Vốn luân chuyển ròng là gì và cách tính vốn luân chuyển ròng

Von luan chuyen la gi

Những năm gần đây, quy mô doanh nghiệp tiếp tục phát triển nhưng sự phát triển giữa các doanh nghiệp không đồng đều, hoặc không có xu hướng tăng trưởng đều qua các năm. Ngay cả khi môi trường, điều kiện và ngành nghề kinh doanh tương tự nhau, vẫn có những công ty có lợi nhuận cao. Tỷ lệ vốn lưu động ròng trên tổng vốn cao. Vậy vốn lưu động ròng là gì và vốn lưu động ròng được tính như thế nào? Mời các bạn đọc bài viết sau của acc để hiểu rõ hơn.

Contents

1. Vốn lưu động ròng là gì?

Vốn lưu động ròng là chênh lệch giữa tổng tài sản hiện tại của một doanh nghiệp trừ đi các khoản nợ ngắn hạn của doanh nghiệp. Hay nói cách khác vốn lưu động hay còn gọi là vốn lưu động là số chênh lệch giữa giá trị tài sản cố định và tài sản đầu tư dài hạn với vốn quy ước.

Xem thêm: Von luan chuyen la gi

Ở đâu:

– Tài sản lưu động: Tài sản lưu động là tất cả các tài sản sẽ được chuyển đổi thành tiền mặt trong vòng một năm. Bao gồm tiền tệ, các khoản phải thu, hàng tồn kho và chi phí trả trước.

– nợ ngắn hạn: Nợ ngắn hạn là tất cả các khoản nợ ngắn hạn phải trả trong vòng một năm, bao gồm tiền thuê nhà, điện nước, tiền lương và các khoản thanh toán nợ dài hạn.

Vốn lưu động ròng hiện tại của một doanh nghiệp là thước đo tính thanh khoản và khả năng đáp ứng các nghĩa vụ ngắn hạn và vốn lưu động. So với vốn lưu động, giá trị vốn lưu động ròng của doanh nghiệp phản ánh toàn diện hơn hiệu quả hoạt động và tình hình tài chính ngắn hạn của doanh nghiệp. Vốn lưu động ròng dương cho thấy doanh nghiệp có đủ tiền mặt để đáp ứng các nghĩa vụ tài chính hiện tại và đầu tư vào các hoạt động khác, và ngược lại.

2. Công thức tính vốn lưu động ròng

Vốn lưu động ròng = vốn thông thường – (tài sản cố định + tài sản dài hạn)

Ngoài công thức tính trên, vldr còn có thể được tính bằng chênh lệch giữa tài sản lưu động (current assets), đầu tư dài hạn (tdh) và nợ ngắn hạn (nhh). Công thức như sau:

Tham khảo: TOP 20 các kiểu cắt tóc cho bé gái 1,2,3 tuổi dễ thương

vlĐr = tslĐ &điện thoại-nnh

Theo đó, Thay đổi vốn lưu động ròng như sau:

+ vlĐr <;0: Điều này có nghĩa là nguồn vốn thường xuyên của doanh nghiệp không đủ để cung cấp cho tài sản cố định và dài hạn. Khi vốn lưu động < 0, công ty thường phải quay vòng các nguồn vốn ngắn hạn và tìm mọi cách để tìm các nguồn vốn thay thế, dẫn đến khó khăn trong quản lý.

+ vlĐr > 0: Vốn thông thường không đủ để tài trợ cho tài sản cố định và dài hạn nhưng lại có thặng dư.

+ vlĐr = 0: Trong trường hợp này, nguồn vốn thông thường chỉ đủ cho tài sản cố định và tài sản đầu tư dài hạn. Có vẻ an toàn nhưng khả năng tăng trưởng hiện tại của doanh nghiệp còn yếu, tiềm ẩn nguy cơ mất tính bền vững, cần thay đổi ngay.

3. Cách tính vốn lưu động ròng

Các yêu cầu về vốn lưu động là một số liệu dao động thay đổi theo doanh thu, vòng quay hàng tồn kho và thu hồi các khoản phải thu của doanh nghiệp.

Yêu cầu Vốn lưu động ròng = Hàng tồn kho + Các khoản phải thu – Nợ ngắn hạn (không bao gồm Nợ)

Có thể thấy vốn liên quan đến quá trình sản xuất và tiêu thụ của doanh nghiệp sản xuất hay hầu hết các hoạt động mang tính định kỳ của doanh nghiệp như quy trình thu mua, tích trữ, bán hàng nên quy mô của nhu cầu công việc ròng cũng sẽ phụ thuộc vào sự phát triển của doanh nghiệp.

4. Dịch vụ tư vấn pháp luậtacc

luật acc xin chào các bạn!

Đang xem: Màu be phối với màu gì? Mix đồ với items màu be cực xinh

Tại acc bạn được tư vấn dịch vụ và làm thủ tục trọn gói rất nhanh chóng. Chúng tôi luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu: chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn về quy trình, thủ tục thực hiện; hồ sơ cần chuẩn bị; hướng dẫn quý khách ký và điền thông tin theo quy định; tư vấn và hỗ trợ pháp lý 24/7.

5. Một số câu hỏi thường gặp

Công ty nào tư vấn luật uy tín, chất lượng?

acc tập trung vào việc cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý nhanh chóng, chất lượng cao với chi phí hợp lý.

AC cung cấp tư vấn pháp lý trong bao lâu?

Thông thường từ 01 đến 03 ngày làm việc.

Chi phí tư vấn pháp lý là bao nhiêu?

Phí dịch vụ sẽ thay đổi tùy theo từng hồ sơ cụ thể. Hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Vốn lưu động ròng là gì?

Vốn lưu động ròng là chênh lệch giữa tổng tài sản hiện tại của doanh nghiệp trừ đi các khoản nợ ngắn hạn. Hay nói cách khác vốn lưu động hay còn gọi là vốn lưu động là số chênh lệch giữa giá trị tài sản cố định và tài sản đầu tư dài hạn với vốn quy ước.

Trên đây là một số chia sẻ về Vốn lưu động ròng và cách tính. Trong những năm gần đây, acc law luôn dẫn đầu trong lĩnh vực dịch vụ pháp lý. Công ty chúng tôi có một đội ngũ chuyên nghiệp luôn sẵn sàng hỗ trợ và đáp ứng những yêu cầu lớn nhất của khách hàng. Trong quá trình tìm hiểu nếu còn thắc mắc, nghi vấn và có nhu cầu sử dụng dịch vụ, vui lòng liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ giải đáp nhanh nhất và chính xác nhất theo các phương thức sau:

Email:[email protected]

Đường dây nóng:1900 3330

Zaro: 084 696 7979

Đang xem: Học phí tại Trung tâm FPT Arena Multimedia là bao nhiêu?