm được. Thêm tiền lãi vào tiền gốc ban đầu có thể được hiểu là lãi kép hoặc nhập vốn.

    Công thức tính lãi kép đơn giản và chính xác nhất

    Lãi kép thực chất là một dạng “lãi chồng lãi”, thường được gọi là “lãi mẹ đẻ lãi con”. Do đó, công thức tính lãi của nó cũng tương đối phức tạp, cụ thể là: px(1+r/n)^n x t sẽ cho ra số tiền lãi gộp nhận được. Ở đâu:

    Công thức tính lãi kép = px(1+r/n)^nxt

    Ở đâu:

    • p = tiền gốc đầu tiên được gửi.
    • r = lãi suất danh nghĩa hàng năm theo %.
    • n = số lần mỗi năm tiền lãi mới được cộng vào tiền gốc.
    • t = số năm gửi/vay vốn theo thỏa thuận.
    • Ví dụ: bạn sẽ tính lãi kép khi gửi 200 triệu cổ phiếu với lãi suất 10% trong thời hạn 3 năm dựa trên công thức sau:

     :

     • Lãi năm đầu: 10% x 20.000.000 = 2.000.000
     • Lãi năm thứ hai: 10% x (20.000.000 + 2.000.000) = 4.000.000
     • Lãi năm thứ 3: 10% x (20.000.000 + 2.000.000 + 4.000.000) = 6.000.000.
     • Từ ví dụ trên, nếu gửi 20 triệu đồng cộng lãi sau 3 năm, khách hàng sẽ nhận được 26 triệu đồng cả gốc và lãi.

      Làm thế nào để áp dụng công thức tính lãi kép?

      Tham khảo: Hình vuông có bao nhiêu trục đối xứng

      Được hưởng lãi suất theo công thức lãi kép khi gửi vào ngân hàng. Sau đó, bạn nên chọn một khoản tiền gửi cố định dài hạn. Tốt nhất là từ 1 năm trở lên, điều này sẽ giúp bạn nhận được mức lãi suất cao nhất.

      Lãi suất tiền gửi ngân hàng cập nhật mới nhất

      Lãi suất của các ngân hàng thường xuyên thay đổi theo biến động giá cả trên thị trường kinh tế chung. Muốn tính lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng chính xác nhất, bạn cần thường xuyên cập nhật thông tin trên website của ngân hàng.

      Nhằm giúp quý độc giả có thông tin nhanh nhất và chính xác nhất, chúng tôi xin giới thiệu bảng cập nhật tỷ giá ngân hàng tháng 01/2023.

      Các thông số trên áp dụng cho lãi suất ngân hàng, %/năm

      Một số câu hỏi thường gặp về lãi suất ngân hàng

      Cách tính lãi suất tiền gửi ngân hàng luôn là một trong những chủ đề nóng. Hàng ngày có rất nhiều khách hàng gửi câu hỏi liên quan đến tổng đài. Để thuận tiện cho bạn, một số câu hỏi thường gặp nhất được liệt kê ở đây.

      Tôi nên gửi tiết kiệm ở ngân hàng nào để được hưởng lãi suất cao?

      Hãy gửi tiền tiết kiệm tại một ngân hàng uy tín để cảm thấy an toàn hơn và hưởng lợi nhiều hơn. Đây là 5 ngân hàng được đánh giá an toàn, uy tín mà lãi suất vẫn cạnh tranh:

      • Ngân hàng Thương mại Việt Nam.
      • Ngân hàng Việt Nam.
      • ngân hàng số timo.
      • ngân hàng vib.
      • Ngân hàng Công nghệ.
      • Lãi suất ngân hàng có biến động theo nền kinh tế thị trường?

       Câu trả lời là có. Duy trì sự ổn định cho nền kinh tế quốc gia và sự công bằng cho khách hàng. Các ngân hàng thường xuyên lên lịch và điều chỉnh lãi suất dựa trên những biến động trên thị trường tiền tệ.

       Khi nào thì khách hàng có thể nhận được tiền hoàn trả tiền đặt cọc cao nhất?

       Để thu được lợi ích tối đa từ khoản tiền gửi, khách hàng nên mở sổ tiết kiệm đúng ngày đến hạn. Đây cũng là ngày cuối cùng của thời hạn đặt cọc.

       Vừa rồi là tài liệu tham khảo về Cách tính lãi suất tiền gửi ngân hàng. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn đọc nhiều kinh nghiệm hữu ích trong việc tiết kiệm để đạt được lợi ích tối đa. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

       Đang xem: Cấp phối đá dăm loại 2 là gì?